Gen Z

Hôm qua tôi đăng mấy cái clip vui về bài hát Chị ong nâu. Ngay lập tức nhận được một loạt tin nhắn của các bạn bè thân thiết đã biết tôi từ trước. Nội dung đa số là quá bất ngờ là sao lần này tôi bắt trend của Gen Z nhanh vậy.

Thú thật thì tôi chưa ngầu được đến mức đó. Sáng hôm đó đang ngồi làm việc thì có cậu em gửi cho tôi cái clip nói là anh Hiếu nghe đi, hay lắm. Tôi nghe thấy cũng hay hay, tiện tay có cây đàn kế bên nên tôi lấy ra rải chơi vài câu rồi thu lại rồi đăng lên như một cách để giải trí với mọi người trong những ngày giãn cách này (ở Sydney hổm rày cũng đang giãn cách giống như Sài Gòn).

Những ai biết tôi từ xưa đều biết tôi khá là cực đoan. Trước đây tôi chỉ nghe nhạc hòa tấu cổ điển, và sau này là nhạc tiền chiến, nhạc vàng,… Tôi bị dị ứng với hai từ nhạc trẻ. Xuất phát từ sự “kỳ thị” với các bạn trẻ thế hệ Gen Z. Lúc đó tôi chỉ nghĩ mấy đứa này sinh ra đã sướng sẵn rồi mà sau cứ sinh tật toàn làm mấy trò nhảm nhí.

Nhưng rồi khi có nhiều tuổi hơn, không biết là do già sinh tật hay là do càng lớn thì người ta càng có góc nhìn cởi mở hơn. Tôi bắt đầu tìm hiểu về Gen Z, tìm hiểu về những việc các em làm, những tâm tư tình cảm của các em,… (đúng ra thì phải gọi là các cháu vì tuổi đời gần gấp đôi nhau).

Rồi tôi nhận ra là các em cũng có những khó khăn riêng của mình, tuy không phải là khó khăn về vật chất như những thế hệ đi trước đó, nhưng các em cũng gặp rất nhiều vấn đề cần phải nỗ lực để vượt qua. Xét cho cùng đôi khi “giàu mà vượt khó” cũng gian nan không thua vì “nghèo vượt khó”.

Tôi cũng bắt đầu tìm hiểu những việc các em làm. Và không ít lần tôi bị ấn tượng mạnh với những gì mình thấy. Tôi nhận ra đó không chỉ là một thế hệ chỉ biết chơi game, mà các em cũng rất nhiều hoài bão và đang phấn đấu từng ngày để khẳng định bản thân mình, để vươn lên.

Kể cả khía cạnh âm nhạc, tôi bắt đầu nghe nhạc trẻ và phát hiện ra không phải bài nào cũng nhảm nhí vớ vẩn như tôi đã từng nghĩ. Có những bài nhạc lý rất phức tạp và lời nhạc rất ý nghĩa.

Như trong post hôm qua tôi có nói, bây giờ thì tôi nghe đủ mọi thể loại nhạc chứ không chỉ trói mình vào một vài thể loại nào đó. Thậm chí tôi còn nghe cả nhạc Rap Việt Nam, điều mà bất kỳ người bạn nào biết tôi từ trước cũng đều hết hồn.

Tôi nghe nhạc của Đen Vâu, xuất phát từ việc vô tình xem một đoạn clip phỏng vấn bạn ấy. Tôi ấn tượng bởi sự điềm đạm và khiêm tốn, từ đó tôi đi tìm nhạc của bạn ấy để nghe thử, và tôi thấy hay. Trong Apple Music của tôi bây giờ có hẳn một playlist mang tên là “Nhạc trẻ Việt Nam” và trong đó có khá nhiều bài của Đen Vâu. Thậm chí có lần tôi còn đàn và hát cho một nhóm bạn bên này nghe bài “Và anh đ..ch cần gì nhiều ngoài em” (tôi chỉ hát phần giai điệu chứ không đọc rap). Tất nhiên là các bạn của tôi chẳng hiểu tôi hát gì nhưng họ cứ tấm tắc khen giai điệu hay.

Bây giờ tôi không còn góc nhìn “kỳ thị” các thế hệ Gen Z nữa, những việc tôi đang làm hiện tại (podcast) cũng là hướng đến đối tượng chính là các bạn trẻ, chia sẻ lại cho các bạn những kinh nghiệm sống của tôi. Nhưng thông qua đó nó cũng giúp tôi cũng luôn tìm hiểu, luôn lắng nghe và thậm chí là học hỏi từ các em.

Tôi nhớ có lần đọc được đâu đó câu nói đại ý là: “Trí tuệ của chúng ta cũng giống như cái dù, nó chỉ có thể bay lên nếu được mở ra”.

Tôi mừng là bây giờ cái dù của mình đã mở ra.

7 comments On Gen Z

 • Phương Hoa

  Thật cảm động khi đọc bài viết này của anh, em thấy đồng cảm khi “trí tuệ của mình được mở ra”, khi không còn kì thị nữa. Lợi lạc từ đó giúp chúng ta ngày càng tự do hơn

  8
 • Em thuộc thế hệ 9x, cũng lớn hơn kha khá so với các bạn bây giờ, đi làm việc hay ra ngoài hỏi lại thì xung quanh đa số toàn các bạn nhỏ tuổi hơn. Nhưng khá là khác với anh em lại thấy các bạn Gen Z bây giờ giỏi ghê, giỏi hơn tụi em hồi đó nhiều. Cũng có thể do môi trường bây giờ phát triển hơn nên em thấy các bạn rất năng động, biết nắm bắt và dám làm, dám thử nhiều thứ mới.
  Em nghe nhạc khá nhiều, hầu như thể loại nào cũng nghe, mà em sẽ nghe theo kiểu là nghe bài nào đó thích thích thì em sẽ lưu lại vào 1 cái list của những bài có điểm chung tương tự, và nếu lướt dọc một loạt các list nhạc của em thì sẽ thấy đủ thể loại từ nhạc nước ngoài thập niên 60-70-80-90 đến nhạc Hàn rồi nhạc Việt giai đoạn 2000 đến nhạc hiện tại, và cả những bài nhạc không lời những lúc em cần yên lặng tĩnh tâm, hay nhạc chơi mộc chỉ có 1 loại nhạc cụ như guitar/piano… Em tự gọi mình là một người có cái gu thập cẩm, chủ yếu là vì em không muốn giới hạn mình trong một khuôn khổ nào đó, và vì em biết mình càng tìm hiểu nhiều thứ hơn thì sẽ lại càng thấy thế giới xung quanh rộng đến nhường nào.
  Chúc anh một ngày cuối tuần thoải mái ❤️
  Ái Nhi

  26
 • ĐƯỢC VỚT LÊN TỪ VŨNG BÙN NHỜ BIẾT ĐƯỢC ĐẾN A!

  Dạ, chào a Hiếu ạ!
  1 tháng qua có thể nói là tháng khó khăn nhất, khủng khiếp nhất trong 29 năm cuộc đời của e (e tự nhận định vậy)
  E loay hoay đi tìm, chất vấn bản thân sau khi vừa vấp 1 cú ngã về tài chính rất lớn, thôi, tiền mất thì còn làm lại được, nhưng tình trạng niềm tin, nhuệ khí, động lực thì gần như hao tổn gần hết, ko từ nào nói được hết, chốt lại, e đắm chìm mà không thoát khỏi mớ hỗn độn này được!

  E lên YT seach từ khóa “Hành trình tự do tài chính” may sao “vớ” được seri 6 video của a, e ngồi dính chặt xem 1 mạch, càng xem càng phải ghi vào sổ bút đàng hoàng, ôi, mỗi lời a nói như thức tỉnh, e nhìn rõ hơn bức tra mà e muốn nhìn bao năm, bây giờ mới nhìn rõ đến thế…. Rồi e tìm hiểu về a, kênh Fb cá nhân, Blog này…
  E đọc hết, đọc ngấu nghiến, toàn điều chạm, chạm, thấm, thấm từng từ vào con người e, e như được THAY MÁU, như được TỈNH NGỘ!
  E viết mấy dòng này muốn nói rằng, e cảm ơn a rất nhiều anh ạ, e cũng muốn a biết được nhưng chia sẻ quý báu của a vô cùng giá trị với các bạn trẻ như e, về Tài Chính, về Lẽ Sống….
  E chúc a luôn tràn đầy sức khỏe, mọi điều tốt đẹp, để chia sẻ nhiều điều tuyệt vời như vậy nữa, e biết ơn a!
  E Phan Thanh Tùng
  Hải Dương 22/08/2021

  78
 • Katy Nguyễn

  đọc bài viết của anh sao mà giống e qua trời quá đất, e không nhiều tuổi như a, hihii, nhưng cũng không gọi là trẻ trâu nữa, vì cũng băm rồi ạ
  e cũng đã từng không nghe nhạc Rap, không nghe nhạc của trẻ , nhưng cứ bài nào hot của nhạc trẻ thì vài năm sau e mới nghe lại, thấy lời và nhạc cũng hay ghê, chắc do e không thích nghe nhạc theo trend, khi nào hết hot thì mới hay sao ý
  Nhạc Đen Vâu thì khỏi phải bàn luôn, giản dị, mộc mạc và đời, và cũng thích tính cách a Đen vâu, không ngầu như những ca sĩ nhạc Rap khác, a ấy kiểu ca sĩ nông dân hát Rap vậy
  A nghe " khi người lớn cô đơn" Quang Vinh cover chưa,

  6
 • Em cũng mới xem những podcast của a gần đây. Rất cảm ơn a vì những kiến thức a chia sẻ.
  Không ngờ a Hiếu hát hay quá ! Giọng a hơi giống Jimmy Nguyễn :))

  8
 • Anh ơi em thấy anh viết cũng đúng nhưng GenZ bây g ko hẳn là hay ho v đâu a
  Em cũng GenZ nhưng em không thể chịu nổi cách các bạn PR- tự tạo trend riêng cho GenZ 1 cách tự bạn cho là đặc biệt
  Nhiều khi em còn muốn đc excluded ra khỏi GenZ
  Và Đen Vâu làm nhạc và sống rất hay, nhưng anh ơi Đen Vâu sn 1989- hoàn toàn k phải GenZ
  Em ngưỡng mộ nhất là thế hệ Millennium , còn mấy bạn GenZ thì thật sự là ba châm

  3
  • Anh nhắc đến Đen Vâu ý nói là anh đã mở cái dù của mình ra như thế nào, không phải ý nói Đen Vâu là Gen Z.

   Chúc em sớm mở được cái dù của mình.

   19

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer