700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế

Hiếm có quyển sách nào dày gần 1000 trang mà tôi đọc với tốc độ nhanh như quyển sách này (trong vòng một tuần – đa số chỉ đọc về ban đêm – tôi đã ngốn gần 2/3 quyển sách và hôm nay “bức xúc” quá nên phải viết ra để chia sẻ với mọi người).

Tôi đến với tác giả Nguyễn Đắc Xuân chưa lâu – chỉ khoảng 3 năm gần đây. Quyển đầu tiên tôi đọc của ông là quyển Chín đời chúa, mười ba đời vua Nguyễn, đó là quyển sách mà tôi đã đọc trọn trong một chuyến đi chơi – đến mức mà người bạn đi cùng phải phát cáu vì đi chơi mà suốt ngày cứ chăm chăm đọc sách. Quyển thứ hai là quyển  Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương – Sơn lăng của hoàng đế Quang Trung, đó là một quyển sách tổng hợp hơn 20 năm nghiên cứu của ông về về nơi chôn cất của hoàng đế Quang Trung. Một triều đại mà những ghi chép không còn được bao nhiêu vì lý do sau khi lấy lại được chính quyền, vua Gia Long đã ra lệnh tiêu hủy hết những tài liệu lên quan đến nhà Tây Sơn.

700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế là quyển sách thứ 3 tôi đọc của ông, cũng như 2 lần trước, lần này từ khi cầm quyển sách lên đọc gần như tôi không buông xuống. Có những hôm thức đọc đến 2h sáng, sáng hôm sau thức dậy hành động đầu tiên lại là vớ lấy quyển sách đọc tiếp.

Có người sẽ hỏi thế có gì trong sách mà mê mẩn đến thế? Lý do đầu tiên là tôi thích đọc sách sử, chẳng hiểu vì sao sách sử và những gì liên quan đến lịch sử rất cuốn hút tôi – đặc biệt là sử từ giai đoạn Trịnh Nguyễn phân tranh. Lý do thứ 2 chính là phong cách viết của ông, cách dẫn dắt, mô tả những chi tiết về các sự kiện. Tất cả những kết luận của ông dù nhỏ dù lớn đều dựa trên những chi tiết và luận cứ vững chắc chứ không bao giờ là phỏng đoán. Những chi tiết ấy được ông trình bày với rất nhiều dẫn chứng và minh họa cụ thể. Thêm vào đó là một phong cách viết thẳng thắn đến giật mình vì có những đoạn quá nhạy cảm. Và lý do cuối cùng là tôi thích Huế, thích những giá trị lịch sử, thích cái phong cảnh và không khí trầm mặc ở Huế. Quyển sách này gần như hội đủ 3 sở thích đó của tôi. Có thể nói đây là một bộ bách khoa toàn thư về Huế, những ai yêu Huế, yêu lịch sử Việt Nam hẳn cũng sẽ yêu thích quyển sách này.

Sách được viết theo dạng rất dễ tiếp cận là hỏi đáp, được chia ra thành nhiều chủ đề như: địa lý, lịch sử sự kiện, triều Nguyễn xưa… Và tuy tựa sách là về Huế nhưng những kiến thức trải rất rộng do những liên kết các sự kiện lịch sử, nhiều đề tài liên quan đến Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên và cả vùng đất Nam Bộ. Đọc quyển sách như được chu du trong cả chiều dài lịch sử từ ngày Huyền Trân Công Chúa ra đi để đổi lấy 2 châu Ô và châu Lý về với nước Việt chúng ta.

Sách in bìa cứng, chất lượng giấy không phải là cao cấp (có thể vì để giảm giá thành), tuy nhiên chính cái đơn giản mà trang trọng ấy lại làm tôi thêm quý quyển sách này. Tôi không nằm khi đọc quyển sách này, một phần vì nó khá nặng, nhưng một phần là vì cái cảm giác trân trọng đó, trân trọng những kiến thức mà tác giả đã dày công nghiên cứu.

Một quyển sách hay dành cho những ai thích đọc sử. Ước mong có một dịp được gặp tác giả cho thỏa lòng.

16 comments On 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế

 • Dạo gần đây mình hay nói chuyện với con gái 10 tuổi của mình về lịch sử, tự nhiên thấy mình thích tìm hiểu về lịch sử mà chưa biết bắt đầu từ đâu và nên đọc sách nào. Mình cảm ơn anh về bài viết này.

  • Cuốn Việt Nan Sử lược của Trần Trọng Kim dễ đọc, hay và được nhiều người kiểm định chất lượng rồi đấy A ạ

   1
 • Không nghĩ là anh lại thích Huế ^^

  1
 • Chào anh!Tuy chưa được gặp anh nhưng qua các bài viết của anh,tôi cũng có phần nào cảm tình với phong cách và cá tính của anh về độ hiểu biết với tính’chịu chơi’ Mong anh có nhiều bài viết hay và sâu sắc thể hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hơn nữa.Tiện đây cũng cho tôi hỏi là 1người cũng mê sử như anh ,thì tôi muốn đọc cuốn 700NĂM THUẬN HÓA-PHÚ XUÂN-HUẾ trên địa chỉ trang mạng nào ạ?Đọc online miễn phí!Hoặc mua ở nhà sách nào?Phiền anh nếu có thể đưọc anh có thể mua và chuyển giúp cho tôi theo địa chỉ< NGUYỄN HOÀNG-58 phố HÀNG CHUỐI quận HAI BÀ TRƯNG-HÀ NỘI.ĐT 0904413962.Mọi phí tổn tôi sẽ hoàn trả anh ngay sau khi nhận được sách.Ngàn lần cám ơn anh-Hẹn gặp lại

  4
 • anh đọc cuốn Hồ Qúy Ly hay Mẫu Thượng Ngàn của cụ Nguyễn Xuân Khánh chưa ạ? Viết về lịch sử thời Trần – Hồ và thời kỳ đầu Pháp xâm chiếm rất hay đấy.

 • Cảm ơn anh về bài viết này. Em cũng là người đam mê lịch sự, nhưng trước giờ em chủ yếu tập trung đọc những sách sử về Nam Bộ, đơn giản vì đây là vùng đất mới, có nhiều điều thú vị và là quê hương em. Hôm nay, được anh thông tin về quyển sách này em nhận thấy rất thú vị, em sẽ tranh thủ tìm đọc. Chúc anh vui, khoẻ!

  1
 • Cám ơn em, vì nhiều điều. Cũng vì chị là một người Huế.

  1
 • NguyễnĐắcHươngThủy

  Ồ ! Tác giả là Nguyễn Đắc Xuân à? Có lẽ em có họ hàng với tác giả này đấy anh Hiếu ! Em là con cháu phái Nguyễn Đắc cánh ngoài Huế (tuy em sinh và lớn lên ở Sài Gòn). Có lẽ em sẽ hỏi ba em về ông Xuân này tiện thể kiềm cuốn sách để học thêm (Sử Việt của em tệ quá !)

 • Cảm ơn anh, em cũng thích sử, giai đoạn trước Pháp thuộc. Khi nào tìm được cuốn này em sẽ mua 😀

 • nguyen thi mai

  chào anh ngọc hiếu. em tên là mai. rất vui vì em đã đọc được những bài viết của anh. em đang đi làm, tối đi học liên thông, đó cũng là điều rất bình thường với nhịp sống trẻ hiện nay. tuy nhiên em cảm nhận em vẫn chưa được làm công việc mình yêu thích, để có thể xả thân và đam mê công việc. mong sau ngày hôm nay hoặc lâu thêm một chút nữa em sẽ sớm tìm ra mà cũng có thể phát hiện ra công việc mình yêu thích để đam mê và lao vao công việc, tìm thấy niềm vui sau những thành công v v v. cảm ơn anh rất nhiều.

  0
 • Hiếu Thảo

  “Tôi không nằm khi đọc quyển sách này, một phần vì nó khá nặng, nhưng một phần là vì cái cảm giác trân trọng đó, trân trọng những kiến thức mà tác giả đã dày công nghiên cứu.” Em thích nhất câu này của anh!

 • Ái chà, tác giả mà biết được những điều này chắc cũng mừng lắm vì công trình nghiên cứu của mình được người khác trân trọng. Anh nhất định phải tìm cách cho tác giả biết những điều đó! Rồi làm cho ổng 1 cái blog luôn. ha ha ha

  0
 • Mời bạn ra Huế chơi. Muốn gặp Nguyễn Đắc Xuân cũng dễ thôi. Hỏi cafe Sông Xanh, đường Nguyễn Công Trứ là ra thôi.

  4
 • Giờ em mới biết thầy cũng là một con mọt sách chính hiệu, hihihh. Em cũng thích đọc sử lắm ạ.

 • Tran Dinh Dong

  Nhất định mình sẽ đọc quyển này. Mình đọc sách của Nguyễn Đắc Xuân khá sớm, khi còn là cậu học sinh lớp 7 đi tham quan ở Huế.
  Lâu rồi chưa đọc thêm quyển nào khác của ông. Rất vui vì biết thêm một người bạn mê sách sử giống mình:)

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer