Khép lại một chặng đường

Tôi vừa kết thúc xong một cuộc họp đặc biệt, cuộc họp cuối cùng ở cương vị cố vấn chính phủ Úc.

Trong những ngày đầu khi đặt chân đến Úc, tôi có dịp đến thăm cây cầu Harbour Bridge khổng lồ bắt qua vịnh Sydney. Lúc đó nhìn một số hình ảnh của những người công nhân ngày xưa đã từng xây cây cầu này, tôi chợt có suy nghĩ những người này bây giờ có lẽ cũng đã già, nhưng chắc hẳn mỗi khi đi ngang qua cây cầu này họ sẽ rất tự hào nói với con cháu mình rằng: “Ông đã từng góp một phần công sức để xây dựng lên công trình vĩ đại này”.

Thời điểm đó tôi vẫn chỉ là một người nhập cư vừa chân ướt chân ráo đến Úc, nhưng không hiểu sao tôi lại có mong muốn rằng hy vọng một ngày nào đó tôi cũng sẽ có thể để lại đôi chút dấu ấn gì đó ở đất nước này.

Ngày hôm nay sau hơn 10 năm nhìn lại, ở một mức độ nào đó, tôi đã thực hiện được mong muốn ấy.

Công trình tôi xây dựng không phải là một công trình có thể chạm được thực tế như cây cầu Harbour Bridge, nhưng tôi đã được góp một phần công sức của mình để xây dựng những nền tảng chính phủ điện tử tốt hơn cho người dân NSW và xa hơn nữa là cho người dân Úc.

Đặc biệt là từ nay mỗi khi nhìn lại, tôi có thể tự hào kể cho con cháu của mình rằng khi nước Úc phải đối mặt với một trong những trận đại dịch tồi tệ nhất, tôi đã đó có mặt ở đó và đã góp một phần công sức (rất nhỏ) của mình để giúp nước Úc vượt qua những ngày tháng đen tối đó.

Trong cuộc họp từ xa sáng nay, tôi đã nói nửa đùa nửa thật với các anh trong văn phòng chính phủ rằng giờ đây tôi đã “trả ơn” xong cho quê hương thứ hai, giờ tôi xin phép được tập trung cho những kế hoạch sắp tới của mình để trả ơn cho quê hương thứ nhất.

Khép lại một chặng đường, trả lại một trong những job title “hoành tráng” nhất mà tôi đã từng có trong sự nghiệp của mình. Từ sau hôm nay tôi chính thức không còn bất kỳ job title nào. Nói một cách hoa mỹ thì tôi chính thức tự do hoàn toàn, còn nói một cách bình dân hơn thì tôi chính thức “thất nghiệp”.

Bài viết chỉ để đánh dấu lại một khoảnh khắc đặc biệt trên hành trình cuộc sống của tôi, cũng là một cập nhật nhỏ gửi đến những người yêu mến tôi.

2/9/2022

15 comments On Khép lại một chặng đường

 • Cảm ơn anh Hiếu vì tất cả những việc đã làm! Những podcast của anh sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ cả trung niên nữa! Không những chỉ là truyền cảm hứng mà còn là những kinh nghiệm thật quý báu! Cộng đồng cần rất nhiều kênh nghiêm túc như thế này. Anh đã sống 1 cuộc đời đáng sống! Mong tiếp tục được nghe các podcast bổ ích của anh!

  2
 • Phương Phạm

  Việt Nam mình quả là có nhiều người vừa đẹp trai, vừa có tài. Ngưỡng mộ quá đi anh Hiếu ơi!

  4
 • Trần Tuấn Khanh

  Cảm ơn anh đã chia sẻ, nhiều thông tin thật giá trị

  4
 • Thank chia sẻ của a

  1
 • Em mới nghe được podcast của anh nhưng mỗi lần nghe em lại có cảm giác mình đang nhìn thấy anh đang ngồi đọc một cách chậm rãi những lời này trước mặt mình.
  Em chỉ ước là ôi! Giá như giá như cuộc đời mình được nghe những lời chia sẻ này của anh sớm hơn, rồi giá như cuộc đời mình cũng gặp được một người thầy như anh dẫn dắt thì thật là may mắn.
  Cũng nghe xong vài tập podcast của anh rồi, dù chưa làm được gì cả nhưng mà trong đầu em biết mình vừa khai thông được những suy nghĩ, quan điểm của mình chứ không còn mông lung vô định như trước đây nữa.
  Một lần chân thành cám ơn anh, cám ơn vì những gì anh đã chia sẻ , nó thật hữu ích và sẽ là hành trang quan trọng cho bất kì bạn trẻ nào muốn phát triển bản thân.

  12
 • Thật tuyệt vời ạ

 • Những gì Hiếu trải qua thật thú vị và đáng ngưỡng mộ

  2
 • Truong Khanh Huyen

  Chú Hiếu quá ngầu 😎❤️ Mong sau này có cơ hội gặp chú ở 1 nơi nào đó trên trái đất này, vì, lý tưởng của cháu cũng là: thế giới quá rộng lớn mà cuộc đời thì quá ngắn để cứ đậu mãi trên một cành cây.

  7
 • Cảm ơn anh Hiếu rất nhiều vì những chia sẻ rất ý nghĩa từ anh!

  4
 • Cảm ơn Anh đã chia sẻ tri thức và tâm huyết của mình cho mọi người. Nhờ có chia sẻ của Anh, em đã vững tin hơn về con đường mình đã lựa chọn. Cảm ơn Anh rất nhiều. Chúc Anh và gia đình luôn mạnh khỏe và thành công

  5
 • Cảm ơn anh! Tri thức, tâm huyết và sự tử tế của anh luôn là tấm gương cho em và mọi người học tập và noi theo. Chúc anh luôn thật nhiều sức khỏe!

  14
 • Một cuộc đời ý nghĩa.

  10
 • Dạ cháu xin chúc mừng chú ạ! Và mừng cho cả đất nước Việt Nam mình ạ!

  15

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer