Một câu chuyện nhỏ

Tầm 2 năm trước, một cậu bé 17 tuổi nhắn tin cho tôi, đó là thời điểm trước khi cháu bước vào một cuộc thi quan trọng.

Ấn tượng ban đầu của tôi về cháu là một bạn trẻ tuy giỏi – nhưng lại rất lễ độ và khiêm tốn.

Rồi hai chú cháu trò chuyện với nhau, cháu hỏi tôi về một số câu hỏi về việc chọn nghề nghiệp. Cũng như những bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa bước vào đời, cháu hỏi tôi những câu hỏi về một số nghề nghiệp trong ngành công nghệ, tính chất và tiềm năng của từng nghề như thế nào.

Một điểm làm tôi rất quý ở cháu là trước mỗi câu hỏi cháu đều chủ động tìm hiểu kỹ mọi thứ, chỉ những gì thật sự đáng hỏi cháu mới hỏi.

. . . .

Rồi cháu được học bổng sang nước ngoài, đất nước mà cháu chọn lại là Úc. 2 chú cháu lại tiếp tục trò chuyện về việc nên chọn trường nào ở Úc.

. . . .

Và cứ thế, thỉnh thoảng cháu cập nhật cho tôi về hành trình của mình. Trưa nay thì tôi nhận được tin nhắn này của cháu.

Tôi có thuyết phục cháu cho tôi chia sẻ lại câu chuyện ngắn này, vì tôi tin những câu chuyện người thật việc thật như này sẽ là cách tốt nhất để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ khác.

Nhưng vẫn với bản tính khiêm tốn của mình, cháu nói rằng:

“Từ khi tới đây con nhận thấy mình còn thua kém nhiều lắm chú ạ, câu chuyện của con, con tự nhận thấy cũng không nổi bật. Con xin phép chú cho con 3 tháng cố gắng tại vị trí này, để con chứng minh mình xứng đáng với vị trí này chú ạ.”

Tôi vẫn thuyết phục rằng thôi cứ để chú chia sẻ, nhưng chú sẽ giấu danh tính của con. Và cháu đã đồng ý.

. . . .

Và đó là một câu chuyện ngắn về một người bạn nhỏ của tôi, cháu vẫn đang kiên trì cặm cụi hàng ngày trên hành trình xây dựng một cuộc đời đáng sống cho mình.

Tôi xin kết lại chia sẻ này bằng một đoạn mà tôi đã nhắn cho cháu, cũng chính là niềm tin của tôi về cháu: “Với năng lực và sự kiên trì mà con đang có, chú tin con sẽ còn tiến rất xa. Thỉnh thoảng nhớ cập nhật cho chú biết tình hình nghen con! Và cuộc sống ở Úc nếu có cần hỏi gì thì con cứ nhắn chú nhé.”

4 comments On Một câu chuyện nhỏ

 • mặc dù biết không bằng bạn, nhưng tôi cũng đang cố gắng nè. HEHE

  6
 • Cảm ơn chú rất nhiều ạ

  16
  • Trí

   Mình chúc bạn thành công!

   7
  • Trang

   Chúc bạn thành công và ngày càng tiến xa trên con đường mình đã chọn nha ☺️

   4

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer