Mercedes-Benz Test Drive

Hôm rồi mình có tham dự một lớp học ngắn hạn về lái xe an toàn của Mercedes Benz, thật sự là rất ấn tượng. Chương trình này do Mer tổ chức cũng không công bố rộng rãi, do đó số lượng người tham dự không nhiều, đa số chỉ dành cho những khách quen của hãng. Mình do nằm trong BĐH của Ôtô Sài Gòn nên được tham dự.

Lần này chẳng biết cái lịch hẹn thế nào, mình nhập vào cuối cùng lại không lưu, nên lại hẹn chồng một cuộc họp vào sáng hôm đó. Họp xong xuôi thì cũng hơn 9h30, ráng tranh thủ chạy thật nhanh ra sân bay – nơi diễn ra khóa học – nhưng cuối cùng ra đến nơi cũng 10h15. Đến nơi thì đã qua thời gian đăng ký danh sách, gặp anh Giang cũng đến trễ như mình, tuy vậy nhân viên của Mer vẫn niềm nở tiếp đón và sắp xếp xe cho hai anh em.

Dàn xe của Mer dành cho khóa học kỳ này rất ấn tượng, có khoảng mười mấy chiếc, gồm các dòng C200 Elegance (giá khoảng $60 ngàn), C200 Avangarde (~ $65k), E200 (~$86k) và E280(~110k). Tổng giá trị của toàn bộ xe khoảng trên dưới 1 triệu đô cho lớp học này. Lớp học diễn ra trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, trong lúc học có thể thấy máy bay lên xuống. Với Việt Nam thì từ trước đến nay mới chỉ có Mer dám làm một chương trình hoành tráng đến vậy.

Dàn xe dành cho khóa học.
02

03

Mục tiêu của khóa học là cách xử lý những hệ thống an toàn của xe khi xảy ra những tình huống khẩn cấp, bình thường chúng ta đã nghe nói nhiều đến những hệ thống an toàn trên xe như ABS, ESP, BA, EBD, Pre-Safe… Có lẽ ai cũng biết về nguyên lý hoạt động, nhưng hầu như chưa ai có dịp thử những hệ thống này – bản thân mình thì chỉ cũng mới chạm trán ABS một vài lần, nhưng lần nào cũng xanh mặt nên chẳng nhớ gì trong khi ấy. Và biết đâu sẽ là quá trễ nếu gặp tình huống thực tế mà chúng ta lại chưa quen. Mục đích của lớp học hiểu rõ các hệ thống này và cách xử lý nó khi gặp tình huống bất ngờ.

Bài học đầu tiên là về hệ thống ABS, chắc ai cũng biết ABS là hệ thống chống bó cứng phanh. Ở xe không có ABS, khi đạp thắng đột ngột – đặc biệt khi vào cua, sẽ dễ có nguy cơ văng xe do các bánh bị lết dẫn đến mất kiểm soát.

HLV đặt ra một đường chạy, cuối đường chạy là một góc cua gắt, buộc chúng ta phải đánh lái đồng thời đạp phanh – tốc độ xe khoảng 80km. HLV hướng dẫn mọi người cách xử lý, sau đó là bắt đầu chạy thực tế. Mọi người sẽ lần lượt chạy, trong lúc chạy có thể nghe nhận xét của HLV qua bộ đàm. Sau mỗi lần xử lý sẽ quay lại chỗ HLV để nghe nhận xét tổng quát.

05

Sau một lúc thì HLV bắt đầu cho một xe bồn chở nước vô xịt ướt hết mặt đường, bài tập cũng như khi nãy, nhưng lần này là trên mặt đường ướt. Thật ấn tượng, những chiếc xe Mer vẫn ổn định sau mỗi khúc cua.

Huấn luyện viên chuẩn bị chạy mẫu
00f

Bài tập thứ 2 mới thật sự ấn tượng. Đó là làm quen với hệ thống ESP và Pre-Safe.
ESP là hệ thống cân bằng điện tử, khi xe có hiện tượng mất kiểm soát, các cảm biến trên xe sẽ can thiệp vào từng bánh xe để lấy lại thăng bằng cho xe. Nguyên lý nghe thì ngắn nhưng đây lại là một trong những hệ thống rất hữu ích và phức tạp.

Huấn luyện viên giảng giải
00d

00e

HLV giảng giải về hệ thống và cách thực hiện bài tập, xe sẽ được đạp lút ga lên đến vận tốc trên 80km/h, khi cách vật cản còn khoảng 5m thì đánh lái đột ngột sang trái (tình huống giả định là khi đột ngột trên mặt đường xuất hiện một con bò, hoặc trẻ em chạy ra đường chẳng hạn) – do bất ngờ nên lái xe không đủ thời gian đạp thắng, chỉ được đánh lái trong tích tắc, sau đó tình huống tiếp tục đặt ra là có xe ngược chiều đi ngược lại, bắt buộc là phải đánh lái ngược lại sang phải để trả đường cho xe ngược chiều, đồng thời đạp thắng lút cán để dừng xe lại (để tránh đâm rơi xuống vực chẳng hạn).

07

Thật sự mình vô cùng ấn tượng bởi hệ thống này của xe Mercedes hoạt động quá hoàn hảo. Nếu bình thường ở vận tốc cao mà bẻ ngoặc cua với góc lớn như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến lật xe. Nhưng nhờ ESP của xe can thiệp rất đúng lúc, bánh xe nghiến xuống mặt đường ken két nhưng xe xe vẫn lấy lại được cân bằng và dừng đúng vạch.

Ở bài này anh Hiệp đi cùng thử đạp lút ga một lần, tốc độ đo được là 93.7km/h, vậy mà xe vẫn ổn định và dừng được đúng nơi.

08

Bên cạnh đó là hệ thống Pre-Safe của xe, PreSafe sẽ hoạt động để bảo vệ hành khách khi xe có dấu hiệu tai nạn, ghế sẽ được lùi ra xa vô lăng, dây an toàn siết lại, kính lái và cửa sổ trời được đóng lại… Mình thật sự ấn tượng với các hệ thống an toàn của Mer.

09

Bài sau đó là chạy Zic Zac, trong bài này có một cuộc thi nho nhỏ, ai chạy về đích trong khoản thời gian ít nhất sẽ nhận được những món quà – cũng khá là giá trị – của Mẹc. Mấy ông giặc lái trong hội đúng là không hổ danh, 3 thứ hạng đầu đều thuộc về Ôtô Sài Gòn.

Mấy anh em điều hành tham dự hôm đó
00a

Chụp hình với HLV
00b

00c

Cuối cùng cũng có được cái này
00

Kết thúc một buổi học bổ ích, hãng Mercedes để lại ấn tượng thật sự tốt với mình về một hãng xe đẳng cấp.

Lại phải đặt ra mục tiêu cày cuốc rồi…

8 comments On Mercedes-Benz Test Drive

 • Ngô Quang Vinh

  anh giống em rồi anh Hiếu! Em đặc biệt ấn tượng với những dòng xe của châu Âu nói chung và của Đức nói riêng, phải nói là nó quá hoàn hảo, tới mức phiền hà ( với quan niệm của người Việt, không phải em, he he) bởi khi có lỗi ở control module nó sẽ không hoạt động 1 cách tối ưu cho đến khi ta xử lý những lỗi đó . đó là phiền hà. Rất tiếc em lại không ở trong Sài Gòn để có dịp gặp anh, có dịp để nói chuyện về cái niềm đam mê xe hơi, hic

 • Pingback: Trải nghiệm Mercedes Driving Experience lần 2 | Apo's Blog ()

 • chương trình test đã thật, chức năng của từng phần làm người đọc …có ý chí cày cuốc hẳn lên
  Nói anh đừng tủi nghen, nhìn tổng quát, anh…ốm thật

 • Eh… nhớ rửa cái bằng áh!!!

 • Cám ơn entry của anh, có thêm1 chút kiến thức về xe hơi và về Mer. Thật ấn tượng! Chúc mừng anh với “cái cuối cùng cũng có được”.

 • Mercedes-Benz is over price in VN… check out this price at carsdirect.com…YOu should check out the BMW M3

 • chà hớp dẫn quá a nhỉ ../

 • hấp dẫn quá
  thanks

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer