The Pale Blue Dot

Ở đoạn cuối của tập podcast số 19 – CÔNG DÂN TOÀN CẦU tôi có chia sẻ rằng tôi là một người sống tối giản nên trên bàn làm việc của tôi hầu như không có trang trí gì.

Vật duy nhất mà tôi dùng để trang trí là một bức hình được chụp bởi phi thuyền Voyage 1 trước khi nó rời khỏi Thái Dương Hệ vào năm 1990. Khi đó khoảng cách của phi thuyền và trái đất khoảng 6 tỉ km. Trong bức hình có một chấm xanh rất nhỏ, đó chính là trái đất của chúng ta.

Nó như một cách để tôi nhắc bản thân rằng mình rất nhỏ bé và thời gian mà tôi tồn tại trên đời chỉ như một tích tắc. Do đó tôi phải cố gắng sống thật trọn vẹn từng phút giây mà mình có. Đừng để bất kỳ điều gì giới hạn suy nghĩ và hành động của mình, miễn sao nó mang lại hạnh phúc cho tôi và không làm hại người khác là được.

Sau tập podcast đó, có rất nhiều anh chị đã email về hỏi xin tôi bức ảnh đó. Tuy nhiên khi đó tôi chỉ có phiên bản độ phân giải thấp.

Gần đây tôi đã có được bức ảnh gốc từ NASA với độ phân giải cao. Bản quyền hình ảnh được NASA cấp để sử dụng miễn phí cho các mục đích giáo dục nên tôi được phép chia sẻ lại. Tôi để trong phần Thư viện của website HIEU.TV để các anh chị tiện tải về.

PS: Ngoài trang trí trên bàn làm việc thì đây cũng là hình nền mà tôi dùng cho điện thoại của mình.

. . .

👉 Đây là link để tải ảnh gốc: https://www.hieu.tv/thuvien

👉 Đây là tập podcast Công dân Toàn cầu (đoạn tôi nhắc đến bức ảnh này ở phút 18:23): 

10 comments On The Pale Blue Dot

 • Có chắc là anh không hại ai? Sân si như anh không đạp người ta xuống đất mới là lạ 😀

  23
  • Hien

   cảm ơn anh Hiếu rất nhiều về những chia sẻ bổ ích của anh

   3
 • Cảm ơn anh Hiếu thật nhiều. Từ khi biết đến Podcast của anh. Em như thấy con đường cuộc đời mình hiện ra rõ hơn bao giờ hết. Chúc anh luôn nhiều sức khỏe!

  10
 • Cảm ơn anh vì những chia sẻ. Anh đã truyền cảm hứng cho cuộc sống nhỏ bé của em ý nghĩa hơn, có kế hoạch hơn và le lói tí hi vọng về tương lai. Sẽ luôn theo dõi podcast của anh hàng tuần 🙂

  7
 • Kính gửi Anh Hiếu,
  Không rõ post này có reach được đến Anh không, nhưng vì hiện tại em đang ở ngưỡng 33 tuổi với vô vàn thứ tự đặt ra dấu hỏi cho cuộc sống của chính mình. Thật may mắn, trong giai đoạn bị khủng hoảng tuổi 30, e được vô tình biết đến Hieu.TV và khái niệm về lối sống tối giản cũng như tự do tài chính, những khái niệm mới mẻ này dường như là bậc cầu thang dẫn em qua những thứ khủng hoảng lúc bấy giờ.
  Và hiện tại bản thân em đã đi được 2 năm với lối tư duy mới về cuộc sống tối giản về khái niệm của tự do tài chính. Phải công nhận rằng “so far so good” ạ.
  Tuy nhiên gần đây, trong khi em thực hành về lối sống này, có một thứ tự nhiên khiến em đang hơi loay hoay và chưa biết phải lựa chọn như thế nào, em xin phép được chia sẻ sự lấn cấn này và mong trong một dịp nào đó Anh có một podcast nói rõ về vấn đề này giúp em.
  Câu hỏi của em xoay quanh : THẾ NÀO LÀ CON NGƯỜI THÚ VỊ, THẾ NÀO LÀ CUỘC SỐNG THÚ VỊ VÀ LIỆU CÓ NHẤT THIẾT CHÚNG TA PHẢI SỐNG THÚ VỊ KHÔNG?
  Khi em thực hành lối sống tối giản thì đồng nghĩa một vài hoạt động không cần thiết, hoặc ko mang lại giá trị nào đó cho bản thân em (theo em tự nhận định) đã bị loại bỏ ra khỏi danh sách chi tiêu cũng như sử dụng thời gian cho nó. Em cũng tự thấy cs của mình dần lượt bỏ một số nhiều hoạt động mang tính giao lưu cộng đồng ko cần thiết, bản thân cũng tự thỏa mãn nếu phải ở một mình, hoặc cũng cảm thấy an nhiên nếu ở một mình. Em dần nghĩ rằng mình không cố gắng trở thành con người thú vị (theo cách của mng nữa, như đi du lịch quá nhiều, đi các địa điểm để check-in hay các quán ăn nổi tiếng…chụp một bức ảnh để đăng facebook nữa, đại loại vậy. E cũng ko push bản thân tham gia các hoạt động thể thao như chạy, yoga nếu bản thân không thấy phù hợp). Và rồi em nhận ra rằng, thật ra nếu ko mang quá nhiều thứ coi là “thú vị” như trên vào cs của mình thì đầu mình cơ bản sẽ ko quá phải suy nghĩ nhiều thứ.
  Và thế là em dần dần cho rằng cs như vậy cũng là một dạng tận hưởng đó chứ. Nhưng khi em chia sẻ lại lối sống em đang theo với bạn bè, thì mọi ng lại cho rằng e sống quá vô vị, họ cho rằng em đang lãng phí thời gian của chính mình.
  Thật ra những điều mng nói em ko sợ cho lắm, điều em cân nhắc hơn đó là liệu mình sống theo cs như vậy thì mình có mất dẫn những kỹ năng giao tiếp xh hay không, kỹ năng duy trì một cuộc nói chuyện lôi cuốn (do cs của mình đơn màu quá nên khi nc sẽ không thu hút đối tượng ng nghe)….? Hiện tại bản thân em cũng đang đi tìm ra những hoạt động khác thay thế mà thực sự bản thân mong muốn được sử dụng thời gian cho nó (như tìm hiểu về nghệ thuật, tìm hiểu về lịch sử….) nhưng vẫn chưa thấy đâu mới là thứ mình nên dành thời gian.
  Hy vọng sự lấn cấn về những điểm này trong giai đoạn 33 tuổi sẽ được Anh giải đáp hoặc chia sẻ nào đó để gỡ bài toán khúc mắc của em.
  Trân trọng cảm ơn anh!

  Eve Nguyen

  21
  • Phương

   Bạn có những trăn trở tương đối giống mình ở những giai đoạn 5-6 năm trước, khi mình bắt đầu những bước đầu tiên trong việc chấp nhận rằng mình thích sống cuộc đời của mình theo cách của mình, thay vì cứ vật lộn với việc sống giống như những người khác.

   Năm nay, mình cũng 33 tuổi như bạn, có một công việc tốt, đang từng bước đạt được tự do tài chính, đời sống sinh hoạt cũng tương tự như bạn, và theo như những ý bạn miêu tả ở trên thì có lẽ cũng được xem là nhạt nhẽo đối với một số người: mình đi làm rồi về nhà, học bài, đọc sách, vẽ tranh, ít ra ngoài ăn uống hay gặp gỡ người khác – nói chung cuộc sống của mình dành nhiều thời gian nhất cho 04 thứ là công việc ở công ty, việc phát triển business cá nhân, việc đầu tư, và việc học. Và dĩ nhiên những việc này mình đều làm một mình (trừ việc lên cty đi làm thì dĩ nhiên phải tiếp xúc trực tiếp với con người rồi).

   Mình thấy có mấy điểm thế này:

   – Việc sống “thú vị” – nó không được đánh giá dựa trên quan điểm của người khác, mà nó đến từ việc tự bản thân mình nhìn nhận như thế nào về cuộc sống của mình. Và thực tế, mình cũng chẳng có nhu cầu sống “thú vị” theo cách mà xã hội đang định nghĩa luôn, bởi mình hài lòng với cách sống hiện tại. Cho nên miễn là mình cảm thấy ổn, cảm thấy hạnh phúc, thì mình sẽ cứ sống tiếp như thế…

   – Những nỗi sợ của bạn, mình nghĩ nó đều xuất phát từ một nỗi sợ lớn nhất, là sợ sự khác biệt, sợ vì lối sống của mình đang đi lệch so với số đông. Từ đó, chúng ta sẽ cứ cảm thấy có gì đấy sai sai hoặc không ổn mà không biết cụ thể là cái gì, xong rồi thì tiếp tục tự suy ra là mình có nhiều nỗi sợ a b c này kia (ví dụ như sợ mình bị kém đi trong khoản giao tiếp xã hội, sợ mình nhạt nhẽo ko thú vị v.v…), nhưng có thật là mình sợ những điều ấy không? Hay cái nỗi sợ thực sự chỉ là vì mình cảm thấy không chắc chắn với lối sống của mình, không chắc chắn với lựa chọn của bản thân, nên thành ra khi mình “sống khác” với số đông thì mình tự nhiên sẽ thấy có chút bất an, sợ hãi?

   Nói chung, để trả lời cho 3 câu hỏi của bạn, thì dựa trên kinh nghiệm cá nhân mà mình sẽ trả lời thế này:

   — THẾ NÀO LÀ CON NGƯỜI THÚ VỊ: là người sống thật nhất với những gì bản thân mong muốn, không có cái “gap” giữa con người thật sự mà mình muốn là, với con người thể hiện ra bên ngoài khi ở bên những người khác. Người dành nhiều thời gian một mình cũng là người thú vị. Người suốt ngày ra ngoài gặp gỡ, đi chơi, coi phim v.v… cũng là người thú vị. Định nghĩa về sự thú vị là tự bản thân chúng mình định nghĩa, vì chuẩn của mỗi người mỗi khác. Nên là với mình, sống đúng với nhu cầu và mong muốn của bản thân ==> người này chính là người thú vị (và họ rất dũng cảm).

   — THẾ NÀO LÀ CUỘC SỐNG THÚ VỊ VÀ LIỆU CÓ NHẤT THIẾT CHÚNG TA PHẢI SỐNG THÚ VỊ KHÔNG: câu trả lời gần giống ở trên. Cuộc sống thú vị do mỗi người tự định nghĩa. Với bản thân mình, khi mình không còn phải lăn tăn về việc người khác đánh giá thế nào về cuộc sống của mình, hay nói cách khác là ngưng để những yếu tố bên ngoài trở thành thước đo sự thú vị hay giá trị của bản thân, đó cũng là khi mình không cần hỏi câu này nữa.

   Thay vào đó, bây giờ mỗi ngày mình đều hỏi: HÔM NAY MÌNH CÓ HẠNH PHÚC KHÔNG? HÔM NAY THỜI GIAN CỦA MÌNH ĐÃ ĐƯỢC DÙNG THẬT HIỆU QUẢ, CHO NHỮNG THỨ KHIẾN MÌNH VUI VÀ CHO ƯỚC MƠ CỦA MÌNH CHƯA? HÔM NAY MÌNH ĐÃ SỐNG THẬT VÀ SỐNG ĐÚNG VỚI MONG MUỐN THỰC SỰ, CỦA CON NGƯỜI THỰC SỰ BÊN TRONG MÌNH CHƯA?

   Chúc bạn sớm tự tìm ra câu trả lời cho mình nha.

   15
  • Thành

   Mình cũng giống như Phương, mỗi khi có vấn đề trục trặc khiến mình phải đưa ra lựa chọn, mình sẽ tự hỏi bản thân rằng giữa như thế này và như thế kia, đâu là lựa chọn khiến mình hạnh phúc và cảm thấy hài lòng.

   Mình may mắn khi từ lớn lên trong gia đình có bố mẹ khá tối giản, nghèo mà. Mình cũng sống theo những nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản và chủ nghĩa khắc kỷ được vài năm. Mình thấy quan trọng không phải bạn làm gì, bạn chọn gì mà là bạn có thành thật với chính mình hay không. Một người sống thành thật được với chính mình chính là người thú vị nhất.

   Bạn có thể thử thêm nhiều thứ khác nữa để thấy mình thực sự thích điều gì. Nếu bạn thấy việc thử nhiều như vậy khiến bạn mệt mỏi, thú vị kiểu thế không vui thì tự khắc bạn sẽ trở về đúng với chính bạn thôi 🙂

   2
  • Linh

   Em năm nay 27 tuổi, em cũng đang thực hành lối sống tối giản 1 năm gần đây, giảm thiểu các hoạt động xã hội không cần thiết, ở một mình thường xuyên hơn, chỉ tập trung vào các mục tiêu chính là đi làm, tự xây business riêng. Em cũng có nỗi sợ mơ hồ về cách sống của mình nhưng em chưa định nghĩa rõ ràng được. Thật may mắn hôm nay em đọc được những trăn trở của anh/chị Eve Nguyen, em mới biết hóa ra đây cũng là những nỗi sợ của bản thân.
   Và em rất cảm ơn chị Phương đã giúp em phần nào giải đáp được nhưng lăn tăn ấy. Đúng là sống thật với chính mình mới là con người thú vị nhất.

   1
 • Em đã theo dõi nhiều Podcats của anh và nhận được nhiều năng lượng tích cực, giúp em thay đổi cách sống tốt hơn.
  Các podcats của e cảm thấy là podcats cả người tử tế!
  Cảm ơn anh và chúc anh nhiều sức khỏe và thành công, hạnh phúc ạ.

  9
 • Như Hoa Huỳnh

  Rất hay và ý nghĩa, cám ơn bài chia sẻ của anh, em cũng mong được nghe nhiều video chia sẻ của anh, chúc anh nhiều sức khỏe,và luôn thành công trong cuộc sống.

  8

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer