UX Vietnam Festival 2018

Vừa qua tôi có dịp được nhận lời mời về Việt Nam tham gia và chia sẻ ở sự kiện UX Vietnam Festival 2018. Xin ghi lại một vài ấn tượng trong bài viết này.

Ấn tượng đầu tiên là sự chuyên nghiệp của BTC

Trong quá khứ tôi đã từng tham gia tổ chức một vài sự kiện. Do đó tôi hiểu được phần nào sự phức tạp khi tổ chức một sự kiện lớn như vậy.

Chưa bàn đến chuyện tổ chức, tìm nhà tài trợ, tìm địa điểm,… Chỉ riêng chuyện sắp xếp ăn ở, đi lại, vé bay, phòng ốc khách sạn cho các khách mời đã đủ nhức đầu.

Tuy nhiên BTC đã sắp xếp mọi việc rất chuyên nghiệp, mọi thứ đều diễn ra rất trơn tru.

Quy mô của sự kiện

Đây là một sự kiện chuyên về UX Design, tuy rằng chủ đề có mở rộng đôi chút sang Product Management nhưng vẫn là một sự kiện chuyên biệt, đối tượng khán giả rất đặc thù, không phải ai cũng tham gia được. Thêm nữa đây là 2 mảng còn khá mới ở VN.

Do đó ban đầu tôi đã nghĩ là cả sự kiện chỉ khoảng 100 người tham dự là cùng. Tuy nhiên khi về đến nơi tôi mới rất bất ngờ khi thấy số lượng người tham dự lớn hơn rất nhiều.

Khách mời đều là các chuyên gia và những người có nhiều kinh nghiệm đến từ các nước trên thế giới. Khác với những event nơi mà các speaker thường nói về các sản phẩm và dịch vụ mà công ty mình đang cung cấp (vô hình chung các sự kiện đó trở thành một platform để PR công ty của các speaker), ở sự kiện này các bài nói chuyện của các speaker đều tập trung chia sẻ những kiến thức chuyên môn, những nội dung có giá trị cho người nghe.

Sự chuyên nghiệp của khán giả

Và sau cùng tôi rất ấn tượng về sự chuyên nghiệp của các bạn khán giả. Tôi có dịp ngồi ở khu vực điều khiển (ở phía sau cùng của hội trường) và có cơ hội quan sát toàn cảnh.

Mọi người đều rất tập trung vào các bài chia sẻ của các khách mời, ghi chú và chụp lại những nội dung quan trọng. Các câu hỏi đều bám sát và đi sâu vào chủ đề đang thảo luận.

Toàn bộ sự kiện diễn ra bằng tiếng Anh

Ban đầu tôi hơi băn khoăn khi BTC chia sẻ với tôi quyết định này (tôi đã lo rằng dùng tiếng Anh sẽ làm khán giả ngại tương tác và đặt câu hỏi với các chủ đề).

Tuy nhiên kết quả cho thấy tôi chỉ lo linh tinh, mặt bằng chung về tiếng Anh của toàn bộ mọi người tham gia đều tốt. Các bạn tương tác với các speaker rất sôi động, các câu hỏi đặt ra cũng cho thấy các bạn nắm rõ về những gì mình nghe và thảo luận.

Chắc chắn là sự kiện nào cũng có thiếu sót, nhưng tôi thích nhìn vô những mặt tích cực hơn – và UXVN 2018 đã có rất nhiều mặt tích cực.

Nói chuyện vĩ mô một chút

Product Design và Product Management là 2 mảng rất quan trọng trong quá trình xây dựng bất kỳ sản phẩm công nghệ nào. Đây lại là 2 mảng còn khá mới ở VN. Trong chuyến đi này tôi còn có dịp ghé thăm một số công ty tech ở VN, tất cả mọi người đều chia sẻ rằng nhân lực trong cả 2 mảng này đều còn rất thiếu.

Những sự kiện như thế này là một platform rất tốt để quy tụ những người có kinh nghiệm, chia sẻ cho các bạn còn chưa nhiều kinh nghiệm, hỗ trợ/định hướng cho những bạn mới vô nghề. Từ từ sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực để phát triển cả bức tranh chung.

Tôi thích sự kiện lần này vì nó tập trung vào việc “xắn tay làm” — làm thế nào để xây dựng sản phẩm, làm thế nào để quản lý sản phẩm một cách hiệu quả.

Thời gian qua ở VN mọi người nói quá nhiều về khởi nghiệp, đến mức gần như biến tướng thành một kiểu phong trào làm cho nhiều người dị ứng. Tôi chưa thấy ai khởi nghiệp thành công mà không xắn tay vào làm cả. Đã đến lúc chúng ta tập trung nhiều hơn cho các hoạt động hướng về “làm” như thế này.

Một ấn tượng khác (cái này về góc độ cá nhân)

một số lý do, mấy năm nay gần như tôi không còn chia sẻ gì nhiều trên trang web này. Do đó tôi cứ đinh ninh là chẳng mấy ai còn đọc một cái web mà cả năm chỉ có vài bài linh tinh.

Trong chuyến đi này, tôi rất bất ngờ khi được biết là còn rất nhiều bạn vẫn đọc và theo dõi những bài tôi đã viết. Có bạn còn nói là đã in ra hết và đóng lại thành một tập cho dễ đọc và chia sẻ cho bạn bè. Đặc biệt trong sự kiện đã có một số bạn đến bắt tay tôi và chia sẻ rằng nhờ những bài viết này mà các bạn đã quyết định chọn theo đuổi nghề nghiệp này và hiện tại rất vui với sự lựa chọn của mình.

Tôi chưa có dịp nói với các bạn rằng tôi đã xúc động như thế nào khi được nghe những chia sẻ đó. Không gì vui hơn khi những bài viết của mình lại mang đến những hiệu ứng tích cực như vậy cho người đọc.

Chắc chắn thời gian tới tôi sẽ viết trở lại, không nhiều thì ít.

Cảm ơn Lâm & team UXVN và tất cả mọi người!

PS: Bên dưới là link đến slide bài nói chuyện của tôi ở sự kiện. Slide soạn để nói nên không chứa hết tất cả những ý tôi đã chia sẻ, có thời gian tôi sẽ viết thành một bài tóm tắt.

https://www.dropbox.com/s/6y1k3wxgi3uj4w8/slides-uxvn.pdf?dl=0

13 comments On UX Vietnam Festival 2018

 • Nguyễn Thị Thu

  Cảm ơn Anh về bài viết. Em và rất nhiều người đều rất mong đọc được nhiều bài viết từ Anh ạ!

  1
 • Em rất tiếc vì hôm nay mới đọc được bài viết này và slide trong Dropbox đã bị xóa đi rồi. Em hy vọng anh vẫn sẽ chia sẻ thêm nhiều trải nhiệm thực tế của mình trong ngành UX để lớp trẻ tụi em được mở mang kiến thức song song với việc thực hành. Cảm ơn anh rất nhiều và chúc anh sức khỏe!

  1
  • Hưng

   em cũng vậy, cảm ơn chú Hiếu first, thank you đã nói lên suy nghĩ của em

 • 2020 rồi chúc anh sức khoẻ và luôn thành công. Cám ơn vì những chia sẻ quý báu của anh. Hiện em đang làm BA cũng gần chục năm kinh nghiệm, cũng tham gia giảng dạy cho các bạn trẻ, nhưng thật sự thấm thía câu này của anh “Càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn tôi lại càng thấy kiến thức mình còn hạn hẹp”. Những thứ anh viết không chỉ đơn thuần là kiến thức, nó còn tạo động lực cho người khác, hi vọng có một dịp nào đó được gặp và nghe anh chia sẻ nhiều hơn.

  6
 • Mong anh có nhiều dịp về VN và được học thêm nhiều kinh nghiệm từ anh nữa ạ.

  2
 • Mít Tờ Quit

  Cảm ơn những chia sẻ của anh. Rất mong sang năm 2019 sẽ đọc đc nhiều bài viết mới trên blog của anh 🙂 chúc anh sức khoẻ!

 • Kim Loc Dinh

  Em cũng đã theo dõi trang web của anh Hiếu từ rất lâu lâu hồi anh mới viết, bẵng đi 1 thời gian không thấy anh viết nhưng lâu lâu vẫn vô lại để đọc. Rất cám ơn những chia sẽ rất hữu ích và thực tế của anh. Mong anh sắp tới sẽ có thời gian viết nhiều hơn. Chúc anh một năm 2019 nhiều sức khoẻ.

 • VietAnh D. Nguyen

  Anh viết tiếp nhé. Bài viết không linh tinh tẹo nào đâu. Ngay cả bài lạc đường ngắm sao em cũng thấy vô cùng hứng thú.

 • Hy vọng năm 2019 anh sẽ cho ra nhiều bài viêta hơn. Vẫn luôn theo dõi những bài viết bổ ích của anh.

  1
 • Nguyễn Hoàng Sơn

  Em chào anh, hiện em cũng đang làm Product và rất thích đọc các bài viết chia sẻ của anh trên web ngochieu.com
  Em hi vọng anh cũng như các anh chị có thâm niên trong nghề tiếp tục chia sẻ những kiến thức đó cho những người trẻ tuổi như em được tiếp cận và học hỏi thêm ạ.
  Cảm ơn anh rất nhiều 🙂

 • Thanks a nhiều. Trong buổi chia sẻ của anh thực sự giúp nhiều cho những người thiếu hụt như em, giúp định hướng được tương lai đường đi của mình với lại xác nhận lại xem thử mình có đi đung hướng không.
  Thêm nhắc nhở nữa là còn series CJM a viết chưa xong, viết nốt đi anh. :D:D

  1
 • Em vẫn đọc, lâu lâu lấy ra ôn bài, hay lúc làm thấy có vài thành phần “quen quen” lại chui vào ạ

 • Trương Văn Sơn

  Bản thân em cũng may mắn khi bắt đầu tìm hiểu về UX được đọc những bài viết của anh, tiếc là đợt vừa rồi k đi được, hi vọng lần sau sẽ có cơ hội được trò chuyện cùng anh. Cám ơn anh nhiều vì những thứ đã chia sẻ

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer