Heimska

Tôi có một cậu bạn tên là Aron, cậu là người Iceland. Có lần ngồi nói chuyện, tôi vô cùng bất ngờ khi được nghe cậu kể về ý nghĩa của một từ trong ngôn ngữ ở đất nước cậu, đó là từ “heimska”

Từ này xuất phát từ một từ cổ, để chỉ những người chưa bao giờ ra khỏi khu vực mà mình sinh sống để đi khám phá thế giới.

Đó là những người từ chối không chấp nhận những điều khác với những gì mà họ đã quen thuộc. Đối với họ những gì họ biết là trung tâm của thế giới và họ dùng nó làm thước đo cho mọi thứ khác. Triệu chứng chung của những người này là họ thường hay vỗ ngực tự hào rằng làng của họ là giỏi nhất, thành phố của họ là đẹp nhất, đất nước của họ là tốt nhất,… tất cả những gì ngoài những điều họ biết đều không tốt bằng.

Và từ “heimska” khi dịch sang tiếng Anh là “stupidity”, còn dịch sang tiếng Việt thì nó có ý nghĩa là “sự ngu ngốc”. Hoặc ông bà mình có một cách giải thích hình tượng hơn, đó là: “ếch ngồi đáy giếng”.

Aron giải thích với tôi rằng ở những nước Bắc Âu, bởi vì thời tiết rất khắc nghiệt nên con người sẽ thường có xu hướng chỉ muốn ở trong nhà để được ấm áp và an toàn. Và ý nghĩa của từ heimska là cách mà tổ tiên của họ đã dùng để cổ vũ con cháu hãy mạnh dạn bước ra ngoài, dong buồm ra khơi đi khám phá thế giới.

Khi bước chân ra ngoài chúng ta mới nhận ra rằng bầu trời rộng hơn mình tưởng rất nhiều, từ đó chúng ta sẽ quen dần với việc tiếp nhận thêm kiến thức và chấp nhận sự khác biệt. Đó sẽ là nền tảng để chúng ta thoát ra được khỏi những suy nghĩ hạn hẹp của mình.

Có lần trong tập podcast “Công dân toàn cầu” tôi cũng đã từng nhắc tới những ý này, trong đó tôi có chia sẻ về việc chúng ta hãy cứ quý trọng và yêu thương nơi mình sinh ra, nhưng đừng để nó giới hạn sự phát triển của bản thân mình, đừng để nó làm mình trở nên cực đoan.

11 comments On Heimska

 • Cảm ơn chú Hiếu đã truyền cho cháu rất nhiều động lực ạ.

 • Kim Ngan Huynh

  Cám ơn những thông điệp mà chú Hiếu chia sẻ!
  Thật may mắn khi được biết đến chú và những chia sẻ vô cùng giá trị ạ.
  Chúc chú và gia đình thiệt nhiều sức khỏe, hạnh phúc và trọn vẹn

 • đang học cách ghi chép lại sách vở mà chú dạy , cảm ơn chú nhiều lắm.

  2
 • Chào thầy Hiếu, xin phép cho tôi được gọi là thầy, đôi lần tôi có nghe thầy trong một vài podcast thầy tự xưng hô là mình hoặc xưng tên cho tương ứng với từng đối tượng mà thầy nhận được. Riêng tôi đã nhận được nhiều giá trị từ thầy. Tôi năm nay 40 tuổi rồi. Cũng đã là phó giám đốc sản xuất một tập đoàn lớn. Nhưng nhiều lúc ngẫm lời thầy hiếu thấy mình giống như con trâu đang cày trên thửa ruộng mỗi ngày. Còn cày thì còn được có cỏ cho ăn không cày thì nhịn (ý tôi không nói đến vấn đề tiêu cực của việc đi làm thuê nhưng đó là một thực tế).
  Qua nhưng podcast của thầy làm tôi có thêm động lực để thoát khỏi cảnh này. Hiên tôi ngày dành 1.5 h để đến cty bằng oto và 1.5h để về nhà. Ngày xưa quảng đường này tô vô cùng chán nản nhưng từ khi thay đổi góc nhìn tôi thấy vô cùng ý nghĩa

  Đây chính là thời gian để tôi học tập và nghe podcast hoặc sách nói. Cảm ơn bài góc nhìn.

  Một lần nữa chân thành cảm ơn thầy.

  20
 • Trần Quang Huy

  Chào anh, em vẫn luôn sống theo tinh thần mà anh nói trong bài. Chúc anh tuần mới vui vẻ và mạnh khỏe.

  2
 • Layon Nguyễn

  Cảm ơn anh

 • Cảm ơn anh. Biết ơn những người chia sẻ giúp mình biết đến trang Hiêu.tv.
  Chúc Anh sức khỏe!

  8
 • NGUYỄN THỊ HOA

  Em cảm ơn anh Hiếu! Tình cờ em được nghe những video chia sẻ của anh Hiếu trên youtube, thật sự em cảm thấy rất biết ơn Anh đã tâm huyết chia sẻ cho cộng đồng và nhờ đó mà em học được nhiều bài học vô cùng giá trị để biết cách sống hiểu mình hơn. Em chúc anh Hiếu luôn mạnh khỏe và có thật nhiều niềm vui ạ!

  12
 • Chào anh! Cảm ơn những chia sẻ của anh! Những điều này khiến em hiểu bản thân hơn! Em từng có mơ ước được đi nhiều nơi và luôn muốn trải nghiệm thật nhiều! Cho đến khi cuộc sống gia đình cuốn bản thân. Em được gán nhãn là một người vợ, nguời mẹ! Trong em luôn có những mâu thuẫn, đôi khi nghi ngờ chính bản thân! Giờ thì em hiểu bản thân hơn một chút và có động lực để phấn đấu thực hiện ước mơ của mình !

  12
 • Như Hoa Huỳnh

  Cám ơn những chia sẻ của anh đã giúp thêm động lực,
  Chúc anh cuối tuần vui vẽ ,bên người thân cùng gia đình,
  Chúc anh năm mới may mắm thành công những Hoài bão những dự án mà anh ấp ủ !

  10
 • Chào Chú – Người Đánh Thức
  Lần đầu tiên cháu biết đến podcast cháu tình cờ đc nghe chương trình của Chú. 1 tập 2 tập rồi chuyển dần sang chế độ chờ đợi ngày Chủ Nhật Chú ạ. Cháu đã đc đánh thức và mở mang rất nhiều thứ khi nghe qua từng tập một và từ đó dần điều chỉnh cách sống cũng như cách suy nghỉ từ đó cải thiện đc bản thân rất nhiều. Đôi khi cháu cũng đã tự trách bản thân tại sao lại lãng phí thời gian vào những năm tháng còn là sinh viên còn đi học không biết tìm tòi và học hỏi nhiều hơn để đến bây giờ đây lại phải gấp gáp như vậy. Nhưng xét cho cùng thì mọi sự khởi đầu không bao giờ là quá muộn phải khg Chú.
  Cháu chúc Chú luôn nhiều sức khoẻ, luôn tạo ra nhiều giá trị chữa lành giúp đỡ cho tất cả mọi người xung quanh hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.
  Cháu khg thuộc tuýp người hay bình luận trên MXH nhưng hôm nay mạo muội gửi đến Chú lời tri ân chân thành nhất.
  Cám ơn Chú Hiếu.

  44

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer