Go f*ck yourself, Mark!

Xem hình full tại đây

Đây là tấm thiệp chúc mừng tôi gửi cho Mark, cậu trợ lý của tôi.

Tôi biết Mark từ hồi cậu mới ra trường, từ khi cậu còn chưa về làm cho tôi. Cũng nhờ vậy mà tôi có dịp được hướng dẫn gần như toàn bộ hành trình tự do tài chính của cậu.

Từ những ngày còn là thực tập sinh với mức lương ba cọc ba đồng, cho tới ngày hôm nay khi đang sở hữu portfolio đầu tư 7 con số. Có một điều gần như không thay đổi ở Mark, đó là mức chi tiêu của cậu.

Trước giờ tôi luôn ủng hộ việc biết cách kiểm soát chi tiêu, vậy mà thậm chí đã có lúc tôi phải nói: “Mày nâng mức chi tiêu lên một chút cho dễ thở đi Mark, sống gì kham khổ dữ vậy”. Những lúc đó cậu chỉ cười hề hề.

Và những chuỗi ngày gieo trồng đó đã mang lại trái ngọt cho cậu ngày hôm nay. Tuần trước cậu gọi điện cho tôi báo là cậu vừa chính thức vượt qua được cột mốc 25x (cột mốc độc lập tài chính). Sắp tới cậu sẽ tập trung vào các dự án cá nhân của mình, công việc duy nhất mà cậu vẫn giữ là làm việc với tôi.

29 tuổi, Mark đã thực hiện xong một trong những hành trình quan trọng nhất của đời người. Từ nay cậu có cả một tương lai dài trước mặt để sống cuộc đời của mình mà không còn phải bị sự chi phối của tiền bạc nữa.

Đây cũng là lý do vì sao trên podcast của mình, tôi thường nhắc đi nhắc lại về tầm quan trọng của việc thực hiện hành trình tự do tài chính càng sớm càng tốt. Ngày đạt được tự do tài chính có thể xem như ngày ra đời lần thứ hai của chúng ta.

Trong cộng đồng tự do tài chính, khi một người nào đó đạt được tự do tài chính thì người ta có truyền thống chúc nhau là “Go f*ck yourself”. Câu này thoạt nghe tưởng là chửi bậy, nhưng thật ra nó mang ý nghĩa tích cực, nó là một câu chúc vui rằng từ nay bạn đã được tự do hoàn toàn sống cuộc đời theo ý mình.

Go f*ck yourself, Mark!

Bài liên quan:

4 comments On Go f*ck yourself, Mark!

 • Nguyễn Hoàng Minh Trang

  Năm 2022, em mới được biết tới anh Hiếu bởi các chia sẻ của người đã có trải nghiệm cuộc sống sâu sắc, khiến em ngấm từng câu anh nói luôn ạ. Đúng như tìm được một người thầy “đúng người đúng thời điểm” vậy. Cảm ơn anh thật nhiều ạ.

  21
 • Thảo Hiền

  Cám ơn những bài học và chia sẻ của anh Hiếu rất nhiều ạ. Em vừa sang Sydney và nhận offer. Khi tính đến mức thuế của Úc thì em rất nản chí, tuy nhiên khi nghe những chia sẻ của anh thì em cũng vững tâm hơn trên con đường FIRE của mình. Thật may mắn cho ai được làm bạn với anh. Nếu có dịp (đi camping chẳng hạn), em cũng muốn có may mắn được gặp anh trước khi anh đi sang nước khác (vì em có nghe trong 1 podcast là anh đang lấy thêm 1 hộ chiếu nữa).

  Chúc anh thật nhiều sức khỏe!

  28
 • Chữ a nét và thanh thoát quá ạ

  11
 • Chữ của chú Hiếu trông như thư pháp vậy:xx

  18

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer