Bán hàng đa cấp – tốt hay xấu?

Cách đây không lâu, tôi có dịp gặp gỡ một nhóm chuyên gia cấp cao của Amway – trong trường hợp những ai chưa biết thì Amway là một công ty của Mỹ chuyên cung cấp các mặt hàng về sức khỏe và thẩm mỹ (cosmetic), điều đặc biệt là Amway sử dụng mô hình Multi Level Marketing (MLM) – kinh doanh đa cấp hoặc tên phổ biến hơn là bán hàng đa cấp.

Đính chính là họ không mời tôi tham gia vào mạng lưới của họ (chắc do biết là có mời thì tôi cũng không tham gia 😀 ). Trong cuộc gặp gỡ họ nhờ tôi một số việc khác.

Sau buổi làm việc, trong lúc ăn trưa, tranh thủ chúng tôi bàn luận về chủ đề bán hàng đa cấp. Một số ý chính mà Amway đưa ra:

 1. Sản phẩm của Amway về cơ bản là chất lượng cao – để dễ hình dung thì dòng cosmetic nằm giữa phân khúc của  Loreal và Shisedo ở Việt Nam.
 2. Nhờ mô hình bán hàng trực tiếp (đa cấp) mà họ đã cắt được cost để hạ giá thành sản phẩm xuống.
 3. Amway đã phát triển được hơn 50 năm và hiện là một trong những công ty hàng đầu thế giới. Thương hiệu phát triển mạnh như ngày hôm nay là nhờ bán hàng đa cấp.

Cơ bản là tôi ngồi nghe, không tranh luận nhiều vì thứ nhất tôi tự nhận định mình chưa phải là người hiểu rõ tận cùng của mô hình bán hàng đa cấp (bản thân vẫn còn băn khoăn đây là một mô hình tốt hay xấu), thứ hai là hiếm có dịp gặp một chuyên gia cấp cao trong ngành này (đa số chỉ gặp mấy bạn head của network là cùng) –> tranh thủ tìm hiểu.

Với 3 ý chính bên trên, tôi hỏi lại vị chuyên gia này các ý như sau:

 1. Về chất lượng sản phẩm, thì tôi chưa dùng nên không thể biết được thật sự đến đâu –> Cứ tạm chấp nhận là chất lượng sản phẩm của Amway là ngang với các hãng lớn như trên.
 2. Nếu mô hình bán hàng trực tiếp là ưu việt, tại sao các hãng như Loreal, Dior… không sử dụng mà lại đổ tiền vào cách kinh doanh “truyền thống” thông qua kênh phân phối, cửa hàng, các hoạt động marketing.
  –> Câu này được bạn lý giải với ý chính là do mỗi hãng có một triết lý và một phương châm kinh doanh khác hau.
 3. Nếu mô hình đa cấp giúp tiết kiệm chi phí branding & marketing trong khi vẫn đạt được kết quả ngang với các hãng khác (có cùng chất lượng sản phẩm). Tại sao định giá thương hiệu của Amway không mạnh như các hãng kia.
 4. Và cuối cùng là nếu Multi Level Marketing là tốt, vì sao nó lại gây ra sự thiếu thiện cảm với những người xung quanh và cả các chính phủ. Thậm chí mô hình pyramid đã bị chính phủ Úc cấm tiệt.

Do thời gian ăn trưa có hạn nên chúng tôi cũng không có dịp trò chuyện được nhiều và do đó những câu hỏi trên, các bạn này vẫn chưa trả lời được hết. Bản thân tôi tự nhận mình là một tay mơ về lý thuyết kinh doanh đa cấp và những câu hỏi trên thuộc dạng “super amateur”, tuy nhiên với những câu mà các vị trên đã trả lời thì thật sự tôi vẫn chưa thấy được thỏa mãn. Do đó mang lên đây bàn tiếp.

Câu hỏi lớn nhất vẫn là: Nếu ở góc độ là người quản lý doanh nghiệp cần chọn cho công ty mình một mô hình bán hàng hiệu quả, thì liệu bán hàng đa cấp có thật sự là một mô hình hiệu quả hay không?

Do là kinh doanh nên tạm không bàn đến yếu tố có đạo đức hay không ở đây (tất nhiên kinh doanh thì đạo đức vẫn rất quan trọng, nhưng giả sử trường hợp đây là một trùm tư bản, không quan tâm đến đạo đức – miễn sao không vi phạm pháp luật).

Lưu ý: Do là chủ đề nhạy cảm nên trong quá trình tranh luận, vui lòng đứng trên vị trí trung lập, chỉ xét trên thực tiễn và hiệu quả kinh doanh. Những bạn nào fan hoặc anti-fan của mô hình kinh doanh đa cấp mà chỉ vô chửi bới, comment sẽ bị delete không thông báo.

123 comments On Bán hàng đa cấp – tốt hay xấu?

 • Micael khôi

  Ở đây mình chỉ bànv vài điều để thấy mlm ko thể là xu thế thời đại
  Ở góc độ tiêu dùng tui thấy mlm đi ngược lại quy luật cung cầu,người tiêu dùng cũng là npp,mỗi ppv phải năng động hay tích luỹ hàmg tháng để đạt doanh số và chức vụ..chính vì điều bất cập này nên mọi n khi chưa có nhu cầu đã bỏ tiền ra chạy doanh sô.hệ thống sụp đổ cũng chính lý do này ko hợp lý,ko suất phát từ nhu cầu thực tế.
  Lợi nhuận tính kỹ ra cty chỉ trả tổng 45% huê hồng trên tổng doanh thu,nên mlm ko phải mô hình siêu lợi nhuận,ko thể làm giàu nhanh.
  Giá thành sp do chia lợi nhuận đa tầng nấc nên ko có tính cạnh tranh với sp tương đương.
  N làm mlm thường thổi phồng nhiều thứ ko thật
  Công việc hoàn toàn ko kiểm soát dc từ con ngừoi hàng hoá…và hệ thống

 • Nguyễn Thị Yến

  Doanh thu của nghành network maketing 2013 là 178 tỷ USD, có 96 triệu ng kinh doanh, trong khi nghành âm nhạc toàn cầu là 15ty USD, nghành công nghiệp điện ảnh toàn cầu là 80 tỷ USD, nghành công nghiệp điện gia dụng là 142 tỷ USD. Những tập đoàn trên thế giới họ có cách làm chuẩn của MLM vì vậy họ luôn là công ty TOP hàng đầu. nếu như bạn nói rằng MLM la 1 pp tốt sao tất cả không áp dụng thì bản chất môn tài chính doanh nghiệp đã không có tận 6 phương pháp tăng lợi nhuận doanh nghiệp. cũng không có tai tiếng về MLM tại việt nam như thế này. điều quan trọng là MLM là một công cụ tuyệt vời nhưng bạn phải chọn đúng công ty, đúng hệ thống. đúng người huấn luyện
  ” tiêu cực sẽ không làm cuộc sống của bạn tốt lên, chỉ có cởi mở mới khiến bạn trở nên tốt đẹp”- Trích câu nói của Donald J. Trump

 • Mọi người hay nói về mấy từ đạo đức này kia. Nói thẳng thắn với nhau nhé, bây giơ theo mọi người ngành nào là đạo đức và ko có tiêu cực vậy? Hãy nghĩ kĩ đi rồi mình thảo luận. Về vấn đề kinh doanh, ngành nào chẳng hô đạo đức? Nhưng lợi nhuận là trên hết các bạn ạ. Về đa cấp, nó là mô hình phân quyền ở tất cả các doanh nghiệp hay hình thức đời sống mà? Nhiều cấp khác nhau và gọi là đa cấp, thế thôi. Trong 1 cty có ông giám đốc nào mà lương lại thấp hơn ông phó giám đốc ko? Tại sao các bạn ko hỏi câu này, nhìn nhận vào kinh doanh đa cấp rồi nói thằng ở trên an hết tiền và fdc nhiều nhất. Mô hình nào mà thằng cấp cao hơn lại ko dc trả lương cao hơn vậy? Nhưng trong kdđc thì nhiều người ở trên lại thu nhập thấp hơn người dưới,vì ai làm việc hiệu quả người đó thu nhập cao hơn. Cái này ai làm đa cấp rồi sẽ thấy thực tế nó đúng là vậy. Còn mô hình truyền thống thì thằng trưởng phòng lương bh cũng cao hơn phó phòng, dù nó làm nhiều hơn hay ít hơn. Vậy mô hình nào công bằng hơn? Tiện đây mình cũng nói, các bạn học và kiên trì đầu tư chứng khoán đi,sẽ có cơ hội giàu có! Điều này đúng hay sai? Hoàn toàn đúng, nhưng nếu nói ” chắc chắn giàu có” đó là lừa đảo và chém gió! Kinh doanh nào bạn bỏ tiền ra làm cũng đều có cơ hội làm giàu hết! Chả riêng gì đa cấp hay ko đa cấp! Quan trọng là làm nỗ lưcj tới đâu,hay lại như mình,gọi cho vài khách hàng, nghe vài câu chửi và thế là bỏ cuộc. Nhưng mình ko kêu ca,mình biết khả năng gọi điện kém thì học, giao tiếp kém thì học, đến một ngày sẽ gọi dc giao tiếp được! Vậy thôi

 • Hồi xưa mình tham gia Hưng thời Đại ở qUÂN 6 TPHCM, sau này dẹp đi đâu thì mình chịu, thông tin cũng ko còn … mình rất buồn khi VIÊT NAM chưa có luật cấm Kinh doanh đa cấp… vì rằng ai cũng hiểu 1 điều là càng vô nhiều, càng đưa người thân vào thì càng làm giàu cho người khác. Sự mơ mộng ảo tưởng làm cho mạng lưới này phát triển ngày càng rộng.. Lô Hội, AMWAY, nhìn bề ngoài rất vip như đó là cái vỏ bọc mà thôi… NẾU NHƯ tấc các bạn nên sống thật đừng ảo tưởng nữa thì kinh doanh đa cấp sẽ tàn lụi nhanh thôi…

  • Minhf có đọc hết tất cả các bài của các bạn đã đăng tải và thực tế mà nói thì mỗi người đều có những lý do rất hợp lý. Việc công nhận ngành bán hàng đa cấp ở trên tg đã diễn ra rất lâu rồi đúng ko các bạn? Để hiểu rõ ngành này các bạn phải có kinh nghiệm trải qua rồi mới thấy hết được mặt tốt hay xấu. Một người đầu tư chứng khoán thành công và kiếm được tiền ở ttck sẽ nói rằng đây là cơ hội làm giàu,đa số thất bại thì sẽ nói : đừng có dại mà đánh bạc ở ttck, toi đã thử rồi và mất rất nhiều tiền đấy! Vậy nếu là các bạn thì các bạn sẽ nghe ai đây? Kẻ thành công hay người thất bại? Chúng ta có thói quen phán xét và nói khá logic về một đều tài mà bản thân còn chưa tham gia bao giờ cơ. Đó chính là lý do mà nhiều người thất bại đến vậy, vì với suy nghĩ đó, mọi người cho rằng mình đã biết đủ nhiều, cho rằng người ta ko làm được minh cũng ko làm được đâu. Rồi cứ tâm lý bầy đàn nói hùa theo nhau, ai cùng quan điểm với ta thì ta tôn trọng, tung hô và kết bạn- đó là cách sai lầm của phần đa mọi người! Thực tế toàn thế giới có 7 tỷ người, aw tồn tại 55 năm mà đã bao phủ quá vài chục triệu người đâu? Nếu như các bạn tính theo đúng mô hình cấp số nhân thì chắc chỉ vài năm là cả thế giới làm ă, nhưng hãy thực tế đi,con số làm chỉ tính là chục triệu thôi. Thế giới có người tin và người ko tin, người ko tin vào điều tốt đẹp thì họ sẽ mãi giam lỏng mình trong sự nghèo khó và cứ tưởng cái gì mình cũng biết cũng hay. Chúng ta sống có duy nhất một lần thôi, và hãy sống sao cho thật ý nghĩa các bạn ạ. Đừng để tuổi thanh xuân trôii qua trong nhạt nhẽo. Sống có niềm tin vào điều tốt đẹp của thế giới thay vì cứ nhìn vào mấy cái tiêu cực! Nếu nói về tiêu cực,, những đồ chúng ta ăn uống hàng ngày có sạch sẽ ko? Hay toàn thuốc tăng trọng? Đến tôm xuất khẩu còn bị trả về vì dư lượng ks quá quy định mà ở Việt Nam còn ko đc an loại đó! Gạo, thịt, rau,củ, quả, nước uống, môi trường, giáo dục, y tế, giao thông…. Có tiêu cực đầy rẫy ra đó. Chúng ta cứ bơ đi mà sống, chấp nhận sống như vậy bao năm rồi? Nếu nhìn cái nhìn thiếu thiện chí, bạn sẽ thấy cuộc đời chả có j tốt đẹp và đạo đức cả- tất cả chỉ vì lơi ích cá nhan mà thôi

 • Theo mình thì bản chất nó ko xấu nhưng những người thực hiện làm cho nó trở nên xấu. Mình thật sự rất khâm phục người nghĩ ra mô hình đa cấp này.

  1
 • Tống Văn Quang

  Mình từng được 1 bạn dẫn đi nghe về đa cấp, sau đó mình lên mạng tìm hiểu và biết đến bài viết này! Mình thấy kdtm rất hay nhưng ở Thiên Ngọc Minh Uy thì chỉ ns đến tiền và giấc mơ giàu sang của tuyến trên! Nhưng theo mình số lg hàng bán đc là theo quy luật cung cầu và có hạn, do đó thu nhập cũng có hạn! Vậy muốn đc hoa hồng cao mình phải tìm thật nhiều chân rết, nhưng hiển nhiên khi số lượng bão hoà rồi thì nta lại tìm những người ham mê làm giàu chứ k phải khách hàng thực thụ! Theo mình như vậy là bắt đầu biến tướng. Mình không dám ns Thiên Ngọc Minh Uy k tốt vì chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi. Tuy nhiên với vô số khúc mắc như vậy, khi 1 b bên TNMY nc vs mình thì 10tr sẽ thành 25tr mà k phải làm gì hết! M k nghĩ có thứ kinh doanh bá đạo vậy

 • ban than cua kdtm khong xau! nhung da bi bien tuong di nhieu khi du nhap vao viet nam. ca nhan toi cung da tham gia kinh doanh theo mang. toi nhan thay truoc het tat ca cac nha phan phoi cua nganh kinh doanh theo mang deu co mot tu duy tot, an noi thi hai hoa, con viec phan xet tot hay xau thi chung ta khong the nao lam duoc dieu do. cung nhu viec trung co truoc hay vit co truoc vay! cai quan trong nhat la ban dau tu vao cong viec do nhu the nao. cac ban nen nho rang khing doanh bang von cua minh da kho khan roi vay kinh doanh bang von cua nguoi khac se kho khan nhu the nao nhi? tu cac ban xuy ngam. dung vi tham gia ma khong thanh cong roi quay lai nghi rang no la xau… chuc cac ban manh khoe-hanh phuc

 • Toi thay moi nguoi kha tin vao amwey. That ra toi thay chinh sach cua amway cuc ky ha khac va kho khan de thanh cong. Tu quan ly len platinum phai dat doanh so 6 thant lien tuc. Neu chi 1thang ko dat thi ban lai tro ve vi tri quan ly ban dau. Theo toi khi buoc chan vao kdm thi quan trong nhat phai thim cho minh 1 thu linh tot. Cai tot o day ko phai la ban phai tim cho minh nguoi co thu nhap khung. Ma phai tim cho minh 1 nguoi biet nhin xuong he thong phia duoi xem ho dang lam nhu the nao. Thu nhap cua ho ra sao. Thu hai la phai chon cho minh 1 cong ty co mo hinh tra thuong cong bang.

 • mình tin rằng một ngày nào đó đa cấp sẽ bão hòa và lúc đó nó sẽ lại trở về với kinh doanh truyền thống thôi, không sớm thì muộn, đó là quy luật kinh doanh, là bản chất của thuyết cung cầu

 • kinh doanh đa cấp là một mô hình tiên tiến, nhưng không phải mô hình tiên tiến nào cũng phù hơp, kdđc là mô hình không có điểm dừng, bảo hòa nhanh chóng, sản phẩm có giá thành cũng không phải rẻ, người tiêu dùng chỉ cần sp tốt và phải phù hợp túi tiền, người việt nam kinh tế còn khó khăn, thực sự thì sp đó vượt wá khả năng của họ nếu sử dụng thường xuyên. mình vẫn yêu kinh doanh truyền thông hơn, nó đổi mới và khả năng sáng tạo cao, nó phụ thuộc vào tư duy của con người, nó đánh giá đúng khả năng phát triển của một con người, yếu sẽ bị loại,mạnh sẽ tồn tại, làm người không cần lúc nào cũng đứng ở trên cao, phải lên xuống thì cs mới thú vị, bỏ nhiều vốn ta mới có động lực hăng hái để làm. nói chung là phải có trái tim tốt để kinh doanh, không phải 2 chữ truyền thống viết cả nghìn năm để chơi cho vui đâu, nó là bất hủ, ngay cả đa cấp cũng cần PR mà

  1
 • Bản thân đa cấp không xấu, chỉ người việt mình làm nó xấu đi thôi. Minh sẽ search “3 người thầy vĩ đại” mà nguyên tiên dũng để xem, có vẻ hay đây, thanks nhé 🙂

 • huongcutehehe

  co ai biet cong ty hoang kim the gia k? mjh tham gia vao day dc 1 thang rui. theo sn cua mjh cong ty co 1 nen tag giao duc kha hay. day mjh cach tu tin va co nhug chuong trinh sinh hoat rat zui minh da thay doi rat nhiu sau khi tham gia. cty cug k bat buoc mjh api tieu thu san pam. neu p muon lm gja thj hay lm cho chinh p

 • nguyen tien dung

  Các bạn đều có đầu óc thông minh, cái gì cũng biết, bla bla ghê thật… Hãy lên youtube xem câu chuyện “3 người thầy vĩ đại” nhé. cái gì cũng có 2 mặt, nên học hỏi thì hơn đem những suy nghĩ hạn hẹp ra mà tỏ vẻ ta đây, biết thế nào là xấu thế nào là tốt, bản thân trong mỗi con người bạn đã tốt hay chưa? Đạo đức là hãy làm những gì mình nghĩ là đúng, đạo đức là biết tôn trọng…. mỗi nghề nghiệp đều có giá trị của nó, bạn hãy làm thật tốt cv của mình đó mới là người có ích.

 • Bạn nào muốn tìm hiểu về cách tư duy để làm giàu thì nên tham khảo bộ sách Dạy Con Làm Giàu. Trong bộ sách này các bạn sẽ học được rất nhiều cách để khởi nghiệp và làm giàu từ hai bàn tay trắng.
  Chúc các bạn thực hiện được ước mơ của mình

 • Khách hàng

  Hay lắm. Ủng hộ blog của bạn

 • hi mọi người.

  Mình có đọc sơ qa 1 vài bài trả lời của các bạn, hầu hết trong mỗi câu trả lời như thế dù có công nhận AMWAY tốt hay xấu nhưng đều có tư tưởng là AW là hàng đa cấp.

  Các bạn nghe cụm từ ” hàng đa cấp” nhiều ( tất nhiên là với tư tưởng đa cấp xấu xa), dĩ nhiên mình ko biện minh cho là hàng đa cấp tốt hay che giấu hàng đa cấp xấu, nhưng 1 điều hiển nhiên là các bạn chưa hiểu nghĩa của cụm từ đấy! Vậy theo các bạn hàng đa cấp là gì, hay mọi người luôn cho rằng những sản phẩm không dc thông qa quy trình qảng cáo trên tv, mạng….đều quy chung là hàng đa cấp????

  Ở đây, mình muốn nói cho mng hiểu là hàng đa cấp là những sản phẩm tiêu thụ bởi những người bán, nhưng lấy lời theo cấp bậc, người ta gọi là mô hình tam giác ngược, có nghĩa là sao?? có nghĩa là sản phẩm đấy từ lúc sản xuất đến khi tiêu thụ thông qa tay người cấp trên, người cấp trên đó giao cho những người cấp dưới bán sản phẩm đấy, dĩ nhiên cái người bán được sẽ có lời bao nhiu đó nhưng song song đấy, người cấp trên cũng sẽ hưỡng hưởng cái tiền lời trong 1 sản phẩm bán dc và có thể cao, vây khi xem xét lại sản phẩm đó đã bị hạ xuống có thể tới 60% chất lượng => chất lượng ko tốt, mà chất lượng ko tốt thì người tiêu dùng phải nghĩ là lừa đảo. Nói nôm na, sản phẩm từ lúc sản xuất đến lúc xuất têu thụ tăng giá tiền lên 1 cách đáng kể và bị chia bớt đi cho từng tầng lớp từ cấp trên xuống cấp dưới như v

  Nhưng 1 điều mình dám chắc với các bạn, AW không phải là buôn bán hàng đa cấp, những sản phẩm AW được giao đến tay người tiêu dùng không qa bất kì trung gian phân phối hàng sỉ lẻ cho bất kì công ti hay đại lí nào , mà từ ngay nhà máy AW đến tay trực tiếp người tiêu dùng, và AW lun có nững hệ thống siêu thị, các bạn có thể đến trực tiếp các siêu thị đấy để mua hàng. Vì thế, cách kinh doanh AW phải gọi là kinh doanh trực tiếp chứ không thể là đa cấp được. riêng đội ngũ hợp tác với công ti AW, chúng tôi không gọi là BÁN HÀNG mà gọi là CHIA SẺ những hểu biết và thử nghiệm tốt đến với mng. Nếu gọi là bán hàng thì chúng tôi phải đến gõ cửa từng nhà để bán chứ,, đúng ko?

  Tiếp theo, giá cả của AW, ban đầu mng sẽ thấy nó có vẻ hơi mắc, nhưng ko đâu các bạn, khi các bạn sử dụng 1 sản phẩm bất kì của AW, các bạn sẽ dành dụm dc 1 khoản cho bản thân vì AW thực chất dc sử dụng rất lâu. Nếu tính ra, các bạn nói các sản phẩm hiện nay trên thị trường là rẻ, nhưng nó có dc lâu dài , hay 1 tháng hoặc vài tuần các bạn lại phải mua thêm cái mới mà chất lượng thì ko bảo đảm, và như mình nói trên, nó thông qa qảng cáo , công ti, đến đại lí cửa hàng và khi đến tay người tiêu dùng mức giá nó tăng lên đến 60% giá gốc, v liệu sản phẩm đấy thực sự rẻ và chất lượng???? Mình ví dụ như chai nước rửa chén AW cac 1 bạn mua vs giá 171.000 đồng, ban đầu thì thấy sẽ hơi mắc, nhưng với 250ml cac bạn có thể sử dụng nó đến 250 lần, kéo dài đến 1 năm, v các bạn tính đi, nếu chia nhỏ số lần sử dụng đấy AW thực sự có mắc????? trong khi các bạn sử dụng những sản phẩm dc quảng bá rộng rãi như ngày nay, các bạn có bảo đảm rằng các bạn vừa ý với chất lượng của nó ( cảm nhận trong mỗi các bạn), và các bạn thử làm tính nhẩm xem, 1 lần mình sử dụng những thứ các bạn hay xài, nó xài dc bao lâu, và cả 1 năm trời, tổng cộng bạn đã phải chi cho sản phẩm đấy là bao nhiu, chưa kể những sản phẩm khác

  Và theo các bạn tại s AW ko dùng những cách qảng cáo rùm beng này nọ, sau đó hợp tác vs nhiều công ti phân phối hàng đến các đại lí hay cửa hàng???? Không phải vì AW bán hàng đa cấp nên ko dám ” lớn tiếng”. Cũng như các bạn đã biết, nhất là ở Việt Nam chúng ta, tạo ra những hàng nhái là điều ko qá khó khăn, vậy nếu AW chúng tôi làm như những sản phẩm khác, quảng cáo này nọ, liệu rằng có bảo đảm hàng chúng tôi sẽ không có hàng nhái???? AW luôn đặt những điều tốt nhất , chất lượng nhất lên hàng đầu. Các sản phẩm cá bạn dc nghe nhìu trên quảng cáo, khi các bạn sự dụng liệu nó có đúng 99% như quảng cáo đã nói, AW chúng tôi mún rằng các bạn thử và trải nghiệm, sau đó các bạn đưa ra nhưng nhận xét cũng đâu qá muộn. 1 sản phẩm thực sự chất lượng không cần phải ồn ào và náo nhiệt người tiêu dùng mới biết đến. Vậy mình ví dụ, có 1 trái cam, 2 người bạn của các bạn nếm thử, 1 người nói chua và 1 người nói ngọt, bạn có thể tin ai??? thay vào đó là bạn phải nếm thử trái cam đấy bạn mới cảm nhận được hết

  Nếu đọc đến đây, các bạn vẫn nghĩ AW là hàng đa cấp, mà đa cấp là lừa đảo, chất lượng không tốt thì tại s AW hiện tại đang có mặt trên 105 quốc gia và đã hoạt động dc hơn 55 năm. Các bạn có thể tự đặt câu hỏi cho chính mình, liệu sản phẩm đấy ko tốt, nó có thể hoạt động được hơn 1 năm????? AW được công nhận và hoạt động hợp pháp do chính chủ tịch nước mình công nhận ( hình ảnh trên mạng các bạn có thể tìm và coi, tôi không hề nói dối), và AW vẫn có mặt trên những tờ báo nổi tiếng của nc ngoài như FOX Times… các bạn biết đấy, nhất là người Mĩ, liệu nc’ họ có thể cho phép hoạt động và sử ụng những sản phẩm ko chất lượng không. Sản phẩm dưỡng da ATRISTY của AW nói riêng, nếu nó ko thực sự chất lượng v tại s trong những cuộc thi tầm lớn như Hoa Hâu Mỹ, AW lại dc làm nhà tài trợ và dc gương mặt hoa hậu Mĩ chịu làm gương mặt quảng bá thương hiệu????

  Bản thân tôi thực sự không thíc hàng đa cấp nhưng cũng không hề ghét nó, nhưng chắc chắn rằng tôi sẽ không ” đụng” đến hàng đa cấp. V tại s tôi lại có suy nghĩ khác về AW, đon giản mình xin nhắc lại và bảo đảm AW KHÔNG PHẢI HÀNG ĐA CẤP”. Mình đã sự dụng thử và thật sự chất lượng của nó hoàn toàn tốt, đó là lý do mình tin AW. AW không bắt buộc các bạn phải thíc hay phải mua này nọ, chỉ cần các bạn cố gắng trải nghiệm và tìm hiểu, mình tin chắc các bạn cũng sẽ như mình.

 • phan huy hoang

  oh.toi rat vui tim thay dien dan noi ve kinh doanh theo mang hay con goi la ban hang da cap.truoc tien toi xin cam on blog cua anh hieu da noi ve de tai nay.toi bo ra nua ngay de doc va suy nghi ve cac bai viet cua cac ban.toi thay 70% noi la KDTM ko tot.the nhung toi ke cau truyen nay cac ban co suy nghi nhu the nao.anh ho toi la nguoi mac benh da day uong thuoc rat rat nhieu nam va di tu bac vao nam tham tri qua ca nuoc ngoai dieu tri nhung ko khoi.lan cuoi anh di kham bac si bao la cat bo da day thi moi bao toan duoc mang song.anh toi rat no nang tinh co anh toi gap dc 1 nguoi la noi ve 1 thu gi do ho tro va dieu tri benh da day cua anh rat tot.anh toi co nghi ngov,nhung co benh thi vai tu phuong anh quyet dinh nghe loi nguoi do va mua ve dung nguoi la do rat quan tam va huong dan anh toi rat chu dao con thuong xuyen tham hoi benh tinh cua anh toi.ket qua sau 3thang su dung thu nuoc uong va loai vien nen nhu vien thuoc ket ket hop voi thuoc mac bac si da tri dinh.benh cua cua anh toi da da co bien trien rat tot.den bac si dieu tri cho anh toi rat ngac nhien ve benh tinh cua anh toi.sau 6 thang den 1nam anh toi da khoi benh.ngay ca gia dinh va bac si cua anh con het suc ngac nhien ve tinh trang benh cua anh toi.tu mot nguoi ma bac si noi la cat bo da day ma sau 1nam ma khoi hoan toan ko phai cat bo da day nua do la phep mau hay dieu dieu ky ma ong troi ban cho anh toi.ko khi hoi ra anh toi khoi benh la nho 1 nha phan phoi hay nguoi ta goi la bon ban hang da cap.neu nhu anh toi ko co guyet dinh dung dan thi gio anh toi song cuoc doi con lai ko co da day.theo toi dc biet nguoi mang lai phep mau cho anh toi la 1nha phan phoi cua cty CNHH lohoi.ai do co doc bai viet cua toi muon xac thuc cau truyen ma toi ke.xin lien he sdt:0984749555.hoac gmail:phanhuyhoang1421986@gmail.com

 • Theo mình nghĩ kinh doanh đa cấp sẽ trở thành mô hình tuyệt vời lý tưởng nếu … nó không phải là đa cấp. Nếu như người đến trước không được lợi % hoa hồng từ người đến sau thì mình yêu đa cấp biết mấy. Gót chân Achilles của MLM là đây, chính vì cái lợi từ gót chân % hoa hồng này mà người ta chịu đi theo MLM, và cũng chính vì gót chân này mà MLM biến tướng ra không biết bao nhiêu là tội lỗi. Cái xấu mãi mãi là cái xấu, cho dù nó được che mờ bằng nhiều cái đẹp thế nào đi chăng nữa.

 • o viet nam toan lua dao ko a, chan lam, nghe da cap la thay so

 • Để phát triển ngành chế tạo ở Châu Á việc đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề không
  thể thiếu đươc. Đặc biệt việc thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật đã trở thành vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp Nhật
  bản đầu tư ở Châu Á.

  Trước tình hình này, Trường Nhật Ngữ Sài Gòn
  đã tổ chức chương trình khóa đào tạo đặc biệt nâng cao trình độ kỹ thuật cho sinh
  viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.

  Để thực hiện chương trình này chúng tôi tổ chức khóa học đầu tiên với dự kiến khoảng 400
  học viên vào tháng 3.

  Mục đích của chương trình này là đào tạo nguồn nhân lực
  có năng lực đáp ứng được yêu cầu Quốc tế mang tính toàn cầu hóa.
  Khóa học sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức thực tiễn về phương thức sản
  xuất của Nhật Bản, kể cả việc cải tiến và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ
  xử lý các vấn đề về phân tích quy trình sản xuất và quản lý
  sản xuất.

  Nét độc đáo của chương trình này là tất cả
  các học viên sau khi kết thúc khóa học sẽ trở thành những người quản lý đáp ứng được yêu cầu theo hệ thống
  sản xuất toàn cầu hóa của doanh nghiệp Nhật bản.

  Học viên sau khi kết thúc khóa học sẽ được giới thiệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản ở Nhật hoặc ở Việt Nam.

  Mục tiêu của chương trình là 100% các học viên sau khi học xong sẽ được tuyển dụng cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

  Hơn nữa, sau khi học viên được tiếp nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp tục được được đào tạo bồi dưỡng về các kiến thức và kỹ thuật nên đây sẽ là nguồn nhân lực ổn định, lâu dài giúp cho các doanh nghiệp duy trì được vì thế cạnh tranh trong xã hội…

 • Là một người từng theo KDTM tôi xin được chia sẻ quan điểm của mình:
  1. Kinh doanh theo mạng là một hình thức kinh doanh hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích về tài chính cho người tham gia, và nhiều kĩ năng quý giá khác.

  2. Theo quy luật cung cầu, KDTM đã tồn tại ở Mỹ 80 năm nay, giờ nó đã phổ biến trên toàn cầu,giờ đây đã đến với VN và mang lại lợi ích cho một bộ phận không nhỏ người dân chúng ta, không phải 20 năm mà thậm chí 60 năm thì KDTM vẫn tồn tại ở VN.chúng ta nên vui mừng vì điều đó…
  3. Những công ty KDTM phi pháp sẽ bị loại bỏ và danh tiếng của các Công ty chân chính như Amway và một số công ty với mô hình tốt..sẽ được phục hồi, theo thời gian mọi người tiêu dùng sẽ nhận ra lợi ích thiết thực mà các công ty tuyệt vời này mang lại.

  4. Trên thực tế đã có rất nhiều triệu phú được sản sinh trong ngành kinh doanh này,và điều này vẫn là cơ hội cho tất cả chúng ta, đó là điều không bàn cãi.

  Tuy nhiên có một câu nói tôi rất thích : khi bạn hỏi 1 điều,và tất cả mọi người đều hô đúng…bạn đơn giản không còn cơ hội nữa??? Vì vậy tôi không tin vào cái gọi là: tự do tài chính từ KDTM cho chúng ta.

  1. xu hướng toàn cầu hóa + internet đã định hình lại thế giới kinh doanh rất nhiều, cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn, có rất nhiều các công ty KDTM đã và sẽ vào VN, với vô số sản phẩm…trùng nhau và chiến lược tương tự nhau. Một thị trường KDTM ở VN 10 năm tuổi sẽ khác xa thị trường Mỹ 10 năm thế kỉ trước. thị trường bão hòa có nghĩa là tốc độ phát triển của nó chậm lại, sự cạnh tranh sẽ làm thời điểm đó tới rất nhanh.

  2. không nên dùng các số liệu về tiêu thụ và % người dân tham gia thị trường Mỹ để suy đoán tại VN là vẫn rất tiềm năng,vì lí do là Mỹ là một nước giàu nhất thế giới,ngành dịch vụ chiếm hơn 70% GDP và động lực nước Mỹ đến từ tiêu dùng nội địa.nói cách khác nước Mỹ vay nợ thế giới để mua hàng.
  Chúng ta không bao giờ đạt được % người dùng hàng hay % số người tham gia mạng lưới như nước Mỹ.

  3. Cuối cùng các bạn hãy thành thực 1 chút, khi chúng ta vào đây,tất cả chúng ta đều không chỉ muốn tiền…mà còn nhiều phúc lợi khác, lợi ích lâu dài khác…tôi xin được gọi là giấc mơ, và những giấc mơ này là có thật và thực tế đã chứng minh.NHƯNG vấn đề nằm ở chỗ con số này rất ít chứ không nhiều như các bạn tự huyễn,những người thành công phải có những tố chất phù hợp, siêng năng…( kể không siết) và tất nhiên là thuyết phục được nhiều người tin rằng ai cũng có cơ hội biến giấc mơ đó thành thực.
  Câu hỏi đặt ra là các bạn với tính cách vốn sẵn, hoàn cảnh riêng, lòng quyết tâm..các bạn có đủ để thành công không?? Hay công việc này có phù hợp không?? Việc bạn liều lĩnh nghỉ học,nghỉ việc để tham gia có chắc mang lại thành công không??? Và nếu cũng có nhiều người cũng nghỉ học như bạn thì bạn có lợi thế gì đây??

  4. Napoleon có nói: một người lính mà không mơ ước trở thành vị tướng thì đó là người lính tầm thường..,nhưng vấn đề là từ bao đời nay, quân đội luôn là tập hợp số đông những kẻ ‘’tầm thường’’ đó.
  Hãy dẹp bỏ các kĩ năng kinh doanh, lòng kiên trì, quyết tâm, tố chất…sang 1 bên, nhìn thẳng vào thực tế đi: xác xuất trung bình mỗi giấc mơ của các bạn thành sự thực là bao nhiêu??
  Tôi nghĩ con số đó sẽ khiến nhiều người buồn lòng. Theo quan điểm kinh tế học, thì các bạn không hề rủi ro khi tham gia ngành này, nhưng lại đang chấp nhận rủi ro rất lớn khi tin rằng cái giấc mơ to đùng của mỗi bạn trở thành sự thực.
  Các bạn sẽ cần rất rất nhiều điều để vượt qua cánh cửa hẹp đó,tôi nghĩ cái các bạn đang cần không phải là tinh thần lạc quan, không phải là biết thêm nhiều những ưu điểm của hình thức KD, hay là tô đi, tô lại cái mộng ước của mình…… mà chính là một thái độ thực tế, là một lòng quyết tâm bền bỉ..nhân tiện là nhớ đánh giá khách quan về những hậu quả hay chi phí cơ hội nếu bạn thất bại.

  5. Viết tới đây, tự nhiên tôi nảy ra một ý kiến có vẻ hơi lạc đề: trong thị trường tài chính ( 300 năm) luôn có một hiện tượng gọi là bong bóng tài sản, đó là khi mọi người, mọi người đều tin rằng mình thông minh, tài giỏi hơn người chơi khác, mỗi cuộc giao dịch đều là một cơ hội, và lệnh mua là tới tấp, giá cả tăng vọt trong thời gian dài và sụp đổ thảm hại sau đó.
  Tâm lý thị trường chỉ có 2 từ để tả là lạc quan…lạc quan..lạc quan.., vô số…vô số người mới tham gia vào dù trình độ,kĩ năng, tính cách không thích hợp,nhưng đều tin là mình đang giàu và sẽ giàu nay mai thôi. Trong đầu mỗi người đều vẽ cho mình 1 giấc mộng tài chính và tin rằng điều đó hiển nhiên thành sự thực, họ quên luôn khái niệm cơ bản cung cầu hoặc họ đã quá lạc quan về sức cầu.

  Nói thật lòng tôi có cảm tưởng về cái gọi là bóng bóng KDTM, sự tăng trưởng nhanh, mạnh có thể sẽ không kéo dài như bạn nghĩ trong cái thế giới toàn cầu hóa và một đất nước VN suy thoái, liệu có khả năng hệ thống của bạn có nguy cơ tan rã??? khi quy luật cung cầu quay trở lại chứ không phải quy luật :nhanh chóng tham gia = tin chắc 99,99% sẽ giàu có trong đầu mỗi người.

  Kết luận: tôi tin tưởng và ủng hộ thình thức kinh doanh theo mạng, mong tất cả( dù không thể) thành công, sự thành công của các bạn là niềm tự hào cho gia đình,bạn bè, tôi mong các bạn sẽ mang lại nhiều cơ hội (kèm rủi ro – 2 mặt của 1 đồng xu) cho những người khác một cách có trách nhiệm, đừng vì lợi ích mà lừa gạt niềm tin của họ.
  Cuối cùng,giống như việc lập nghiệp trong KDTT, tôi mong các bạn bớt chút lạc quan đi mà hãy nỗ lực hơn nữa để khắc phục khó khăn tiến lên phía trước.

 • Bán hàng đa cấp không xấu, nhưng 99% những người bán hàng đa cấp làm cho nó xấu đi

 • Tuyen Nguyen

  Mình vừa mới chia tay với nhỏ người yêu vì bán hàng đa cấp VISION 🙁

  • Chúc mừng bạn vì đã có quyết định rất sáng suốt.

   Theo kinh nghiệm của bản thân mình. những người khẳng định bán hàng đa cấp là tốt và tham gia phát triển nó chỉ gồm 2 loại người sau:

   1. Thiếu hiểu biết nên ngộ nhận
   2. Có hiểu biết, nhận ra bản chất vấn đề không lành mạnh nhưng vẫn quyết định làm vì lòng tham và thiếu lương tâm.

   Cả 2 loại người trên ta đều cần phải tránh xa, vì lợi ích của bản thân.

 • Nguyen Thanh Phu

  Amway đã đóng thuế cho VN được bao nhiêu ?
  Những NPP đã đóng thuế thu nhập cho VN chưa ?
  Có ai xuất trình biên lai thuế cho xem thì mới tin nhé !

 • Đúng như lời bạn chủ topic đã nói, bạn chưa tìm hiểu kỹ về kinh doanh BHĐC và kinh doanh Amway.
  Đầu tiên, nói về Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?MÌnh khẳng định là Tốt nhưng có nhược điểm lớn nhất là dễ bị biến tướng gây hiểu lầm,(Vì sao dễ bị biến tướng gây hiểu nhầm thì các bạn tìm hiểu các mô hình kinh doanh trong BHĐC thì sẽ rõ ngay) còn ai nói Bán hàng đa cấp xấu thì mình khẳng định một điều các bạn đó chưa bao giờ tìm hiểu và biết rõ về BHĐC mà chỉ nghe người khác nói. Nếu hỏi mấy bạn đó BHĐC xấu ntn thì chẳng ai nói đc lí do nào hợp lí hết?
  Nếu các bạn nghĩ mình biết rõ BHĐC thì mình hỏi các bạn vài câu:
  -BHĐC có mấy loại mô hình kinh doanh?
  -Bạn thấy có mô hình nào tốt ko?
  -Hình tháp ảo là gì?
  -Hoa hồng nhà phân phối BHĐC dựa vào việc bán sản phẩm hay dựa trên việc tuyển người?
  -Sản phẩm của công ty BHĐC thì như thế nào?
  -Lịch sử BHĐC, bạn có biết ko?
  -Mức thu nhập của nhà phân phối BHĐC chênh lệch ntn?
  -Bạn có biết thực trạng BHĐC trên TG và Việt Nam như thế nào ko?
  Đơn giản vài câu hỏi thế thôi, nếu bạn trả lời đc thì mới gọi là hiểu BHĐC.
  Còn Amway tốt hay ko?Tôi ko biêt. Muốn biết thì hãytự mình tìm hiểu, hiểu rõ rồi hãy đưa ra ý kiến. Đừng có làm biếng mà đi nghe lời người khác nói là tốt hay ko tốt rồi râm rấp nghe theo, như thế thì chính là bạn đã bị lừa rồi. Hãy tin bản thân và nhận xét của mình. Còn nghe người khác nói tốt là cho tốt, xấu là cho xấu mà ko tìm hiểu thì cho dù cho bạn một ngành nghề nào dễ thành công nhất thì cũng chẳng thể nào thành công đc đâu.

 • Nguyễn Khanh

  Một bài viết hay, một cách đặt ví dụ khá hay! Như ý kiến cá nhân của mình thì bản chất của Bán Hàng Đa Cấp không xấu, vì nó đã tồn tại rất lâu và vẫn đang phát triển, nhưng có một cái ( không biết ở nước ngoài có phải như vậy không ) khi đến Việt Nam thì theo như quan điểm của mình thì nó là xấu, vì không tốn bất cứ một thứ gì (chỉ dùng lời nói) nhưng lại khiến người khác phải làm hết mình, tốn nhiều thời gian .v.v. nhưng cái chính là 1 người kiếm được tiền thì rất nhiều người khác được rất ít (không đáng) , nếu là một CTy tốt thì không bao giờ lôi kéo, dụ người, mị người .v.v. Mình cũng từng là một người trong số đó và mình kiếm cũng khá từ nó . Nên mình hiểu, mọi người ai cũng nghĩ, hễ cố gắng làm là sẽ có tiền nhiều, nhưng đâu ai cũng biết bạn làm nhiều nhưng người khác hưởng của bạn, đâu ai biết những người nắm giữ những nhóm bán tốt nhất lại là con, cháu, bạn bè, người thân của Giám Đốc? Có nhiều người nói tôi không tin, nếu không tin thì mình sẽ chỉ cách để bạn biết, rồi bạn sẽ hiểu, bạn chỉ là con rối kiếm tiền một cách sai mê cho người khác.

 • nếu bán hàng đa cấp thực sự tốt.
  nó đã không sống vật vờ đến ngày hôm nay.

  • Truong T Thanh Dien

   Em k co y che bai ban hang da cap nhung thuc su ban hang da cap k the ton tai lau dau.
   Mo ho qua a.

 • mình muon xài ít món đồ của AMWAY Ma thật sự không biết phải xem và tìm ở đâu để mua về xài cho gia đình, nêu ai biêt xin chỉ giúp qua mail anhpham_ent@yahoo.com.vn giúp . thanks

  • Loobee

   AW vẫn còn nhiều thiếu sót khi bỏ rơi một khách hàng ở VN như bạn.

 • Bán hàng đa cấp vẽ ra một viễn cảnh trong mơ, vì thế có rất nhiều người lao vào hình thức này như những “con thiêu thân”, nhưng sự thật về nó không phải ai cũng hiểu rõ, đã có nhiều bài học đắt giá cho những người có giấc mơ “làm giàu không khó” thích ăn trắng mặc trơn…

  Tony

 • Trần thanh bi

  Tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp phải bỏ tiền ra mua thẻ thành viên, mỗi năm phải bỏ ra một món tiền để “nuôi” thẻ thành viên. Nếu không nuôi thẻ thành viên thì thẻ thành viên không còn giá trị. Thành viên nào giới thiệu được nhiều thành viên mới tới số lượng nào đó thì được miễn tiền nuôi thẻ thành viên hàng năm, đồng thời được hưởng hoa hồng bán hàng của các thành viên sau.

  Kinh doanh đa cấp là hình thức lấy tiền đóng góp và tiền lời (nếu bán được hàng) của thành viên sau để nuôi thành viên trước. Nếu hàng hóa không bán được thì lấy duy nhất tiền đóng góp của thành viên sau nuôi thành viện trước.

  Số thành viên kiếm được hoa hồng xứng đáng với công việc quảng bá hàng hóa là rất ít so với tổng số thành viên, họ được xem như người trúng số. Đa số thành viên không giới thiệu được nhiều thành viên mới, thực chất họ là những người mua vé số mà không trúng số.

  Vậy kinh doanh đa cấp chỉ mang siêu lợi nhuận cho nhà sản xuất, họ kiếm lợi lớn nhờ tiền đóng góp của thành viên hàng năm, họ kiếm lời từ hàng hóa do thành viên mua, không hề mang lại lợi ích xã hội. Bên cạnh đó kinh doanh đa cấp tiềm ẩn nhiều rủi do cho tất cả các thành viên nếu nhà phân phối biến mất.

  Dùng tiền hoa hồng để câu nhử người tham gia, thực chất là lấy tiền đóng góp của thành viên đến sau nuôi người thành viên trước là hình thức kinh doanh kiếm siêu lợi nhuận cho nhà phân phối nhưng phi đạo đức đối với xã hội. Hình thức kinh doanh này chỉ tiềm ẩn rủi do cho thành viên đến sau, tiềm ẩn bất ổn cho xã hội, không mang lại lợi ích gì cho xã hội.

 • Hoàng Trung

  Mô hình MLM đánh vào lòng tham của con người, để có thu nhập bạn phải sử dụng nhiều “chiêu”,kể cả sự giả dối về chất lượng sản phẩm. Sau một quá trình “tam sao thất bản” chất lượng của sản phẩm bị nói sai sự thật. Công ty MLM chịu trách nhiệm rất ít về sản phẩm của họ và bạn chính là người hứng chịu. Nói chung MLM tạo nên một đường dây giả dối để kiếm tiền.

 • tôi thấy bán hàng đa cấp giống như câu truyện bán lược cho sư vây.vấn đề thực chất là người bán hàng cũng là người mua hàng.

 • trong giai đoạn gần đây cso hình thức thuong mại điện tử + đa cấp. Tại sao nhiều Doanh Nhân vẫn chọn đa cấp cho cty họ, và nhiều người bị lừa đảo. Vậy mọi người nghỉ MLM o đây như thế nào?

 • Kinh doanh theo mạng chỉ tạo ra nhiều triệu phú thôi, nếu bạn muốn thành tỷ phú hãy làm chủ công ty KDTM hoặc làm chủ công ty truyền thống.

 • Võ Hoàng Ân

  Amway là sinh ra KDML. Và nhờ KDML mà Amway đã tồn tại, và Amway luôn trung thành với mô hình này.

  Vào những năm 30 của thế kỷ 20 có một nhà hóa học người Mỹ tên là Karel Borg đã phát minh ra một số loại Vitamin để chăm sóc sức khỏe con người nhưng chỉ vì không có tiền để quảng cáo mà không thể bán được hàng, ông gần như thất bại với những sản phẩm tuyệt vời của mình. Thế rồi ông ta nghĩ ra một cách để bán hàng đó là mang sản phẩm đến từng nhà để bán và kèm theo 1 lời hứa với những khách hàng của mình là nếu họ giới thiệu được những sản phẩm của ông tới những người tiêu dùng khác thì ông sẽ trả cho họ 1 khoản hoa hồng. Thế rồi kết quả thật bất ngờ là ông đã bán được rất nhiều hàng và nhiều người biết đến sản phẩm của ông. Đến năm 1934 công ty California Vitamins ra đời để chuyên nghiệp hóa phương thức bán hàng này và California Vitamins trở thành ông tổ của ngành Bán hàng đa cấp – Kinh doanh theo mạng(Multi level sales – Network marketing). Tới năm 1940 California Vitamins phát triển và đổi tên thành Tập đoàn Nutrilife.

  Trong tập đoàn của ông có 2 nhân tài kiệt xuất về lĩnh vực bán hàng này là Rich Devos và Jay Van Andel, 2 ông này đã sớm nhận thấy tiềm năng của phương thức bán hàng đa cấp và tới năm 1959 đã tách khỏi tập đoàn Nutri và thành lập nên tập đoàn American Way tức tập đoàn Amway hùng mạnh ngày nay.

  Năm 1975 Amway bị khởi kiện vì nghi ngờ xây dựng hệ thống bán hàng theo “hình tháp ảo”, thời đó người ta gọi nó là kim tự tháp lừa bịp. Nhưng Amway đã rất kiên cường chiến đấu để bảo vệ chính mình và khách hàng.

  Sau 4 năm liên tục hầu tòa thì đến năm 1979 Amway đã giành phần thắng vì mô hình hợp pháp và bền vững, mang đến cho ngành kinh doanh theo mạng một kỷ nguyên tươi sáng.

  Đến nay Amway đã có mặt trên 120 quốc gia và có doanh thu bán hàng tới hơn 7 tỷ USD mỗi năm.

  Bây giờ khi nhắc tới kinh doanh theo mạng người ta phải cảm ơn Amway.

  Bạn hãy lên mạng để tìm hiểu thêm về hình thức kinh doanh cao cấp và tiên tiến nhất của thời đại này để tự mình đứng vững trong thời đại. Không chấp nhận sự thay đổi thì bạn mãi mãi tụt hậu và sẽ sớm bị đào thải khỏi nền kinh tế ngày nay đấy bạn ạ.(kinhdoanhthemang.com, google.com.vn). Từ khóa là kinh doanh theo mạng hoặc kinh doanh-bán hàng đa cấp bạn nhé.

  Tuy hiện nay tôi không làm việc cho Amway nhưng Amway luôn là cái đích mà tôi hướng tới, bạn cũng nên suy nghĩ như tôi.

  Chào bạn, chúc bạn sẽ sớm thay đổi tư tưởng.

 • tôi là 1 người đã xài hàng Amway. Máy lọc nước ECO thân thiện môi trường. Đúng 1 năm máy bị nứt và hết hoạt động. Customer service không có trách nhiệm sữa chữa @@. Tôi phải tự đi mua đồ để sửa. và tôi ở US @@

 • Mình xin có ý kiến sau:
  Các công ty có nhiều lựa chọn về hình thức marketing của mình. Không thể đặt ra rằng nếu công ty A, công ty B này ko sử dụng hình thức network marketing thì nó là ko hiệu quả. Đơn giản là thích hợp hay không.

  Mô hình MLM thực chất phù hợp các công ty mới muốn xây dựng hệ thống với chi phí tối ưu, tận dụng thói quen truyền miệng người tiêu dùng. Các nhãn hiệu đang có tên tuổi, đc quảng cáo pr rầm rộ, ko việc gì phải chuyển qua hình thức marketing này
  Bên cạnh đó nếu tìm hiểu kĩ 1 chút, bạn sẽ phát hiện các thương hiệu nổi tiếng cũng có những sản phẩm phân phối qua kênh MLM, và Amway là 1 trong những công ty có phân phối lại sản phẩm cty khác.

  Về việc thiếu thiện cảm của những người xung quanh và chính phủ có những lí do sau:
  1. báo chí và các phương tiện truyền thông. Việc bỏ qua quảng cáo – 1 ngành công nghiệp triệu đô, theo bạn ai là người ko vui nhất
  2. Ngành nghề nào cũng có những con ng tốt và ko tốt. mọi người dường đã quen với các trường hợp tiêu cực của kdtt, nên khi 1 vấn đề của MLM dc nêu lên, rất dễ dàng để để đánh đồng nó với cả ngành nghề còn mới mẻ này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về các thời kì của 1 tác giả làm MLM lâu năm tại Vn đúc kết :http://www.sponsell.com/2012/06/thoi-ky-phat-trien-kinh-doanh-theo-mang-viet-nam/
  3. Làm Mlm 1 cách đúng đắn thì cũng cực như kdtt. nước mình vẫn còn nhìu người ham muốn làm giàu nhanh chóng nên vô ý hoặc cố tình làm sai- gây nên tai tiếng cho ngành nghề.

  Mình từng làm MLM và từ bỏ vì những cơ hội khác lớn hơn, nên nhìn thấy được những mặt phải trái của nó. Trên đây là 1 số ý kiến đóng góp cùng mọi người trong quá trình mình dấn thân vào ngành nghề này :).

  Hiện các bài viết trên mạng đa phần thuộc những người làm trong MLM, hoặc những phản ánh tiêu cực. Các bạn muốn có những góc nhìn khác có thể tìm hiểu qua trang http://www.sponsell.com/.Mình thấy có những bài viết phân tích rất xác đáng.
  Thân

 • Mình hiện này đang trong quá trình tìm hiểu về môi trường đa cấp, nói thật là lúc đầu khi hông tìm hiểu thì mình cho là mội trường da cấp là sai là dụ dỗ. Nhưng khi tìm hiểu sâu đặc biệt là đọc các sách cảu tác giả nước ngoài, mình rất hào hứng tham gia, mình tin đây là tương lai cho ngành kinh doanh này tại VN. Mình cũng chưa tham gia vào công ty nào hết, mình cũng chỉ tìm hiểu 1 công ty duy nhất so với thời điểm hiện tại. Mình mong những ai comments về hàng đa cấp nên tìm hiểu về ngành kinh doanh này trước. Và bây giờ mình vẫn mong tìm hiểu thêm và thay đổi suy nghĩ của nhiều người, mình mong rằng xã hội VN mình sẽ thay đổi và phát triễn dựa trên tiêu chí của ngành kinh doanh này. Mình mong ai cũng muốn tìm hiểu với mình liên hệ và chat chit với mình qua email: wwwsu2412@yahoo.com.
  Thanks all!

 • Bán hàng đa cấp hay truyền thống cũng phải theo qui luật “Tiền nào của nấy” Hàng có chất lượng thì mới sống còn,tuy nhiên cách kinh doanh mạng thì dễ đặt nghi vấn cho người tiêu dùng,thứ nhất vì những sản phẩm đó chắc chắn chưa bao giờ thấy quảng cáo rộng rải như các sản phẩm khác,mà thời đại thông tin kỹ thuật số như hiện nay,bất cứ chuyện gì cũng có thể tìm hiểu,với một sản phẩm mà chưa từng nghe tên tuổi mà chỉ qua môi giới một người quen nói về nó,thì tâm lý người được tư vấn luôn nghi ngờ,mình không nói cách bán hàng nào hiệu quả hơn vì điều này chỉ có chính chủ doanh ngiệp đó họ mới biết,bản thân nhà làm quản lý cũng chưa chắc nắm được,có một thời Bảo hiểm nhân thọ cũng được chào mời theo hình thức na ná giống vầy,giờ thì thấy có rất nhiều công ty bán các sản phẩm chăm sóc về sắc đẹp hoặc thực phẩm chức năng,một điều mà ai cũng biết đó chính là “chất lượng là sự sống còn của một doanh nghiệp” vậy tại sao có rất nhiều người thắc mắc là kinh doanh mạng hay đa cấp có tốt không? Qua kinh nghiệm đã từng tham gia một vài công ty trước đây mình có thể tóm gọn kinh doanh đa cấp không thực sự tốt chỉ vì do con người muốn đạt được chỉ tiêu về bán hàng mà bỏ qua vấn đề đạo đức,họ thường tư vấn một cách thái quá về khả năng chất lượng của sản phẩm,chứ bản thân công ty làm ra những sản phẩm ấy họ cũng phải cạnh tranh về chất lượng mà làm ngày càng tốt hơn chứ,nhưng nó chỉ giới hạn công năng ở một số điều kiện nào đó thôi chứ không phải thuốc tiên hoặc thực phẩm kỳ tích gì,nếu hiểu được thứ gì mình cần,thì dù bất cứ giá nào họ cũng sẽ phải mua,ai bảo bán hàng truyền thống tốt hơn?cũng chưa chắc,hàng ngày báo đài quảng cáo các sản phẩm mới lạ,rẻ bền mà dùng thì đã chắc gì đúng như lời quãng cáo? nếu chúng tốt thì chắc chẳng bao giờ cần bảo hành.Nói về chuyện kinh doanh tốt xấu thì dài dòng lắm,chỉ xin góp ý kiến để mọi người suy nghẫm thêm chút về nó vậy thôi,Mặc dù trên Thế giới vẫn không ít công ty họ rất thành công theo hình thức kinh doanh này nhưng nên nhớ đó chỉ là chuyện ở nước ngoài.

 • ở việt nam thì đa cấp bị biến đổi một cách thô thiển , mất đi cái hay của nó rồi!! làm cho mọi người có ác cảm với nó !!

 • =Thứ nhất: nói về sản phẩm thì phải nói đến chất lượng, giá cả, và thị hiếu người tiêu dùng:
  + chất lượng sản phẩm của 1 số công ty đa cấp thường là tốt cho đến rất tốt.( so với hàng hóa ngoài thị trường, còn so vs những nhãn hiệu lớn thì cũng chỉ ngang tầm, nếu bạn muốn dùng hàng chất lượng cũng chẳng cần thiết lắm là sài hàng của đa cấp). Nhưng vẫn tồn tại những công ty mà sản phẩm của nó chỉ tầm tầm bậc trung.
  + về giá cả thì luôn ‘đúng giá’: tại sao? sản phẩm đi từ nhà máy đến trực tiếp tay người tiêu dùng, đúng là như vậy. Nhưng, nếu như loại bỏ các khâu trung gian đại lý lớn nhỏ, cửa hàng và quảng cáo, thì vẫn ‘đúng giá’, vì phải trả cho các nhà phân phối, cho nên thực tế, giá sản phẩm chẳng ít đi được tí nào. thậm chí, 1 số cty còn nâng giá lên để có thêm lợi nhuận.
  + còn về thị hiếu người tiêu dùng: tùy người, với những ai là hội viên của cty đó thì cứ thế sử dụng thôi. tuy nhiên, nếu là một người nổi tiếng hoặc có địa vị, họ rất ý thức việc khi họ cầm lon cocacola hay là pepsi, nghĩa là họ đang quảng cáo cho thương hiệu đó. vậy nên, đùng nói là tôi đang sử dụng hàng của đa cấp nhé.
  =Thứ 2: Tại sao những hãng lớn không sử dụng đa cấp để phân phối hàng hóa?
  đầu tiên mình sẽ nói về tính ưu việt của việc phân phối hàng hóa qua đa cấp:
  tiết kiệm chi phí quảng cáo, nhà phân phối sẽ là người chi trả, chứ không phải là cty trả, cái này có 1 người bạn ở phía trên phân tích rất kỹ, mình không nói lại.
  nhanh. thật sự rất nhanh. phát triển theo cấp số nhân mà. có thể cộng đồng sẽ chậm biết đến thương hiệu của bạn, vì không có quảng cáo, nhưng sản phẩm của bạn lại được bán đi rất nhanh.
  ? vậy tại sao những hãng như Loreal, Dior… ko sử dụng mô hình này?
  + đây là những hãng lớn, và mục tiêu của họ là xây dựng thương hiệu vẫn chắc, và đây là những người làm ăn lớn. thế nên nếu như sử dụng đa cấp họ sẽ bị mất thương hiệu, giống như những người lớn tuổi họ có thể sử dụng sản phẩm, nhưng đừng kêu họ đi ‘bán hàng đa cấp’ nhé.
  + tiếp theo, đây là những sản phẩm chất lượng và cao cấp, họ ‘phải’quảng cáo ở những tạp chí đắc tiền, nói chung là thị trường của họ là những người có tiền. còn mô hình đa cấp dàng cho những người không có tiền, ít tiền, đang muốn làm giàu, xin thưa, mối quan hệ của họ là ai? họ sẽ bán hàng cho ai? – đây cũng là lí do mà 1 số công ty đa cấp hoặc nói khéo để người tham gia mua ít nhất 1 – 2 sản phẩm dùng thử, hoặc đầu vào tham gia là sử dụng 1 sản phẩm , doanh số bán hàng của họ có từ đây. –
  =Thứ 3 tại sao thương hiệu Amway không mạnh như các hãng kia? giống như ở trên mình đã chia sẻ. vì nó dính 2 từ Đa cấp.
  =Thứ 4, mô hình kinh doanh này thật sự rất tốt. mình công nhận điều đó, và rất nhiều người cũng công nhận điều đó, thậm chí chính phủ của các quốc gia trong đó có Việt Nam cũng công nhận nó, không công nhận sao cho làm? sao có nghị định 110/cp? Tuy nhiên ở đây mình cũng chia sẻ thêm, họ công nhận, nhưng, họ không khuyến khích và ủng hộ. vậy tại sao ?
  + vì nếu như bạn đã từng tham gia vào 1 cty đa cấp bạn sẽ thấy, chương trình giáo dục ở đó rất tốt, đặc biệt là đào tạo về tư duy làm chủ. à, thế là sản sinh ra 1 lớp người ăn không ngồi rồi, họ chỉ biết sử dụng tiền của phụ huynh và không làm việc gì cả. làm lãng phí nguồn lao động của xã hội, trong khi từng ấy người ra ngoài lao động sẽ tạo ra biết bao nhiêu của cải cho xã hội. – cái này là ám chỉ mấy con gà con trong kdtm đó, mình không nói những anh thủ lĩnh đâu nha, mà nếu bạn cho rằng bạn là thủ lĩnh thì hãy tạo ra lợi nhuận nhiều hơn, thay vì ngồi đó mà kêu downline đi bán hàng –
  –> thật tế mà nói, trong những quyển sách về kinh doanh đa cấp, họ luôn xem hình thức này là 1 cách kiếm thêm thu nhập, chứ họ không nói đây là 1 cách làm giàu. nếu bạn muốn làm giàu hãy xây dựng cho mình 1 sự nghiệp thật sự, giống như những thương hiệu nổi tiếng, bạn sẽ thấy, họ không sử dụng đa cấp đâu. Ở đây, mình có 1 link này, các bạn có thể biết thêm,
  http://thegioimlm.com/kinh-doanh-theo-mang/nhat-ki-nha-phan-phoi/75-4-loi-noi-doi-trong-kinh-doanh-theo-mang.html

 • Mình cũng là một người tham gia vào Amway. ( mình có mở thẻ để dùng, mà đi nghe khá nhiều buổi huấn luyện cũng như nói chuyện của Amway.
  – Về sản phẩm. cái này mình đã dùng thử rất nhiều rồi, Tùy theo cảm nhận của mỗi người. Nhưng theo mình thấy thế này:
  – hàng gia dụng : mình thấy sữa tắm, kem đánh răng, dầu rửa bát và LOC là những sản phẩm mình ưa thích, và giá cả hợp lý, không quá đắt nếu biết các sử dụng. và giờ mình vẫn dùng thường xuyên.
  còn nước giặt thì mình không thích lắm vì giá nó hơi mắc.
  Riêng sản phẩm dầu gội đầu thì mình cạch hẳn. chất lượng khá chán, giá cả lại cao
  – dòng bổ sung dinh dưỡng: mình không có gì để phàn nàn, mà giờ thành khách hàng thường xuyên
  – dòng mỹ phẩm : chưa dùng, nhưng được thử sản phẩm rồi, dùng khá thích, nhưng mà giá không hợp với túi tiền của mình cho lắm.

  còn chuyên trả thưởng và các chính sách khác thì mình cũng cảm thấy khá hợp lý.
  còn có phù hợp hay không còn tùy thuộc vào mỗi người nữa.
  Ví dụ tớ cảm thấy không hợp với mình, nên chỉ dùng sản phẩm thôi. còn bạn tớ lại tham gia xây dựng mạng lưới và giờ có được một ít thành công rồi

 • Ban Thắng có thể vào Wikipedia tìm hiểu về lịch sử kinh doanh đa cấp va mô hình trả thưởng của kinh doanh đa cáp xem sao. theo toi được biết các công ty kinh doanh đa cấp chân chính trả cho hệ thống nhà phân phối 50% giá thành sản phẩm, giá sản phẩm luôn là cố đinh hoàn toàn không có đội giá

 • Bán hàng đa cấp tôi có 2 ý kiến thế này:

  1. Đa cấp có nghĩa là cấp càng cao thì hưởng hoa hồng càng nhiều, vậy cấp cao là sao mà lên được cao? Nếu bán được nhiều sản phẩm mà cao, thì gọi là tiếp thị bình thường sao gọi là đa cấp? Đa cấp thì phải bán được sản phẩm và mời được người tham gia mạng lưới, và cấp dưới tiếp tục kéo thêm người dưới nữa, cứ thế bạn mới đẩy được mình lên cao cấp hơn. Hoa hồng sản phẩm ở cấp sao lớn rất cao, chẳng phải là lấy từ công sức của những người tham gia mạng lưới, và sản phẩm được đẩy giá cao quá giá trị thực?!

  2. Về kinh doanh, một điều là phải tìm được khách hàng tiềm năng, là giới thượng lưu, giới người giàu, nếu muốn bền vững gọi là mãi mãi. Người giàu chỉ mua sản phẩm ở siêu thị, ở các cửa hàng đắt tiền. Những sản phẩm được bán qua tay như thế thì bán cho ai, sinh viên, trí thức, công nhân,… thế thì không có chỗ đứng vững chắc, và uy tín vững chắc rồi. Nó chưa bao giờ thâm nhập được vào giới thượng lưu cả, mà gọi là tiên tiến của thế kỷ nào đây?

  • Loobee

   Bán hàng qua kiểu truyền miệng này chỉ bán hàng xách tay thôi. Mục tiêu của AW là quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm trong vài năm đầu trước khi tung ra cửa hàng và siêu thị. Giờ đây chắc họ cũng ôm một khoảng kha khá tiền đăng ký mở thẻ của các thành viên.

 • Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Thắng.
  Nếu một mặt hàng nó qua 1.000 cấp mà ở mỗi cấp thì công ty phải trả hoa hồng cho từng người, vậy là phải trả cho 1.000 người thì thử hỏi giá lúc đó là bao nhiêu để công ty có lãi ??? Nhưng mà đâu phải là nó qua chỉ có 1.000 thôi đâu, càng ngày nó càng dài ra mà.
  Đén lúc đó, Sản phẩm không thể bán được trên thị trường, bởi vì nó vượt quá khả năng mua của khách hàng => chỉ thích hợp với những công ty ăn xổi ở thì, mang lợi nhuận lớn về lúc đầu rồi sau đó bỏ mặc (có thể tuyên bố phá sản, đem tiền lời kiếm được đầu tư cái khác,…) => như vậy thì công ty đâu thể tồn tại trong dài hạn được.

  Đứng về góc độ là người kinh doanh thì mô hình đa cấp không thể thực hiện được mục tiêu: “Tôi không chỉ muốn bán hàng một lần mà phải làm sao cho người mua họ mua nữa, mua mãi…” trong khi đa cấp thì mua một lần rồi chạy không dám mua luôn (thử hỏi những người từng mua hàng AMWAY để về xài xem có mua nhiều lần không?). Vậy thì chỉ còn cách dụ dỗ ai khờ thì nhào vô, rồi xúi nó tìm những người khờ khác vô tiếp, công ty ăn 70 còn nó ăn 30. Dân số Việt Nam tới gần 90 triệu người thì chỉ cần 1% theo thôi ta đã quá mập rồi, 99% kia có phê phán hay nói xấu cũng đâu làm gì được ta, he he

 • theo tôi thấy 1 số công ty lớn k sử dụng bán hàng đa cấp chắc chắn phải có lý do nào đó. trên thực tế việc chuyển đổi từ bán hàng truyền thống sang bán hàng đa cấp đối với các công ty lớn k khó khăn chút nào.

  -thứ nhất: các công ty lớn đều có thương hiệu cho minh nên việc tạo dc lòng tin cho những người mua hàng là rất dễ dàng.như thế sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho những nhân viên trong hệ thống bán hàng đa cấp trong việc tiếp thị mặt hàng tới người mua
  -thứ 2: bán hàng đa cấp như các bạn vẫn nói là k mất tiền cho việc banding and marketting vì thế 1 công ty muốn chuyển sang bán hàng đa cấp sẽ k tiêu tốn nhiều chi phí. chi phí vận chuyển cũng sẽ giảm đi rất nhiều
  -thứ 3: các công ty lớn có thể song hành vừa bán hàng truyền thống vừa xây dựng 1 hệ thống bán hàng đa cấp đủ mạnh .như thế cũng k ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh cảu các công ty

  việc chuyển đổi sang bán hàng đa cấp của các công ty lớn là k mấy khó khăn và ít tốn kém.thế nhưng họ vẫn sử dụng phương pháp bán hàng truyền thống theo ý kiến của mình thì có thể là do:

  -bán hàng đa cấp giảm thiểu dc chi phí banding anh marketing nhưng ngay trong hệ thống vận hành của nó mình lại thấy 1 nghịch lý như thế này không biết có đúng k

  -giả sử 1 hệ thống bán hàng đa cấp cấp 5 tức là người quản lý là người giới thiệu người thứ 2 vào hệ thống người thứ 2 giới thiệu người thứ 3 người thứ 3 giới thiệu người thứ 4 và người thứ 4 giới thiệu người thứ 5, giả sử tỷ lệ hoa hồng khi bán sản phẩm là 10% như vậy khi người thứ 5 bán dc 1 hàng hóa thì cả người thứ 1 2 3 4 đều dc hoa hồng 10% như thế chi phí khi phải trả khi bán 1 hàng hóa là 40% giá trị mặt hàng đó.đây mới là cấp 5 vậy k biết cấp 30 hay 40 thì chi phí khi người ở cấp cuối cùng bán 1 mặt hàng là bao nhiêu.chắc hẳn k có 1 việc banding hay marketing tiêu tốn chi phí lớn như vậy. điều này có thể giải thích tại sao các mặt hàng trong hệ thống bán hàng đa cấp lại cao gấp 4 đến 5 lần giá trị mặt hàng thực tế như vậy.thoạt nhìn bán hàng đa cấp sẽ giảm dc chi phí nhưng thực tế chưa chắc đã vậy

  -đây chỉ là ý kiến riêng của mình có gì sai sót mong các bạn góp ý

 • toi thay kinh doanh theo mang la nghanh nghe chan chinh.1 nghanh nghe duoc phap luat cong nhan o vin.cac ban ak.nghanh cong an co phai nghanh nghe tot khong.nghanh giao vien cung the.nhung thu hoi cong an co phai ai cung tot khong.giao vien ai cung tot het khong.do.nghanh nghe tot nhung co nhung con nguoi.ca nhan khong tot de lai tien xau cho nghanh nghe.cac ban cahc bit cau “con sau bo dau noi canh rui chu”.vi the cac ban dung nen voi danh gia tot hay xau ve 1 nghanh nghe ma hay tim hieu ki rui hay noi

 • oh mình thấy tất cả mọi người ở đây đều cùng làm amway. Nhìn avatar là biết roiof, chỉ cố giải thích thôi. ai trong này nói làm nhận lương >30trieu/th vậy thì nên nhớ tất cả mọi người đều có thể vào làm. Vì amway không đòi hỏi bằng cấp và hầu như tất cả các ngành học và bất cứ ai cũng co thể làm được. Vậy xin hỏi với lợi tức cao như vào không yêu cầu đầu vào cần j thì đáng lẽ sẽ rất nhiều người xin vào tham gia vì tiền thu nhập >30/th thì cần gì phải học bằng cấp ngành này ngành kia làm gì vì cứ vào amway mà làm lợi nhuận cao. khỏi đi làm công nhân luôn cho nó khỏe đâng thời buổi khó khăn này mà thu nhập amway cao thế thi phải gọi máy a chị e công nhân or những người thất nghiệp sang tham gia quá. Toàn nói hay không có thực tiển dù mình biết sản phẩm thì có tốt nhưng mà để mọi người vào làm mà nói lợi nhuận như vậy thì phải xem xét lại. Trong khi bạn tôi làm ờ đó nữa năm nay chưa được 1triệu/tháng nữa. Toàn tốn tiền đi thàm gia mua vé đủ thứ chi phí….

 • nguyên thảo

  Cty đa cấp không phải là xấu do mình không có khả năng làm thôi. Tôi cũng tham gia cty đa cấp đây là cty alo ngày hạnh phúc.tuy với số tiền rất nhỏ nhưng đối với sinh viên tụi mình đủ để trang trãi trong cuộc sống.nếu ai muốn biết thêm hãy vào alongayhanhphuc.com nha. số đt của thảo nè.0918486482 -01696957350.mình sẽ giải thích thêm

 • bat ky mot phuong thuc kinh doanh nao deu co hai mat tot va sau, boi nuoc trong thi khong co ca, cho nen theo minh cai quan trong nhat do la su minh bach,neu nhu con dieu gi do giau diem doi tac cua minh thi do bi coi la lua dao, neu cac cac ban de y thi cho du la phuong thuc kinh doanh truyen thong thi trong no cung deu ton tai hinh thuc da cap, cac ban se thay duoc dieu nay ro hon khi cac ban ve ra mot co cau to chuc cua mot he thong khinh doanh nao do: giam doc – pho giam doc – truong phong – truong nhom khinh doanh- nhan vien kinh doanh..thuc chat deu co cau tao hinh thap va do chinh la he thong cua nguoi da sinh ra no co the la giam doc, tong giam doc hoac mot to chuc nao do dung sau..hinh thap nay cang lon thi cang chung to su chuyen nghiep cua to chuc do.hinh thuc kinh doanh da cap bi nguoi ta ky thi, bi coi la sau boi mot trong nhung nguyen nhan sau:
  1. truoc no da ton tai mot so nha phan phoi lua dao gay mat uy tin trong toan xa hoi trong khi do khong co mot nha dai dien nao dung nen bao ve no tren cac phuong tien truyen thong dai chung.
  2. su lam viec thieu chuyen nghiep cua cac nha phan phoi( noi qua nhieu, dien thoai qua nhieu, khong de y den tam li khach hang..) gay nen su phan cam doi voi nhung nguoi dang lam trong hinh thuc nay.
  3. mac du la ban hang truc tiep nhung gia ca van con kha cao tham chi con cao hon phan phoi gian tiep.

  tuy vay hinh thuc nay cung co nhung uu diem vuot bac:

  1. tao co hoi xay dung su nghiep cho cac nha phon phoi
  2. con nguoi duoc dao tao bai ban khong phai de di lam thue ma do la nhung ki nang cua mot con nguoi co uoc mo xay dung su nghiep cho chinh minh, giup hoan thien ban than.
  3. chat luong san pham rat tot
  4. day la su nghiep giai phong con nguoi nhung xet den cung thi cung khong phai la tat ca con nguoi khi quan sat no trong mot he kin.

  tom lai de trai nghiem va co cai nhin khach quan dung hay sai, nen hay khong, gia hay that, tien bo hay lua dao ban nen tham gia de tu minh cam nhan va tu bo neu thay khong phu hop, co cau noi rang “toi tha thuc thau dem de doc sach con hon la ca doi phan van ve van de do”. cach tot nhat la tu minh trai nghiem.

  minh biet den mot tap doan voi hinh thuc kinh doanh da cap do chinh la tap doan tiens. tiens da dem lai suc khoe cho rat nhieu nguoi dac biet la nhung benh nhan mac phai nhung can benh nan y kho chua nhu tieu duong, hen xuyen, cac benh ve xuong khop, soi than soi mat, mom mau.. cho nen minh hieu duoc rang moi mot he thong kinh doanh da cap se cho ban mot co hoi khong chi la kinh doanh ma co the la nhung kien thuc cham soc suc khoe cho ban than va nguoi than cua minh, do cung co the la mot truong dao tao de hoan thien ban than, hay la mot cau lac bo de ban luon cam thay minh luon tre, ban co the tham gia khong nhat thiet phai hoat dong.

 • Cuối cùng thì mình thấy dù có lý tưởng hóa hay đao to búa lớn thế nào thì Hệ thống của AMway là gì ? đơn giản vẫn là bán hàng , càng nhiều người tham gia càng bán được nhiều hàng để có hoa hồng và tiền thưởng cao . Vậy mà khi mình nói với bạn mình là tóm lại bạn vần là người bán hàng ( có lẽ sang hơn 1 chút là bán hàng có tổ chức thôi ) vậy mà mình đã bị ăn 1 cái tát cháy mặt mất hết tình bạn luôn đấy các bạn ah ! cho nên điều mình rút ra từ việc đó vẫn là: hãy cẩn thân khi bước chân vào cv đó ! vì có thể quá say mê với nhiệt huyết Amway mà bạn có thể làm tổn thương người thân và chính mình . xin nói rõ là mình ko hề bài bác bán hàng đa cấp , thậm chí mình còn rất thán phục chính sách của họ : biến mỗi người bán hàng thành người xài hàng của họ ! Quá pro ! nhưng nếu để thuyết phục người khác theo kiểu của bạn mình ( và nhiều người mình đã từng gặp ) thì thật sự mất thiện cảm với kiểu bán hàng đa cấp !

  • nhan

   mình củng đã từng tìm hiểu về công ty amway một thời gian ,cũng hiểu một chút về kinh doanh theo mạng ,ninh xin có mot so ý kiến nhu sau
   nếu bạn nao chua tham gia thi dung nên tham gia vao ,vi khi da tham gia vào la se khong thoát ra dc ,con nhung ban da tham gia roi thi hay mau tu bo di đùng vi cái lọi truoc mắt ma đánh mất di tình cảm bạn bè ,người thân

   1
 • Tốt nếu hàng của nó chất lượng tốt, xấu nếu là hàng chất lượng xấu (mà giá bán vẫn cao ngất trời, cao hơn nhiều lần so với giá thành).

 • Thật ra MLM cũng có mặt tốt và xấu cái này mình k bàn sâu làm gì. Nhưng Chính phủ VN phải chấp nhận cho MLM tồn tại và phát triển MLM (mặc dù k muốn vì do 1 số DN trước đây đi sai hướng )thì VN mới đáp ứng đc 1 trong các điều kiện vào WTO.

 • trước đây mình cũng có đọc ý kiến của một chị trên webtretho về đề tài này. (Nếu Hiếu không chê kiến thức của một bà nội trợ 😉 thì mình nghĩ đây là một phân tích nên đọc)
  http://www.webtretho.com/forum/f235/danh-gia-khach-quan-ve-amway-300531/

 • 1/Đất đai ngày càng khan hiếm nhưng số lượng con người thì cứ tăng mãi không ngừng. Amway đang phát triển có vẻ như rất chậm nhưng siêu chắc hệ thống bán hàng của mình.

  2/Cách thức vận hành của Amway giảm thiểu rủi ro cho chính nó và nhà phân phối khi chia tách biệt 50% cho nền tảng sản xuất, cơ sở hạ tầng với 50% cho chiến lược xây dựng và phát triển kênh phân phối. Nhà kinh doanh được giảm thiểu rủi ro về quản lý dòng tiền còn nhà sản xuất được giảm thiểu rủi ro về định hướng chiến lược marketing sai lầm.

  3/1 trong những chiến lược cốt lõi của Amway là nâng cao năng lực của người tham gia nó 1 cách bền vững cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Mỗi tín đồ của Amway vừa là nguồn thông tin thị trường vừa là nguồn tri thức vô giá để đóng góp cho hoạt động nghiên cứu xây dựng sản phẩm của Amway và do ý kiến được lấy từ họ nên họ cũng ra sức quảng bá và bảo vệ các sản phẩm này.

  4/Mỗi 1 người trong hệ thống của Amway khi họ lên cao rồi thì sẽ khó mà dứt ra do mối ràng buộc vô hình về tâm lý về công sức, thời gian đã bỏ ra và mối dây liên kết với những cá nhân mình chịu ơn và những cá nhân mình dẫn dắt vào chưa kể là những người thân trong gia đình mình nữa, sự triệt để của Amway trong việc này nằm ở chính sách thừa kế của Amway khi 1 người có thể truyền lại toàn bộ hệ thống phân phối của mình cho người khác.

  5/Số lượng người sử dụng Amway sẽ chỉ tăng mà khó mà giảm nếu Amway duy trì sự triệt để trong con người, sản phẩm và thương hiệu như bây giờ.

 • Các anh chị ơi, cho em hỏi ở Việt Nam, công ty MLM chân chính gồm những công ty nào vậy, hay có mỗi Amway thôi.

  • Anh Nguyen

   Ở VN hiện tại có các công ty MLM uy tín trên toàn thế giới như NUSKIN, Avon, Amway, Herbalife,…
   Bạn có thể vào website của các công ty này hoặc wikipedia tham khảo thêm để biết lịch sử hình thành và phát triển, hoặc tham khảo thêm báo cáo tài chính của họ (ví dụ Nuskin do 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất là PriceWaterHouseCoopers kiểm toán)…
   Nếu bạn hứng thú với các hình thức kinh doanh theo mạng lưới thì có thể liên hệ mình, hiện tại mình đang là nhà Phân phối của Nuskin. (anhnguyen.biggroup@gmail.com)

   Chúc bạn vui 🙂

 • Bán hàng đa cấp thực chất là “mỡ nó rán nó”.

 • Bạn cho mình hỏi cái hình vẽ mô tả trong bài viết sử dụng phần mềm gì vậy. Cảm ơn bạn ^_^

 • thật sự thì mình không có thiện cảm lắm với hình thức bán hàng đa cấp này! nhưng nếu xét về góc độ nào đó thì đây cũng là một hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả. nếu như theo đúng tính chất thật sự của nó, nhưng nhìu công ty chỉ lợi dụng hình thức bán hàng này mà thôi làm mất lòng tin của nhiều người quá!!!!!!!!

 • Đây la một mô hình kinh doanh nhân văn và tiế kiệm chi phi, các bạn thử tham gia một vài công ty MLM chân chính để hiểu rõ thêm , biết và hiểu rất khác xa nhau

 • Mô hinh này thấy không công bằng . Người đi đầu đưoc hưởng lợi nhiều nhất .Ở VN áp dụng cái này hơi căng à

  • minhduong

   Bạn có năng lực làm lãnh đạo thì thu nhập của bạn cũng tương ứng theo năng lực của bạn. bạn nghĩ muốn trở thành người đi đầu để đào tạo hệ thống hàng chục ngàn người có dễ không? Nên họ hoàn toàn xứng đáng với thu nhập của họ.

 • Chào bà con, tôi thấy bà con trao đổi nhiều về đề tài này nên tôi xin góp vài ý kiến, Tôi đã có thời gian làm bán hàng đa cấp hơn 6 năm, bây giờ thì đang kinh doanh thêm bên ngoài nên trả lời những câu hỏi của bác Hiếu có thể khách quan và chi tiết hơn

  1. Về chất lượng sản phẩm, thì tôi chưa dùng nên không thể biết được thật sự đến đâu –> Cứ tạm chấp nhận là chất lượng sản phẩm của Amway là ngang với các hãng lớn như trên:
  Về sản phẩm thì mình nghĩ là ok, vì những hàng phân phối trên Đa cấp nó phải có một sự khác biệt nhất định nào đó trên thị trường thì một khách hàng bình thường người ta mới bỏ tiền ra mua. Chính yếu tố khác biệt này nên sản phẩm cũng phải có một mức giá khác hơn so với những sản phẩm tương tự như ở ngoài thị trường bình thường.
  Ví dụ: Cũng là kem đánh răng của những hãng tiêu dùng bình thường ở Siêu thị có giá khoảng 20k, nhưng ở công ty Đa cấp bán với giá trên 100k, sự chênh lệch giá ở đây là 80k, nhiều người nghĩ là do Đa cấp tăng giá sản phẩm để lấy tiền trả hoa hồng cho Nhà Phân Phối, điều này không phải vậy, mà sự chênh lệch này là do chất lượng của kem đánh răng của công ty đa cấp có những ưu việt hơn sản phẩm bên ngoài như hoàn toàn từ thiên nhiên, không có các hóa chất, có chất bảo vệ răng tự nhiên…. Và với ưu việt đó thì sản phẩm của công ty Đa cấp có giá bán như vậy cũng rất hợp lý, Nếu bạn nào không tin thì nên mua thử sản phẩm Da cấp của các công ty chân chính xài thử sẽ đánh giá rõ hơn
  2. Nếu mô hình bán hàng trực tiếp là ưu việt, tại sao các hãng như Loreal, Dior… không sử dụng mà lại đổ tiền vào cách kinh doanh “truyền thống” thông qua kênh phân phối, cửa hàng, các hoạt động marketing:
  Theo mình nghĩ một phần là mỗi công ty đều có chiến lượt kinh doanh riêng của mình, bên cạnh đó nó cũng là những công ty họ đã thực hiện chiến lượt truyền thống trước khi mô hình đa cấp ra đời, nên họ dã quen như vậy rồi, rất khó thay đổi. Ngoài ra muốn xây dựng một công ty đa cấp thì sản phẩm của công ty đó phải có sự khác biệt, phải độc đáo, độc quyền thì một khách hàng bình thường họ mới mua hàng của công ty đa cấp đó, nếu không thì họ có thể ra Siêu thị bình thường họ mua mà vẫn thỏa mãn nhu cầu về sản phẩm.

  3. Nếu mô hình đa cấp giúp tiết kiệm chi phí branding & marketing trong khi vẫn đạt được kết quả ngang với các hãng khác (có cùng chất lượng sản phẩm). Tại sao định giá thương hiệu của Amway không mạnh như các hãng kia.
  Mình nghĩ công ty đa cấp thương hiệu không mạnh bằng vì :
  – Chi phí quảng bá sản phẩm đã cắt giảm, nên ko quảng bá truyền thống vì vậy số lượng người biết về thương hiệu đa cấp chỉ là một số người làm đa cấp và vài người xung quanh được giới thiệu mới biết sản phẩm và thương hiệu Đa cấp thôi. VD: bột giặt OMO số lượng người biết về OMO nhiều hơn số lượng người biết về sản phẩm Amway.
  – Vì vậy định giá thương hiệu của Đa Cấp ko lại những công ty khác
  4. Và cuối cùng là nếu Multi Level Marketing là tốt, vì sao nó lại gây ra sự thiếu thiện cảm với những người xung quanh và cả các chính phủ. Thậm chí mô hình pyramid đã bị chính phủ Úc cấm tiệt.
  Theo tôi đó là do người làm việc trong công ty đa cấp làm sai nên ảnh hưởng đến công ty. Và đa phần những người làm đa cấp trình độ học thức không cao. Mình không nói là tất cả, nhưng chỉ có vài người là có trình độ học thức cao, kiến thức rộng, nên số lượng người hiểu về công ty đa cấp và làm nó không nhiều, nên số lượng người nói sai về ngành nghề và sản phẩm nhiều, dẫn đến những thông tin tiêu cực về công ty đa cấp,
  Đa phần người dân thiếu thiện cảm vì:
  – Số lượng sinh viên làm công việc đa cấp nhiều. Và khi làm đa cấp họ mất tập trung cho việc học, dẫn đến kết quả học tập kém, làm phụ huynh và những người thân thiếu thiện cảm.
  – Không phải ai làm đa cấp đều kiếm được tiền nhiều, nhiều người bỏ nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc để làm nhưng sau đó không thu lại được gì nên bản thân họ và những người xung quanh cũng có ác cảm với nghành nghề này.
  – Sức mạnh lan truyền của Đa Cấp rất lớn, Một nhóm làm việc đều có người dẫn đầu. Người đó được gọi là Thủ Lĩnh, Nếu tư tưởng, suy nghĩ và cách làm của người thủ lĩnh này đúng thì hệ thống mạng lưới ở dưới làm đúng, còn ngược lại thì xảy ra những tiêu cực
  – Ngoài ra vì nhà nước rất khó quản lý các công ty đa cấp nên họ cấm luôn, đó là lý do mà một số quốc gia họ cấm đa cấp.

  • Đức Quang

   Cảm ơn bạn rất nhiều, những phân tích của bạn mình thấy khá chính xác.
   Mình có một chỗ không hiểu rõ, mong bạn giúp mình hiểu hơn: Tại sao đa số các sản phẩm đa cấp là các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chứ rất ít là các sản phẩm tiều dùng hàng ngày như bột giặt, dầu gội đầu; ddiej máy như tivi, tủ lạnh,…
   Cảm ơn bạn nhiều ^^

  • taithien

   Vì các công ty Đa cấp tạo ra sản phẩm phải bán được nhiều hàng thì chỉ có thể là
   1 . bán gói sản phẩm giá cao hoặc
   2 . Bán người đó nhưng bán nhiều lần
   đa phần các cong ty chọn giải pháp 2 vì nó làm cho khách hàng thấy bỏ tiền ra ít, nhưng vẫn tiêu dùng nhiều lấn, nên các công ty đa cấp chọn phân phối các sản phẩm là các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, và các hàng tiêu dùng hàng ngày như nước rửa chén, lau sàn…
   còn các hàng diện máy chỉ bán đc 1 lần, và khó thường xuyên mua lại nên ít tiêu thụ

  • Theo mình thì sản phẩm của MLM thường là:
   1. Sản phẩm có sự khác biệt, ưu trội và độc đáo ==> không thể bán bột giặt hay dầu gội đầu vì đây là những mặt hàng khó có thể tạo sự khác biệt.
   2. Không thể là tivi, tủ lành vì sản phẩm của MLM cần có vòng đời ngắn. Khách hàng của MLM không phải là mua 1 lần là xong, hoặc 5-6 năm mua 1 lần (Tivi, tủ lạnh…). Vì vậy, các sản phẩm dinh dưỡng chức năng + mỹ phẩm là các sp ưa chuộng của MLM.

  • Đức Quang

   cảm ơn bạn rất nhiều, đây chính là câu trả lời mà mình rất mong đợi :))

  • Minhha

   Chưa hẳn bạn nhé,

   Mình có biết 01 dòng sản phẩm của Amway (hiện chưa có tại thị trường Vietnam) có vòng đời gần 10 năm. Và vì vòng đời dài nên ở những quôc gia có sản phẩm này, Công ty đó có thêm bộ phận Chăm sóc khách hàng sau bán hàng – nhằm bảo trì, bảo dưỡng và thay đổi các thiết bị phụ trợ cho sản phẩm ấy nữa.

   Quan trọng nhất là tỉ suất lợi nhuận trên sản phẩm, còn vòng đời sản phẩm sẽ phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

  • Trường thành

   Cm của bạn rất khách quan và sát thực tế !

 • Nói j thì nói vẫn mang tính chất lừa đảo các bạn ah, nếu ko thì nhiều người ko tin vào nó làm j. các sản phẩm của Mỹ ko lê tin tưởng hoàn toàn được, một cuộc chiến tranh sinh học có thể xảy ra

 • Chao cac ban yeu thich cung nhu ko yeu thich kinh Doanh da cap
  Minh ko ban luan nhieu vi minh la nguoi dang Tham gia cty kd da cap. Du nhu the nao thi kd da cap la thuc te hien nhien vi no da ton tai hon 7 thap nien. Minh co 1 bai viet cua 1 chuyen gia, cac ban hay suy ngam:

  KINH DOANH THEO MẠNG – TẤT CẢ VÌ KHÁCH HÀNG
  Lãnh đạo, tầm nhìn, lập mục tiêu… Có lẽ một đôi lần nào đó người kinh doanh theo mạng đã nghe tới những biệt ngữ đó. Nhưng bạn hiểu gì về nó?

  Khi bạn chia sẻ với đồng đội của mình về những bài học mà bạn đã tiếp thu được trong việc xây dựng sự nghiệp kinh doanh. Đó là sự lãnh đạo.

  Khi bạn tưởng tượng ra một chiếc xe hơi hoặc một ngôi nhà bên bãi biển, và bạn sẽ dự định mua nó vào năm tới từ khoản thu nhập kinh doanh của mình. Đó chính là tầm nhìn.

  Và khi bạn lên kế hoạch làm thế nào để mua được chiếc xe hơi hoặc ngôi nhà mới đó. Đó là việc xác lập mục tiêu.

  Đơn giản chỉ là thế…

  Thế nhưng người ta cứ làm cho nó phức tạp lên đến nỗi rất nhiều cuốn sách và các khóa huấn luyện đã ra đời để dạy cho bạn những “kỹ năng” này. Nhưng họ đã quên đi một điểm chung, bởi vì kinh doanh theo mạng thật ra liên quan rất mật thiết với người tiêu dùng.

  Tại sao nhiều công ty áp dụng kinh doanh theo mạng? Câu trả lời tất nhiên là để bán hàng! Và tại sao họ chọn hình thức kinh doanh theo mạng để bán sản phẩm của mình? Bởi vì kinh doanh theo mạng thật sự là một phương cách bán hàng hiệu quả nhất.

  Thông thường những người kinh doanh theo mạng bán sản phẩm cho bạn bè và người quen – những người đã tin tưởng họ. Nếu bạn muốn phục vụ khách hàng của mình tốt hơn thông qua mô hình kinh doanh theo mạng, bạn hãy tự hỏi mình những vấn đề như sau:

  1. Bạn đang tham gia một ngành kinh doanh dịch vụ hay kinh doanh theo kiểu tuyển người?

  Nếu bạn đang tham gia một ngành kinh doanh bằng cách hỗ trợ mọi người – cho dù về sức khỏe hay sự tự do về tài chính – bạn nên tự nhủ rằng giống như mình đang cung cấp một dịch vụ, và dịch vụ này dành cho người tiêu dùng.

  Chắc chắn là có rất nhiều người muốn tham gia vào ngành kinh doanh theo mạng, nhưng nếu bạn chỉ tập trung giới thiệu cho họ cơ hội, bạn sẽ phải đối mặt với việc cạnh tranh của rất nhiều công ty cùng ngành khác. Thay vào đó, nếu bạn tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm và đào tạo người mới biết cách bán sản phẩm, bạn sẽ rất ít gặp sự cạnh tranh nếu như sản phẩm của công ty bạn tham gia mang tính độc đáo và ưu việt. Nói tóm lại, việc bán một sản phẩm dễ hơn nhiều so với việc bán một giấc mơ.

  2. Sản phẩm của bạn có thích hợp với người tiêu dùng hay không?

  Có lẽ bạn đã từng chứng kiến nhiều người giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng giống như một giải pháp “thần kỳ” cho tất cả các vấn đề của họ. Điều này chẳng những là một sai lầm, mà còn có tác dụng ngược lại.

  Bạn hãy tự hỏi mình xem liệu có sự lựa chọn nào khác cho khách hàng của tôi hay không? Liệu có sự lựa chọn nào khác ít tốn kém hơn mà vẫn đem lại hiệu quả cho họ? Có thể họ không đủ tiền mua sản phẩm của bạn ngay, hoặc có thể có những lựa chọn khác tuy ít hiệu quả hơn, nhưng thỏa mãn được nhu cầu tức thời của họ hơn.

  Hầu hết mọi người đều có nhu cầu khỏe hơn hoặc giàu có hơn. Nhưng cái cách họ chọn để đạt được mục tiêu phải là sự lựa chọn của họ, chứ không phải của bạn. Tất nhiên bạn phải là người cung cấp cho họ tất cả các thông tin về sản phẩm mà họ cần. Nhiệm vụ đó không ai thay thế được bạn.

  Tuy nhiên, đôi khi cách phục vụ họ tốt nhất là hãy để cho họ tự do tìm sự lựa chọn cho mình và liên hệ lại với bạn khi họ đã quyết định chọn sản phẩm nào thỏa mãn với nhu cầu của họ nhất. Bạn sẽ không chỉ có một khách hàng, mà còn phải xây dựng niềm tin và sự thiện chí. Khách hàng của bạn sẽ nghĩ về bạn giống như một chỗ dựa, và sẽ tìm đến với bạn khi họ cần lời khuyên.

  Vâng, có thể bạn mất một khách hàng, nhưng bạn sẽ có một người bạn.

  3. Họ có thật sự cần đến cơ hội kinh doanh?

  Khi bạn có một khách hàng, bạn có đề cập ngay đến cơ hội kinh doanh hay không? Nếu có thì bạn đang làm hại họ.

  Thay vào đó, bạn hãy cho họ biết cách giảm chi phí để trở thành một nhà phân phối và biết cách giới thiệu sản phẩm cho khách hàng của họ.

  Nhưng bạn cũng phải chấp nhận một điều rằng một số khách hàng của bạn có thể chỉ mua hàng mà không tham gia kinh doanh. Khi đó hãy bày tỏ sự tri ân đối với họ vì đã góp phần cho khoản lợi nhuận của bạn.

  Nói tóm lại, ngành kinh doanh theo mạng được dựa theo cơ sở xây dựng niềm tin. Chính vì vậy, nếu lần tới bạn xử lý một đơn đặt hàng hay trả lời một câu hỏi, bạn hãy tập trung vào việc xây dựng một mối quan hệ thay vì một công việc kinh doanh.

  Nếu bạn là một người bạn của khách hàng và làm những gì phù hợp với họ, chắc chắn rằng những gì bạn muốn nó đến ắt sẽ đến.

  Priya Shah

 • Mình thấy nó vẫn tồn tại và đang phát triển mạnh đó chứ, và những con số mới cập nhật tại các nước tại đây Link tham khảo: http://demo.thegioimlm.com/2011/03/26/lich-su-kinh-doanh-theo-mang-phan-2/
  Các bạn tìm hiểu rõ và cho tôi ý kiến với, vì ngành này bản chất không xấu, chỉ có con người làm cho nó xấu thôi! nếu như 1 vài hành động của mình có thể giúp được người khác thì tốt biết mấy!

 • Nếu mô hình bán hàng trực tiếp là ưu việt, tại sao các hãng như Loreal, Dior… không sử dụng mà lại đổ tiền vào cách kinh doanh “truyền thống” thông qua kênh phân phối, cửa hàng, các hoạt động marketing.

  Ans: Câu trả lời là thời gian. Lợi nhuận từ mô hình bán hàng trực tiếp và mạng lưới phân phối có được không phải trong một sớm một chiều, có thể phải mất một hoặc nhiều năm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian xây dựng mạng lưới nhà phân phối (phải hoặc không phải là khách hàng) thì mọi lợi nhuận sản sinh đều ít hoặc rất ít. Trong khi bằng cách lập ra hệ thống phân phối, cửa hàng, các hoạt động marketing, sản phẩm sẽ có nhiều cách để khách hàng biết đến và lợi nhuận cũng đến nhanh hơn thông qua hoạt động bán hàng. Đối với việc phát triển của một công ty hoặc một thương hiệu, trong dòng chảy của thời đại và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành, lợi nhuận đến càng sớm thì khả năng chiếm lĩnh thị trường và gây dựng lòng tin ở khách hàng càng cao; turn over cũng tới nhanh hơn thỏa mãn tâm lí và nhu cầu của cổ đông góp vốn
  Thứ hai, để phát triển mô hình bán hàng trực tiếp, sản phẩm buộc phải có điểm mạnh nổi bật HƠN để có thể stand out so với các sản phẩm cùng loại trên thị thường. Ngoài ra, vì profits sinh ra dựa vào sự lớn mạnh của mạng lưới nhưng mạng lưới ở một thị trường thì không thể bình trướng lớn – nhanh và mạnh mãi mãi, cho nên R&D cũng phải hoạt động để chắc chắn họ có thể liên tục cho ra đời các sản phẩm tốt thỏa mãn nhu cầu của mạng lưới, trong khi Phát triển Sản phẩm là một trong những hoạt động cần vốn đầu tư và công sức nhiều nhất của một công ty nên khi theo đuổi mô hình này, gánh nặng lớn nhất là R&D (và thời gian, như đã đề cập ở trên) trong khi không phải công ty nào cũng prefer R&D để phát triển sản phẩm mới để đi theo một mô hình bán hàng trực tiếp tốn hàng năm trời mới sản sinh ra lợi nhuận. Ngoài ra, đối với mỹ phẩm, dòng đời của sản phẩm thường dài: phấn son, skin care products thông thường phải từ 4-6 tháng mới sử dụng hết một lần, cho nên việc bành trướng mạng lưới trong thời gian ngắn là rất khó, làm small size thì không hấp dẫn người tiêu dùng và profits không cao, etc… Cho nên, việc phát triển mô hình bán hàng trực tiếp không phải là chuyện dễ.

  2. Nếu mô hình đa cấp giúp tiết kiệm chi phí branding & marketing trong khi vẫn đạt được kết quả ngang với các hãng khác (có cùng chất lượng sản phẩm). Tại sao định giá thương hiệu của Amway không mạnh như các hãng kia.

  Ans: Anh ơi, kiến thức em còn thiển cận nên em không hiểu lắm về định giá thương hiệu là gì nên em xin khất là lắng nghe các anh chị chia sẻ trong câu này hehe, tuy nhiên, cũng xin đính chính rằng mô hình đa cấp giúp tiết kiệm chi phí branding & marketing nhưng lại nhiều chi phí cho R&D, logistic, Warehouse, etc, cho nên, lợi nhuận chia lại cho nhà phân phối trong hầu hết các trường hợp vẫn là “up to 50 – 50”. Và thực chất, dù marketing plan của Amway là direct selling, về cơ bản, Amway vẫn được coi là R&D company với Access Business Group nắm trong tay patients and manufacturing procedures, họ vẫn sẵn sàng hợp tác với bên thứ 3 để cho ra đời các sản phẩm eco friendly có chất lượng

  3. Và cuối cùng là nếu Multi Level Marketing là tốt, vì sao nó lại gây ra sự thiếu thiện cảm với những người xung quanh và cả các chính phủ. Thậm chí mô hình pyramid đã bị chính phủ Úc cấm tiệt.

  Ans: MLM là tốt nhưng vẫn gây ra sự thiếu thiện cảm với người chung quanh và chính phủ vì mô hình MLM rất dễ biến tướng trở thành pyramid, chỉ cần ở trong mạng lưới, sự lưu chuyển để tạo ra profit không phải là sản phẩm hữu hình mà là tiền mặt thì công ty MLM đó đã trở thành công ty pyramid rồi; hoặc, chỉ cần sản phẩm của MLM không tốt gây phản ứng phụ với khách hàng thì cũng ảnh hưởng tới cosumer rights và bị pháp luật sờ gáy. Lí do thứ 02 khiến MLM thiếu thiện cảm với người xung quanh là vì cơ chế thu nhập và chính sách trả thưởng của một mô hình MLM rất phức tạp, khi được giới thiệu vào MLM, mọi người thường nghe nói về các khoản thu nhập kếch sù nhưng không phải nhà bảo trợ nào cũng có đủ khả năng hiểu và giải thích được vì sao và làm cách các nhà phân phối khác có thể kiếm được số tiền họ đề cập đến, tạo ra sự nghi ngờ. Hơn nữa, như đã đề cập, vì cần phải có thời gian dài để xây dựng mạng lưới và trong khi xây dựng thì nhà phân phối không tạo ra tiền, cho nên, tâm lí của mọi người thường dễ nản chí, cộng thêm sự nghi ngờ vì không biết số tiền được hứa hẹn có thật hay không và bao giờ mới có, khiến các nhà phân phối dễ nản lòng và bỏ cuộc. Tâm lí chung: tôi bỏ cuộc không phải vì tôi không làm được, tôi không kiên nhẫn mà là vì kế hoạch kinh doanh không hiệu quả, không thực tế. Nhiều người không làm được cùng lên tiếng thì sẽ biến một sự nghi ngờ thành một vấn đề được gọi là lừa đảo ^^” Amway cũng đã từng chịu điều tiếng vì vấn đề này, tuy nhiên, theo thời gian và sự minh bạch của vấn đề trả thưởng, gương thành công ở từng nước, etc… Amway đã chứng minh được sự trong sạch của MLM. Ngoài ra, ở Úc hiện tại cũng có sự hoạt động của Amway ạh.
  Câu hỏi lớn nhất vẫn là: Nếu ở góc độ là người quản lý doanh nghiệp cần chọn cho công ty mình một mô hình bán hàng hiệu quả, thì liệu bán hàng đa cấp có thật sự là một mô hình hiệu quả hay không?

  Ans: Đa cấp sẽ chỉ hiệu quả ở một công ty nếu sản phẩm thực sự tốt, vòng đời sản phẩm hợp lí, đội ngũ nòng cốt xây dựng mạng lưới hết lòng vì công ty và hiểu rõ mô hình kinh doanh, công ty chú trọng phát triển R&D và đặc biệt, cổ đông không mong đợi thu hồi vốn trong thời gian ngắn.

  • Rất thích câu trả lời của Clytia, một phân tích rất trung lập dựa vào hiệu quả hoạt động kinh doanh! Cám ơn Clytia!

  • Clytia

   Trong lần trao đổi với những người bên Amway, họ bảo rằng để tham gia và network, không cần phải mua sản phẩm. Chỉ đóng một loại phí dạng như phí thành viên để làm thẻ, giá trị cũng không cao ($25). Điểm đặc biệt (khác với các mô hình đa cấp mình đã thấy) là không cần phải mua sản phẩm.

   Bạn nào đang cộng tác với Amway Việt Nam có thể confirm điều này là chính xác không? Vì nếu không phải mua sản phẩm thì rõ ràng mô hình này sẽ khác bản chất (không có cảm giác lừa đảo – mỗi cá nhân chỉ là một kênh phân phối).

   ——-

   Em xin tiếp tục trả lời câu hỏi này của anh ở Facebook tại đây nhé vì cũng không biết có nên add FB của anh chỉ vì chuyện nhỏ này hay không 😀 😀

   Em confirm rằng Amway không có bất cứ qui tắc gì trong việc bắt buộc các nhà phân phối của họ phải mua và duy trì doanh số, hơn nữa, các hoạt động đổi trả sản phẩm hư hại không đạt yêu cầu chất lượng cũng được Amway Việt Nam chấp nhận theo policy của Amway toàn cầu. Và, hoàn toàn đúng: vai trò của nhà phân phối ở trong hệ thống Amway chính là vai trò của đại lý trong kinh doanh truyền thông. Việc giới thiệu các nhà phân phối khác cùng tham gia vào mạng lưới phân phối cũng giống như việc công ty của bạn mở đại lý kinh doanh sản phẩm vậy. Vì không bị áp doanh số, các nhà phân phối chân chính (nói chân chính vì làm Amway cũng có người làm thực và có người làm giả nữa ạh ^^”) đến với Amway vì chất lượng sản phẩm sau đó biến Amway thành hình thức đầu tư chuyển tiêu dùng + xây dựng mạng lưới người tiêu dùng để tạo nên Passive Income which is core value của Amway vì với passive Income, một nhà phân phối trở thành nhà đầu tư thông minh biết bắt tiền làm việc cho mình, sinh lợi tự động – lý tưởng của Kinh doanh mạng lưới

   Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại, Amway cũng đã thích ứng với xu thế E-commerce đương đại với Advertising & E-marketing để hỗ trợ nhà phân phối, xóa bỏ negative mindset về MLM – gia tăng uy tín; bán và đặt hàng trực tuyến với door to door delivery service, etc… => Tương lai của Amway Việt Nam là công ty bán hàng trực tuyến với thương hiệu riêng và chuỗi siêu thị phân phối hàng tiêu dùng như METRO. Điều này thì em tin là có cơ sở vì cứ nhìn Amway Thailand thì biết 🙂

   Về chuyện policy cấm nhà phân phối quảng cáo thì dễ hiểu thôi: Chính sách của Amway là Amway offers cho chúng ta cơ hội kinh doanh bằng cách hợp tác đôi bên (profit chia up to 50 – 50), họ chuẩn bị products, warehouse, logistic, marketing plan,…everything related; chúng ta xây dựng mạng lưới và biến nó thành của mình. Công ty có lộ trình tiến hành Advertising của riêng họ, tại sao nhà phân phối – đối tác kinh doanh của Amway lại phải bỏ tiền ra làm, it’s a waste of money for us, right? That’s why they had policy of no advertisement, it’s their job 🙂

   Cám ơn anh đã đọc comment của em 🙂 Tìm được blog của anh quả thực là hữu ích vì em vẫn còn amateur trong marketing lắm 🙂

  • Minhha

   Hi Bạn,

   Chủ đề này cũng khá lâu rồi, hôm nay mình mới vào xem nên có lẽ cũng đã nguội.

   1. Việc đầu tiên để bạn có thể hiểu được hết mô hình này ở Amway, là Quy tắc ứng xử và chính sách trả thưởng của công ty. Nó khá phức tạp (theo mình là rất phức tạp vì 2 năm rồi mình vẫn chưa hiểu hết); không phải ai từng tham gia cũng có thể giải thích cho bạn được. Tài liệu này công ty cung cấp trong bộ khởi động, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những bạn đã tham gia hoạt động trước đây.

   Mình chưa tham khảo được ở những công ty khác về Rule of conduct & Chính sách trả thưởng của họ, nên cũng không dám nói bừa.

   2. Mô hình MLM và các biến thể của nó. Cái này chỉ cần tham khảo trên Wikipedia là có đầy đủ tài liệu rồi. (Pyramid scheme, Mô hình Ponzi, v,,,v)

   3. Nghị định 42/2014 để xem cái khung pháp lý mà nhà nước mình hạn chế hoạt động tại VN. Tại sao mình chỉ nói tại Việt Nam vì tại Amway có một quy định rằng chính sách phát triền và legal tại mỗi quốc gia là khác nhau, dẫn đến quy tắc ứng xử tại mỗi thị trường là khác nhau (Ví dụ tại Việt Nam, nhà nước quy định % số hoa hồng trên tổng doanh thu không vượt quá 40%, thì tại Úc có thể là 30% v..v,)

   Để đạt được thành công trong kinh doanh của bản thân công ty Amway, mình thấy nó có rất nhiều yếu tố cấu thành và mỗi yếu tố đó, mình thấy công ty đó làm tốt hơn các công ty (có chung loại hàng hóa) khác trong một vài lĩnh vực nhất định. Bản thân các bộ phận R&D, Production & Manufacture, Planning, IT, rule of conduct, legal… đều hoạt động hiệu quả để có thể hỗ trợ operation chung. Ở đây, khi bàn đến công ty này, mọi người thường chỉ đề cập đến hoạt động là “Bán hàng”! Nhóm còn lại mọi người ít nhắc đến

   Khi khách hàng bên ngoài (người dùng cuối hoặc nhà phân phối) đề cập đến Amway, đa phần đều tập trung vào bề nổi của hình thức kinh doanh chứ không có cơ hội tìm hiểu/hoặc cho rằng các yếu tố trên không quan trọng. Bản thân những nhà phân phối ấy chỉ lưu tâm vào khoảng 30% hoạt động trên tổng hoạt động của công ty mà thôi.

   Về cơ bản, như bạn Clytia có đề cập bên trên, chỉ cần lợi nhuận được tạo ra không dựa trên sản phẩm mà dựa trên “bất cứ một yếu tố gì khác” thì công ty ấy sẽ sụp, dù sớm hay muộn. Chỉ cần người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm nữa (Hoặc nhà nước cấm lưu hành sản phẩm v..v) thì công ty ấy sẽ đóng cửa. Đây là mấu chốt để mình phân biệt được đâu là công ty làm ăn bình thường và nhóm công ty còn lại.

   Chỉ có 01 ý kiến mình đóng góp thêm với Clytia là ở phần cuối: Cổ đông không mong đợi quay vòng vốn trong thời gian ngắn… mình có một hướng nhìn khác. Mình không trao đổi hết ở đây được, nhưng mình có thêm một số thông tin bạn có thể tham khảo.

 • Mình đồng ý MLM là ngành đáng kính trọng. Không có ngành xấu, chỉ có cá nhân hoặc tổ chức xấu.
  MLM vì là 1 ngành tốt nên mới nhiều người nhảy vào lợi dụng lừa đảo, cái nào càng tốt thì bị lừa đảo càng nhiều. Chính vì vậy phải lựa chọn kĩ càng trước khi chọn 1 công ty nào làm sự nghiệp của mình. Bạn nên chú ý ít nhất 5 tiêu chí:

  1. Công ty đó có phải là công ty đa quốc gia, có mạng lưới bao phủ khắp thế giới không? mình ko nói công ty trong nước xấu nhưng để đảm bảo phát triển lâu dài mình không chắc, bạn có biết trong năm vừa rồi bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam tuyên bố đóng cửa không?
  2. Sản phẩm của công ty phải có nguồn gốc rõ ràng có thể check thông tin được, phải thật sự tin về nguồn gốc sản phẩm bằng kiểm chứng của bản thân chứ không được tin ai hết.
  3. Công ty nên được trải qua thời kì thử thách, giai đoạn đầu qua sự kiểm chứng của thị thị trường ít nhất 10 năm trên thị trường thế giới và trên 5 năm ở thị trường việt nam.
  4. Sản phẩm của công ty nên có khả năng bao phủ thị trường rộng và tái sử dụng thường xuyên (đó là lý do sao KDTM sản phẩm chủ đạo là liên quan tới sức khỏe). Bạn có nghĩ hệ thống mình sẽ phát triển tốt nếu chỉ bán được 1 cái máy gì đó cho 1 khách hàng và sau đó không biết khi nào nó mới hư để họ mua cái thứ 2 không?
  5. Bạn phải hiểu kĩ bản chất của chính sách hoa hồng, chính sách hoa hồng khác nhau sẽ dẫn đến văn hóa công ty và văn hóa con người khác nhau. đó là lý do tại sao nhiều công ty có sản phẩm tốt nhưng lại mau sụp đổ là do chính sách hoa hồng của họ làm chính những con người trong hệ thống đánh nhau và kết quả hiển nhiên là sự lụn bại.

  Nếu bạn cần hiểu gì thêm về KDTM có thể email cho mình – rubinguyenn@gmail.com. Mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này, nếu cần mình sẽ nhờ Giảng Viên đại học kinh tế hoặc giảng viên đại học bách khoa chia sẻ cho bạn.

  Còn một điều nữa, nếu mình chứng minh có một công ty gồm đầy đủ những yếu tố trên, bạn sẽ chọn chứ?
  Mình trao cho bạn chìa khóa, mở hay không là tùy sự lựa chọn của mỗi người.

 • Với MLM ở Việt Nam, dễ nhận thấy là:

  – Núp bóng nhân văn (chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người) để kiếm lợi bằng mọi giá.

  – Gặp người làm MLM là thấy ngay cái ý đồ “moi tiền” của họ. Thế mà không bị lên án mới lạ.

  – Nói về phát triển bản thân nhưng cá nhân người nói không chứng minh được điều này.

  – Người làm MLM không tạo ra sự “tin cậy”.

 • Chào bạn,

  Mình chỉ là tay mơ trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu và marketing, hiểu biết về bán hàng đa cấp cũng chỉ thông qua quan sát riêng của bản thân trong những lần “bị dụ”, may mắn là đến nay mình vẫn chưa :bị dụ”, :). Tuy nhiên mình cũng muốn tham gia chủ đề này. Vấn đề bạn đưa ra khá lý thú, liệu mình có thể hỏi bạn một câu trước khi thảo luận được không? Bạn đánh giá một mô hình bán hàng được gọi là hiệu quả dựa trên những tiêu chí nào?

  • Không biết bạn Trang hỏi ai, thôi tạm xem như hỏi mình 🙂

   Trong trường hợp này tạm xem như sản phẩm, dịch vụ của chúng ta đã tốt. Chỉ là chọn cách marketing & bán hàng nào cho tốt. Một bên là theo cách truyền thống, một bên là theo cách đa cấp.

   Tốt được tạm định nghĩa là chi phí ít hơn và hiệu quả cao hơn. Hiệu quả về mặt branding, awareness, và hiệu quả về doanh số bán hàng.

   Mong được trao luận cùng bạn.

  • Trang

   Đúng là mình hỏi bạn Apo đấy, sorry vì không nêu tên, 🙂

   Mình thấy về mặt chi phí thì rõ ràng là mô hình đa cấp hơn rồi, mô hình này quả thật là tinh vi vì đổ hầu như toàn bộ chi phí bán hàng sang cho người tham gia hệ thống.

   Theo mình biết như trường hợp của Amway thì hầu như toàn bộ các chi phí cho việc truyền bá thông tin sản phẩm đều do người tham gia chịu bao gồm, lệ phí làm thẻ, chi phí ăn ở đi lại khi xây dựng hệ thống, chi phí thuê phòng để làm hold meeting hay các hội thảo lớn hơn, chi phí mua sách báo băng đĩa về sản phẩm hay về việc phát triển kỹ năng bán hàng,chi phí duy trì các mối quan hệ trong hệ thống để giúp đỡ các cá nhân tham gia có thể phát triển hệ thống của mình, ngay cả network 21 là một tổ chức giúp phát triển bản thân cũng do những cá nhân trong Amway thành lập ra để hỗ trợ cho những người mới tham gia.

   Nói là tinh vi vì hầu như những người tham gia đều dễ dàng chấp nhận các chi phí này với quan điểm đầu tư cho hệ thống của chính họ (kỳ thực hệ thống đó vẫn là của công ty sản xuất sản phẩm đó thôi và họ tốn rất ít chi phí cho việc xây dựng nó). Những người chưa vào hệ thống, tức là chỉ mới đang bị dụ thôi thì không thấy chi phí này nhưng khi bạn đã tham gia vào hệ thống thì những chi phí này sẽ phát sinh theo cách này hay cách khác (ví dụ bạn không thuê phòng làm hold meeting nhưng bạn lại dùng chính nhà bạn để tổ chức buổi nói chuyện đó chẳng hạn) Nói chung tiền không tự nhiên sinh ra, tiền chảy vô túi các thành viên trong hệ thống cũng là do công sức các bạn ấy bỏ ra cực nhiều chứ không đơn giản tí nào như ban đầu nghe quảng cáo về mô hình này, tất nhiên các bạn ý cũng thu lợi về mặt khác như phát triển các kỹ năng mềm như khả năng thuyết trình, khả năng giao tiếp, thuyết phục, tính kiên nhẫn, niềm vui được đi đây đó, được tôn vinh, được nhìn nhận…

  • Trang

   Về hiệu quả về mặt branding, mình có một số câu hỏi liên quan đến việc đánh giá hiệu quả branding. Hiệu quả branding được đo lường thế nào: số lượng người biết đến hay mức độ được yêu thích của thương hiệu đó? Liệu yếu tố trung thành của khách hàng có được tính đến? Mô hình kinh doanh đa cấp có một đặc điểm là khách hàng cũng là người bán hàng vì thế có khả năng họ tạo được độ trung thành của khách hàng cực cao, do quyền lợi của họ gắn liền với việc tiêu dùng sản phẩm.( điều này cũng dựa trên giả định là các sản phẩm đều tốt)

   Mình cũng không rõ lắm khi định giá thương hiệu thì sẽ định giá thế nào nhưng theo đánh giá cảm tính của mình, trên giả định là sản phẩm tốt, bán hàng đa cấp khó có thể tạo ra cơn sốt, khó tạo ra mức tăng đột phá trong doanh số, không được nhiều người biết tới bằng các sản phẩm có quảng cáo rộng rãi (chủ yếu được biết đến và ngưỡng mộ bởi những người đã tham gia hệ thống trong khi các sản phẩm có quảng cáo dù bạn không mua, không xài, thì bạn vẫn biết đến nó thậm chí vẫn nghĩ nó là tốt, là đỉnh)

   Về mặt doanh số thì mình bó tay vì không có số liệu. 🙂

   Mình thấy các ý kiến của bạn Saldon ở trên rất hay, và mình thấy thêm một sự thông minh nữa của Amway khi định hướng phát triển hệ thống của họ gắn liền với phát triển con người, phát triển tư duy tích cực. Slogan của họ là “Nơi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”. Tuy nhiên mình cũng vẫn hơi nghi ngờ về vụ này tí. 🙂

   Có một vấn đề là có nên quan tâm đến khả năng và cách thức đối phó với khủng hoảng của mô hình bán hàng đa cấp và mô hình kinh doanh truyền thồng không nhỉ? Ví dụ như sản phẩm kinh doanh theo mô hình đa cấp có vấn đề về chất lượng liệu hệ thống có sụp đổ vì mất niềm tin. Theo mình thấy mô hình này phụ thuộc khá nhiều vào sự thành công của việc gieo rắc niềm tin trong lòng người tham gia

   Tạm thời mình có việc nên ngừng ở đây, sẽ trở lại tiếp sau nhé.

  • Loobee

   Họ sẽ mở siêu thi trước khi hệ thống họ sụp đổ và các NPP cấp cao sẽ trở thành những nhà tuyên truyền cho sản phẩm của họ tại các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng.

 • Heehee … Truoc het cam on Mr.Hieu da “gai dung cho~ ngu’a” … nen manh dan ba`n thao van de MLM voi ba’c cho vui.

  1. SP Amway that su la nhung san pham chat luong cao (da tung dung thu?), neu pac Hieu co dip dung thu thi se biet duoc quality hieu qua nhu the nao. Nhung khuyet dien la gia tha`nh SP cao, nam o phan khuc “Average Income above”, (nen nhung ng thu nhap thap va vua` du? thi hau nhu ko mua hang AMWAY).

  2. AMWAY kinh doanh theo MLM (hay noi chinh xac hon la Direct Selling) … vi ho khong chu truong canh tranh tren bie?n do?, ho chon phuong thuc canh tranh tren bie?n xanh (it competitors hon). Hon nua AMWAY select khach hang chu’ ko trai rong thi truong (target vao nhung doi tuong khach hang san sang bo? nhieu tien hon de mua friendly environment products). Hien tai thi direct selling khong con pho bien nua (vi xa hoi thay doi, moi nguoi ko con o nha thuong xuyen nen saler kho’ tim den duoc. Neu lui ve chung 2,3 thap nien truoc thi day la mot mo hinh rat pho bien).

  3. Ve van de dinh gia thuong hieu thi khong da’m ban cai nhieu. Nhung theo y kien rieng thi thuong hieu AMWAY duoc danh gia cao boi nhung positive value mang den cho cong dong. Chuong trinh “Amway One by One” duoc thuc hien tren toan the gioi. Chi rieng AMWAY Chau My da van dong 141 trieu dollars and 2.3 trieu volunteer hours tu nhung IBOs (Independent Business Owners, nhung ng tham gia trong network) cho nhung su kien tu thien danh cho tre em _ nguon AMWAY Anual Report 2011. May man la cach day 2 tuan Saldon vua moi lam research Social Responsibility Report lien quan den AMWAY nen moi nam ro con so den nhu vay.

  4. MLM to’t theo huong chia se cong dong, chia se nhung gia tri tich cuc theo phuong thuc truyen mieng va dua tren nhung hanh dong thiet thuc. Tuy nhien, MLM khong tot khi ca’t giam chi phi branding bang cach trao quyen tu do kinh doanh (nhung van theo luat cua AMWAY) cho cac IBOs, va tu do bao ham voi khong kiem soat duoc het cac IBOs. Mot bo phan khong IBOs muon kiem loi nhuan mot cach nhanh chong bang cach mo`i goi nguoi tha^n, ban be mua hang cua ho. Dieu do vo tinh tro thanh TIEU CUC trong mat nguoi tieu dung, vi ho thuong bi lam phien moi goi mua hang, hay tham gia network. Vi nhung TIEU CUC cua MLM, nen da co mot khoang thoi gian chinh phu mot so nuoc da ca’m MLM, nhung sau do MLM da duoc phep hoat dong tro lai voi nhung rang buoc ro rang hon (Khong duoc quang cao tren bao dai. Phai co nha may san xuat tai nuoc ban dia, va mot so dieu nua ma Saldon khong nho’ het)

  Day la website ma Saldon dung de research cho report cua minh. Neu pac Hieu co hung thu thi tham khao thu?. http://businesscasestudies.co.uk/amway/

  • Nhật Duy

   … amway… kinh doang giúp đỡ… theo kiểu nói của việt nam ah? chứ theo tui bik thì ở mỹ, kinh doanh là cạnh tranh, thương trường là chiến trường, đầu tư phải tính đến khả năng sinh lợi của đồng vốn. Một cường quốc tư bản, thì một tập đoàn lớn của cường quốc ấy, ko có khái niệm của sự giúp đở trong kinh doanh đâu. Ngay cả khi họ làm từ thiện, tôi nghĩ có 80% là làm bóng tên tuổi và chiêu dụ khách hàng…

 • Nếu bạn chưa tìm hiểu kỷ và chưa đọc những cuốn sách về kinh doanh đa cấp, thì đừng nên bàn luận sâu.
  cuốn sách: Dậy con làm giàu tập XI sẽ giải đáp tất cả mọi câu hỏi của bạn

 • Bán hàng đa cấp hay truyền thống chỉ là cách lựa chọn mô hình kinh doanh thôi anh – các bạn ấy nói đúng đó. Và quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm và chế độ trả thưởng công bằng;). Anh coi cái bảng so sánh ở đoạn cuối nhé để phân biệt được rõ. Em có mấy người bạn bên Nhật, họ nói Amway ở Nhật tốt lắm đó, chưa kể là cũng có cực kỳ nhiều người Nhật tham gia kinh doanh Amway. Em thì chưa nhưng em thấy giờ họ có cả nhà máy ở Amata gần nhà dì em và siêu thị bán hàng trực tiếp của họ ở HN và HCM, nên có thể em sẽ cân nhắc vụ này coi sao:))))

  • Văn Phong

   Chúc mừng bạn vì có được những ng bạn bên Nhật nhé 😀 Mình muốn mà không có đấy! Mình tham gia Amway lâu rồi,mình rất tin tưởng và yêu thích công việc này 😀 Bạn có được những thông tin cực tốt đấy,Amway ở Nhật đã là thế hệ thứ ba rồi,và đoc chính là tương lai của Amway VN.Mọi ng đều biết Nhật là quốc gia có tinh thần tự tôn rất cao,nhưng Amway vẫn phát triển cực kì mạnh mẽ ở Nhật 😀 Dòng mĩ phẩm Atistry của Amway có thời là dòng bán chạy nhất ở Nhật đấy!! Bạn nên tìm hiểu tham gia nhé,rất vui nếu được trao đổi thêm thông tin với bạn 😀 Mail của mình : phongcrown2020@gmail.com 😀 Cho mình mail của bạn nhé 😀

 • “Đa cấp cũng chỉ là một mô hình tổ chức, nó không xấu, chỉ có công ty áp dụng nó xấu”

  Thời sinh viên bạn bè tôi mời đi hội thảo của rất nhiều cty đa cấp, và đã từng bị ép đống tiền tham gia. từ đó tôi dị ứng vô cùng.
  Sau mấy năm đi làm và thành lập công ty theo mô hình truyền thống, tôi đã nhận ra nhiều lổ hổng.
  Khi có tư duy cao hơn tôi tìm hiểu kỷ lưỡng về 1 công ty đa cấp (rất nhiều người ko tìm hiểu kỷ rồi đi đi nói lung tung) và càng tìm hiểu tôi càng ngạc nhiên thú vị với mô hình này, mô hình này tôi thấy siêu tiết kiệm so với mô hình truyền thống, đây là những thế mạnh mà tôi tổng hợp được:
  – Giáo dục: bạn đc học và thực hành kỹ năng bán hàng, kỹ năng lãnh đạo, luôn free nhé, tiền đề cho bạn định làm sếp.
  – Thu nhập thụ động: thu nhập mà bạn không cần đi làm, theo cấp số nhân khủng khiếp.
  – Không ép buộc doanh số: chỉ có công ty xấu mới ép bạn bán, ép bạn mời người tham gia.
  – Kết bạn với những con người tuyệt vời: tôi không ngờ có thể làm quen với những bác sỉ, doanh nhân tầm cở, người đã rất thành công với mô hình truyền thống và cả những người đủ độ tuổi luôn thân thiện giúp đở nhau.

  Đó là những gì diễn ra ở cty tôi đang tham gia, ở VN chỉ có số ít cty như thế này. Những cũng có rất nhiều công ty khác tôi thấy họ cố tạo ra 1 “tôn giáo”, nói chỉ có hô hào nhau, ca ngợi 1 thành tích ảo, chẳng lo bán hàng đào tạo gì cả.

  Người Việt chúng ta cần có cái nhìn thoáng và cao hơn để tận dụng những sức mạnh khủng khiếp từ mô hình này.
  Nó là vũ khí lợi hại, nó chỉ tốt khi người dùng nó là người tốt. và ngược lại.

  • Hòa

   Anh nói nghe hay quá. Nhưng tìm đâu ở Việt Nam hay trên thế giới một công ty hoạt động theo đúng cái lý thuyết mà anh nói đây??? Em muốn làm trong công ty đó, một công ty quan tâm đến đời sống nhân viên 🙂

  • Nguyễn phúc An

   bạn hoàn toàn có thể tìm đc điều này tại Oriflame. bạn đã thấy cty nào đặt lợi ích ước mơ của cá nhân kd trong cty làm sứ mệnh chưa? hẳn là chưa?
   vậy mà sứ mệnh của Oriflame là:
   ” Kiếm tiền hôm nay, thực hiên ước mơ ngày mai”
   nếu bạn ko tin ư? hay thử trải nghiệm mình cùng CLB Sao Phương Bắc để có thể cảm nhận rõ điều này.

  • Nghi

   Truoc khi tro thanh thanh vien amway phai mua hang vai trieu ,va khi ban mua hang nghia la ban da phai tra tien hoa hong cho cap tren gioi thieu ban voi amway va con cap tren cua nguoi gioi thieu ban nua, gia thanh san pham khong bao nhieu ma gia tien mua san pham khong re, vi so tien chenh lech do roi vao tui cua nhung cap tren do, chu hue hong ban hang do o dau ra neu khong la moc tu tui nhung nguoi mua moi, cap cang cao, cang nhieu cap duoi thi hue hong ban hang cang nhieu, nghe noi cac cap cao co hue hong thang len toi tram trieu, vay neu la ban thi co dam bo tien ra mua hang khong

  • hoang tuan

   bạn có thể tìm đến winalite,một cty đa cấp chân chính

  • Nhật Duy

   hi… Nguyen Phuc An nói chuyện theo đúng kiểu nói chuyện của người từng chiêu dụ mình… nói rất hay. Nhưng ngày xưa, khi mỹ lừa dân Trung Quốc sang Mỹ và thuộc địa làm khổ sai… Mỹ nói rằng nước mỹ vàng chất như núi, vàng rơi đầy đường ko ai nhặt… và người TQ tin tưởng… họ đi nhặt vàng… Kết quả thế nào ai ai cũng bik.
   Đa cấp cũng thế thôi, vẽ ra những hình ảnh phù phiếm. Cũng như giấc mơ Kim Sơn của người TQ nghèo đói ngày xưa thôi…

  • hoan

   Amway Nơi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn
   Cha đẻ của MLM

 • hihi, đọc mấy câu hỏi của anh Hiếu làm em nhớ lại hồi cách đây vài năm, khi mà chính phủ chưa thông qua luật bán hàng đa cấp và chưa có Hiệp hội bán hàng đa cấp ở Việt Nam, em cũng có những câu hỏi như của anh. Nhưng mà chính nhờ tìm hiểu về Amway mà em biết rõ được thế nào là bán hàng đa cấp chính thống và thế nào là pyramid lừa đảo đó anh. Anh có thể tham khảo thêm ở đây nè:http://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_doanh_%C4%91a_c%E1%BA%A5p

 • Quang Hung Ho

  Ở trên facebook Hội Những Người Đam Mê và yêu thích kinh tế khi bàn về “Quản trị cuộc đời” có nói về vấn đề này!
  Một bài báo viết đúng! em cũng đã từng lôi kéo rồi nên khẳng định với anh là sự thật!
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/125354/Trong-vong-xoay-da-cap-Lo-Hoi-giac-mo-My.html

 • Thượng Vũ

  Theo tôi mô hình bán hàng đa cấp là một thứ rất tốt. Nó biến mỗi người thành một nhà phân phối và giảm thiểu được nhiều chi phí, ngoài ra, thêm nhiều người được trải nghiệm và đánh giá sản phẩm nên người sau sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên điều đó chưa thực tế ở Việt Nam.
  Tại Việt Nam nhiều người có ác cảm với mô hình đa cấp là bởi có quá nhiều công ty vận hành nó một cách sai lầm. Họ không chú trọng chất lượng, chỉ chăm chăm tạo mạng lưới và tiêu thụ sản phẩm nên đến một lúc nào đó mạng lưới không thể phát triển do chất lượng thấp, thứ tồn lại chỉ là niềm tin bị mất mát của người tiêu dùng. Tôi đã xem thử một số buổi gọi là Khóa Đào Tạo của các hãng dùng MLM, cả Amway. Thứ đầu tiên (và có lẽ là duy nhất) họ thuyết phục học viên là Lợi nhuận cực cao nếu bạn tham gia, tất nhiên đó là điều ai cũng muốn, nhưng vì chú trọng về điều đó quá nên vô tình biến các học viên thành những tay tiếp thị sành sỏi và đôi khi là không thực tế. Họ nói về sản phẩm như thể thần dược trị bách bệnh, trong khi dù chất lượng tốt đến mấy nó cũng chỉ là thực phẩm chức năng để bổ sung. Chính vì thế, bản chất của việc truyền miệng giới thiệu nhau sản phẩm thì bạn bỗng trở thành một người đi bán hàng thực thụ trong mắt người khác. Theo tôi các hãng muốn phát triển lâu dài nên chú trọng vào việc xây dựng niềm tin thay vì cố mở rộng mạng lưới nhanh chóng.
  Tôi nghĩ MLM rất có tiềm năng tại Việt nam, bởi vì thói quen tiêu dùng của dân ta rất tin tưởng những lời truyền miệng nhau. Thậm chí chỉ vì bạn bè người thân nói thì cũng chả cần tìm hiểu thêm từ các nguồn khác, mua xài luôn. Hy vọng MLM sẽ có hướng phát triển chậm mà chắc trong tương lai.

  • Đồng ý với bạn MLM vào Việt Nam đã bị biến tướng đi rất nhiều. Nhưng thiết nghĩ ngay cả những nơi như Mỹ thì vẫn có sự biến tướng này. Vì mục đích của MLM là kiếm nhiều $$$. Mà một khi đã muốn kiếm nhiều $$$ thì sự bất chấp tất cả của những người tham gia mô hình này là rất lớn.

 • Có bài viết này của anh Steve Tran em thấy khá chi tiết và sâu. Anh Hiếu đọc thử xem, coi như có thêm 1 góc nhìn http://on.fb.me/GA9rhK

  Btw, welcome back anh, lâu lắm mới thấy có bài ^^

 • Bán hàng đa cấp không tốt và cũng chẳng xấu nhưng không phải ai cũng phù hợp nên không phải ai mình cũng kêu gọi , bán hàng đa cấp và bán hàng truyền thống thì cũng đều là bán hàng và cần bán cho người có nhu cầu ^^ .

  – Nếu ở góc độ là người quản lý doanh nghiệp đang chọn cho công ty mình một mô hình bán hàng hiệu quả, thì liệu bán hàng đa cấp có thật sự là một mô hình hiệu quả hay không?
  Nếu ở góc độ có vốn và có chuyên môn thì nên đầu tư đúng chuyên môn mà phát triển , còn khi vốn hạn chế thì bán hàng đa cấp sẽ là một lựa chọn hấp dẫn & an toàn nhưng đương nhiên đầu tư tiền ít thì công sức phải nhiều & rất rất nhiều ^^

  • Tất nhiên là phải “đầu tư đúng chuyên môn mà phát triển”, ở đây vấn đề đang nói về việc nên chọn mô hình bán hàng, marketing nào hiệu quả hơn.

   Và không hẳn MLM là giải pháp cho việc “vốn hạn chế”.

  • Thanh Huynh

   Bán hàng đa cấp thực chất là một hình thức kinh doanh khá hay. Xét về góc độ của một nhà quản lý thì MLM có những ưu điểm sau:
   – Chi phí quản lý cực thấp, thậm chí là bằng 0 vì bản thân 1 người tham gia mạng lưới dù ở cấp độ nào thì tự họ cũng trở thành 1 nhà quản lý(với chính họ và mạng lưới cùa họ).Vì vậy nếu bạn là người đứng đầu 1 cty MLM thì bạn chẳng phải lo lắng về vấn đề này, thứ bạn phải quan tâm đó sx sp chất lượng là đào tạo.
   – Hàng hóa đc tiêu thụ 1 cách ổn định và thường xuyên,thậm chí đôi lúc vượt qua ngưỡng bảo hòa do cac thành viên trong mạng lưới vừa là người bán hàng,mở rộng mang lưới vừa là người tiêu dùng sản phẩm thường xuyên.
   Bù lại MLM lại có những khuyết điểm sau:
   – Là 1 hình thức kinh doanh mới nên dễ gây ác cảm(điều này cũng giống như hình thức kinh doanh nhượng quyền cách đây vài chục năm),nhiều công ty lừa đảo lợi dụng kiếm tiền rồi bỏ chạy nên ở VN nói đến MLM người ta thường dị ứng.
   – Thời gian phát triển mạng lưới và thu hồi vốn đối với 1 công ty MLM “chân chính” sẽ rất lâu.
   – MLM là 1 hình thức kinh doanh giữa con người với con người,có thể hiểu trước khi bán 1 sp cho ai đó,người bán hàng đa cấp phải bán chính mình trước, điều này làm cho 1 cty MLM muốn đi đến thành công thì không chỉ lệ thuộc vào chất lượng sp,cái quan trong hơn vẫn là chất lượng của mạng lưới,tiêu biểu là những thủ lĩnh,những người đứng đầu mạng lưới=>Rủi ro cao nếu việc Training không tốt.

   Dưới đây là ý kiến của riêng em sau 1 thời gian bị dụ và sau đó thoát đc ^^,mong các anh chị có chém thì chém nhẹ tay

  • Trường thành

   Bạn Thanh Huynh sau khi phân tích Ưu nhược của KDM nghe có vẻ rất hay, tưởng bạn có 1 cái nhìn khách quan và đã hiểu đc phần nào về KDM rồi nhưng hóa ra tôi thấy bạn vẫn không có vẻ gì là biết vì bạn ” chốt ” lại câu ” sau 1 time bị dụ và thoát được ” :]].
   Tôi cũng mới tham gia KDM đc 2 tháng, kiến thức thì cũng chưa nhiều nhưng cũng có thể trả lời được phần nào câu hỏi mà bác chủ topic đặt ra.
   1) Không phải mặt hàng,sp nào cũng áp dụng đc với mô hình KDM. Các sp phải có tính độc quyền, vòng đời sản phẩm phải ngắn, giá cả ít biến động…
   =>> Các hãng như DIor, L’oreal hay Pepsi… muốn lựa chọn KDM cung rất khó và không phù hợp. Do ảnh hưởng của KD truyền thống từ xưa đến nay, nếu một Cty muốn chuyển hướng sang áp dụng mô hình KDM sẽ phải thay đổi toàn bộ cơ cấu tổ chức,chính sách… sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể.
   + Chắc cũng ko phải vô cớ mà Bill Gate nói” Nếu làm lại, tôi sẽ chọn MLM”
   2)-Dưới 1 gốc cây tươi tốt bao h cũng có cỏ dại. Những cây cỏ dại đó sẽ dần bị đào thải theo quy luật chung. Và KDM cũng vậy, vẫn tồn tại những cty bất chính, lợi dụng kẽ hở.
   -Cái gì mới cũng sẽ bị nghi ngờ.
   Một người bình thường làm trong 1 cty KDM nỗ lực kiên trì sau 1 năm sẽ có thể có thu nhập >30tr/tháng. Tôi hay bạn tin đc ko ???! Nghe thật vô lý !nh lại là thật.
   -Nếu các cty áp dụng KDM thì liệu các khâu trung gian như Đài báo, truyền hình sẽ bị ảnh hưởng gì ko ??? Nếu có thì làm gì để nó không xảy ra ???
   Trước năm 2005 thì báo đài có thể tự do “ném đá” nhưng sau 2005-khi luật BHĐC và Hiệp hội BHĐC ra đời thì không còn những lời Xét đoán vô căn cứ nữa.
   3)Và cũng chính những luồng dư luận,những vướng mắc nói trên mà việc Định giá thương hiệu của các Cty KDM so với các Cty truyền thông cùng loại không được xác đáng.
   Đây là ý hiểu của tôi. Bạn nào có nhu cầu bàn luận thêm hay phản bác tôi đều xin tiếp thu.
   Rất vui được làm quen Y!H: kaysi02

  • Loobee

   “Bán hàng đa cấp và bán hàng truyền thống thì cũng đều là bán hàng và cần bán cho người có nhu cầu” –> chưa đúng.
   Trích lời Steven Trần:
   – MLM là hình thức kinh doanh độc quyền nhưng phản khoa học, không tuân theo quy luật cung cầu: Nếu đại lý chưa bán được hàng đến kỳ vẫn phải mua hàng vào cho dù chỉ để xếp xó, trong khi phương pháp kinh doanh truyền thống là đi theo quy luật kinh tế cơ bản: Cung & Cầu.
   – Mô hình kinh doanh này tạo ra những Cỗ máy con người không phanh vì sử dụng chính con người làm cỗ máy vận hành……một công ty phát triển thị trường khi có đủ nhân viên, đại lý cũng tạm ngưng tuyển người, nếu không sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh vì cung vượt quá cầu. Thị trường mà có quá nhiều người bán chắc chắn không tốt bằng thị trường mà các đại lý được phân chia ranh giới kinh doanh, địa bàn riêng của mình.
   KDĐC vẫn tồn tại và bành trướng nhưng chỉ tạo ra những cổ máy không phanh cho xã hội chứ không thể tạo ra bộ não tiến bộ của con người, vì ở đó ko có sự sáng tạo mà chỉ có sự sao chép và áp đặt.

  • Vương

   Đồng ý với bạn về ý này “vì ở đó ko có sự sáng tạo mà chỉ có sự sao chép và áp đặt.” Mình cũng từng đăng ký tham gia Amway thử xem sao, thì thấy chẳng có gì sáng tạo, nên thôi không tham gia nữa.

  • zoe phi

   minh gap câu hỏi này cũng nhìu r, nhưng amway cũng đã có 1 câu nói :amway k phải là giac mơ của tất cả mọi ng,nhưng nó là có thể giúp bạn thực hiện dc giấc mơ, vì nó chính là công cụ giúp mình có thể tạo dựng tài sản sinh ra thu nhập bị động trong khoảng thời gian ngắn!!!

  • Loobee

   Amway theo bạn Zoe hiểu thì nó là PHƯƠNG TIỆN để công ty gửi thông điệp về sản phẩm ra công chúng nhưng con người (cụ thể là gia đình, người thân, bạn bè) mới chính là CÔNG CỤ giúp bạn tạo dựng tài sản sinh ra thu nhập bị động trong khoảng thời gian ngắn.
   Đúng vậy, Amway không phải là giấc mơ của tất cả mọi người, nhưng nó có thể giúp bạn thực hiện được giấc mơ làm giàu từ việc móc túi những người thân của mình.

  • Tiger

   – “Nếu đại lý chưa bán được hàng đến kỳ vẫn phải mua hàng vào cho dù chỉ để xếp xó, trong khi phương pháp kinh doanh truyền thống là đi theo quy luật kinh tế cơ bản: Cung & Cầu.” ==> Nếu cty KDTM đó ép mua hàng vào dù ko có nhu cầu thì đó là cách thức biến tướng rồi. Ko thể quy tội cho MLM là phản khoa học 🙂
   – “Mô hình kinh doanh này tạo ra những Cỗ máy con người không phanh vì sử dụng chính con người làm cỗ máy vận hành…” ==> Bạn lấy cái tổng thể so sánh với cụ thể rồi. Còn rất nhiều yếu tố khác mà bạn ko nhắc đến. Thử hình dung một bộ phận tiếp thị, đào tạo và phát triển con người thì chủ yếu là làm việc giữa người và người với nhau. Bạn có ý so sánh bộ phận sản xất sản phẩm chăng ?
   -“một công ty phát triển thị trường khi có đủ nhân viên, đại lý cũng tạm ngưng tuyển người, nếu không sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh vì cung vượt quá cầu. Thị trường mà có quá nhiều người bán chắc chắn không tốt bằng thị trường mà các đại lý được phân chia ranh giới kinh doanh, địa bàn riêng của mình.” ==> Cái này thì mình ko có ý kiến vì nếu theo bạn thì phát triển nhỏ và vừa là hài lòng rồi.
   -“chỉ tạo ra những cổ máy không phanh cho xã hội chứ không thể tạo ra bộ não tiến bộ của con người, vì ở đó ko có sự sáng tạo mà chỉ có sự sao chép và áp đặt.” ==> Nếu ko có sự sáng tạo và áp đặt thì ngành MLM đã ko phát triển dc tới mức ntn rồi bạn 🙂

  • Loobee

   Không công ty nào có thể ép khách hàng mua hàng được mà chỉ có dụ dỗ khách hàng mua thật nhiều hàng để chiết khấu hoa hồng cao thôi. Ở đây mình muốn nói Amway “chưa nghiên cứu kỹ” quy luật cung-cầu mà chỉ muốn lèo lái các NPP của mình nhằm đạt chỉ tiêu thành tích của họ.
   “Bạn có ý so sánh bộ phận sản xuất sản phẩm chăng?” –> gần như vậy. Bộ phận tiếp thị, đào tạo và phát triển con người, bộ phận kinh doanh, bộ phận kế toán….đều gom chung vào NPP Amway. Bạn không thấy các NPP AW khi ra nghề đều chuẩn bị một bộ thí nghiệm va tài liêu tổng hợp là công trình nghiên cứu của hàng trăm giáo sư, tiến sĩ và nhà khoa học tài năng đó sao….:)
   – “Nếu ko có sự sáng tạo và áp đặt thì ngành MLM đã ko phát triển dc tới mức ntn rồi bạn”–> Nếu vậy MLM mở hàng loạt các khóa đào tạo để làm gì, tại sao họ không để các NPP tự do sáng tạo việc bán hàng theo cách riêng của mình?
   Ngành MLM không phát triển mạnh như bạn nói mà nó lây lan nhanh như dịch bệnh. Tại sao có nhiều người lên án loại hình kinh doanh siêu lợi nhuận này và nhiều người lao đầu đăng ký làm thành viên cho các cty MLM này. Đơn giản, không phải vì MLM sáng tạo mà MLM là lò đào tạo các NPP theo kiểu nuôi gà công nghiệp, số lượng nhiều hơn chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các cty phân phối hàng hóa theo kiểu kinh doanh đa cấp.

  • Nhân

   1. Amway làm giàu từ việc móc túi người thân?===> Sai vì sản phẩm Amway chất lượng được đảm bảo. Nếu người thân có điều kiện thì cần phải khuyên người thân nên dùng thay vì hàng trôi nổi ngoài thị trường kém chất lượng.
   2. chỉ tạo ra những cổ máy không phanh cho xã hội chứ không thể tạo ra bộ não tiến bộ của con người, vì ở đó ko có sự sáng tạo mà chỉ có sự sao chép và áp đặt?===> Sai vì các đại lý truyền thống theo bạn có sự sáng tạo?. Trước tiên bạn cần hiểu các đại lý Amway tự chủ về thời gian phân phối sản phẩm và họ có dư thừa thời gian sáng tạo trong lĩnh vực họ yêu thích.
   3. một công ty phát triển thị trường khi có đủ nhân viên, đại lý cũng tạm ngưng tuyển người, nếu không sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh vì cung vượt quá cầu. Thị trường mà có quá nhiều người bán chắc chắn không tốt bằng thị trường mà các đại lý được phân chia ranh giới kinh doanh, địa bàn riêng của mình?===> Sai vì bạn nghĩ “thị trường” nó “nhỏ” quá. Các Đại lý truyền thống của bạn trong các khu vực riêng đã chiếm được niềm tin của khách hàng vào sản phẩm của họ chưa? Họ khai thác triệt để được “khu vực” của họ chưa? Nhưng các đại lý mô hình MLM có thể làm tốt hơn các đại lý truyền thống ở điểm này.
   4. Còn việc làm mất cân bằng cung cầu chỉ là mặt trái của mô hình MLM này mà thôi. Chỉ với những đại lý “tham vọng” mới “tồn hàng” còn số còn lại không làm điều này.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer