Buổi huấn luyện đặc biệt

Sau nhiều năm làm việc, tôi rút ra kết luận là để xây dựng được một team sản phẩm mạnh không phải là bắt đầu từ các team Product Management hay Product Design – mà điểm mấu chốt là phải bắt nguồn từ top down, nghĩa là phải từ những người cao nhất trong công ty.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều team sản phẩm mà các bạn Product Designer, Product Manager bên dưới đều khao khát muốn được làm sản phẩm một cách bài bản. Các bạn ít nhiều hiểu được các practice và tầm quan trọng của user oriented product.

Nhưng trở ngại của các team này là họ thường không có tiếng nói đủ lớn để có thể thay đổi suy nghĩ của các cấp bên trên, từ đó không nhận được sự support của họ.

Công việc của tôi may mắn ở trong một vị trí khá đặc biệt:

– Thứ nhất: tôi là người ngoài công ty, do đó tôi có được một tiếng nói độc lập hơn.
– Thứ hai: là một Advisor, về cơ bản là tôi đang được trả tiền để các CEO lắng nghe những gì tôi nói.

Nhờ đó, tôi đứng trên một vị thế có thể dễ tạo ra được impact theo hướng top down hơn.

Trong một lần ngồi nói chuyện với bạn Nick (là CEO ở một công ty mà tôi đang cố vấn), tôi có chia sẻ với bạn mong muốn một lúc nào đó những impact của tôi không chỉ gói gọn trong nội bộ các công ty mà tôi đang cố vấn. Nói vu vơ như vậy nhưng thật bất ngờ, bạn nói ngay: “Let’s make it happen”

Ý tưởng ban đầu là tôi sẽ tổ chức một buổi huấn luyện riêng, chỉ dành cho đối tượng là CEO của các công ty. Ban đầu, dự định của tôi là chỉ gói gọn trong khoảng 10 người để mọi thứ được tập trung. Vậy mà có thời điểm số lượng đăng ký lên đến gần 40 người. Chọn đi chọn lại, cuối cùng chốt được con số là 24 người.

Cũng vì đối tượng tham dự khá đặc thù, tất cả đều là những người bận rộn nên việc phối hợp tổ chức phức tạp hơn hẳn bình thường. Chỉ riêng việc tìm ra được một khoảng thời gian thích hợp phù hợp với đa số mọi người đều đã là một thử thách. Suốt gần 2 tháng trời, không chỉ bạn Nick mà cả công ty của bạn đều xúm vào hỗ trợ tôi nhiệt tình. Đến mức mà trong giai đoạn những tuần nước rút, thư ký của bạn gần như trở thành thư ký riêng của tôi.

Cuối cùng, sau thời gian chuẩn bị, hôm nay buổi training đã diễn ra thành công tốt đẹp, vượt ngoài mong đợi của cả tôi và tất cả mọi người. Hôm nay là Easter, là một ngày lễ lớn ở Úc, vậy mà buổi training vẫn diễn ra với sự có mặt của đầy đủ 24 CEO, có những người từ các tiểu bang khác phải thức dậy từ sáng sớm để bay sang Sydney tham dự.

Trong buổi tiệc tối, có rất nhiều bạn CEO đã nói với tôi rằng buổi training đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ của họ về việc xây dựng và tổ chức các team sản phẩm.

Cả một ngày làm việc quần quật, vậy mà không hiểu sao về tới nhà cảm giác tôi vẫn lâng lâng tràn đầy năng lượng.

Ngồi gõ lại cái note, đánh dấu lại thêm một ngày đặc biệt.

Hy vọng sẽ có một ngày tương tự, không xa, ở Việt Nam…

21 comments On Buổi huấn luyện đặc biệt

 • Trân trọng cảm ơn anh Hiếu!

 • Trân trọng mong chờ

 • cảm ơn chú Hiếu, mong sẽ được gặp chú ở ngoài đời, hoặc đơn giàn là qua màn ảnh nhỏ cũng đc ạ!

 • Quá ngưỡng mộ và tự hào về Anh Hiếu! Một người Việt Nam đặc biệt!

  0
 • Phương Phạm

  Quá tự hào 🤩. Chắc chắn là anh Hiếu đã có những cảm xúc không diễn tả được thành lời!

  2
 • Châu Âu xứ lạnh

  Chào anh , hôm nay đọc được bài chia sẽ của anh thật giá trị cho mỗi người , em chúc anh luôn vui vẻ tràng đầy năng lượng, cũng mong một ngày anh về việt Nam cũng như trước đầy công việc không biết mệt mỏi và luôn giữ được tràng đầy năng lượng anh nhé …

  4
 • Perfect

  3
 • Cháu chào chú.
  Cảm ơn chú vì những giá trị kiến thức mà chú đã mang lại. Hiện tại cháu cũng đang làm trong mảng UI UX ( cháu làm cả 2 thứ do công ty hiện tại chưa có điều kiện phân tách rõ các vị trí ).Cháu có ước muốn trở thành Product Owner. Nếu có thời gian, chú có thể viết thêm các blog về chuyên ngành và có một bài về Product Owner được không ạ?
  Cháu cảm ơn chú nhiều

  16
 • Cám ơn Anh vì những kinh nghiệm quý báu mà Anh đã chia sẽ đến mọi người, mỗi lần được nghe Podcast và đọc những bài viết của Anh, Em cảm thấy mình có thêm niềm tin và động lực để "Cặm cụi" cố gắng ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua một chút, Em hy vọng một ngày nào đó em được gặp Anh ngoài đời. Chúc Anh Hiếu một ngày bình yên và hạnh phúc. Em chân thành cám ơn những chia sẽ từ Anh!.

  9
 • Layon Nguyễn

  Cảm ơn chú

  2
 • Đào Long Nhật

  cháu sẽ quyết tâm hết mình để được trở thành một người làm về kinh tế . Và cháu sẽ phát triển hết mình để được gặp chú , may mắn hơn thì sẽ làm cho chính công ty của chú . Cháu sẽ cố gắng . Đến hôm nay ( 08/05/2020 ) là còn tròn 60 ngày nữa là cháu sẽ thi đại học , hẹn chú một ngày không xa . Cháu là Nhật , cháu rất yêu mến chú Hiếu <3

  28
 • Biết ơn Anh về tất cả những gì em được đọc từ Anh và bắt đầu nhìn về dự án ước mơ của mình như 1 đứa trẻ 10 tuổi.
  Trân trọng!

  8
 • Chân thành cảm ơn anh.

  3
 • Cảm ơn Thầy! Chúc Thầy năm mới 2022 luôn khỏe mạnh, bình an và thật vui vẻ ạ <3

  9
 • Trân trọng và biết ơn những chia sẻ của Anh. Nhất là các loạt bài về Tự do tài chính, tự do cuộc sống và con trai em cũng rất thích nghe postcard của anh vào buổi tối trước khi ngủ, nó nói con sẽ đạt tự do tài chính năm 35 tuổi và sống ở Úc để gặp chú Hiếu. Năm sau 16 tuổi nó bắt đầu đi làm thêm.
  Have a nice day and thank you so much

  14
 • Cám ơn anh về những chia sẻ kinh nghiệm của anh. Phần lớn những gì em đọc của anh đều hữu ích, văn minh và đáng tin cậy. Hy vọng anh luôn giữ sức khỏe thật tốt, và may mắn em hy vọng có thể có cơ hội gặp được anh ngoài đời. Cám ơn anh.

  7
 • Tôi hiện đang sống ở Sài Gòn. Bỗng dưng mắt cảm thấy cay khi đọc câu cuối của bài viết.
  Cảm ơn anh Hiếu.
  Trân trọng.

  4
 • Cám ơn anh Hiếu nhiều ah ! Mong chờ những Postcard mới của anh !

 • Mong ngày này ở VN, nhưng lúc đó chỉ có CEO cty lớn mới được tham gia? Phần Product management for Managers mình thấy rất hấp dẫn và mới mẻ, nếu được tham gia buổi training như trên thì không biết có góc nhìn bất ngờ nào nữa không nhỉ 😍 Đáng tiếc là chúng ta không thể biết những gì mình không biết 😔 Nice day anh Hiếu và mọi người!

  4
 • Cầu chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và hạnh phúc!

  9
 • Thật sự hi vọng “Ngày ấy” ở Việt Nam như anh đã nói sẽ mau đến. Một ngày đặc biệt để giúp ngành làm sản phẩm ở Việt Nam có thể chuyển mình tốt hơn. Cám ơn anh luôn tạo động lực cho bọn em.

  25

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer