Camravan 2009 – Ngày 2: Đất phật Angkor

Dù đã được thông báo là sáng hôm sau dậy sớm ăn sáng để đi tham quan Angkor, nhưng do tối hôm trước ăn chơi quá khuya nên 4 thanh niên trẻ “độc thân vui tính” ngủ đến mãi 6h30 mới dậy khi bộ đàm réo vang, lật đật vệ sinh cá nhân xong chạy ào xuống xe vừa kịp lúc đoàn vừa khởi hành. Từ lúc này mình chuyển qua đi xe 17, một chiếc Escape 2.3 đời 2009 mới tinh chỉ vừa lấy bảng số được vài ngày, đây là xe Test Drive của Ford gửi đi để chứng minh khả năng việt dã của dòng xe Escape, và trong hành trình những ngày ở đây bọn mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chứng minh này, mình sẽ kể sau.

Ngày này do chỉ đi loanh quanh quanh quần thể Angkor nên việc di chuyển và cảm nhận xe không có gì đặc biệt. mình xin kể một chút về quẩn thể Angkor.

Angkor là một quần thể các di tích cổ của người Kh’mer xưa, các kiến trúc được xây dựng theo phong cách của tôn giáo Bà La Môn.

Một thông tin rất thú vị là tuy Angkor là di sản của quốc gia (và cả nhân loại), nhưng nhà nước Campuchia đã có mô hình quản lý rất tốt, đó là giao cho tư nhân đấu thầu quản lý và trùng tu, nếu đơn vị nào làm không tốt có thể thay đơn vị khác. Do đó đơn vị chủ quản lúc nào cũng phải cố gắng làm thật tốt, thật hiệu quả. Điều này có thể dễ dàng thấy được qua cách mà họ quản lý khi di tích và các hoạt động trùng tu rất bài bản và chuyên nghiệp.

Do đi một mình nên mình được dịp thỏa thích đi vào các khu vực không có nhiều khách du lịch, do đó cũng chụp được một số ảnh là lạ, mời mọi người xem.

Nơi đầu tiên đoàn ghé thăm là khu Angkor Thom.

Ở đây mình không đi cổng chính mà đi lang thang sang hướng bên trái, đi một lúc thì gặp một số em bé người Kh’me vui chơi ở một góc khuất trong đền, lân la lại làm quen dù nửa chữ tiếng Kh’mer mình cũng không biết, thế nhưng nhờ sức mạnh của bánh kẹo và nụ cười thân thiện. Bọn trẻ chịu ngồi làm mẫu cho mình chụp vài tấm ảnh.

_mg_0201

_mg_0213

Chia tay mấy em bé, mình lại lang thang vô các góc khuất của ngôi đền.

_mg_0232

_mg_0242

_mg_0239

Bắt gặp một nhóm người đang tụng kinh, tuy không hiểu gì về kinh phật nhưng mình nghe cũng thấy hay hay.
_mg_0244

Gần đó là một cô Tây đang đắm chìm vào cõi thiền.
_mg_0253

Chạy sang một trảng cỏ lớn, mình với anh Hải quyết định dừng xe lại chụp vài tấm quảng cáo miễn phí cho Mitsu 😀

_mg_0274

_mg_0292

Toàn cảnh đoàn xe
_mg_0299

Tiếp tục di chuyển sang đền đề Taphrom, đây là ngôi đền nổi tiếng từ khi bộ phim Tomb Raider ra đời. Đây cũng là ngôi đền mình thích nhất khi lần đầu tiên đến cách đây 2 năm. Vì du khách bên trong khá đông nên mình chọn hướng đi cắt ngang rừng đi vòng ngoài để xem những phế tích của đền. Nhờ vậy mình chụp được một số ảnh khá ưng ý.

Những phế tích đổ nát
_mg_0315

Những rễ cây cổ thụ bám trên đá
_mg_0325

Những khung cảnh âm u gợi nhớ một thời huy hoàng
_mg_0359

Bên trong đền
_mg_0370

Sau khi rời đền Taphrom thì trời cũng đã gần trưa, đoàn xe di chuyển ra Siem Reap để ăn trưa. Thức ăn ở đây rất ngon và các nhân viên phục vụ khá chu đáo. Sau bữa trưa cả đoàn hội ý và quyết định tiếp tục đi tham quan Angkor Wat chứ không trở về khách sạn.

Vào Angkor Wat, mình lại xách máy tách đoàn đi lòng vòng.
_mg_0387

Trong quần thể Angkor có hàng ngàn bức tượng tiên nữ Apsara nhưng đây là bức tượng duy nhất mà tiên nữ Apsara cười.
_mg_0386

Chợt nhiên thấy một em bé Kh’mer xinh vô cùng, trong khi chúng bạn la cà thì em này ngồi chơi một mình say sưa.
_mg_0395

__________

Theo chương trình thì hôm sau đoàn mới tham quan biển hồ Tonlesap, nhưng do hôm sau có một số thành viên về sớm vì bận công việc nên BTC quyết định đưa một nhóm nhỏ đi tham quan Tonlesap vào chiều hôm đó luôn.

2h chiều, bọn mình lái xe thẳng về hướng biển hồ. Lúc này mình cầm lái xe 17, trên đường ra biển Hồ có một đoạn đang sửa chữa đường rất xấu, toàn đá hộc, xe Grandis phía trước đi cực kỳ rón rén trong khi bọn mình chạy phăm phăm ào ào, đúng là cảm giác SUV khi đi trên những địa hình xấu cực kỳ ấn tượng.

Khu vực biển hồ này vào mùa nước lên thì nước có thể lấn sâu vào bờ đến 5-10km, tuy nhiên do lúc này bọn mình đi vào mùa khô nên nước rút ra rất xa. Chọn một chiếc thuyền nhỏ, giá $120, mấy anh em ngồi lên thuyền, thuyền đi được một đoạn thì xuất hiện kẹt xe phía trước, chính xác hơn là kẹt thuyền, do con kênh dẫn ra biển hồ bị cạn nước quá nhiều nên lòng kênh quá nông, làm cho một số thuyền bị mắc cạn dẫn đến các thuyền bị kẹt. Sau một lúc xoay trở không được thì bọn mình đành phải quay trở lại do trên đầu đang bắt đầu xuất hiện một cơn giông, nếu không quay trở vào bờ kịp thì nguy.

_mg_0438

Quay trở lên, do niềm háo hức đang chưa được giải tỏa nên mấy anh em quyết định xách chiếc Escape chạy dọc theo con đường ra sát mép biển hồ xem có được không. 7 anh em chất hết lên chiếc Escape, chạm phăm phăm tương qua đủ thứ địa hình mà nếu đi xe sedan có cho vàng mình cũng không dám đi kiểu đó.

img_1169

Thật sự ấn tượng với khả năng vượt địa hình của Escape. Tiếc là lúc đó ai cũng quá hứng nên quên khuấy mất chụp hình. Có được vài tấm nhưng toàn out nét do đưa máy cho một anh bạn không rành dùng DSLR chụp.

img_1184

img_1176

Đoạn quay ra lại tiếp tục qua con đường đau khổ, cơn giông ập xuốg mưa như trút nước và Grandis lại phải nắn nót đi từ từ trong khi Escape lại tiếp tục tương ầm ầm xuống cung đường đá hộc.

img_1189

Trở về Siem Reap, tranh thủ đổ xăng rồi đi ăn tối. Sau đó lại tiếp tục với những chai bia Angkor, một loại bia rất ngon nhưng uống cũng rất thấm. Tuy nhiên đang “vui vẻ” thì 4 thanh niên được trưởng đoàn nhắc là nên để dành sức khỏe cho chuyến chinh phục núi Kullen ngày mai. Làm nốt vài chai xong lại xách xe đi vòng vòng cảm nhận Siem Reap về đêm.

6 comments On Camravan 2009 – Ngày 2: Đất phật Angkor

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer