Live a few years of your life

Đây là câu nói mà tôi đã chia sẻ lại trong tập podcast hôm rồi – https://youtu.be/s24tqhW8We4

Tạm dịch câu này sang tiếng Việt:

“Hãy dành ra vài năm trong cuộc đời để sống theo cách mà không ai muốn,
Để sau đó ta có thể sống cả phần đời còn lại theo cách mà không ai có thể”

Câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng nó lại là chỗ dựa để tôi tìm về mỗi khi quá mệt mỏi với một hành trình nào đó.

Ngày tôi quyết định sang Úc, khi đó cứ 10 người bạn thì có đến 8 người nói tôi khùng, đang ở Việt Nam có tất cả mọi thứ sung sướng, tự nhiên lại bỏ hết sang Úc làm lại từ đầu, bao nhiêu khó khăn đang chờ trước mặt.

Và cuối cùng, đó đúng là hành trình dài và gian nan nhất mà tôi đã trải qua. Sang một đất nước mới, cuộc sống mới, môi trường công việc mới, đến cả những câu chuyện phiếm trên bàn tiệc cũng mới,… Những người nhập cư thường phải cố gấp 2 gấp 3 thì mới có thể đi ngang với người bản xứ, còn nếu muốn hơn họ thì phải cố gấp 5 gấp 10 lần.

Tôi cũng không hay ho gì, cũng đã có những lúc tôi tự hỏi tại sao lại phải đày ải bản thân đến như vậy, trong khi chỉ cần quay về Việt Nam là ngay lập tức mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong những năm tháng đó, chính câu nói đơn giản này đã giúp tôi quyết tâm bước tiếp. Để bây giờ có dịp nhìn lại, tôi biết ơn rằng mình đã không bỏ cuộc. Để từ nay, tôi có thể “sống cuộc đời mà không mấy ai có thể sống”.

Không có hành trình nào là đơn giản, mục tiêu càng lớn hành trình càng gian nan. Hy vọng câu nói này cũng sẽ là chỗ dựa cho mọi người trong những đoạn tối trên hành trình của mình.

2 comments On Live a few years of your life

 • Cảm ơn Hiếu,
  Biết đến blog, podcast của Hiếu khá muộn. Nội dung của Hiếu truyền tải tiếp thêm động lực cho bản thân mình khi mà bắt đầu một ngã rẽ lớn của cuộc đời khi đã 4x. Ở một nơi hoàn toàn khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, làm công việc hoàn toàn khác, rất nhiều lần muốn nhưng chưa từ bỏ cũng bởi lý do “vì sao mình chọn?” khi mà chỉ làm một vài so sánh đơn giản giữa cuộc sống mới và cuộc sống ở Việt Nam.
  Con đường và đích đến của Hiếu đã củng cố niềm tin và quyết tâm cho mình.
  Hy vọng, 10 năm sau quay lại trả lời chính phản hồi này.

  3
 • “Câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng nó lại là chỗ dựa để tôi tìm về mỗi khi quá mệt mỏi với một hành trình nào đó”…
  Nghe muốn khóc luôn anh Hiếu ơi, vì đâu đó trong hành trình của mình, em không nhớ bao lần phải tìm về, phải hỏi bản thân “lý do mình bắt đầu?” Cảm ơn chia sẻ của anh.

  1

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer