Các anh đáng bị tống cổ đi

Mấy ngày qua chính trường Úc sôi động khi nội bộ đảng Liberal (đảng đang cầm quyền) quyết định thay ngựa giữa dòng. Kết quả là đương kim thủ tướng Malcolm Turnbull bị phế truất trong một phiên bầu cử bất tín nhiệm.

Trong bối cảnh đó, đây là clip thượng nghị sĩ Richard Di Natale thuộc đảng Xanh đứng giữa nghị viện chửi thẳng mặt các thành viên đảng Liberal.

Bài phát biểu đầy giận dữ nhưng cũng đầy tâm huyết của ông được phát đi khắp các kênh truyền thông trong nước và trên thế giới. Trong đó có đoạn:

“Hãy nhìn xem các anh đang làm trò gì. Thật đáng xấu hổ. Các anh nên tự biết nhục đi.

Các anh chỉ biết chú trọng đến các anh mà quên đi lý do vì sao người dân bầu các anh lên. Họ bầu các anh là để lãnh đạo cho đất nước. Chứ không phải cho các anh.

Các anh không xứng đáng được lãnh đạo nữa. Các anh đáng bị tống cổ đi. Đó mới là điều các anh đáng được nhận”.

Ở Úc, những lời như thế này là rất nặng (ngay cả trong cuộc sống hàng ngày cũng rất hiếm khi được dùng đến).

Trong một chế độ chính trị như ở Úc, sẽ luôn có rất nhiều người như thế này. Họ chính là những người thay mặt người dân giám sát nhất cử nhất động của đảng cầm quyền. Và khi đảng cầm quyền có bất kỳ hoạt động gì đi ngoài lợi ích của nhân dân thì ngay lập tức sẽ bị ăn chửi vuốt mặt không kịp như vầy.

Và vì vậy người dân lúc nào cũng yên tâm rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn có người đứng lên bảo vệ những quyền lợi của họ.

Nguyên văn:

“And what have we got? We’ve got this spectacle. This disgrace. You should be ashamed of yourselves.

You are so focused on yourselves that you have forgotten what the country elected you to do. And that is to govern for them. Not for you.

You don’t deserve to govern. You deserve to be turfed out. That’s what you deserve.”

1 comments On Các anh đáng bị tống cổ đi

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer