Nicholas Winton, người anh hùng thầm lặng

Vào năm 1938, Đức Quốc Xã tiến quân vào Czechoslovakia (ngày nay là cộng hòa Séc). Những người Do Thái ở đây đã tìm mọi cách để sang Mỹ, Anh, Pháp, Palestine,… nhưng tất cả những cánh cửa biên giới đều đóng lại với họ.

Nicholas Winton, một người Anh, khi ấy 29 tuổi, đã đến Czechoslovakia và ông nhận thấy rằng ông phải làm một điều gì đó để cứu các trẻ em ở đây. Sau những nỗ lực không mệt mỏi của mình, ông đã cứu được tổng cộng 669 trẻ em, đưa họ về Anh và tìm mọi cách để các gia đình nhận nuôi các em. Sau đó ông tình nguyện gia nhập Hồng Thập Tự, gia nhập quân đội và ra chiến trường để cứu chữa các thương binh. Sau Hồng Thập Tự ông chuyển sang không quân và gia nhập Không quân Hoàng Gia, tiếp tục chiến đấu đến khi hết chiến tranh và tiếp tục làm các hoạt động nhân đạo khác.

Điều đặc biệt là trong suốt 50 năm, không ai biết về những việc ông đã làm để cứu 669 em nhỏ ở Czechoslovakia. Bản thân ông cũng không nhắc gì về việc đó, bản thân các em nhỏ cũng không hề biết được ai đã đứng phía sau để cứu mạng mình. Có một câu nói đáng nhớ trong đoạn phim trên, một em nhỏ, nay đã là một phụ nữ trung niên, khi được phóng viên hỏi rằng: "Bà nghĩ lý do vì sao ông ấy không nói gì về những việc phi thường mình đã làm trong suốt 50 năm qua?"

Bà trả lời: "Tôi nghĩ đó là phẩm chất tự nhiên của ông ấy, ông ấy thực sự nghĩ rằng mình sẽ làm tất cả những gì mình có thể để cứu những em bé và giúp các em có một cuộc sống mới. Xong! Chỉ có vậy! Và ông chuyển sang những việc tiếp theo để làm, như thể không có chuyện gì to tát!"

Mãi cho đến năm 1988, khi đài BBC tìm hiểu ra câu chuyện và mời ông đến một chương trình đặc biệt, nơi ông không hề biết rằng tất cả những người ngồi xung quanh mình là những trẻ em năm xưa ông đã cứu mạng. Họ nay đã già, có con, có cháu… con số nhân lên khoảng 15.000 người, không ai trong số họ tồn tại nếu không có ông.

Năm 2003, ông được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ (một tước hiệu cao quý của Anh), tại Czechoslovakia ông được xem là anh hùng dân tộc và được chính tổng thống Cộng hòa Séc trao tặng huân chương Sư tử trắng (Order of the White Lion) – huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Séc.

Câu chuyện của ông đã được dựng lại thành một phim vào năm 2011 với tựa Nicky's Family

Có những con người làm cho chúng ta cảm thấy mình thật nhỏ bé!

3 comments On Nicholas Winton, người anh hùng thầm lặng

  • Bởi vì tình yêu thương vốn là “món quà” quý giá mà con người được trao tặng, nhưng đôi khi đánh mất, bỏ quên hay ẩn đi vì nhiều tác động khác.
    Nhưng vì Mr. Nicholas đã có gìn giữ cho mình một trái tim ấm áp, nên ông cũng lưu giữ nụ cười hiền từ của mình trong mọi khoảnh khắc đến vô tận.
    Cảm ơn anh Hiếu vì một câu chuyện truyền cảm hứng và em tin chính anh cũng sẽ để cho trái tim mình luôn “lấp lánh” tình yêu thương và tấm lòng sẻ chia. 🙂

  • I believe he turned 105 in 2014, given that he was born in 1909. I think you was mistaken for the death of his wife, which was 1999.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer