Bankstown

Ở Sydney có 3 khu người Việt là Marrickville, Bankstown và Cabramatta. Trong đó Cabramatta là lớn nhất và cũng nổi tiếng nhất.

Nhưng mình lại thường hay đi Bankstown, phần vì ở đây gần nhà mình nhất (nói gần chứ chạy xe cũng hơn nửa tiếng mới tới) và phần vì những người dân ở đây ai cũng dễ thương.

Xuống đây là được nghe cái giọng miền Nam rổn rảng quê mình, được nghe người bán hỏi thăm người mua: “Khoẻ hông chị ba, lâu quá hổng thấy chị ghé chơi”

– “Dạ khoẻ chú hai, hổm rày chú mần ăn khá hôn?”

Cứ vậy dạo một vòng đi chợ cũng đủ thấy vui. Mình không nấu ăn nên thường cũng chẳng mua đồ gì mấy, chủ yếu mua vài ba món xôi chè linh tinh ăn cho đỡ nhớ nhà.

Gặp anh bán trái cây thì mời: “Xoài mới dìa ngọt lắm em trai”.

Chị bán tạp hoá thì dặn: “Thôi chè đó để sáng giờ rồi em đừng lấy, về ăn không ngon đâu”. Đời thuở nào người bán lại dặn người mua đừng mua đồ của mình.

Xuống đây nhiều lúc nghĩ chỉ cần nhắm mắt lại thôi là có thể tưởng tượng ra mình đang đứng đâu đó giữa Sài Gòn hay một khu chợ quê nào đó ở miền Tây.

Chỉ vậy thôi, mà đường về đã thấy vui!

À, những ngày tết thì ở đây lại càng đặc biệt. Người Úc họ không ăn tết ta, khu mình ở thì lại không có người Việt, cho nên tết ta là những ngày hoàn toàn bình thường như mọi ngày.

Chỉ có chạy xuống Bankstown mới thấy được không khí tết, mới được thấy hoa mai hoa đào (tuy là hoa giả), mới được nghe tiếng nhạc xuân, được nghe lời chúc tết lẫn nhau,…

Bởi ta nói, xa rồi mới nhớ!

1 comments On Bankstown

  • Sao em ở Việt Nam mà đọc những dòng tâm sự của anh từ 2016 vẫn thấy rung động.
    Cảm ơn anh đã truyền cảm hứng cho mọi người. Chúc anh nhiều sức khoẻ, và từ năm nay sẽ đón Tết ở Việt Nam nha. 🙂

    5

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer