Leadership từ những điều đơn giản

Hôm nay đa số mọi người tập trung vào bài diễn văn nhậm chức của tổng thống Joe Biden. Nhưng có một bài diễn văn khác mà ít người biết đến hơn. Đó là bài nói chuyện của ông trong buổi họp đầu tiên với nhân viên của mình ở cương vị tổng thống.

Một bài nói chuyện ngắn nhưng nếu để ý, có rất nhiều điều mà chúng ta có thể học được.

1. Sự chân thành

Đầu tiên, đó là sự chân thành. Đây là điều mà tôi rất thích ở ông Joe Biden, trong tất cả các bài nói chuyện của mình, ở ông luôn toát ra sự chân thành và lần này cũng vậy.

Ông bắt đầu bài nói chuyện của mình bằng việc nhìn về phía các màn hình và nói rằng: “Tôi đang nhìn về phía các bạn, đúng ra tôi phải nhìn về phía trước (nơi có camera), nhưng tôi muốn nhìn về các bạn trong lúc tôi nói chuyện với các bạn”.

Một hành động nhỏ nhưng dựa trên sự chân thành và ngay lập tức sẽ tạo được connection với những người đang nghe.

Đối với tôi, sự chân thành là một trong những điều quan trọng nhất trong lãnh đạo. Trong cuộc đời đi làm của mình, tôi may mắn được tham dự rất nhiều khóa huấn luyện về các kỹ năng quản lý. Tuy nhiên, cuối cùng tôi rút ra kết luận rằng không có kỹ thuật quản lý nào hiệu quả bằng sự chân thành, bằng việc tạo được kết nối từ trái tim tới trái tim với người đối diện, đó luôn là cách hiệu quả nhất.

Sự chân thành phản ánh cả trong bài diễn văn nhậm chức của ông, thường thì các bài diễn văn nhậm chức của các tổng thống luôn được nói chuyện theo tone giọng của những chính trị gia. Mọi người có thể tìm xem lại các bài phát biểu của các tổng thống Bill Clinton, Obama,… (họ đều là những thiên tài về diễn thuyết, các bài nhậm chức của những tổng thống này đều rất hay).

Riêng bài nói chuyện của ông Joe Biden sáng nay, nếu để ý mọi người sẽ thấy nó chứa nhiều cảm xúc cá nhân hơn so với những bài diễn văn khác.

Ví dụ, đoạn ông nói với những người không ủng hộ mình. Thường thì các chính trị gia sẽ nói theo kiểu “chúng ta cần phải đoàn kết, rằng không có blue states hay red states, rằng tôi cũng sẽ là tổng thống của các bạn”.

Ông Biden thật ra cũng nói xung quanh những ý này, nhưng cách chọn từ và cách deliver của ông tạo một cảm giác rất chân thành và mang tính cá nhân hơn.

“Với những người không ủng hộ tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy nghe tôi nói khi chúng ta bước về phía trước. Đánh giá qua con người và trái tim của tôi. Và nếu bạn vẫn không đồng ý, không sao cả. Đó mới là dân chủ. Là nước Mỹ. Chúng ta có quyền bất đồng với nhau một cách hòa bình… Hãy nghe tôi, bất đồng không có nghĩa là phải dẫn đến bất hòa. Và tôi hứa rằng tôi cũng sẽ là tổng thống cho tất cả các bạn…”

(To all of those who did not support us, let me say this. Hear me out as we move forward. Take a measure of me and my heart. If you still disagree, so be it. That’s democracy. That’s America. The right to dissent peaceably… Yet hear me clearly, disagreement must not lead to disunion. And I pledge this to you, I will be a president for all Americans…)

2. Trân trọng người khác

Quay lại bài nói chuyện của ông với các nhân viên. Đoạn tôi ấn tượng nhất là đoạn ông dặn các nhân viên của mình rằng:

“Bất kỳ lúc nào tôi thấy các bạn cư xử với người khác một cách thiếu tôn trọng, hoặc bạn khinh thường ai đó, tôi hứa rằng, tôi sẽ sa thải các bạn ngay tại chỗ — ngay tại chỗ. Không có “nếu” hay “nhưng” gì cả”. (Ông nhấn mạnh từ “ngay tại chỗ” hai lần).

(If you’re ever working with me and I hear you treat another colleague with disrespect or talk down to someone, I promise you, I will fire you on the spot — on the spot. No ifs ands or buts).

Rất nhiều bạn (đặc biệt là các bạn trẻ mới bước vào các vị trí quản lý) thường cố gắng gồng mình, thường cư xử thiếu tôn trọng với người khác, đặc biệt là những người cấp dưới. Rồi các bạn nghĩ rằng như vậy mới là mạnh mẽ, rằng đó mới là lãnh đạo.

Sự thật là hầu hết những người lãnh đạo giỏi mà tôi từng có dịp làm việc chung, họ đều có chung một cách cư xử, đó là sự chân thành, sự tôn trọng của họ dành những người chung quanh.

Nhân tiện, đừng nghĩ rằng tử tế với người khác đồng nghĩa với sự yếu đuối. Ngược lại, tôi cho rằng đó mới là những người mạnh mẽ, họ đủ mạnh mẽ để không phải quan tâm tới việc mình có yếu đuối hay không.

Và thật ra với những người này, khi cần mạnh họ sẽ vô cùng mạnh, họ không cần phải show off hàng ngày rằng: tôi mạnh. (Bạn có thể xem bài diễn văn của ông Biden tại đại hội đảng dân chủ năm 2016 để nghe thử một bài diễn văn đầy mạnh mẽ của ông, hoặc bạn có thể tìm những bài debate trong thời gian ông làm việc ở thượng viện).

3. Empower & Nhận trách nhiệm

“Chắc chắn tôi sẽ mắc sai lầm. Khi tôi mắc sai lầm, tôi sẽ nhận mình sai. Và tôi sẽ nói cho bạn biết. Và tôi cần sự giúp đỡ của các bạn để sửa những sai lầm đó. Chúng ta sẽ không chối tội. Chúng ta sẽ nhận trách nhiệm.”

(I’m going to make mistakes. When I make them, I’ll acknowledge them. And I’ll tell you. And I’ll need your help to help me correct them. We’re not going to walk away. We’re going to take responsibility).

Chỉ vài câu nói ngắn ngủi, bao quát được 2 yếu tố quan trọng nhất của một người lãnh đạo:

1 – Empower: người lãnh đạo không phải là người làm tất cả, mà là người tạo điều kiện để nhân viên có thể perform một cách tốt nhất.

2 – Dám nhận trách nhiệm, dám nhận rằng mình sai. Nhiều người nghĩ rằng nhận sai sẽ làm mình mất hình tượng, làm mình “yếu”. Sự thật ngược lại, dám nhận rằng mình đã sai, mình cần sự giúp đỡ, đó mới là sự mạnh mẽ, đó mới là lãnh đạo.

4. Tư cách

Trong tiếng Anh có câu: “Character matter” (Tư cách quan trọng).

Với tôi, tư cách là điều quan trọng nhất, một người dù giỏi đến mấy đi nữa mà tư cách không ra gì thì cũng bỏ đi. Đối với tôi đó là nền tảng căn bản nhất của một người lãnh đạo giỏi.

Character matter!

11 comments On Leadership từ những điều đơn giản

 • Bài viết của Thầy Hiếu hay và sâu sắc quá! Thầy nhận ra điều đó bởi chính bản thân Thầy cũng là người sống chân thành, có tư cách, có trách nhiệm và luôn tôn trọng người khác. Cảm ơn Thầy đã chia sẻ những suy nghĩ của Thầy qua bài viết này, để mọi người có thêm cơ hội được thấy góc nhìn của Thầy và học tập từ những điều Thầy chia sẻ.

 • Tô thị Huyền trân

  Dạ em chào anh. Em rất biết ơn, 1 người em đã chia sẽ biết đến podcast của anh. Em đi làm nhà nước 14 năm giờ e nhận ra em kg còn thích hợp ở đây. Nhưng quyết định ra đi thì lại chưa dám, do em bấy lâu nay không có những sự chuẩn bị cho bản thân một sự ra đi vì còn quá thiếu những kinh nghiệm kiến thức cũng như kĩ năng. Rồi áp lực trên vai cơm áo gạo tiền cho gia đình nhỏ. E cứ loay hoay phải làm sao??????
  Nhưng em tin vũ trụ sẽ giúp mình khi mình muốn thay đổi và như thế e biết đến trang podcast của anh. Em sẽ cố tìm cơ hội để xây dựng tự do tài chính như anh nói để được sống như mình muốn.

  6
 • Con cảm ơn những bài viết của chú!
  Giữa lúc con đang chênh vênh giữa dòng đời, chưa biết định hướng tiếp theo của mình như thế nào, mình nên làm gì tiếp theo, nên bắt đầu như thế nào? Mọi định hướng cho sự nghiệp đang ở lưng chừng. Ở độ tuổi 27, bạn bè cùng tuổi đều thành công, đều đã lập gia đình. Còn mình thì vẫn một mình, công việc chưa ổn định. Và những bài Podcast của chú như là lời động viên, chỉ dạy giúp con vượt qua khó khăn.
  Con đã quyết định từ bỏ công việc ở một công ty Start up đã gắn bó 3 năm, kể từ khi mới chập chững ra trường, đó là những tháng ngày không ngại gian khổ mà cày cuốc. Con rời đi với niềm kiêu hãnh và mong muốn được phát triển bản thân mình hơn nữa.
  Nhưng thực tế, khi bước ra một môi trường lớn hơn làm con nhận ra rằng: "mình nhỏ bé quá, nhiều thiếu sót quá". Hiện thực như vả vào mặt cô gái trẻ.
  Con bắt đầu chênh vênh, trì hoãn, lì lợm, không biết phải làm gì?
  Và tình cờ con được bạn giới thiệu nghe các bài Podcast của chú!
  Con nhận thấy chưa đủ tư duy để hiểu hết, thực hành hết những bài của chú. Nhưng con cảm ơn chú rất nhiều vì đã dành thời gian để truyền đạt kinh nghiệm quý báu cho mọi người.
  Cảm ơn chú nhiều lắm ạ!
  Chúc chú luôn thật nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa!

  7
 • Cảm ơn chú vì những chia sẻ ,chúc chú có thật nhiều sức khỏe.

  1
 • Lãnh đạo tưởng rằng phải rất đao to búa lớn, nhưng những điều đúc kết lại thì lại rất đỗi bình dân, ai cũng biết, cũng hiểu, chỉ khác nhau là có nỗ lực áp dụng hàng ngày, để nó không chỉ trên mặt chữ, mà nó trở thành tính cách con người: Chân thành, Tôn trọng, Trao quyền, Trách nhiệm

  4
 • Dear chú,
  Con rình cuối tuần nghe postcard chút thui. Cũng giống comment của các bạn, dù chưa bao giờ gặp mặt nhưng con luôn cảm thấy chú thật gần gũi và tuyệt vời. Con nghĩ con sẽ gặp chú một ngày nào đó, dù không biết là bằng cách nào hay ở thời điểm nào. Bởi vì con thích.
  Comment này con để lại vì một (con không chắc có phải vấn đề không) về UI/UX con gặp phải khi đọc blog: Con muốn chuyển tiếp tới bài tiếp theo luôn mà không cần phải quay lại breadcumb level lớn hơn ạ ^^. Tại con muốn đọc liên tiếp một cách thật tiện lợi. (Dành cho những đứa nào vào blog chú để cày sự balance trong tâm trí hoặc/và một vài kinh nghiệm của chú)
  Anyway, con chúc chú có một ngày hơi bị tuyệt vời nha!
  Thanh Trúc (22t)

  6
 • Cám ơn bài viết của anh

 • Chào anh Hiếu lâu lắm mới được đọc một bài về lãnh đạo hay như vậy, cám ơn anh rất nhiều ạ.

  1
 • Cám ơn anh Hiếu ạ, mỗi ngày trên đường tới chỗ làm, luôn nghe đi nghe lại podcast của anh, thực sự học hỏi và ngộ ra được rất rất nhiều điều.

 • Đây cũng là những tiêu chí mà em nhận ra sau chục năm đi làm mà lên vị trí quản lý. Em đã học được rất nhiều từ sai lầm của mình và của đồng đội. Và cũng chính nhờ những điều cốt lõi này mà em và các bạn làm cùng em rất chủ động trong công việc và phát huy được khả năng của mình. Em rất thích cách trình bày bài nói và viết ngắn gọn súc tích của anh. Thank you for your being!

  3
 • Rất cảm ơn anh Hiếu vì bài viết ngắn gọn mà lại rất thấm!
  Chúc anh nhiều sức khỏe để luôn truyền cảm hứng cho mọi người.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer