Gen Z

Hôm qua tôi đăng mấy cái clip vui về bài hát Chị ong nâu. Ngay lập tức nhận được một loạt tin nhắn của các bạn bè thân thiết đã biết tôi từ trước. Nội dung đa số là quá bất ngờ là sao lần này tôi bắt trend của Gen Z nhanh vậy.

Thú thật thì tôi chưa ngầu được đến mức đó. Sáng hôm đó đang ngồi làm việc thì có cậu em gửi cho tôi cái clip nói là anh Hiếu nghe đi, hay lắm. Tôi nghe thấy cũng hay hay, tiện tay có cây đàn kế bên nên tôi lấy ra rải chơi vài câu rồi thu lại rồi đăng lên như một cách để giải trí với mọi người trong những ngày giãn cách này (ở Sydney hổm rày cũng đang giãn cách giống như Sài Gòn).

Những ai biết tôi từ xưa đều biết tôi khá là cực đoan. Trước đây tôi chỉ nghe nhạc hòa tấu cổ điển, và sau này là nhạc tiền chiến, nhạc vàng,… Tôi bị dị ứng với hai từ nhạc trẻ. Xuất phát từ sự “kỳ thị” với các bạn trẻ thế hệ Gen Z. Lúc đó tôi chỉ nghĩ mấy đứa này sinh ra đã sướng sẵn rồi mà sau cứ sinh tật toàn làm mấy trò nhảm nhí.

Nhưng rồi khi có nhiều tuổi hơn, không biết là do già sinh tật hay là do càng lớn thì người ta càng có góc nhìn cởi mở hơn. Tôi bắt đầu tìm hiểu về Gen Z, tìm hiểu về những việc các em làm, những tâm tư tình cảm của các em,… (đúng ra thì phải gọi là các cháu vì tuổi đời gần gấp đôi nhau).

Rồi tôi nhận ra là các em cũng có những khó khăn riêng của mình, tuy không phải là khó khăn về vật chất như những thế hệ đi trước đó, nhưng các em cũng gặp rất nhiều vấn đề cần phải nỗ lực để vượt qua. Xét cho cùng đôi khi “giàu mà vượt khó” cũng gian nan không thua vì “nghèo vượt khó”.

Tôi cũng bắt đầu tìm hiểu những việc các em làm. Và không ít lần tôi bị ấn tượng mạnh với những gì mình thấy. Tôi nhận ra đó không chỉ là một thế hệ chỉ biết chơi game, mà các em cũng rất nhiều hoài bão và đang phấn đấu từng ngày để khẳng định bản thân mình, để vươn lên.

Kể cả khía cạnh âm nhạc, tôi bắt đầu nghe nhạc trẻ và phát hiện ra không phải bài nào cũng nhảm nhí vớ vẩn như tôi đã từng nghĩ. Có những bài nhạc lý rất phức tạp và lời nhạc rất ý nghĩa.

Như trong post hôm qua tôi có nói, bây giờ thì tôi nghe đủ mọi thể loại nhạc chứ không chỉ trói mình vào một vài thể loại nào đó. Thậm chí tôi còn nghe cả nhạc Rap Việt Nam, điều mà bất kỳ người bạn nào biết tôi từ trước cũng đều hết hồn.

Tôi nghe nhạc của Đen Vâu, xuất phát từ việc vô tình xem một đoạn clip phỏng vấn bạn ấy. Tôi ấn tượng bởi sự điềm đạm và khiêm tốn, từ đó tôi đi tìm nhạc của bạn ấy để nghe thử, và tôi thấy hay. Trong Apple Music của tôi bây giờ có hẳn một playlist mang tên là “Nhạc trẻ Việt Nam” và trong đó có khá nhiều bài của Đen Vâu. Thậm chí có lần tôi còn đàn và hát cho một nhóm bạn bên này nghe bài “Và anh đ..ch cần gì nhiều ngoài em” (tôi chỉ hát phần giai điệu chứ không đọc rap). Tất nhiên là các bạn của tôi chẳng hiểu tôi hát gì nhưng họ cứ tấm tắc khen giai điệu hay.

Bây giờ tôi không còn góc nhìn “kỳ thị” các thế hệ Gen Z nữa, những việc tôi đang làm hiện tại (podcast) cũng là hướng đến đối tượng chính là các bạn trẻ, chia sẻ lại cho các bạn những kinh nghiệm sống của tôi. Nhưng thông qua đó nó cũng giúp tôi cũng luôn tìm hiểu, luôn lắng nghe và thậm chí là học hỏi từ các em.

Tôi nhớ có lần đọc được đâu đó câu nói đại ý là: “Trí tuệ của chúng ta cũng giống như cái dù, nó chỉ có thể bay lên nếu được mở ra”.

Tôi mừng là bây giờ cái dù của mình đã mở ra.

3 comments On Gen Z

 • Em cũng mới xem những podcast của a gần đây. Rất cảm ơn a vì những kiến thức a chia sẻ.
  Không ngờ a Hiếu hát hay quá ! Giọng a hơi giống Jimmy Nguyễn :))

  4
 • Anh ơi em thấy anh viết cũng đúng nhưng GenZ bây g ko hẳn là hay ho v đâu a
  Em cũng GenZ nhưng em không thể chịu nổi cách các bạn PR- tự tạo trend riêng cho GenZ 1 cách tự bạn cho là đặc biệt
  Nhiều khi em còn muốn đc excluded ra khỏi GenZ
  Và Đen Vâu làm nhạc và sống rất hay, nhưng anh ơi Đen Vâu sn 1989- hoàn toàn k phải GenZ
  Em ngưỡng mộ nhất là thế hệ Millennium , còn mấy bạn GenZ thì thật sự là ba châm

  • Anh nhắc đến Đen Vâu ý nói là anh đã mở cái dù của mình ra như thế nào, không phải ý nói Đen Vâu là Gen Z.

   Chúc em sớm mở được cái dù của mình.

   2

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer