Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Sydney, tuy nhiên tôi sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, Việt Nam.

Tôi có may mắn được tham gia xây dựng và phát triển của một số công ty công nghệ cả ở Việt Nam và Úc trong hơn 20 năm qua. Trang web này là nơi tôi ghi lại những kinh nghiệm đã đúc kết được trong quá trình đó.

Tôi bắt đầu trang web này gần 15 năm trước, thời gian đầu tôi viết rất nhiều.

Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây tôi viết ít dần. Phần vì công việc ngày càng chiếm hết quỹ thời gian của tôi. Nhưng lý do chính – quan trọng hơn – là càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn tôi lại càng thấy kiến thức mình còn hạn hẹp và càng cảm thấy phải thận trọng hơn khi phát ngôn một điều gì đó. Đó cũng là lý do mà tôi đã xóa gần 2/3 bài viết trong tổng cộng hơn 300 bài mà tôi đã viết trên blog cũ.

Vì lý do đó mà tôi ít viết dần, vì tôi biết rằng 10 năm tới trong tương lai, đọc lại những gì tôi viết bây giờ, tôi sẽ lại bật cười vì sự ngô nghê của mình.

Vì sao tôi viết trở lại?

Trong một lần về thăm Việt Nam năm 2016, dạo quanh các nhà sách, tôi không tìm được bất kỳ một quyển sách nào về Product Design và Product Management – hai khía cạnh quan trọng nhất trong sự thành bại của một công ty công nghệ.

Cũng trong chuyến đi đó, tôi nhận lời mời đi chia sẻ kinh nghiệm cho một hội thảo về khởi nghiệp trong ngành công nghệ. Tôi rất ấn tượng với các bạn về sự nhiệt huyết và mong muốn được xây dựng những doanh nghiệp có ảnh hưởng tốt đến xã hội.

Tuy nhiên bên cạnh đó, tôi cũng khá băn khoăn khi cảm giác các bạn còn nhiều hạn chế về kinh nghiệm điều hành và xây dựng công ty.

Thời gian gần đây, ở Việt Nam chứng kiến làn sóng khởi nghiệp rất sôi động. Tôi tin rằng điều đó sẽ tạo ra rất nhiều mặt tích cực cho xã hội.

Tuy nhiên, làn sóng đó cũng đã vô tình vẽ nên một bức tranh quá đẹp cho con đường khởi nghiệp. Làm các bạn trẻ đôi khi chưa hình dung hết được những gian nan của con đường này. Đặc biệt là khi các bạn thiếu những trang bị, kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu. Từ đó làm giảm đi xác xuất thành công trong hành trình của các bạn.

Điều đó thôi thúc tôi viết lại. Dẫu rằng như đã nói, có thể 10 năm nữa tôi sẽ lại bật cười về những điều tôi viết hôm nay.

Nhưng biết đâu trong mớ kinh nghiệm tôi đã tích lũy được hơn 20 năm qua sẽ có những kinh nghiệm nào đó sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trước khi bước vào con đường rất gian nan này.

Chúc các bạn thành công!

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi may mắn được tham gia xây dựng một số công ty công nghệ ở cả Việt Nam và Úc trong suốt hơn 20 năm qua, trang web này là nơi tôi chia sẻ lại những kinh nghiệm đó. Đọc thêm →

Facebook

Social Profiles