Nhằm giúp các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về UX và Product Management, mình mở thêm trang này để các bạn có thể gửi về những thắc mắc của mình. Định kỳ mình sẽ chọn ra một số câu hỏi để trả lời và tổng hợp lại thành một bài viết.

Trước khi gửi câu hỏi, các bạn nên xem qua bài viết này để xem một số lưu ý (dưới cuối bài).

5 comments On Hỏi đáp

 • Nguyễn Quang Hiệp

  Chào anh,
  Xin tự giới thiệu em là Hiệp, hiện tại em đang làm việc tại một công ty nhỏ về phát triển Web ở Viet Nam (chủ yếu làm theme bán trên themeforest). Em đang muốn chuyển dần sang các lĩnh vực dịch vụ cho người dùng và nhận thấy kiến thức về UX rất quan trọng cho thành công sản phẩm của mình (dịch vụ trên nền web mobile). Hiện tại em chưa biết bắt đầu từ đâu và đi như thế nào, mong anh chỉ giúp. ( các tài liệu, các site học theo các ví dụ, các bài viết hay …)

  Em xin chân thành cám ơn anh,

 • Quân Trầm

  Hi anh Hiếu, em là Quân, hiện đang làm Client Services cho Ad agency. Em có một chút background & knowledge về Marketing, Psychology và tí xíu Graphics design (về phần idea & concept thôi). Em có dự định open một service về tư vấn UX cho các doanh nghiệp, mà sau này có thể develop từ User experience design thành Service design luôn, tư vấn cho tất cả các thành phần trong một business. Em có 3 câu hỏi trước dành cho anh, nhiều câu hỏi specific hơn, em sẽ nhờ anh sau nhé 😛

  1. Làm sao để bắt đầu với UX career, hoặc tham gia một dự án UX khi có background về marketing, psychology và mind of creative?

  2. Ad agency và UX có liên hệ hay kết hợp gì với nhau được không? Và nếu có một UX department trong một agency thì có hiệu quả ko?

  3. Những requirement nên có của một người làm UX

  Thanks so much anh Hiếu ơi 🙂

  • Quân Trầm

   Hi anh Hiếu, hôm nay em lại có thêm một vài câu hỏi, dựa vào một số bài viết trước đây của anh về UX 😀

   1. Để setup một team làm UX, cần có những member nào, 1 người liệu có thể làm UX không, hay là cần cả một team?

   2. Một dự án UX thường kéo dài bao lâu, từ research đến on field và cuối cùng là deliver result?

   3. Làm thế nào để practice UX cho những người, những business xung quanh mình, như một exercise?

   Mong hồi đáp của anh, many thanks anh 🙂

 • Kim Ngân

  Chào anh Hiếu, e là Ngân hiện đang là thông dịch cho 1 công ty Hàn Quốc. Sếp em có yêu cầu tìm hiểu về ” kế hoạch kinh doanh”, nên em có tham khảo bài của anh và dịch lại cho sếp. Sếp có hỏi về 1 số thông tin như sau mà em thì không phải dân học kinh tế nên em không hiểu được mặc dù cũng google nhiều lắm. Mong anh có thể giải đáp giúp em ạ.
  1. Trong bản kế hoạch kinh doanh cần những tài liệu hay hồ sơ đính kèm nào ( hồ sơ có chứng nhận của cơ quan nhà nước, hồ sơ chứng nhận cá nhân) rồi ví dụ như công ty em là công ty xây dựng thì có yêu cầu bản vẽ tỉ lệ như thế nào?
  2. Rồi làm xong bản kế hoạch kinh doanh thì nộp ở đâu và cơ quan nào chứng nhận
  Đó là những thắc mắc của sếp em. Còn em thì nghĩ nếu mình muốn vay vốn thì đưa nó cho ngân hàng, còn muốn kêu gọi đầu tư thì đưa cho nhà đầu tư, nhưng chỉ là em tay ngang nghĩ vậy thôi. Mong anh giải đáp giúp em ạ, em xin chân thành cảm ơn

 • Hân Trương

  Chào anh Hiếu,

  Anh nghĩ tương lai của lĩnh vực UX ở Việt Nam trong 5 năm nữa sẽ như thế nào? Cụ thể là UX của web, app và UX trong lĩnh vực ngân hàng.
  Ngành ngân hàng ở Việt Nam cần UXD không hay kế thừa, áp dụng và adapt lại từ ngân hàng nước ngoài?

  Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ 🙂

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer