Brexit

Lâu lâu ngồi trong góc nhà nói chuyện thế giới một chút, về chuyện Brexit:

  • Thật ra bấy lâu nay Anh Quốc chỉ lấp ló ở cửa chứ có bao giờ chịu vào hẳn liên hiệp Châu Âu. Anh ấy vẫn xài đồng tiền riêng, visa riêng,…
  • Nền kinh tế của Anh đủ mạnh để liên hiệp Châu Âu phải ký các hiệp định riêng để tiếp tục giao dịch thương mại.
  • Giờ vote chia tay thì ảnh khỏi phải đóng hụi chết nuôi mấy ông ăn hại. Đặc biệt là bối cảnh EU ngày càng mở rộng sang Đông Âu.
  • Exit thì ảnh tự kiểm soát được nhập cư, không phải lo một ngày nào đó chính sách của mình có thể bị quyết định bởi Brussels. Vị trí địa lý Anh Quốc khác mấy nước khác ở chỗ ảnh là đảo, chỉ cần chủ động được chính sách là ảnh chủ động được chuyện nhập cư.→ Chủ động được nhập cư là chủ động được về thị trường lao động nội địa.

    → Và cũng chủ động được chính sách văn hoá. Tránh trường hợp giống như Đức nhập dân Syria vô xong nó đòi bỏ lễ hội Oktoberfest của người ta.

  • Còn một cái nữa, Anh luôn định vị mình là một đế chế riêng chứ không phải là thành viên của một hội nào đó. (Trừ cái hội Commonwealth do chính ảnh lập ra, NATO thì không tính vì đó là liên minh quân sự).

Hồi lâu rồi mình có đọc một bài xã luận nói về giấc mơ của Châu Âu một ngày nào đó sẽ lập được chính quyền federal (như Mỹ) để trở thành một super power.

Nhưng cũng trong chính bài đó nói rằng điều ấy sẽ còn xa vì tính phân hoá của người Châu Âu rất cao, ai cũng có tự hào dân tộc và dòng giống riêng của mình. Họ xuất phát điểm từ truyền thống quánh nhau hàng ngàn năm nay, khác với Mỹ xuất phát điểm là dân giang hồ quy tựu về. Kết quả lần này chính là một ví dụ.

Tổng kết lại thì anh ấy vẫn ngồi trên thuyền, chỉ là bây giờ ảnh không phải chèo nữa thôi.

Chỉ lo là mấy ông còn lại chèo đuối quá rồi cũng đòi ra (Pháp, Hà Lan đang lăm le). Lúc đó liên minh tan rã, đi Châu Âu chơi nhập cảnh mệt xỉu.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer