Chuyện một đêm mưa

Đêm mưa Sài Gòn

Viết lại cái note ngắn, không có ý nói mình hay ho gì (vì cũng không có gì hay ho), chỉ để ghi lại một kỷ niệm nhỏ ở Sài Gòn.

Tối qua, còn đêm cuối ở Sài Gòn trước khi quay lại Úc, tôi ra một quán hủ tíu vỉa hè ở gần khách sạn tôi ở. Đang ăn thì trời đột ngột đổ mưa rầm rầm, đúng cái kiểu mưa Sài Gòn. Bà con dáo dác đi tìm chỗ trú.

May mà tôi ngồi trong cái mái hiên nên không sao, vẫn tiếp tục cặm cụi ăn. Chợt có người chìa ra trước mặt xấp vé số. Tôi ngước lên định trả lời câu quen thuộc: “Dạ, không mua anh ơi”

Thì chợt thấy đó là một cụ già, cụ bị cụt bàn tay phải, mặc bộ đồ pyjama cũ, vai áo hơi bị ướt chắc là do không kịp tránh cơn mưa bất chợt, nhưng ấn tượng nhất là một gương mặt rất hiền.

Thoáng khựng lại, sau khi định thần tôi thò tay lấy bóp gom hết tiền lẻ trong túi đưa cho cụ: “Dạ, con không chơi vé số, cho con gửi ông ít tiền”.

Ông cụ cảm ơn trước khi khập khiễng bước đi: “Cảm ơn cậu nhiều nghen”

Tôi nhìn theo, cái hè phố chỉ có mái che được một đoạn rồi hết nên đi được không bao xa thì ông cũng phải dừng lại nép vô trú mưa.

Tôi nhìn ông cụ, loay hoay lục bóp ra, do là ngày cuối ở Việt Nam nên trước đó tôi tranh thủ xài cho hết, trong túi chỉ còn mấy tờ 20,000 và một tờ 500,000.

Do trước đó cố xác ăn 2 tô, nếu bây giờ đưa cụ tờ 500,000 thì lát tôi phải ở lại rửa chén trừ nợ. Nên tôi mời ông cụ lại bàn hỏi “ông ăn tối chưa, con mời ông tô hủ tíu nghen”

Ông cụ trả lời: “Tui ăn chay cậu ơi, hồi chiều mới ăn rồi, cảm ơn cậu, cậu ăn đi”

Tôi: “Vậy cho con gửi ông thêm ít tiền nữa nghen”

Ông cụ: “Thôi, hồi nãy cậu cho tui rồi mà”

Tôi: “Dạ đâu có bao nhiêu, tại con hết tiền rồi chứ còn con gửi ông thêm”

Ông cụ lại nói câu cũ: “Cảm ơn cậu nhiều nghen”

Tôi: “Hay ông cứ ngồi đây với con, mưa gió vầy đâu có đi đâu được”

Ông cụ: “Ờ, mưa nhiều cũng rầu ghê, nhưng chỗ tui lấy vé số người ta cũng tốt lắm, mưa gió là người ta biết tui bán khó nên lỡ bán không hết người ta cũng không có rầy”

Tôi: “Ông có con cháu gì không?”

Ông: “Có 3 đứa mà tụi nó cũng khổ lắm, mới tháng rồi tui còn phải cho nó 26kg gạo”

Tôi: “Ông sống một mình hay ở với ai?”

Ổng: “Tui với bả, mà 2 vợ chồng thay phiên nhau đi bệnh viện cậu ơi”

Nói câu như vậy mà ông cụ cười hề hề.

Được một lúc thì trời ngớt mưa, ông cụ nói: “Thôi tui đi nha cậu, cậu ăn tiếp đi cho nóng”

Xong rồi ông cụ bước đi, tui ngồi nhìn theo cái dáng khập khiễng, tự nhiên thấy nao nao.

Ông cụ đi khuất rồi tôi mới nhớ ra mình ngu, phải chi hồi nãy gọi tính tiền rồi đưa hết tiền thối cho ông cụ thì đâu có phải rửa chén.

Dù sao thì ông cụ cũng đi rồi, tôi lại hì hục tiếp với tô hủ tíu. Bỗng nghe một giọng nữ gần đó: “Cảm ơn anh!”

Ngước lên, thấy một chị đang nhìn mình, tôi ngoảnh ra đằng sau tưởng chỉ nói ai, không thấy ai, tui hỏi: “Dạ sao chị?”

“Cảm ơn anh, trời mưa mà đứng nghe anh nói chuyện với ông già thấy ấm lòng quá!”

Tự nhiên nghe chị nói tôi cũng ấm lòng!

Tạm biệt Sài Gòn!

13 comments On Chuyện một đêm mưa

 • Bùi Minh Tuấn

  Hay quá anh, toàn những người chân thật và chân tình!

  2
 • Phan Như Quỳnh

  đêm rồi ngồi đọc những bài viết của chú Hiếu, thích nghe podcast của chú vì từ ngữ chú dùng nó thân thuộc, đậm chất miền nam, nãy giờ đọc cũng được chục bài post của chú từ công việc tới tản mạn đời sống… mê cái lối hành văn gần gũi, ngắn gọn không rườm rà này quá! Chúc chú nhiều sức khỏe, luôn theo dõi những nội dung giá trị mà chú chia sẻ!

  3
 • Mới sáng ra em đã đọc được những dòng này của anh, thật sự chạm đến nổi lòng luôn. Cảm ơn anh vì đã góp phần viết thêm vào những điều tốt đẹp của cuộc sống này <3
  Ngày mới an nhiên anh!

  1
 • Tạm biệt Sài Gòn và hẹn gặp lại một ngày gần nhất, đúng không anh Hiếu! Câu chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng, nhưng đầy giá trị nhận văn. Cảm ơn tác giả rất nhiều!

  1
 • Thắng Nguyễn

  Anh là người có văn hóa và đầy lòng trắc ẩn. Đọc những bài viết của anh, tôi cảm nhận được rất nhiều cảm xúc của một người con xa quê, dành nhiều tình cảm tốt đep cho quê hương mình. Bản thân tôi cũng đang phải sống xa quê như anh nên rất đồng cảm và thấm thía với những chia sẻ của anh. Cảm ơn về những chia sẻ thật tâm, hết sức trân trọng và mong anh luôn khỏe mạnh và thành công hơn nữa.

  5
 • Cháu chỉ nghe những câu chuyện này trên tivi, sách báo, đọc bài của chú cũng chỉ là một hình thức “sách báo” mà sao cháu thấy gần gũi, thân thương đến lạ. Cảm ơn chú vì mẩu chuyện nho nhỏ mà tình yêu thì lớn lao. Chỗ cháu đang mưa bão lớn, đọc bài viết của chú, cháu ấm lòng quá <3 <3

  4
 • Mong rằng sau những ngày dịch bệnh, vẫn sẽ có những đêm mưa như thế này. Những người khó khăn nhưng ánh mắt vẫn ánh lên hi vọng và sự chăm chỉ mưu sinh. Những cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng ấm lòng hết thảy người trong cuộc, người chứng kiến hay người được nghe kể chuyện. Và anh vẫn sẽ quay trở lại Sài Gòn, ăn những món quê hương và cảm nhận những điều mà chỉ nơi này mới có.
  Cảm ơn anh vì một câu chuyện dễ thương và ấm lòng quá đỗi.
  Pt

  4
 • Thu Phương

  Mưa Sài Gòn hay Hà Nội, mưa đâu đó trên quê mình…. ngồi nép nép mái hiên vỉa hè là thấy thương rồi. Xa Việt Nam nhớ điều giản dị này lắm. Cám ơn anh vì bức hình và câu chuyện ấm áp.❤️

  2
 • Thu Phương

  Mưa Sài Gòn hay Hà Nội, mưa đâu đó trên quên mình…. ngồi nép nép mái hiên vỉa hè là thấy thương rồi. Xa Việt Nam nhớ điều giản dị này lắm. Cám ơn anh vì bức hình và câu chuyện ấm áp.❤️

  4
 • “Bạn phải tin vào cái đẹp, tin vào hơi ấm, vào lòng tin con người, sự tự trọng của mỗi người, bạn hãy giữ gìn những phẩm chất xưa cũ này”.

  Em tin là ngoài kia có thật nhiều câu chuyện đẹp như này, chỉ là có người viết, người không.
  Mong anh sẽ luôn viết ra để chúng em biết rằng cuộc đời này vẫn thật đáng sống.

  1
 • Sài Gòn dễ thương anh nhỉ.
  Cảm ơn anh Hiếu đã chia sẽ câu chuyện rất ấm lòng.
  Chúc anh nhiều sức khỏe và bình an ạ

 • Tâm Đặng

  Cảm ơn anh với ‘Chuyện một đêm mưa’, mắt cay xè khi đọc xong nó, thấy đâu đó quanh mình vẫn còn những điều đẹp.

  Chúc anh ngày vui và yên lành qua cơn đại dịch toàn cầu.

  1
 • 2020 rồi chúc anh sức khoẻ và luôn thành công. Cám ơn vì những chia sẻ quý báu của anh. Hiện em đang làm BA cũng gần chục năm kinh nghiệm, cũng tham gia giảng dạy cho các bạn trẻ, nhưng thật sự thấm thía câu này của anh “Càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn tôi lại càng thấy kiến thức mình còn hạn hẹp”. Những thứ anh viết không chỉ đơn thuần là kiến thức, nó còn tạo động lực cho người khác, hi vọng có một dịp nào đó được gặp và nghe anh chia sẻ nhiều hơn.

  3

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer