Đừng chúc nhau trăm năm hạnh phúc

Trong tập ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các anh chị những góc nhìn của mình về khía cạnh hạnh phúc trong hôn nhân và gia đình.

Những góc nhìn này thoạt nghe sẽ hơi “khác người”, vì nó không giống với đại đa số suy nghĩ của số đông, khác luôn với cả khuôn thước truyền thống của xã hội xưa nay. Nhưng có thể sau khi xem xong các anh chị lại thấy nó hợp lý và biết đâu chính những điều đang được xem là bình thường kia mới là bất hợp lý.

Thông qua những chia sẻ trong tập này, ngoài việc mang đến cho các anh chị thêm những góc nhìn mới bên cạnh những tiêu chuẩn xưa cũ, tôi hy vọng sẽ ít nhiều truyền thêm động lực cho các anh chị và các bạn (đặc biệt là các bạn trẻ) có thêm tự tin để làm chủ hạnh phúc của mình, không để cho bất kỳ ai, bất kỳ điều gì ảnh hưởng lên những điều quan trọng đó.


LƯU Ý:

Đây là những nội dung tôi đã trả lời trên Youtube, các anh chị tham khảo trước khi xem clip để hiểu rõ hơn những góc nhìn của tập này:

 1. Bài này tập trung vào giai đoạn khi chỉ có hai người với nhau. Khi quyết định có con thì những thủ tục đăng ký kết hôn chắc chắn là phải làm để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho con. Nhưng mục đích lúc này là để chuẩn bị cho con chứ không phải để dùng nó như cách để bảo vệ hạnh phúc.
 2. Việc sống bên cạnh nhau và việc có con là hai việc hoàn toàn khác nhau. Trước khi có con thì các bạn phải cân nhắc xem mối quan hệ đó đã đủ để tạo ra một tương lai tốt đẹp cho đứa con mà các bạn sắp sinh ra hay chưa (nghĩa là tình yêu các bạn có đủ mạnh, đủ lâu để mang đến cho nó một gia đình hạnh phúc hay chưa). Đây cũng là lúc cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Nhưng như trong bài tôi đã nói, kể cả khi các bạn tính sai, thì thà tách nhau ra để con lớn lên thiếu một trong hai còn hơn là để nó lớn lên trong một môi trường độc hại.
 3. Việc đăng ký kết hôn trước hôn nhân có thể sẽ cần thiết nếu muốn có sự bảo vệ của pháp luật (cho cả hai) về những tài sản được tạo ra trong thời gian sống chung. Sỡ dĩ tôi không chú trọng lắm đến việc này vì tôi nghĩ khi hai người đủ tự trọng và tôn trọng nhau thì họ sẽ tự giải quyết được việc này mà không cần đến pháp luật (nhưng tôi cũng đồng ý là không phải ai cũng có đủ tự trọng, nên nếu nhìn ở góc độ này thì việc đăng ký kết hôn là cần thiết).
 4. Nếu việc tổ chức lễ cưới là để tạo thêm những kỷ niệm đẹp cho cả hai người thì tôi hoàn toàn ủng hộ. Có những người sống với nhau nhiều năm, rồi họ quyết định tổ chức đám cưới để có thêm một ngày vui, có những người tổ chức đám cưới chỉ có vài người thân, bạn bè xung quanh, thậm chí có những người tổ chức đám cưới chỉ có hai người với nhau (chính là ý tôi nói hai người lên một hòn đảo ở trong bài). Đây đều là những đám cưới đẹp vì họ làm là cho bản thân họ cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn. Không phải là những đám cưới màu mè, hình thức, tổ chức vì người khác, vì thủ tục.
 5. Bài này dựa trên góc nhìn bình đẳng cho cả hai giới. Khi một mối quan hệ kết thúc nghĩa là đó là trách nhiệm và quyết định của cả hai người. Các bạn nữ không nên mặc định xem mình là nạn nhân. Nếu nghĩ như vậy thì ngay từ đầu các bạn đã đặt mình vào trạng thái thụ động trong cuộc sống của mình rồi. Đây là một góc nhìn tiêu cực và nguy hiểm (cho chính các bạn).
 6. Mục đích của tập này không chỉ hướng đến góc nhìn độc lập của các bạn trẻ mà hướng đến cả những người đang phải chịu áp lực (cha mẹ) và những người đang gây ra áp lực đó cho cha mẹ (định kiến của xung quanh). Hãy tưởng tượng nếu một ngày nào đó cả xã hội không còn ai dòm ngó, đánh giá chuyện người khác sống với nhau thế nào, để người ta được sống cuộc sống riêng của họ. Hẳn xã hội đó sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Podcast của tôi tuy không kỳ vọng sẽ thay đổi được cả xã hội, nhưng tôi muốn góp một phần tiếng nói của mình vào điều mà tôi tin là tốt đẹp hơn.
 7. Cuối cùng, lý do tôi nhắc đến cuộc hôn nhân của mình là để các bạn trẻ có thêm yên tâm rằng tôi nói dựa trên góc độ một người đã có những kinh nghiệm nhất định. Cuộc hôn nhân của tôi là một cuộc hôn nhân đẹp và trọn vẹn. Do đó, với những comment theo dạng chụp mũ rằng vì tôi có một cuộc hôn nhân thất bại nên có góc nhìn tiêu cực về việc này (thật ra tôi tin rằng những góc nhìn này mới là những góc nhìn tích cực). Dù sao thì với những comment dạng này thì tôi sẽ xóa thẳng tay vì đó không phải là tranh luận, đó là tấn công cá nhân.

PS: Tập này tôi thu sau khi vừa khỏi bệnh nên giọng hơi “thều thào”, mong các anh chị thông cảm.

5 comments On Đừng chúc nhau trăm năm hạnh phúc

 • Nam N Đoàn

  Cám ơn bạn đã chia sẻ góc nhìn mới này.

 • Phương Nhi

  Cảm ơn cái duyên nào đó đã đưa em đến với bài podcast này của anh. Cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho em những suy nghĩ cởi mở về tình yêu và hôn nhân. Cảm ơn anh vì đã giúp em cảm thấy tự tin hơn về những điều mà em đã lựa chọn và con đường mà em nghĩ mình sẽ mạnh dạn bước đi, tất cả vì hạnh phúc của chính bản thân em ❤

  1
 • Chau au xu lanh

  Cam on bai chia se cua ban, chuc ban that nhieu suc khoe , that nhieu niem vui ,

 • Quá sâu sắc!
  Cảm ơn anh

 • Hieu Le Minh

  Em rất thích bài này của a.
  Cảm ơn a đã chia sẻ

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer