Sydney vs Melbourne

Melbourne, thành phố suốt 4 năm liền đứng đầu bảng trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới, Sydney cũng là thành phố trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Do đó đây là chủ đề muôn thuở, search trên google sẽ ra hàng trăm kết quả của những cuộc tranh luận về chủ đề này. Và gần như không bao giờ đi tới một câu trả lời chính xác, ai là dân ở đâu sẽ thích ở đó.

Mình có may mắn là một người nước ngoài (không bị thiên vị), đã từng sống ở Sydney và bây giờ là Melbourne (tuy chỉ mới vừa dọn xuống 3 tuần). Và cũng vì chỉ mới sống 3 tuần Melbourne, nên đây chỉ là cảm nhận cá nhân ban đầu về những điểm khác của Melbourne so với Sydney. Có thể sau thời gian sống lâu hơn, những cảm nhận ban đầu này sẽ thay đổi.

Hơn Sydney

Cảnh rất đẹp

Melbourne có phong cách như một thành phố nằm ở Trung Âu, với nhiều nhà cửa mang kiến trúc cổ kính và rất đẹp. Thiên nhiên của Melbourne cũng nằm sâu hơn trong vành đai ôn đới nên cảnh thiên nhiên cũng giống Châu Âu hơn.

Nói vậy không có nghĩa là ở Sydney không đẹp, Sydney có những đại cảnh rất ấn tượng như cầu cảng, opera house và khu blue mountain rất đẹp. Tuy nhiên cảnh ở Melbourne cây xanh nhiều và mang tính ôn đới nhiều hơn, ở Sydney thì ít cây hơn dù là ở trên Blue Mountains.

Ở Melbourne có một cái rất hay gọi là lane culture, đó là các con phố nhỏ, con hẻm toàn những quán ăn, pub,… một lần nữa mang rất nhiều phong cách châu âu. Ở Sydney thì những khu như Surry Hills, The Rocks cũng nhiều quán ăn nhưng mang một phong cách rất khác.

Đường xá rất rộng

Hệ thống đường cao tốc ở Melbourne hoàn chỉnh hơn Sydney. Lane ở Melbourne rộng và số lượng lane của Melbourne cũng nhiều hơn Sydney (thường là 4 lane + 2 lane cứu hộ so với M4, M5 của Sydney chỉ có từ 2 đến 3 lane + 1 lane cứu hộ). Tốc độ đường cao tốc trong city cũng cao hơn được chút (100kmh so với 90kmh) – ngoài city thì như nhau (110).

Thanh bình hơn

Ai quen ở Sydney, xuống Melbourne sẽ khó tưởng tượng được tại sao 7h tối cuối tuần ngay tại trung tâm CBD lại chỉ có lác đác vài người. Cảnh tượng khác hẳn những George street, Pitt street đông nghẹt người ở Sydney. Với mình thì đây là điểm cộng vì mình không thích vụ ồn ào đông đúc.

Nhiều hoạt động văn hóa giải trí hơn

Các lễ hội ẩm thực, văn hóa ở Melbourne có rất nhiều và diễn ra gần như thường xuyên. Mới xuống mà mình đã tham gia được 3 lễ hội: White Night (họ thắp sáng toàn city bằng đèn màu), Lunar New Year và Air show. Và danh sách gần như còn dài bất tận.

Ít đắt đỏ hơn Sydney

Ở Melbourne vật giá có vẻ ít đắt đỏ hơn Sydney, một dĩa seafood platter chỉ có $60 mà 2 người ăn no. Ở Sydney thì đừng hy vọng điều tương tự dưới $100.

Kém Sydney

Dân tình lái xe cùi bắp

Chả hiểu sao đường xá tốt mà dân tình lái xe vô cùng cùi bắp, khi xin đường thường ít được nhường (họ vẫn chạy đúng luật, có điều không nhường thôi) và không dưới một lần mình thấy họ không nhường luôn cả xe bus – điều gần như không bao giờ thấy ở Sydney.

Và đặc biệt là cái kiểu lái xe bám đuôi, chạy hơn cả trăm kmh mà sau lưng có 1 thằng cứ chạy sát rạt. Vô cùng khó chịu!!!

Đi ngoài freeway thì dân tình đổi lane loạn xạ, thậm chí có lần chạy trên đường núi trên Marrysville còn có thằng cùi bắp lấn vạch liền nữa chứ.

App cho Public Transport cùi bắp

Dân Melbourne thường tự hào là hệ thống public transport của họ tốt, tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ để sử dụng cho public transport thì vô cùng cùi bắp. Victoria là tiểu bang duy nhất ở Úc vẫn chưa thể dùng Google Maps để tìm đường đi cho public transport (bus, tram, train,…) – chỉ public transport, navigation cho xe hơi thì vẫn tốt.

App mà bà con thường dùng nhất là TramTracker thì như xúc phạm dân UX, còn app của PTV (của chánh phủ) thì hết nói, cùi bắp đã đạt mức độ thượng thừa. So với những app như TripView, Triptastic và đặc biệt là Google Maps của Sydney thì Melbourne thua xa. Và đây không phải chỉ cảm nhận của riêng mình mà là của toàn dân Victoria.

Nghe đâu sắp tới đảng lao động (đảng đang cầm quyền ở Victoria) hứa là sẽ ra API trong tháng 3 này (finally!), để public transport ở Melbourne có thể dùng với Google Maps và những app khác. Hy vọng việc này sớm xảy ra!

Cập nhật: Sau khi mình xuống được 1 tháng thì may phước cái app PTV ra một bản cập nhất mới và khắc phục được hầu hết các nhược điểm của App cũ, tuy rằng UI vẫn chưa tốt nhưng ít nhất là có thể sử dụng được một cách hiệu quả.

Thời tiết thay đổi chóng mặt

Cái này thì khỏi giải thích, Melbourne đã quá nổi tiếng với vụ thời tiết này.

TUY NHIÊN: từ hồi xuống tới giờ thì theo cảm nhận của mình thời tiết của Melbourne cũng không đến nỗi quá điên khùng.

Biển đẹp không nhiều

Ở Sydney muốn lướt sóng hoặc ra biển picnic thì ngay cạnh thành phố có Bondi, Manly,… Melbourne thì phải đi rất xa. Cái này liệt kê ra thôi chứ không liên quan tới mình vì mình thích núi hơn biển.

Công việc không năng động bằng

Từng làm việc ở 2 thành phố trong cùng 1 công ty (+ khách hàng của công ty), tuy nhiên do mới có 3 tuần nên chỉ là cảm nhận ban đầu, cần thêm thời gian mới dám đưa ra nhận định chắc hơn. Có cảm giác Melbourne như London, Sydney như kiểu New York. Công việc ở Sydney diễn ra sôi nổi và vận động nhanh hơn, nhiều thử thách hơn.

Nói chung ngoài 2 điểm trừ lớn là dân tình lái xe cùi bắp và public transport làm nhục dân UX thì Melbourne là một thành phố rất thú vị để khám phá, đặc biệt là với những ai thích phong cách/phong cảnh Châu Âu.

1 comments On Sydney vs Melbourne

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer