Mưa Sydney, mưa Đà Lạt

Sydney một buổi chiều mưa trên đường về

Nơi tôi làm việc ở Sydney thuộc khu Hills District, đây là một khu đồi núi nằm ở phía tây của Sydney. Vùng này có nhiều người Úc sinh sống và nhà cửa đa phần là những căn biệt thự xây theo kiểu tây phương. Cảnh vật ở đây thường làm tôi nhớ về Đà Lạt, cũng những con đường dốc, cũng nhiều cây xanh và những căn biệt thự cũ, cộng với tiết trời mùa này ở Sydney rất giống Đà Lạt, trời man mác, nhiệt độ trong ngày cao nhất chỉ khoảng 24 độ, buổi sáng chỉ khoảng 18 đến 20 độ. Nói chung là tất cả gộp lại làm cho tôi nhớ Đà Lạt kinh khủng. Đặc biệt là những hôm trời mưa như bức ảnh bên trên, ngồi lái xe nhìn cảnh vật xung quanh mà cứ tưởng tượng rằng mình đang đi dọc theo những con dốc ở khu Trần Hưng Đạo, Hùng Vương,…

Trước đây, những hôm không ăn trưa ở công ty, tôi thường lái xe ra một khu shopping center gần công ty để thay đổi không khí. Nhưng dạo này thay vì lái xe thì tôi thường đi bộ. Từ công ty tôi ra khu shopping center có đi ngang qua một cái hồ, hồ tuy không rộng nhưng nó lại làm tôi nhớ về những buổi sáng đi bộ dọc theo những con đường xung quanh hồ Xuân Hương.

Nhưng…

Dẫu rằng Đà Lạt được người Pháp xây dựng theo kiểu phương Tây như một cách làm cho họ đỡ nhớ về quê hương của họ. Nhớ ngày trước tôi có hỏi một người bạn (khi đó đang sống ở Châu Âu) là: “Mày sống ở bên đó, cảnh vật giống Đà Lạt sao mày về tới VN là cứ đòi đi Đà Lạt vậy?”, lúc đó nó trả lời tôi: “Nhưng nó không phải là Đà Lạt mày ạ!”

Giờ thì mới hiểu cảm giác của nó! Dù nơi này là bản gốc, có giống Đà Lạt đến mấy đi nữa, thậm chí rằng ở đây đẹp hơn, gọn gàng sạch sẽ hơn, nhưng vẫn mãi không phải là Đà Lạt. Không thể có được cái cảm giác buổi sáng sớm bước ra khỏi xe, tản bộ dọc theo bờ hồ ra đầu chợ Đà Lạt ngồi uống ly sữa đậu nành chờ trời sáng. Không thể là cái cảm giác chạy xe dọc theo Suối Vàng, hay đơn giản là lang thang đi bộ trên những đồi trà ở Cầu Đất.

Cái sự giống, rốt cục chỉ càng làm nỗi nhớ Đà Lạt thêm nhiều hơn.

2 comments On Mưa Sydney, mưa Đà Lạt

  • Hôm bữa em coi 1 chương trình có tên là senses trên Netflix, trong đó có đoạn nói về khả năng gợi nhớ của mùi. Em chợt nhớ ngay đến những lúc khi nghe mùi hương thoáng qua, kí ức chợt ùa về, cứ như là cuốn phim quay chậm, hiện rõ mồn một trong đầu.

    Đà Lạt là nơi đã lưu trữ rất nhiều kí ức bởi vì những mùi hương chỉ có ở nơi đó.

    Mùi của sương buổi sớm là em nhớ những buổi chiều đi dọc mấy con dốc. Mùi mưa phùn, mùi gỗ thông. Dù sau này Đà Lạt đã đổi nhiều, kí ức vẫn còn mãi ở đó. Chỉ vì những mùi hương. Tháng năm tuổi trẻ thiệt đẹp 🙂

  • Đọc những dòng của Hiếu, làm Jena nhớ Dalat quê hương nơi sinh ra lớn lên đầy kỷ niệm của mình..Sau này, khi ở Melbourne hay Zurich, và giờ là Saigon, những cơn mưa sáng và chiều cũng gợi nhớ Dalat nhưng nó cồn cào lạ lẫm…Ngẫm lại, đó là quê hương thì không thể so sánh…Cảm ơn Hiếu trải lòng rất thật và cũng rất mơ!

    1

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer