Car Sharing

Ở Úc có dịch vụ gọi là Car Sharing, sau khi đăng ký thành viên thì chúng ta sẽ được phát 1 cái thẻ. Xe của mấy dịch vụ này thì đậu khắp nơi trong thành phố (mỗi xe có một chỗ đậu riêng trên đường, thường các slot này có đánh dấu “car share only” và đã được các hãng car sharing mua đứt, xe thường không được đậu vô).

Sau khi đã là thành viên thì tải cái app về cài lên điện thoại, khi nào cần sử dụng thì chỉ cần lấy điện thoại ra book trước (vị trí xe, thời gian sử dụng xe). Sau đó dùng thẻ (đã được phát) để quẹt và vô xe rồi lái đi. Đi xong trả xe về chỗ cũ (car sharing không cho phép lấy xe 1 chỗ và trả 1 chỗ khác).

Phí sử dụng thì khoảng $7-8 cho mỗi giờ, mỗi km đi giá dưới $0.5 tùy theo loại tài khoản. Chỉ có vậy, không phải trả thêm bất kỳ phí gì khác kể cả xăng.

Trong công ty mình có mấy bạn không sở hữu xe hơi cá nhân, vì nhà mấy bạn đó gần spot của dịch vụ car sharing.
Theo thống kê thì mỗi chiếc xe car sharing sẽ giảm tải được tương đương 7 chiếc xe khác cho giao thông. Vì vậy dịch vụ này khá phổ biến ở Úc, đặc biệt là cho dân đi làm trong central (thường phải đi làm trong tuần bằng xe công cộng – xe hơi chỉ dùng vào dịp cuối tuần).

3 comments On Car Sharing

 • Hi anh Hiếu,

  Ở Mỹ thì có dịch vụ http://www.zipcar.com/ anh ah. Cảm ơn anh đã chia sẻ về dịch vụ này ở Úc 🙂

  1
 • em vẫn thắc mắc lỡ người mướn xe làm hư xe, bị xe tông thì sao? chuyện hỏng hóc, va quẹt gãy, đổ bể, trầy xe sao tính được hén? mà nó đi về nhà mất tiêu rồi, có thể tìm nó đòi tiền hem ta?

  • Crallect Nguyen

   Mỗi khi đăng kí tài khoản sẽ có thông tin cụ thể của cá nhân r mà bạn, với cả theo mình công ty cũng sẽ mua bảo hiểm cho xe nữa ( quan điểm cá nhân )

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer