LinkedIn

LinkedIn là một công cụ thuộc hàng “bảo vật” trong xã hội phương Tây (và chắc là cả ở Việt Nam). Tất cả những ai đi làm đều o bế cái profile LinkedIn của mình sao cho thật đẹp, viết những từ ngữ đao to búa lớn để quảng cáo sao cho mình thật “ngầu”.

. . .

Trên mạng có một câu chuyện vui châm biếm về việc bà con viết profile LinkedIn như sau:

“Tôi rất vinh dự và hãnh diện được thông báo rằng tôi vừa được chọn là 1 trong 5 ứng viên đã hoàn thành kỳ thi danh giá và chuyên nghiệp nhất về những kỹ năng và năng lực điều khiển các phương tiện vận hành bằng năng lượng hoá thạch. Tôi rất háo hức khi nhìn về tương lai phía trước. Nhân dịp này tôi xin gửi lời cảm ơn bộ trưởng giao thông vận tải, Google, Nasa cũng như những người hàng xóm đã hỗ trợ tôi trong suốt hành trình này”

Đó là đoạn giới thiệu trên LinkedIn, còn trong thực tế thì anh chàng này vừa… thi đậu bằng lái xe.

. . .

Và có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng như vậy (kể cả tôi), chúng ta o bế cái tài khoản LinkedIn của mình, xem nó như một bảo vật, cuối cùng chỉ là để “giành giật” cho được một chân trong cuộc sống sáng đến công sở chiều về.

Ai may mắn được làm đúng công việc và đam mê của mình thì không nói, nhưng rất nhiều người phải làm những việc mình không thích. Tất cả chỉ vì vòng xoáy cơm áo gạo tiền, để đổi lấy kỳ lương mỗi cuối tháng. Để nó làm chủ những quãng thời gian đẹp nhất, sung sức nhất của chúng ta. Quãng đời mà lẽ ra chúng ta đã có thể dùng để sống một cuộc đời đáng sống hơn.

Và cách hiệu quả nhất để thoát ra khỏi vòng lặp đó là đầu tư vào bản thân, là kiên trì xây dựng tự do tài chính. Để một lúc nào đó chúng ta có thể nói “F-ck you money” và tự do sống cuộc đời theo những quy luật riêng của mình.

** F*ck you money là một moto của những người theo đuổi tự do tài chính. Người ta chọn câu nói này như một ghi nhớ rằng mục tiêu của Tự do Tài chính không phải là giàu sang, mà là tự do, là lựa chọn, để chúng ta có thể nhìn thẳng vào tiền và nói: “F*ck you money!”

. . .

Trong hình là profile hiện tại của tôi trên LinkedIn. Profile của tôi cũng đã từng liệt kê một lô lốc những công ty và dự án, giờ đây nó còn đúng 2 dòng.

Tự do tài chính đã cho tôi không còn phải có nhu cầu phải show off kinh nghiệm của mình, cũng không còn nhu cầu phải giữ cho mình chuyên nghiệp, đạo mạo. Tôi được sống cuộc đời theo cách riêng của mình.

I no longer have to play that game.
F*ck you money!

Chúc cho mọi người sẽ vững bước và đủ kiên trì trên hành trình tự do tài chính của mình.

5 comments On LinkedIn

 • Bây giờ thì cháu đang ngồi build cái Linkedin sao cho chiên nghiệp

 • Tình cờ biết anh qua 1 video Youtube vể quan điểm cá nhân của anh với chủ đề "Đại học", và vô cùng ngưỡng mộ anh về sự tự học. Chúc anh sức khỏe và luôn vững vàng trên chặng đường mà anh đã và đang đi.

  10
 • Thank Mr Hieu.tv,
  I'm 44 years old, now I live in Vietnam and work full-time in retail industry.
  Listening your sharing help me a lot, and I will keep learning from you….
  Best regards,
  A follower

  21
 • Cảm ơn những chia xẻ của anh. Tôi có xuất phát điểm như mọi người. Thành công và thất bại cũng đủ mùi ca ngâm. Giờ đây ở tuổi 43, đang còn 1 món nợ 500 triệu phải trả. Nghe và xem về anh tất cả mọi số. Tôi đặt ra mục tiêu không vay nữa, phải trả bằng hết. Và cố gắng tự do tài chính ở tuổi 60 hoặc xa hơn chút. Tôi tin là mình không viển vông và đi đúng hướng. Chúc anh sức khoẻ và luôn có mặt trong hành trình của tôi. Nếu có kiếp sau hẹn làm bạn tốt của anh sớm hơn. Tài sản duy nhất tôi đang nắm giữ là Chữ tín. Tôi đang làm lại từ đầu với khởi nghiệp một mình, không ai khác ngoài youtube và đặc biệt là có anh.

  64
 • Anh Tấn ptg

  Cảm ơn anh rất nhiều !

  6

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer