Đường nào đi Sài Gòn – Đà Lạt khỏe nhất?

Cập nhật: Bài này viết đã rất lâu (từ năm 2011) khi chưa có đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, hiện nay đã có đường cao tốc nên những lựa chọn có thể sẽ khác.

Hình trên là cảnh tui vừa đi đóng phạt sáng nay ở Phú Túc (cả cái sân rộng rinh không cho đậu, bắt phải gửi xe sang bên cạnh). Bạn tui hỏi sao tui đi Đà Lạt nhiều vậy mà vẫn bị “dính”? Tui trả lời: “Bác tài tốc hành còn dính huống chi tui”. Hôm đó chạy kỹ lắm rồi mà chẳng hiểu sao vẫn lố qua 57/50. Trên đường đi đóng phạt, tui nghĩ mình đi quá trời mà vẫn dính, còn những ai lâu lâu mới lái thì sao? Nghĩ vậy tui viết bài này chia sẻ một số kinh nghiệm lái cung đường này với mọi người.

Ai đã từng lái xe đi đường Sài Gòn – Đà Lạt hẳn sẽ hiểu được cái sự khó chịu của việc lái xe qua khu vực tỉnh Đồng Nai, đường thì rất đông, người dân khu vực này lại chạy xe siêu ẩu. Rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra ở khu vực này. Có lẽ cũng vì vậy mà lực lượng công an ở khu vực này hoạt động cũng rất ư là “tích cực”, suốt đoạn đường này thường xuyên phải căng mắt ra để nhìn biển báo. Bên cạnh đó là lượng xe rất đông, thường xảy ra kẹt xe, hoặc có đi được thì cũng với tốc độ rùa bò. Do đó mà trung bình thời gian đi Sài Gòn – Đà Lạt khoảng 6-7 tiếng thì mất hết gần 3 tiếng tiếng để bò cho cái đoạn này.

Bây giờ giả sử điểm đến là cầu La Ngà (qua cầu La Ngà thì cứ theo biển báo tốc độ mà chạy), liệt kê ra chúng ta sẽ có những đường nào khả dĩ hơn có thể né được Biên Hòa, Trảng Bom?

(bấm vô bản đồ để ra bản lớn hơn)

Sau thời gian mò mẫm, tui tìm ra được những đường như sau:

Cách đi thứ nhất – QL51 vô TL769

Từ QL1 –> đến ngã tư Vũng Tàu –> quẹo phải vô QL51 –> đến trung tâm thị trấn Long Thành thì rẽ trái vô TL769 –> đến khi gặp ngã ba chỉ về hướng Dầu Giây thì rẽ trái –> từ đây cứ đi dọc theo con đường này sẽ đến Ngã Ba Dầu Giây (thật ra bây giờ là ngã tư rồi).

Ưu điểm & Khuyết điểm

Đường này chính là cái đường màu hồng tui đánh dấu trên bản đồ (click vô để xem hình to hơn). Đi đường này được cái là đường rất đẹp, và né được toàn bộ khúc Biên Hòa, Trảng Bom – khúc này người dân đi rất ẩu, thường xảy ra kẹt xe và bắn tốc độ cũng rất kinh.

Đa số bây giờ khi đi Đà Lạt hoặc Mũi Né tui đều đi bằng đường này, đi đường này vắng, ít xe, mặt đường rất tốt, thêm một điểm nữa là ta sẽ lái xe xuyên qua các cánh rừng cao su bạt ngàn rất đẹp. Tuy nhiên lưu ý một điểm là người dân ở đây có lẽ là do ít xe lớn nên đi cũng khá ẩu, họ thường muốn quẹo là quẹo. Do đó khi đi đường này phải tạm gác lại cái văn minh lịch sự mà dùng còi để báo cho họ biết là mình đang chạy phía sau.

Cách thứ 2 – Qua Nhơn Trạch vô QL769

Đi đường này chúng ta xa hơn một chút (do phải đi vòng), tuy nhiên thời gian cũng tương đương do đường vắng ít người và được cái là chạy sẽ rất khỏe, không phải bò như rùa khi đi bằng QL1. Còn một cách khác để đi đường này ngắn hơn nữa (đặc biệt là ai ở Q7), từ Phú Mỹ Hưng đi thẳng qua cầu Phú Mỹ –> rẽ phải để đến phà Cát Lái –> qua phà –> từ đây đi ra Nhơn Trạch rồi ra QL51 –> rẽ trái để về QL768.

Ưu điểm & Khuyết điểm

Đường này ngắn hơn nhưng bị khúc Nhơn Trạch bắn tốc độ kinh dị, đặc biệt là có mấy khúc cắm bảng 40, đi phải hết sức cẩn thận nếu không muốn gởi bằng lại 😀

Cách đi thứ 3 – Tỉnh Lộ 762 vô đường… rừng (không biết tên)

Tuy nhiên 2 cách đi trên thì chúng ta chỉ mới đến được Dầu Giây, từ Dầu Giây đi tiếp chúng ta sẽ qua một đoạn bắn tốc độ khét tiếng trên giang hồ: Gia Kiệm, Phú Túc. Chính là cái đoạn tui tô xanh lá cây trên bản đồ. Mới tuần trước, với kinh nghiệm 3 năm lên xuống cung đường này vậy mà tui vẫn bị bắn 57/50 ở khúc này :((

Do đó để tránh được khúc này, tui ngồi mày mò trên google maps và hôm nay quyết định đi thử. Kết quả khá khả quan. Đường này đi dọc theo sông Đồng Nai, ngang qua Thủy điện Trị An, cảnh vật 2 bên đường rất thanh bình, đường hẹp tuy nhiên rất ít xe đi (nhưng vẫn phải chú ý lưu ý người dân, nói chung là đi đường vắng thì lúc nào cũng phải cẩn thận “đánh hơi” trước những tình huống bất ngờ). Cụ thể đường này đi như sau:

Trước khi qua cầu Đồng Nai, rẽ trái về hướng hồ Bình An –> đi tiếp về hướng cầu Hóa An để về hướng Biên Hòa –> qua cầu Hóa An rẽ trái về hướng KDL Bửu Long (chỗ này chắc nhiều người biết) –> đường chỗ KDL Bửu Long này chính là TL768 –> cứ đi dọc theo tỉnh lộ này đi hoài đi mãi sẽ đến Thủy Điện Trị An (đoạn này là màu tím than trên bản đồ, ngoài ra có thể chọn cách đi thẳng lên Biên Hòa rồi rẽ trái qua TL768)

Sau khi đi hết tỉnh lộ 768 –> đến Trị An –> tiếp tục đi thẳng –> khúc này phải để ý khi vừa qua 1 cái trường họp (tên là Kim Đồng thì phải) thì sẽ có một cái ngã ba, rẽ trái để vào một cái đường nhỏ (đường này vẫn là đường nhựa và cảnh vật 2 bên rất đẹp), đi dọc theo đường này đến hết đường thì rẽ trái về hướng Bến Đò (bến đò này để đi ra Đảo Ó ở Trị An, cũng rất đẹp, một bài khác tui sẽ nói về chỗ này), trước khi đến bến đò thì rẽ phải, rồi từ đây cứ đi dọc theo đường này thì sẽ ra được QL20.

Đường này tất cả đều là đường nhựa, mặt đường tuy không tốt bằng TL769 nhưng vẫn ổn, đường hơi nhỏ nhưng ít xe, do đó chạy khá thoải mái. Đi đường này có cái lợi lớn nhất là né được khúc Gia Kiệm, rất nhiều xe đã bị bắn rụng ở đoạn này 😀

Đây là đoạn video tui quay lại khi đi trên đường này

46 comments On Đường nào đi Sài Gòn – Đà Lạt khỏe nhất?

 • a có thễ nào chĩ e đường đi sg – đà lạt không , tại e thấy a chĩ tới dầu giấy r a qa đường khác e k hĩu cho lăm mong a chĩ e đường đi ạ 🙂

 • A ơi vậy bây giờ theo a mình nên đi đoạn nào là an toàn nhất để tránh CAGT a

 • e là nữ. Tính lái xe lên Đà lạt chơi nè. E mún hỏi a 1 tí đc k a. Sdt e 01283484422. facebook là Minh Minh ( Nhân Mã ). E k bík liên lạc a sao nên để lại thông tin hihi. Tks a

  1
 • em muốn đi đà lạt, em cũng mới biết lái xe thôi, anh chỉ em đi đường nào để né mấy đoạn đường xấu với mấy anh công an với (em muốn đi từ đường cao tốc long thành dầu dây). Cảm ơn anh!

 • phan hoang Tuan

  Dear anh Hieu,
  Cam on Anh nhieu! Gia dinh minh sap ve mien Trung an Tet. Minh se di cao toc HCM – Long thanh, sau do theo TL 769 de ra Dau giay nhu anh chi dan. Nhu vay se tranh duoc doan duong thuong xuyen bi ket xe (Suoi Tien – cau Dong nai – Nga tu Vung tau – Ho nai)
  Anh Hieu co loi khuyen nao cho Tuan? Tuan se khoi hanh tu HCM khoang 17:00
  Cam on Anh nhieu.
  Phan Hoang Tuan

 • Kết hợp cách 1 hoặc 2, rồi từ Dầu Giây chạy thẳng QL 1A qua Long Khánh đi TL 713 rồi đâm ra QL 20 cũng khá ổn. QL 20 sửa chữa mấy năm nay vừa xấu vừa nhiều hugo =____= . Đi đường này đẹp, vắng, chỉ xa hơn QL 20 chừng vài km mà né được nguyên 1 đoạn QL 20 từ Dầu Giây tới huyện Đạ Huoai luôn bác ạ ^^~.

 • Từ tháng 2 hay 3/2013 mình đi từ Đà Lạt về HCM bằng đường TL 769 (giống cách thứ 1), nhưng nguyên đoạn dài khoảng 40km người ta đang làm đường, xấu kinh khủng. Đường đá và đất đỏ không, trời mưa càng mệt. Không biết giờ làm xong chưa :D, nên mấy bạn đi đường này chú ý nhé.

 • Minh sap tu lai di dalat bang xe hoi, a cho minh so dien thoai de hoi chi tiet hon duoc khong?
  so cua minh la 0908111361

  Minh cam on anh nhieu
  Hoan.

 • đánh dấu mai mốt có xe rồi đi theo chỉ dẫn a Hiếu 🙂
  Vừa lái vừa quay video sẽ rất nguy hiểm cho bản thân và người đi đường đó anh 😀

 • bai viet doc thay hay qua toi co di da lat roi nhung lau qua roi hom nay doc duoc thay bo ich lam cam on nhieu

 • anh di duog do hinh nhu la duong cay gao thi phai,dung k a

 • hoang đại ca

  ah cái này là dường xã Thanh Bình, H. Trảng Bom
  đường đẹp, ko có CSGT.

 • em mà là xe máy đang đi đường này, xe anh chạy qua kiểu này là em chửi rồi! :”))

 • Sáng sớm ngày mai đi Đàlạt, đọc bài này thực sự hữu ích. Mình sẽ đi thử xem sao!
  Mà Hiếu lên trang http://www.vietbando.com/ xem đường đi rất rõ.

  Thks Hiếu

 • Thank chủ thớt 😀 Em cũng hay đi SG-ĐL bằng xe máy chứ ko phải ôtô. Các ‘nguy hiểm dọc đường’ thì đúng như a nói nhưng kinh nghiệm em thấy a cũng nên để ý đoạn sắp vào nội thành Bảo Lộc (nay đã là thành phố): ở đây xxx chuyên gia bắn trước rồi thông báo sau 😐 Mới đợt giáp Tết vừa rồi e bị bắn 47/40, 1 đoạn sau thấy biển báo nhưng né ko kịp :-<

 • hi!coi clip xong làm em nhớ đà lạt quá!Rất cảm ơn anh Hiếu đã chia sẽ thông tin.Em cũng đã từng cùng bạn đi lên đà lạt 3 lần bằng xe máy.Đọc được tin của anh,em mừng lắm.Vì khi nào có dịp chắc sẽ đi thử đường anh chỉ xem sao?

 • Thanks bác Hiếu nhiều. Mình cũng đang tìm cách để có thể lọt được khúc này.

 • So cool!!!
  Đoạn clip này làm em nhớ nhà quá A. Hiếu ah.
  Cũng đất cao nguyên cả mà, con đường sao mà vòng vòng, vèo vèo, cua cua, quẹo quẹo… vậy mới đã chứ…

  Đợt này, anh đi đúng vào tháng 2, trời cũng cao và đẹp nữa…. hic hic…

  Em thèm quá A. Hiếu ơi… Chết rồi… Thèm cảm giác được long nhong trên xe về nhà!!!!

  Hu Hu…

 • Đường đi Trị An qua nhà em đây mà. Bữa nào anh Hiếu muốn đi qua đây thì hú em, em hướng dẫn viên du lịch cho. Chỗ hồ có nhiều bãi đá đẹp lắm anh ^^

  • alittleduck

   Bác Andy, tuần sau ( 26,27/05) cháu và một chị bạn nữa muốn đi lại Trị An nhưng không ghé hồ mà ghé mấy bãi đá, nếu không phiền bác cho chị em cháu xin thông tin nhé.

   Skype: vitconxauxi08
   email: nkthanhclassicart@gmail.com

   Cảm ơn bác nhiều,

 • Hi, hè năm trước mình đi Đà Lạt một mình bằng xe máy đi theo tuyến đường Quốc Lộ 1 -> Quốc Lộ 20. Mà lúc đó đi chỉ biết mỗi đường này, còn 2 đường kia là giờ mới biết đấy 😀

 • Hy vọng sớm đọc được bài viết cập nhật về Đà Lạt mới nhất của anh, em chưa bao giờ chán ĐL, chắc phải dọn lên đấy sống thì may ra.

 • Quay nữa đi anh. Cái clip quay có mỗi đoạn đường vậy thôi mà coi sướng quá trời!

 • “One man’s dream” is “A love for life” 🙂
  Sáng sớm, nghe Yanni, một mình một ngựa giữa cảnh đẹp xanh mướt hai bên đường -> thanh bình quá anh!

  • À đúng rồi, bài này là A love for life của Yanni 😀

  • “One man’s dream” is “A love for life”
   <= Your comment is so nice.
   The first song in the clip is A love for life, and the second one is One man's dream.

 • Xem video a Hiếu qua có vẻ xe anh chạy êm mượt thật đó.
  Không biết ngồi oto có dễ chịu hơn xe máy không.
  Em hay đi “phượt” cùng bạn cấp 3 bằng xe máy, địa điểm nào cách 35-40Km là chắc chắn hôm đó về ê mông :))

 • Nhà em ở Bảo Lộc, em thường hay đi xe máy về. Cũng ớn nhất cái đoạn Phú Túc đó. Cứ ngang cái đoạn đó là chạy như rùa bò tốn thời gian gì đâu luôn.

  • Trời! xe máy cũng không tha luôn hả em? 😐

  • Tiến Quốc

   Trời trước đây em đã bỏ một bằng lái ze máy ở Phú Túc rồi, về SG thi lại cái khác, cũng khá lấu rồi

 • Cách thứ 3 là đường ae du khảo hay đi, chạy sướng thiệt, đánh võng liên tục. Gồm 2 đường là 768 và 762. Có điều thường xuyên thấy sơn xịt hiện trường tai nạn của CAGT trên mặt đường cũng hơi ớn, he he

 • khanhlamnguyen

  Anh Hiếu mới đổi xe hay là đổi màu xe vậy? Nhớ hồi trước là chiếc Ford màu đen mà anh.

  • Anh đổi xe em ơi, cũng mấy tháng rồi. Đi màu đen chán rồi nên đợt này chuyển sang màu trắng.

 • May quá cái clip anh không quay vô đồng hồ báo tốc độ. Only nghe nói ở Mỹ có cái vụ phạt nguội thông qua cái clip đăng trên mạng đó.
  Thanks anh đã chia sẻ thông tin!

  • Cảm ơn anh/chị, rất vui hôm nay có chủ nhân của OnlyDalat ghé thăm (là một trang web mà Hiếu cũng thường xem).

   Lúc đó Hiếu không để ý nhưng chắc cũng chậm, có lẽ tại lên phim nên nhìn nó nhanh.

 • KhuyenNguyen

  Bài này là Matsuri của Kitaro mà anh 🙂 clip trình diễn của bài hòa tấu này ấn tượng cực kỳ

 • Dù đi lại về Đà Lạt nhiều, nhưng có 1 lần e đi Madagui cùng cty thì được anh tài xế của 1 xe thuê cảnh báo đoạn từ Dầu Giây đến La Ngà thường xuất hiện 1 xe 4 chỗ màu nâu chạy trước xe mình rồi bất ngờ tăng tốc khiến mình theo quán tính cũng phang theo. thế là bị bem ngay tắp lự.
  không biết thông tin này có xác thực hay không (vì em rất may không gặp phải), nhưng đoạn đường này thì e công nhận có rất nhiều mấy anh, mấy chú đứng chờ sẵn. thậm chí ngồi trong quán cafe bắn tốc độ và gọi bộ đàm cho mấy anh cách đó vài chục mét tuýt vào.

  • Việc dùng xe để “câu” thì anh chưa biết nhưng mà ngồi trong xe đang di động bắn ra thì theo anh biết là có rồi. Mấy điểm bắn đều là một điểm bí mật, rồi mấy ảnh sẽ chặn lại ở đoạn sau đó :((

   Nói chung giờ rang đường ráng sao nhìn bảng cho kỹ, chỉ sợ lâu lâu sót :-S

 • Anh, anh vừa chạy xe vừa quay phim hả? :-S e báo công an

  • Uh, tại đi một mình rảnh quá không biết làm gì, thấy cảnh vật hai bên đẹp quá nên quay chơi 😀

  • Nhã Nam

   Đúng là cao thủ, 1 tay quay phim 1 tay lái xe :-S
   À, cái bài nhạc anh đang mở tên gì vậy? Em nghe hoài mà không biết tên?

  • Của Yanni nhưng anh không nhớ bài nào, để tối về anh coi lại cái đĩa rồi sms em.

  • Trang Đài

   Anh Hiếu post bài lên như vầy thì không khéo mấy chú CA đã kịp đọc và “dàn quân” ở mấy tuyến này trước các bác tài nhà mình rồi @_@ 😛

   À, bài nhạc hình như là “A Love For Life” 😀

 • Trời, cái video! Đường nhỏ mà anh Hiếu chạy sát thủ trái đu đủ vậy, nhìn mà chóng mặt luôn, chắc cũng 80-90 hả anh?

  • Anh cũng không để ý lúc đó đang chạy bao nhiêu nữa, nhưng anh chỉ chạy nhanh những đoạn vắng thôi. Đường đẹp lắm em, cảnh vật 2 bên đường thanh bình, có những đoạn chạy qua rừng cây xanh um. Đẹp!

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer