Freedom

Trưa nay ngồi ăn trưa với anh bạn đồng nghiệp trong khuôn viên tòa nhà quốc hội ở Canberra, tôi nổi hứng kể ảnh nghe câu chuyện của mình.

Hơn 20 năm trước, lần đầu tiên chân ướt chân ráo bước ra đời, công việc đầu tiên của tôi khi đó là kỹ thuật viên ráp máy vi tính ở khu Tôn Thất Tùng, mức lương 700 ngàn một tháng.

Hồi đó mỗi khi mua tờ báo Tuổi Trẻ là cắm đầu vô trang tuyển dụng. Mục tiêu lúc đó chỉ là có được công việc lập trình viên ở một công ty phần mềm.

– Ảnh hỏi: 700 ngàn đồng là bao nhiêu tiền?
– Tôi nói: khoảng 40 đô la.

Xém chút ảnh bị sặc cà phê…

10 năm trước, lần đầu tiên đặt chân đến Úc, mục tiêu lúc đó chỉ đơn giản là lấy được cái quốc tịch Úc. Cuối cùng, đó lại là một hành trình dài hơi và gian nan nhất trong đời.

Nếu lúc đó có ai nói rằng hôm nay tôi sẽ ngồi tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Canberra để họp chung với một bộ trưởng Úc. Có khi tôi chửi, vì tưởng họ đang chọc mình.

– Ảnh hỏi: vậy mục tiêu bây giờ của tôi là gì?
– Im lặng mất một lúc, tôi trả lời ảnh: “Freedom” (Tự do)
– Ảnh nói: “You’re already the freest person I’ve ever met” (Mày đã là người tự do nhất mà tao từng gặp rồi).

Note lại câu chuyện ngắn không đầu không đuôi, chủ yếu để khoe một lời khen đẹp nhất mà tôi từng được nhận.

(Ảnh chụp tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Canberra).

4 comments On Freedom

 • Một bài viết ngắn nhưng là cả một quá trình dài "cặm cụi" 😸

  2
 • Phương Nguyễn

  Chào anh,
  em vô tình biết anh qua các podcast mà anh chia sẻ trên youtube. Em nghĩ mình may mắn khi được nghe những chia sẻ đó vì những câu hỏi, thắc mắc của em trong cuộc sống này qua những podcast đó cũng trả lời được phần nào.
  9 năm trước em cũng lần đầu tiên đặt chân đến nước Đức và chỉ nghĩ rằng mình sẽ hoàn thành chương trình học thạc sỹ và quay trở về nhưng bây giờ cũng thành ra là con đường để lấy được quốc tịch Đức, dù chưa hoàn tất xong hết nhưng chỉ ai từng trải qua những cung bậc cảm xúc trên hành trình đó có lẽ mới có thể cảm nhận được hết. Chúc anh luôn thành công và sẽ mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho các thế hệ sau và sẽ đạt được tự do như anh muốn.

  14
 • Phương Nguyễn

  Em đọc nhiều bài viết của anh và tò mò về hành trình anh có được quốc tịch Úc quá. Chắc chắn đó không phải là một con đường dễ dàng. Có thời gian anh kể cho em (và mọi người) nghe với nha anh!

  4
 • Chúc mừng bác!

  5

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer