Liệu chúng ta có bất hạnh?

Năm 2005, sau gần 2 năm hoạt động, công ty riêng của mình bị phá sản. Toàn bộ tiền bạc và trên hết là tâm huyết, ước mơ của mình coi như sụp đổ. Cú sốc không nhỏ, người bạn đối tác làm chung đã đóng cửa ở trong phòng không đi đâu trong gần nửa năm, mình thì dằn vặt tự vấn mình đã sai lầm ở đâu, đã để vuột mất cơ hội nào…

Năm cuối năm 2007, chuyến hàng quan trọng xuất qua cảng bị giữ lại, đối tác từ chối nhận hàng do trễ tiến độ, chuyện tình cảm bị vừa bị trục trặc, xưởng sản xuất đồ gỗ đóng cửa. Mãi đến 29 tết mình mới kịp chạy vay đủ tiền để lo tết cho gia đình.

Đôi khi cuộc sống vùi dập chúng ta đến những tình huống cùng cực, chúng ta ngỡ mình đã bị vùi xuống tận đáy của cuộc đời. Nhưng rồi sau mọi chuyện mình nhận ra: chưa đâu, chúng ta vẫn còn may mắn lắm. Hãy nhìn vào Nick trong đoạn video dưới đây.

Nick sinh ra không có tay và chân – đúng ra thì anh có một mẫu thịt nhỏ bên dưới nhưng không thể gọi đó là một cái chân được. Thế mà anh đã sống và sống hết mình với những gì tạo hóa cho anh, với cái chân nhỏ anh có thể làm được rất nhiều thứ như đi lại và cả đánh trống. Và trên hết anh có một nghị lực phi thường.

Đoạn video thực sự làm mình xúc động và khâm phục ý chí của Nick, mình đã search một vài thông tin trên internet và càng khâm phục hơn khi với một cơ thể đầy khiếm khuyết như thế, Nick đã tốt nghiệp đại học và có 2 bằng đại học về Accountant và Financial Planning. Giờ Nick mang những câu chuyện, những suy nghĩ của mình để chia sẻ với các bạn trẻ và về những vấn đề mà tuổi trẻ thường phải đối mặt.

Mình rất ấn tượng với một đoạn trong bài nói chuyện của Nick:

“There is time in life when you fall down, you feel you don’t have the strength to get back up. Do you think you have hope? I’m telling you that I am down here, facing down, and I have no arms and no legs. It should be impossible for me to get back up. But it’s not. You see I’ll try one hundred time to get up. If I fail 100 times, and I give up. Do you think that I am ever going to gave up? No. But if I fail and I try to get up again, and again and again. I just want you to know that it’s not the end. It matters how you’re gonna finish. Are you gonna finish strong? You’ll find that strength to get back up, like this.”

Đúng vậy, trong cuộc sống có những lúc bạn vấp ngã, và những lúc ấy chúng ta thường dằn vặt sao cuộc đời quá bất công đối với chúng ta. Thậm chí có những người đã không vượt qua được và tự kết liễu đời mình. Hãy nhìn vào Nick, để chúng ta thấy rằng mình vẫn còn ở xa lắm với cái đáy tận cùng của bất hạnh, rằng chúng ta vẫn còn sung sướng lắm.

Mình cứ nhớ mãi hình ảnh Nick cố gắng cúi đầu xuống để ăn một miếng thịt, một việc quá dễ dàng nhưng lại vô cùng khó khăn nếu không có tay, thế nhưng anh vẫn vui cười.

Hãy vui sống và lạc quan, vì chúng ta may mắn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

15 comments On Liệu chúng ta có bất hạnh?

 • Cảm ơn anh về bài viết, những lúc khó khăn thế này em cũng chỉ biết tìm đến những mẫu chuyện thực tế của anh để bản thân em có thêm những động lực, có những lúc muốn chùn bước vì không biết nếu đi tiếp có đến được đích hay không nhưng nếu dừng lại cũng đồng nghĩa với việc chắc chắn ko thể đến đích – thà cố gắng bước tiếp có thể thử rẽ sang lối khác để còn có hy vọng…nếu ko đến được nơi mình hoạch định thì ít ra cũng mở ra được chân trời mới.
  Một lần nữa, cảm ơn anh, chúc anh luôn khỏe và có nhiều thời gian để tiếp tục thực hiện công việc chia sẽ những giá trị tích cực này! Đã gặp và rất quý anh!
  Toàn

  4
 • Tìm lại tất cả những bài viết cũ của Anh đọc và ngẫm nghĩ cuộc đời không cho không ai điều gì những gì Anh đã làm được thật đáng để tự hào…. Anh đã sống một cuộc đời thật đẹp… 🍀🍀

  2
 • Phương Nguyễn

  Chắc bài viết này lâu rồi nên link của video bị lỗi anh ạ.

  3
  • Vũ Quốc Việt

   Hi ! Bạn cũng lân la tìm những bài viết cũ của anh Hiếu như mình nhỉ ? Tôi biết tới anh Hiếu qua những video đầy tâm huyết và ý nghĩa của anh trên Youtube mới gần đây thôi. Đọc lại những bài viết tuy đã lâu nhưng mình cảm thấy nó vẫn còn vẹn nguyên giá trị !

   5
 • Em sắp bước vào con đường mà anh đã đi ở đầu câu chuyện này, dẫu biết nhiều khó khăn sẽ đến nhưng em không thích những con đường khác, em chỉ có một thôi! Chính cuộc hành trình sẽ là điều quý giá nhất mà mình nhận được cuối con đường phải không anh

  1
 • đề nghị đưa clip này vào bài viết…clip Hạnh phúc để thành công của diễn giả Trần Đăng Khoa
  http://www.trandangkhoa.com/938/dien-thuyet-hanh-phuc-de-thanh-cong/

  1
 • đọc bài này mình rất xúc động và khâm phục, cám ơn bạn đã chia sẽ.
  mình nghĩ vũ khí của Nick chính là tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên mạnh mẻ, điều mà không phải ai có đầy đủ chân tay cũng có được.

 • Pingback: Từ một đoạn phim được giải | Apo's Blog ()

 • Nhìn Nick lại nghĩ đến Helen Keller. Thanks a lot

  0
 • Pingback: Bangnl’s blog » Blog Archive » I’m so lucky !!! ()

 • Pingback: Bầu chọn blog bạn yêu thích | Khám phá & Phát triển bản thân ()

 • Chúc mừng anh đã vượt qua được thời điểm khó khăn. Với những ai luôn muốn học hỏi và tiến lên thì thất bại là cơ hội mở ra những cơ hội mới. Chúc anh thành công:D

 • Em xin phép copy bài viết của bác sang forum của em cho học sinh đọc
  http://ohisee.com/dd/showthread.php?tid=193

 • Cảm ơn đã chia sẽ, bài viết rất có ý nghĩa

  1
 • Thật xúc động khi xem đoạn băng và câu chuyện anh kể. Những điều ấy giúp chúng ta sống tốt hơn và cảm thấy thật hạnh phúc khi chúng ta – những con người lành lặn, sống trong một cuộc sống tiện nghi – may mắn có cơ hội làm tất cả những điều mình muốn bằng đôi tay, đôi chân “hiển nhiên phải có” của chính mình. Cảm ơn anh về sự chia sẻ ấy.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer