Sống

Quan điểm sống là phạm trù rất cá nhân, mỗi người mỗi khác. Do đó những bài viết trong mục này chỉ phản ánh góc nhìn cá nhân của tôi, hoàn toàn không có ý định “dạy dỗ” người khác.

[display-posts category="chu-de-song" posts_per_page="50"]

Nghỉ hưu

Tháng 10/2020 vừa rồi đánh dấu một cột mốc lớn trong sự nghiệp của mình: 20 năm đi làm. Hôm nay sẽ đánh dấu một cột mốc khác, có lẽ cũng quan trọng không kém: nghỉ hưu.

Nghe như giỡn chơi, nhưng đây là một quyết định mà mình đã chuẩn bị từ rất lâu.

Năm 2020 là một năm đặc biệt, bỗng nhiên cả thế giới lộn ngược. Cuộc sống của mình cũng vậy, trước đây mình không mấy

...
Đọc tiếp

It only has to work once

Trong phim Interstellar, có đoạn giáo sư Brand nói với cô Murph rằng: “Hãy thử lại thí nghiệm lần trước với vài biến số mới”.

Khi đó cô Murph đã trả lời: “Nhưng thưa giáo sư, chúng ta đã thử hàng trăm lần rồi”.

Và giáo sư Brand nói: “Nó chỉ cần thành công đúng một lần – It only has to work

...
Đọc tiếp

Tôn trọng sự khác biệt

Một trong những điều mình học được những năm gần đây, không biết là do già hơn một chút hay là do môi trường sống xung quanh: đó là tôn trọng sự khác biệt.

Mình chia việc tôn trọng sự khác biệt ra 3 mức độ:

  1. Ai cũng phải suy nghĩ giống mình, đứa nào làm khác là đứa đó ngu.
  2. Đứa nào suy nghĩ khác mình thì… kệ mẹ nó.
  3. Đây là mức ở cảnh giới đặt được
...
Đọc tiếp

Đảo Pitcairn

Trước nay mình hay có một suy nghĩ hơi lạ đời, là một lúc nào đó mình sẽ bỏ hết tất cả lại sau lưng, đi đến một hòn đảo nào đó sống một thời gian, có thể là 6 tháng hoặc 1 năm, nếu thích thì tiếp tục ở lâu hơn. Một nơi nào đó tận cùng của thế giới, biệt lập với thế giới bên ngoài. Sau thời gian tìm hiểu thì cuối cùng ra được một ứng

...
Đọc tiếp

Chữ "Tín" còn, còn tất cả!

Đây là bài nói chuyện của tôi ở một trường đại học đã khá lâu (đầu năm 2011). Bài nói chuyện được các bạn sinh viên đón nhận khá tích cực. Theo lời gợi ý của của một số anh chị, tôi đăng lại lên đây, hy vọng nó giúp gì đó được cho mọi người. Trong bài đăng này tôi có biên tập lại đôi chút, bỏ đi những đoạn chào hỏi, giao lưu với người nghe để nội

...
Đọc tiếp

Bến yêu thương

Đây là bài nói chuyện của thầy Thích Trí Chơn ở chùa Hoằng Pháp với các phật tử trẻ tuổi. Bài nói chuyện dài khoảng một tiếng, mọi người hãy nghe để lắng lòng mình lại, để nhớ về cha mẹ, những bến bờ yêu thương lúc nào cũng dang rộng vòng tay đón chúng ta vào lòng dù cho có chuyện gì xảy ra.

Tôi cũng như những người con trong bài nói chuyện của thầy, cũng chạy theo công

...
Đọc tiếp

Từ một đoạn phim được giải

Tháng 2 năm 2006, tại liên hoan phim Berlin lần thứ 56, người ta chọn chủ đề: Food, Taste and Hunger. 3600 nhà làm phim toàn thế giới đã tham gia. Chỉ 32 trong số đó được chọn, và đoạn phim sau đây đứng đầu trong danh sách đó.

Khi bạn tôi đưa đoạn phim này, tôi vẫn nghĩ đó là một đoạn phim quảng cáo hay một phóng sự nào đó về các nhãn hàng thức ăn nhanh… Xem

...
Đọc tiếp

Site Footer