Dùng live stream cho User interview

Trong hình là cảnh tôi và các stakeholders đang ngồi “phè phỡn” trong phòng họp tại công ty. Trên màn hình là một UX researcher đang phỏng vấn user ở một suburb cách Sydney hơn 20km. Trước đây thì mỗi lần làm onsite user interview mọi thứ không “nhàn hạ” như vậy.

Ở công ty tôi có 2 cách để tiến hành user interview:

 1. Cách một là mời người dùng đến văn phòng để interview. User sẽ ngồi một phòng riêng cùng với faciliator. Còn các stakerholders thì ngồi ở phòng bên cạnh để theo dõi trực tiếp.
 2. Cách thứ hai là đến tận nơi của người dùng để interview (chúng tôi gọi là onsite interview). Thường cả bầu đoàn thê tử gồm UX Researchers và những stakeholders sẽ đến tận nơi của user để phỏng vấn.

Công ty tôi làm việc có hai nhóm đối tượng: User và Service provider (để dễ hình dung thì giống như Uber: user là người dùng, provider là các tài xế).

Trong đó user thì tôi cho làm interview theo cách đầu, provider thì dùng cách thứ hai vì nhóm đối tượng này rất cần được phỏng vấn trong đúng môi trường làm việc của họ.

Tuy nhiên cách thứ hai có một số khuyết điểm là:

 • Mất rất nhiều thời gian của những stakeholders,  thường thì mất cả ngày cho việc này, đôi khi vài ngày. Chỉ tính riêng chi phí lương của từng người đã là một khoảng lãng phí rất lớn cho công ty.
 • Phải di chuyển ngoài đường từ điểm này qua điểm khác, một lần nữa, rất mất thời gian và công sức.
 • Chưa kể nếu số lượng stakeholders muốn tham gia đông quá thì sẽ làm user bị mất tự nhiên, vô tình làm mất đi mục đích ban đầu.
 • Nếu lỡ có trục trặc phút cuối là lượng thời gian bị lãng phí sẽ nhân lên nhiều lần tương ứng với số lượng stakeholder tham gia.

Do đó gần đây tôi đã triển khai một số thay đổi trong quy trình làm user interview ở công ty như sau:

Team UX Researcher trực tiếp đi phỏng vấn khách hàng chỉ còn 2 người: một faciliator và một người hỗ trợ. Ở công ty tôi setup một cuộc họp đúng vào khoảng thời gian diễn ra interview. Toàn bộ quá trình interview sẽ được live stream trực tiếp về công ty.

Bước đầu cho thấy cách làm này khá hiệu quả:

 • Với cách làm này các stakeholder vẫn làm việc bình thường, đến đúng giờ thì có mặt ở phòng họp và theo dõi.
 • Nếu lỡ có trục trặc vào phút cuối (ví dụ user hủy hẹn đột xuất) thì các stakeholder vẫn ở văn phòng, có thể quay trở về làm việc. Không bị mất cả ngày trời.
 • Khi xong một session ở đầu thành phố thì chúng tôi có thể kết nối vào một session khác ở cuối thành phố. Những stakeholder không phải di chuyển tới lui. Các bạn UX Researcher cũng không phải “chạy show” hết từ nơi này sang nơi khác (đôi khi 2 nơi chỉ cách nhau nửa tiếng mà phải chạy hơn chục km).
 • Trong lúc phỏng vấn tôi cho UX Research đeo một bên tai nghe, các stakeholder ở nhà cần hỏi gì có thể nói vào tai nghe. Điều này không thể làm được nếu stakeholder đang ngồi trước mặt user.
 • Chưa kể nếu hôm đó có stakeholder nào work from home thì chỉ việc dial vào zoom là có thể tham gia.

Chia sẻ lại kinh nghiệm nhỏ này, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn đang thiết kế các quy trình quản lý cho UX design. Một số lưu ý về mặt setup:

 • Một camera để thu hình cả facilitator và user.
 • Nên có 2 microphone loại vắt lên áo (cho facilitator và user), môi trường xung quanh thường rất ồn, nếu không có microphone thì sẽ rất khó nghe.
 • Stream luôn cả màn hình prototype.
 • Nếu được thì nên có thêm một góc nữa từ góc trên quay xuống prototype, để thấy được tay của user khi họ interact với UI.
 • Và dĩ nhiên là để tất cả ở chế độ record để nếu cần thì xem lại sau (chắc chắn sẽ cần).

4 comments On Dùng live stream cho User interview

 • Ý tưởng hay quá! Dù không có cơ hội dùng tới, vẫn muốn đọc để mở mang kiến thức, biết đâu sau này có cơ hội truyền tải ý tưởng cho ng khác dùng. Thks anh Hiếu

  0
 • Thanks a.Hiếu. em đang áp dụng. Thích cái doạn – Trong lúc phỏng vấn tôi cho UX Research đeo một bên tai nghe, các stakeholder ở nhà cần hỏi gì có thể nói vào tai nghe

  3
 • hay quá anh. nhưng cho em hỏi là khi setup một buổi interview như vậy thì ngoài việc bố trí một chiếc phone để streaming và nếu muốn record thêm quá trình sử dụng prototype của user thì phải có thêm một chiếc camera nữa. liệu có việc user sẽ cảm giác không an toàn, thoải mái khi interview không anh? hay có cách nào ghi lại quá trình sử dụng prototype bằng đt khi người dùng sư dụng hay không?
  ah mà một việc nữa là anh viết tiếp bài cuối quá trình xây dựng CJM đi anh 🙁 đợi hoài chưa thấy nên phải nhắc kẻo anh quen. 🙂

  3
  • Có một số phần mềm làm việc này em ạ, nó dùng chính camera và screen recorder của điện thoại (nơi có prototype) để thu hình – do đó việc setup thật ra cũng không quá phức tạp.

   1

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer