It only has to work once

Trong phim Interstellar, có đoạn giáo sư Brand nói với cô Murph rằng: “Hãy thử lại thí nghiệm lần trước với vài biến số mới”.

Khi đó cô Murph đã trả lời: “Nhưng thưa giáo sư, chúng ta đã thử hàng trăm lần rồi”.

Và giáo sư Brand nói: “Nó chỉ cần thành công đúng một lần – It only has to work once”.

“It only has to work once” – Câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng vô tình nó đọng lại trong tâm trí tôi đến tận bây giờ. Không những vậy, nó đã trở thành một trong những hành trang sống của tôi bao nhiêu năm qua.

Từ chuyện đơn giản như khi tôi cần tìm một tài liệu nào đó trên internet, có những tài liệu vô cùng khó kiếm, search hàng trăm cách vẫn không ra. Những lúc ấy tôi lại tự nói rằng: “It only has to work once”.

Trong hàng trăm lần tìm kiếm, tôi chỉ cần tìm ra nó đúng một lần là đủ.

Cách đây vài năm, team của tôi được giao một project làm sao để giảm tỉ lệ churn rate của user xuống.

Suốt một thời gian dài, chúng tôi thử đủ mọi giải pháp, qua bao nhiêu iteration nhưng churn rate vẫn không cải thiện là bao. Và bắt đầu có một số ý kiến theo kiểu chấp nhận số phận, rằng churn rate như vậy là bình thường trong industry của chúng tôi.

Khi đó tôi đã kể với team câu chuyện này và chúng tôi tiếp tục thử + kết hợp với những kết quả chúng tôi đã rút tỉa được qua các lần thử trước. Và cuối cùng, đó là một trong những dự án thành công nhất của công ty, churn rate từ 62% giảm hẳn xuống còn dưới 40%, và tiếp tục giảm những tháng sau đó.

Year End Party năm đó, team chúng tôi được nhận giải Team of the Year.

Hình chụp trong buổi tiệc cuối năm cùng với team

Có một dạo, bộ di trú thông báo với công ty nơi tôi đang làm việc rằng công ty bị thiếu một yêu cầu, và do đó họ không thể tiếp tục bảo lãnh cho visa của tôi.

Điều đó có nghĩa là nếu không tìm được một công ty khác đủ điều kiện bảo lãnh + chấp nhận bảo lãnh cho tôi, thì trong vòng 30 ngày tôi phải rời khỏi nước Úc.

Để tìm được một công ty như vậy trước tiên tôi phải thuyết phục được họ nhận tôi vào làm việc + sau đó họ phải trải qua hàng tá thủ tục pháp lý để chứng minh rằng họ đủ điều kiện sponsor + thêm nữa họ phải chứng minh vì sao họ không nhận người bản xứ mà phải nhận tôi + bên cạnh đó họ còn phải trả thêm chi phí fast track để làm tất cả những thứ đó trong thời gian gấp. Và tôi chỉ có 30 ngày để làm tất cả những điều đó.

Lúc đó tình thế như ngàn cân treo sợi tóc, vì theo lẽ thường sẽ không công ty nào dại gì mà rớ vô một candidate như tôi, trong khi xung quanh họ có hàng tá những candidate bản xứ khác, họ chỉ chọn một người là xong.

Lúc đó, câu nói tôi tự nhủ với bản thân cũng là: “It only has to work once” – tôi chỉ cần tìm ra đúng một nơi cần mình là đủ.

Cuối cùng, sau vô số các buổi interview, tôi nhận được offer của Prospa – một công ty fintech ở Sydney. Họ chi trả toàn bộ chi phí để chuyển tôi về Sydney làm việc (khi đó tôi đang ở Melbourne). Và để thực hiện cho kịp các thủ tục pháp lý trước khi visa hết hạn, họ đã thuê riêng một công ty luật lo hồ sơ cho tôi. Cuối cùng, mọi thủ tục hoàn tất và visa của tôi được cấp vỏn vẹn đúng 1 ngày trước thời hạn tôi phải rời khỏi nước Úc.

Còn nhớ hôm tôi hoàn tất vòng phỏng vấn sau cùng ở Prospa, trước khi lên máy bay về Melbourne, trên bầu trời xuất hiện một cầu vồng đôi. Đó là lần đầu tiên tôi được thấy cầu vồng đôi.

It only has to work once – Câu nói đã đồng hành cùng tôi đi qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống, giúp tôi có thêm kiên nhẫn để bước qua những đoạn tối tăm đôi khi dài vô tận, để đến được những đích đến cuối đường hầm.

Hy vọng nó cũng giúp ích cho bạn.

15 comments On It only has to work once

 • Người khâm phục anh

  Vẫn còn nguyên ấn tượng sâu sắc về những ngày cố gắng không chịu bỏ cuộc của anh để cứu visa và mục tiêu có được Quốc tịch Úc của anh. Thiết nghĩ, nếu lúc cuối phép màu không xảy ra, dù anh phải về nước sau đó thì không sớm thì muộn anh cũng sẽ làm mọi điều để đạt được quốc tịch Úc, đạt được mục tiêu mà anh đã đặt ra và đó trở thành điều hiển nhiên như thể đáng lẽ ra là phải như vậy.

  3
 • Sự kiên trì cố thủ, sự cứng cỏi đứng trước những gian nguy, sự kiểm soát cảm xúc đến tận cùng xúc cảm vẫn cảm nhận Anh là một con người thực sự ấm áp và tràn đầy nhuệ khí…. Một con người tử tế hơn cả sự tử tế…. Thật may mắn khi được biết đến Anh…🍀🍀

  2
 • Em vừa trải nghiệm câu it only has to work once, và nhớ đến bài này của anh, phải vào đọc lại cho sướng.
  Việc của em cũng nhỏ thôi, nhưng đọc lại lời anh cũng thấm.
  Nếu bản thân biết là đã ko có đường lùi, thì cứ keep going thôi ạ. Và nhiều khi mình phải cố tình đặt mình vào vị trí ko còn đường lùi đó. Làm động lực 😀 Như người nông dân bị giết mất con bò quý giá.
  Em cũng từng nhìn thấy cầu vồng đôi, mà thấy lạ lạ, xong thôi… chưa đến level chiêm ngưỡng và cảm thấy happy giống anh.
  Cảm ơn anh ạ.

  2
 • Nó đã giúp ích được cho em và nhiều người bạn của em. Bạn biết không? Nếu quyết tâm để thực hiện mục tiêu rõ ràng (dù có nhịn ăn nhịn đói) nhiệt huyết của bạn sẽ luôn trong suy nghĩ và tìm 1001 cách và hơn nữa để biết nó thành sự thật, bạn hãy quyết tâm với nó đi…

  2
 • Như một hồ nước thật sâu, mà mặt hồ phẳng lặng.
  Những câu chuyện của anh cứ nhẹ nhàng, mà đọng lại trong lòng.
  Cảm giác như sau biết bao giông tố cuộc đời, ta ngồi xuống với nhau và lặng lẽ mỉm cười “chuyện cũng đã qua rồi”!

  6
 • Đúng lúc con đang thấy cô đơn và mệt mỏi trên con đường con đã chọn thì con đọc được bài viết này của chú. Cảm ơn chú thật nhiều.

  3
 • Cảm ơn chia sẻ của anh Hiếu, những bài viết của anh đều ngẫu nhiên đến rất đúng lúc đối với em. Chợt nhớ ra em cũng từng được chiêm ngưỡng cầu vồng đôi.
  Have a nice day anh!

  2
 • Cám ơn anh Hiếu vì bài viết ý nghĩa, đôi khi chỉ cần một câu nói cũng đủ để bản thân đi qua một giai đoạn chông chênh nào đó của cuộc sống.

 • Mượn câu nói của anh, rất hay và ý nghĩa 👍

 • Bài viết của anh rất hay, học được rất nhiều từ bài viết này của anh !

 • Cảm ơn anh đã chia sẻ những câu chuyện thú vị và give aspiration cho người đọc.

 • Rất cám ơn Hiếu vì bài viết đầy ý nghĩa này. Và bài viết cũng để khẳng định là bên mình đã đúng khi đưa blog Ngọc Hiếu vào danh sách 10 blog IT đáng theo dõi trên blog của bên mình. Luôn theo dõi blog của bạn từ những ngày còn ở Việt Nam, chưa vợ hay đi lang thang và viết những bài tản mạn rất hay, Nhiều trong số đó bạn đã xóa thật tiếc. Chúc bạn luôn thành công.

  1
  • Cảm ơn Bảo, rất vui được biết bạn và blog của bạn!

  • Bảo

   Cám ơn Hiếu đã trả lời. Nhân đây cũng xin phép Hiếu để share một số bài viết hay của bạn trên blog của bên mình và sẽ có link đến bài gốc. Rất vui nếu được sự đồng ý của bạn.

  • Yes Bảo, bạn cứ share nhé.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer