Live a few years of your life

Đây là câu nói mà tôi đã chia sẻ lại trong tập podcast hôm rồi – https://youtu.be/s24tqhW8We4

Tạm dịch câu này sang tiếng Việt:

“Hãy dành ra vài năm trong cuộc đời để sống theo cách mà không ai muốn,
Để sau đó ta có thể sống cả phần đời còn lại theo cách mà không ai có thể”

Câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng nó lại là chỗ dựa để tôi tìm về mỗi khi quá mệt mỏi với một hành trình nào đó.

Ngày tôi quyết định sang Úc, khi đó cứ 10 người bạn thì có đến 8 người nói tôi khùng, đang ở Việt Nam có tất cả mọi thứ sung sướng, tự nhiên lại bỏ hết sang Úc làm lại từ đầu, bao nhiêu khó khăn đang chờ trước mặt.

Và cuối cùng, đó đúng là hành trình dài và gian nan nhất mà tôi đã trải qua. Sang một đất nước mới, cuộc sống mới, môi trường công việc mới, đến cả những câu chuyện phiếm trên bàn tiệc cũng mới,… Những người nhập cư thường phải cố gấp 2 gấp 3 thì mới có thể đi ngang với người bản xứ, còn nếu muốn hơn họ thì phải cố gấp 5 gấp 10 lần.

Tôi cũng không hay ho gì, cũng đã có những lúc tôi tự hỏi tại sao lại phải đày ải bản thân đến như vậy, trong khi chỉ cần quay về Việt Nam là ngay lập tức mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong những năm tháng đó, chính câu nói đơn giản này đã giúp tôi quyết tâm bước tiếp. Để bây giờ có dịp nhìn lại, tôi biết ơn rằng mình đã không bỏ cuộc. Để từ nay, tôi có thể “sống cuộc đời mà không mấy ai có thể sống”.

Không có hành trình nào là đơn giản, mục tiêu càng lớn hành trình càng gian nan. Hy vọng câu nói này cũng sẽ là chỗ dựa cho mọi người trong những đoạn tối trên hành trình của mình.

6 comments On Live a few years of your life

 • Cảm ơn anh Hiếu,
  Việc làm nhỏ của anh nhưng giá trị của nó với em và những người khác không thể đo đếm được. Cũng như mục tiêu chia sẻ cho phiên bản trẻ hơn của anh để phiên bản đó đỡ vất vả hơn. Nhưng thực sự nó có giá trị với nhiều lứa tuổi.
  Nhờ những bài học anh hào phóng chia sẻ mà cuộc sống của em đã tốt hơn nhiều. Không chỉ thế em luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm với những người thân và bạn bè để cho những thông điệp này mang lại giá trị cho nhiều người hơn nữa.
  Em biết ơn những điều tuyệt vời anh đã chia sẻ, chúc anh mạnh khỏe và tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho người nói tiếng Việt như em!

  10
 • Quốc Khánh

  Chào thầy Hiếu, sỡ dĩ gọi là thầy, bởi đây là cách xưng hô của em dành cho những người đã dạy cho em một cách thụ động hoặc chủ động những giá trị rất có ý nghĩa đối với em. Nên em xin phép gọi anh Hiếu là thầy.
  Em đã “tàu ngầm” thầy từ lúc kênh YouTube chỉ có 100 lượt View ở video thứ 2. Và đến nay, em mới cmt lần đầu, lại ngay chính website này.
  Thực sự, câu nói này nó rất có giá trị với em ở thời điểm hiện tại, khi mà cuộc sống bộn bề những thử thách, những mục tiêu lớn. Những đợt stress liên miên, và chính lúc đó, em lại bật podcast của thầy lên nghe. Và hầu hết như thế, em đều vượt qua được. Hôm nay, lại là một ngày như thế. Trân trọng cảm ơn thầy vì những giá trị thầy đã lan toả cho xã hội!

  7
 • Em cũng đang chênh vênh 2 năm ở ÚC, và đang dần bỏ cuộc thì đọc bài viết này… laị thêm động lực cố gắng, chỉ cần hôm nay tốt hơn hôm qua một chút là đủ… Cảm ơn chia sẻ của anh.

  8
 • Con cảm ơn chú!

  4
 • Cảm ơn Hiếu,
  Biết đến blog, podcast của Hiếu khá muộn. Nội dung của Hiếu truyền tải tiếp thêm động lực cho bản thân mình khi mà bắt đầu một ngã rẽ lớn của cuộc đời khi đã 4x. Ở một nơi hoàn toàn khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, làm công việc hoàn toàn khác, rất nhiều lần muốn nhưng chưa từ bỏ cũng bởi lý do “vì sao mình chọn?” khi mà chỉ làm một vài so sánh đơn giản giữa cuộc sống mới và cuộc sống ở Việt Nam.
  Con đường và đích đến của Hiếu đã củng cố niềm tin và quyết tâm cho mình.
  Hy vọng, 10 năm sau quay lại trả lời chính phản hồi này.

  7
 • “Câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng nó lại là chỗ dựa để tôi tìm về mỗi khi quá mệt mỏi với một hành trình nào đó”…
  Nghe muốn khóc luôn anh Hiếu ơi, vì đâu đó trong hành trình của mình, em không nhớ bao lần phải tìm về, phải hỏi bản thân “lý do mình bắt đầu?” Cảm ơn chia sẻ của anh.

  5

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer