Nếu bạn là đàn ông

Bài này hay copy lại để dành, nội dung nguyên bản của Tiến sĩ Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee) – ông từng là Phó tổng giám đốc Microsoft toàn cầu trong thập kỷ 90, rồi đảm nhận Phó tổng giám đốc Google châu Á năm 2005. Ông sinh năm 1961 tại Đài Bắc, thường gây sóng gió bởi những phát ngôn sáng suốt nhưng ngôn từ trần trụi khó nghe.

Nếu bạn là đàn ông, nếu bạn đã hai mươi, nhưng bạn chưa hai lăm tuổi, bạn buộc phải tìm được một thứ gì đó ngoài tình yêu, giúp đôi chân bạn đứng vững vàng trong cuộc đời này. Bạn phải bắt đầu nghĩ cách để kiếm ĐỦ và sống ĐƯỢC.

Tôi chưa từng bao giờ nghĩ bằng cấp là thứ quan trọng, thiên tài với danh nhân đâu phải từ lò luyện và trường lớp mà ra. Nhưng nếu bạn không học tới nơi tới chốn, thì dù có đi làm cửu vạn, ngay cả bao cát cũng sợ rằng chẳng biết cách mà vác.

Bạn buộc phải làm cho những suy nghĩ văn vẻ và cảm xúc màu mè thị dân của mình dần trở thành lối tư duy sáng sủa, rõ ràng và những ngôn từ giản tiện ngắn gọn. Bởi những thứ màu mè và bồng bột sẽ không thể tồn tại lâu. Bạn phải biết rằng, những sự thích thú khi khi đọc văn hay, nghe lời bay bướm mang lại sẽ chẳng mấy giá trị, trong khi thứ quan trọng nhất lại nằm ở trí tuệ, tinh thần, tâm hồn, nội dung, tư duy của bạn.

Là đàn ông, làm ơn đừng đọc văn của những nhà văn nữ cùng thời với bạn.

Là đàn ông, làm ơn đừng trách người khác, đừng nhỏ nhặt, làm ra vẻ đáng thương.

Làm ơn đừng nghĩ đến cái gì là viết về cái đó.

Và chớ tiếc rẻ đôi chút cảm động bé nhỏ, đôi chút thương xót nhỏ nhoi.

Bạn phải tin vào cái đẹp, tin vào hơi ấm, vào lòng tin con người, sự tự trọng của mỗi người, bạn hãy giữ gìn những phẩm chất xưa cũ này. Tôi không muốn bạn bốc đồng, vô vị, mù mờ, chà đạp chính mình và làm thương tổn người khác. Bạn không nên nhào nặn đời bạn thành một đống hỗn độn tổng hợp đủ thứ.

Khi bạn thay đổi con người bạn, hãy cố nâng niu những giá trị bản thân, cho dù bạn biết rõ, không phải ai cũng ưa những gì bạn đang có.

Làm ơn đừng chấp nhận thỏa hiệp với những con người đang ngụy trang là họ thức thời, cấp tiến. Họ chỉ là những kẻ vô công rồi nghề đang tìm cách biện minh cho sự thua kém của bản thân họ. Sự mạnh mẽ, bản lĩnh đàn ông nằm ở tận trong trái tim bạn, bạn có sức mạnh và vẻ đẹp từ trong tim, từ niềm tin mà dù thời gian và tuổi trẻ có trôi qua cũng không khuất phục được.

Bạn không có quyền ngồi trong cái tháp ngà của trường học, rồi bảo tôi yêu thế giới này tươi đẹp. Bạn phải nhìn thấy cái đen tối của thế giới, sự bẩn thỉu của cuộc đời, sự xấu xa của con người, sau đó mới nói rằng tôi vẫn yêu thế giới này, tôi vẫn yêu cuộc sống và tôi sống.

Tuổi trẻ ngắn ngủi thế, nhưng đừng sợ tuổi già.

Đôi khi, bạn có thể dừng lại nghỉ ngơi, nhưng đừng quỳ xuống.

Khi đi một con đường, bạn chớ ngoái đầu nhìn lại, hoặc tự hỏi, mình đang làm cái gì?

Khi đau và nhục, đàn ông có thể khóc và gào. Khóc đi, rồi rửa mặt, vỗ má mình, rồi áp má mình để trên gương mặt bạn có một nụ cười. Chứ bạn đừng dụi mắt hay lấy tay lau nước mắt. Bởi có thể sớm mai bạn sẽ mang một đôi mắt trũng và sưng vì khóc. Chớ để sớm mai ai cũng nhận ra bạn từng khóc.

Đàn ông hãy xác định cho mình một mục tiêu xa hơn và một lộ trình dài hơn. Hãy nhớ thỉnh thoảng ngửa đầu nhìn trời xanh, và lúc nhìn lên trời xanh hãy nhớ cúi xuống nhìn đất dưới chân mình.

Vào bất kỳ lúc nào, bất kỳ người nào hỏi bạn, bạn yêu mấy lần, đáp án của bạn phải luôn là Hai.

Một lần, cô ấy yêu tôi nhưng tôi không cảm xúc, một lần là tôi yêu cô ấy nhưng không được đáp lại. Hãy luôn nhớ rằng, tình yêu đẹp vẫn luôn đang đợi bạn ở lần yêu sau. Nên đừng luyến tiếc, đừng để một người đàn bà nào có cơ hội làm bạn bị tổn thương tới lần thứ hai.

Làm đàn ông, đừng giao du với văn nghệ sĩ hay bọn văn sĩ trẻ, cũng như đừng làm bạn với những kẻ bất đắc chí, thiếu tâm huyết với đời, cũng tuyệt đối không được bạn bè với những người đàn ông không có nghề nghiệp chính thức, kiêm quá nhiều nghề.

Cũng đừng yêu người phụ nữ nào hy sinh vì bạn. Khi có một cô nàng tự chà đạp bản thân nàng, tự hy sinh, tự chịu thiệt vì bạn, bạn chớ nên vì thế mà cảm động hoặc yêu kẻ lụy tình ấy. Bởi một người đàn ông nghiện hút trộm cắp đầy mình thân với bạn, có thể kẻ nghiện hút trộm cắp tiếp theo sẽ là chính bản thân bạn. Tình yêu cũng tương tự như vậy, khi một người phụ nữ vì yêu mà cầm dao cứa tay mình đau, có thể kẻ tiếp theo bị nàng cứa chính là bạn.

Không bao giờ đặt niềm tin vào một gã đàn ông chỉ định giao du với mình bạn chứ không cho bạn biết hắn đang chơi bời với những bạn bè nào khác.

Khi một cô nàng định gọi bạn là “anh yêu, baby, chồng yêu ơi”, bạn hãy bắt buộc cô nàng gọi bạn bằng tên bạn, bởi bạn là một người đàn ông, bạn không phải thú cưng của ai.

Khi một người đàn ông hoặc một người đàn bà tự nhiên không tới tìm bạn nữa, bạn hãy dứt khoát đừng gọi tới làm phiền họ.

Đừng tin những kẻ dùng tiểu xảo trong tình yêu. Và đừng ác miệng sau khi chia tay người tình. Nghe lời khuyên của người khác, nhưng đừng hối hận, bởi hối hận chưa từng mang lại cho đàn ông bất cứ thứ gì hay ho.

Đàn ông thì không xé ảnh, đốt thư, xé nhật ký, làm những việc mà chỉ diễn viên ba xu trên phim truyền hình mới làm. Bởi bạn tin vào tình yêu. Tin rằng trên đời vẫn còn những người đàn ông tốt và những người phụ nữ tốt đẹp, có thể họ cũng chưa kết hôn, họ cũng vẫn đang vượt trùng trùng biển người trong đời để tìm đến bạn. Nên đừng nói những câu đại loại như: “Thời này làm gì có đàn bà tử tế” hoặc “Làm gì có đàn ông tốt!”. Những câu như thế thường làm người ta hiểu rằng, bạn đã no xôi chán chè, hời hợt với vô số người, vơ đũa cả nắm và không hề sống nghiêm túc, chưa trưởng thành.

Hãy yêu tiền, yêu vật chất, dùng tiền để sống cho ra sống. Nhưng vẫn hiểu rằng những giá trị tinh thần cũng quan trọng biết bao. Và con người bạn, một người đàn ông đầy sức sống, háo hức sống vẫn luôn có giá trị và đẹp đẽ hơn những đồng hồ hàng hiệu, thời trang, phụ kiện sành điệu bạn đang mang. Nếu đã hơn hai mươi tuổi nhưng mỗi phút bạn sống, bạn vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ, thì những tiền bạc bạn có, đồ hiệu bạn mặc chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi. Nên đồ hiệu không làm bạn có giá hơn. Bản thân người đàn ông không có giá trị bản thân, thì dù có bọc vàng, được bố mẹ nâng đỡ sự nghiệp chức này tước kia, cũng vẫn chỉ là một kẻ ăn bám bọc vàng. Một con lừa dù có đóng yên cương vàng khối cũng không thể trở thành tuấn mã.

Bạn còn trẻ, có thể chưa đủ tuổi để bắt đầu một sự nghiệp riêng, một tương lai huy hoàng. Nhưng bạn đã đủ tuổi thành niên, nên ít nhất, cũng không thể làm một cái gánh nặng đeo trên lưng bố mẹ, để bố mẹ mất hai mươi năm nuôi dạy, cái gánh nặng đã sống ký sinh trên lưng chỉ nặng thêm và nhiều đòi hỏi hơn.

Bạn đừng tưởng bạn trẻ, bạn làm một kiểu tóc có màu khác người, mặc một bộ quần áo dở nam dở nữ Unisex, rồi phun lên người một thứ mùi nước hoa, thì người khác sẽ tôn trọng bạn. Cái ngước nhìn của người khác không mang ý trầm trồ ngưỡng mộ, mà là cái nhìn khi đi ngang qua sở thú. Rất nhiều đàn ông khác chỉ bởi họ được giáo dục tốt nên họ sẽ không bày tỏ thái độ gì với bạn đâu, họ sẽ tôn trọng sự “cá tính” của bạn, nhưng không có nghĩa rằng, họ không nhận ra sự xấu xí của người đàn ông trước mặt.

Xin bạn đừng coi rẻ những người lao động nghèo. Đừng xấu hổ vì phải làm việc nặng nhọc. Đất không bẩn, mồ hôi không hôi hám. Xin hãy tôn trọng những người có thể không giàu bằng bạn, nhưng họ đang nuôi cả gia đình bằng đôi tay lương thiện và cần cù của họ. Bạn tôn trọng họ, bạn mới biết giá trị của bạn nằm ở đâu.

Làm đàn ông, hãy tha thứ, nhưng đừng quên. Và hãy khoan dung với cả thế giới cũng như với chính bản thân bạn. Để luôn tự nhủ rằng, ta là đàn ông, ta xứng đáng để có được những thứ tốt đẹp hơn.

60 comments On Nếu bạn là đàn ông

 • Đàn ông đích thực tôn trọng cảm xúc và quyền lợi của người khác, và họ luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác khi cần thiết. Họ biết rõ mục tiêu của mình và có lòng tin vào khả năng của bản thân để đạt được những mục tiêu đó. Họ có khả năng ra quyết định và đứng vững trước những thách thức.

  1
 • “Một con lừa dù có đóng yên cương vàng khối cũng không thể trở thành tuấn mã.”
  Đúng, nhưng Cừu cũng không việc gì phải muốn thành Tuấn mã, vì Cừu có giá trị của Cừu, Tuấn mã có giá trị của Tuấn mã.

  14
  • Lừa chứ không phải cừu bạn nhé. Chúng ta soi trên cùng hệ quy chiếu, chức năng, giá trị sẽ hiểu tốt hơn.

   1
 • Nguyễn Thúy Nga

  Thực sự có nhiều đoạn em đọc rất xúc động! Đàn nào cũng cần chứ chẳng phải mỗi đàn ông.
  Cảm ơn anh đã share!

  3
 • Xin phép được chép bài khá hay

  1
 • xin phép được copy bài của anh!

  1
 • Bai viet hay, không chỉ dành cho đàn ông mà cũng thấy đúng cho cả phụ nữ nữa ay, cho mình share bài nhé 🙂

  2
 • Bài viết / lời khuyên thật hay để học hỏi và thực hiện!

 • Chào ban! Thông điệp cuối bài ” Làm đàn ông, hãy tha thứ, nhưng đừng quên. Và hãy khoan dung với cả thế giới cũng như với chính bản thân bạn. Để luôn tự nhủ rằng, ta là đàn ông, ta xứng đáng để có được những thứ tốt đẹp hơn.” cũng đúng với cả phụ nữ, bạn nhỉ!

  2
 • Còn em có mấy câu châm ngôn, phương cách sống là:
  + Tôi không đi nhanh, tôi đi chậm, nhưng không bao giờ tôi dùng lại!
  + Sống trên đời có lúc ngẩng cao đầu, có những lúc phải cúi đầu, nhưng không bao giờ được quỳ gối!
  + Muốn sống trẻ, hãy sống thật!

  1
 • Đọc bài viết này mình thấy mình là kẻ bất tài quá

 • Bài này e đọc lâu rồi nhưng mỗi lần đọc lại đều vỡ ra được những cái mới. 🙂

 • Là đàn ông làm ơn đừng đọc được cái gì nghe có vẻ hay mà bắt chước theo liền mấy bồ à, một người từng trải luôn bản lĩnh hơn một người thuộc lòng từng cách xử sự như đã liệt kê trong bài viết này. 🙂

  4
 • nguyenngocthanhngan

  cảm ơn

 • Hay quá, đọc xong bài này mình thấy tràn đầy năng lượng

 • hay quá!

 • Bài này hay, em copy về blog của em: https://sites.google.com/site/phiadonghanoi/goc-nhin-hai-tho/neu-ban-la-dan-ong
  và lúc nào tiện sẽ đăng lên website http://www.ninhhiep.com của em luôn 😀

 • lam dan ong cung kho nhi?! he`he`

 • Quốc Nguyên

  Là đàn ông…
  Bài này hay thật anh ạh!

 • Hoàng Hưng

  Dù đã đọc qua một lần, nhưng mà đọc lại cũng rút thêm kinh nghiệm sống cho mình nữa. Cám ơn anh.

 • Mình là đàn ông nhưng chưa ý thức đc hết tầm quan trọng của 1 người đàn ông đích thực.Mình đã hiểu ra hơn khi đọc được những lời này.Cám ơn tác giả bài viết,mình sẽ nhớ và hoàn thiện mình hơn.

  0
 • Đọc nhưng không nên coi hết tất cả những lời đó thành những lời tốt đẹp, đúng lý.
  Cuộc sống nên là sự trải nghiệm và nhìn nhận của chính bản thân mình, mặc dù có thể nó cũng có cái nền dựa trên những suy nghĩ thấu đáo của người khác.
  Mặt khác, tôi tin là những yếu tố nghệ thuật giá trị đóng một vai trò rất lớn làm phong phú tâm hồn bạn, cho dù đó chỉ là một lăng kính nhìn đời của kẻ khác, chứ không phải hoàn toàn “những sự thích thú khi khi đọc văn hay, nghe lời bay bướm mang lại sẽ chẳng mấy giá trị”.

  3
 • Cảm ơn Bạn đã giới thiệu thêm một cái nhìn mới lạ.
  Chân lý cuộc đời tồn tại qua lăng kính của người nhìn. Tôi nghĩ tác giả viết bài này đã bị tổn thương đôi chút trong tình yêu. Phần ông viết về tình yêu nam nữ có “màu xám”
  Tất nhiên, ý kiến này cũng xuất phát từ lăng kính của tôi.
  Nguyễn Nguyên Vũ

  1
 • katerina.nguyen

  toi nghi la cai tua co the dat la “neu ban la mot nguoi truong thanh”. Vi no cung rat dung voi ca cho phu nu trong the gioi ngay nay nua!

 • Pingback: Đàn ông-nếu đã 20, nếu chưa 25 « Nguyenhonghai1991's Blog ()

 • Vô tình tìm ảnh về Huế,thật may mắn được biết blog của bạn.

 • Bài viết hay!
  Vì công việc, vì cuộc sống nên hay tiếp xúc với nhiều người “dở” quá! Đôi lúc giật mình thấy sợ một cái gì đó! Chẳng lẽ là cuộc sống?
  Đọc bài viết và những comment mình thấy vui. Vui vì những suy nghĩ của mình là “ếch ngồi đáy giếng”. Vui vì còn nhiều, rất rất nhiều tư tưởng tốt đẹp cho cuộc sống này!
  Cảm ơn anh!

 • mình đọc qua các bài của anh, tôi thấy anh hình như cô đọc quá…!!!
  tôi cũng giống anh, cuộc sống mà, công việc cứ kéo chúng ta vào guồng mày của nó, khó mà ra khỏi…
  Chúc anh một ngày tốt lành

 • “Bạn phải nhìn thấy cái đen tối của thế giới, sự bẩn thỉu của cuộc đời, sự xấu xa của con người, sau đó mới nói rằng tôi vẫn yêu thế giới này, tôi vẫn yêu cuộc sống và tôi sống.”
  Tuyệt

 • like a lot! bài viết không chỉ áp dụng riêng cho đàn ông ở mọi lứa tuổi, mà cho cả những người trể khác, dù là nam hay nữ. Đọc bài này xong nhận ra nhiều điều … Tôi 20!

 • Đàn ông đọc bài này có thấy thấm tý nào không hay thấy nhảm nhí nhở? Nếu có người như trên đây ta sẽ yêu lắm, nhưng tiếc là ta lại không đủ hoàn hảo cho anh.

 • Phạm Đăng Hiếu

  Bài viết rất ý nghĩa và nhiều triết lý về giá trị sống. Rất vui mừng vì cuộc đời mình vẫn gặp được nhiều những người bạn thật sự tốt, đồng cảm qua bài viết này. Hãy sống là một người đàn ông có trách nhiệm, bản lĩnh và khiêm tốn!

 • kết nhất câu này “Xin bạn đừng coi rẻ những người lao động nghèo. Đừng xấu hổ vì phải làm việc nặng nhọc. Đất không bẩn, mồ hôi không hôi hám. Xin hãy tôn trọng những người có thể không giàu bằng bạn, nhưng họ đang nuôi cả gia đình bằng đôi tay lương thiện và cần cù của họ. Bạn tôn trọng họ, bạn mới biết giá trị của bạn nằm ở đâu.”
  Cảm ơn Hiếu về bài chia sẻ này nhé!

 • “Khi đi một con đường, bạn chớ ngoái đầu nhìn lại, hoặc tự hỏi, mình đang làm cái gì?”. Tôi đã thường xuyên đặt cho mình câu hỏi này, và rồi tự mình dồn mình vào bế tắc. Và đến giờ tôi nhận ra rằng, cứ ngồi một chỗ mà đặt những câu hỏi ấy thật phí thời gian, đứng lên và làm bất kỳ điều gì để tìm một câu trả lời khẳng khái cho câu hỏi ấy. Đơn giản là đã bước đi rồi thì đừng ngoảnh mặt lại nuối tiếc cái gì cả !

 • mình cũng tình cờ đọc được bài này trên PNO nhưng khi đọc lại trên blog của H thấy cảm được nhiều hơn. he he

 • Doc Xong Bai Viet va cac comment của mọi người.
  Hùng thấy có những ý kiến cũng đúng, cũng có ý kiến chẳng vào đâu.
  Hùng vẫn thích bài viết này.
  Và từ bài viết này Hùng nghĩ ta có thể cho ra một bài viết của riêng ta, về cái gọi là đàn ông của chính mình, chứ không phải theo ai cả. Chỉ có ta mới làm nên cái của ta phù hợp với ta.

  Thân ái

  1
 • Pingback: Là đàn ông! | Kiến Tập Tạ ()

 • Hữu Phương

  Anh hiếu cho em đưa bài này vào notes của em trên facebook nhé. Một bài viết rất hay!

 • Vào bất kỳ lúc nào, bất kỳ người nào hỏi bạn, bạn yêu mấy lần, đáp án của bạn phải luôn là Hai.
  Một lần, cô ấy yêu tôi nhưng tôi không cảm xúc, một lần là tôi yêu cô ấy nhưng không được đáp lại. Hãy luôn nhớ rằng, tình yêu đẹp vẫn luôn đang đợi bạn ở lần yêu sau. Nên đừng luyến tiếc, đừng để một người nào đó có cơ hội làm bạn bị tổn thương tới lần thứ hai.
  Tớ thích câu này, Bài viết bổ ích cho cả đàn ông và phụ nữ, cảm ơn Apo ! 🙂

 • Nguyễn Tiến Sĩ

  Vay mượn một comment của một bạn ở bên blog chị TH.

  “Là đàn ông, bạn không nên tin hết những gì mà Tiến Sĩ Lý Khai Phục nói ạ”.

 • Hay lắm ạ! Phát ngôn sáng suốt ngôn từ trần trụi.

 • Hi, recommend Hiếu cuốn The 50Th Law, Kindle Edition. Không biết H đọc chưa? Rất hay, một cuốn sách mà đàn ông nên đọc. 🙂

  enjoy yr weekend.

 • Híc nhiều khi làm thằng đàn ông như bài viết trên trong cái xã hội này cũng chả đáng là đàn Ông .
  Xin lỗi em nói thiệt

  1
 • Thích câu này
  “Bạn đừng tưởng bạn trẻ, bạn làm một kiểu tóc có màu khác người, mặc một bộ quần áo dở nam dở nữ Unisex, rồi phun lên người một thứ mùi nước hoa, thì người khác sẽ tôn trọng bạn. Cái ngước nhìn của người khác không mang ý trầm trồ ngưỡng mộ, mà là cái nhìn khi đi ngang qua sở thú.và Xin bạn đừng coi rẻ những người lao động nghèo. Đừng xấu hổ vì phải làm việc nặng nhọc. Đất không bẩn, mồ hôi không hôi hám. Xin hãy tôn trọng những người có thể không giàu bằng bạn, nhưng họ đang nuôi cả gia đình bằng đôi tay lương thiện và cần cù của họ.”

 • Một bài viết rất hay, đáng để đàn ông tham khảo và suy nghẫm, rút ra điều gì đó cho mình. 🙂

 • changkho3010

  em thấy một số điểm cực đoan quá , ý hay tuy nhiều hơn nhưng đọc cái này không ít bác chạnh lòng

 • Pingback: Nếu bạn là một người đàn ông | neu ban la mot nguoi dan ong | NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ ()

 • Tks bạn Hiếu và Trang Hạ về bài viết này, có ích cho cho cả đàn ông lẫn phụ nữ!!
  P/s: Trinh thắc mắc chút xíu chỗ này: “Làm đàn ông, hãy tha thứ, nhưng đừng quên”. Người ta hay nói: “Men forget but never forgive. Women forgive but never forget.” Vậy chắc cả đàn ông và phụ nữ nên forgive but never forget quá!!!

 • Cho mình copy bài viết này nhé! Được không? 🙂

 • cảm ơn H về 1 bài viết rất chất đàn ông. nhưng ngoài 30 mới nghĩ tới việc này chắc cũng chưa muộn 😀

 • ‘Hãy yêu tiền, yêu vật chất, dùng tiền để sống cho ra sống’ em thích câu này:))

  1
  • hienhazel

   mình cũng like câu nì của bạn Vu thuy

 • Là đàn ông, làm ơn đừng trách người khác, đừng nhỏ nhặt, làm ra vẻ đáng thương.
  Làm ơn đừng nghĩ đến cái gì là viết về cái đó.

  Đây là ý em thích nhất, vì e đang thấy xung quanh những ng như trên:D

 • “Hãy yêu tiền, yêu vật chất, dùng tiền để sống cho ra sống.” — thích đoạn này, hề hề

 • Đọc xong bài viết, chợt giật mình rằng mình đã gần 20 tuổi

 • Làm con người, hãy sống trọn vẹn. Đừng sống theo khuôn khổ, lý thuyết của người khác.

 • Có phải là bạn hồi xưa trên TTVN có cho bà con mấy font chữ, có cả chữ Thư pháp đúng không?

 • Bạn phải biết rằng, những sự thích thú khi khi đọc văn hay, nghe lời bay bướm mang lại sẽ chẳng mấy giá trị, trong khi thứ quan trọng nhất lại nằm ở trí tuệ, tinh thần, tâm hồn, nội dung, tư duy của bạn.

  \m/

  Tuy là bài này viết cho nam nhưng em là nữ đọc cũng thấy thích.

 • Dong y voi Apo, day la dieu khong chi danh cho dan ong 20-25 tuoi ma o moi lua tuoi cung can cach cu xu the. Va mot so dieu cung can cho PN 😉
  LK rat thich doan nay “Bạn phải tin vào cái đẹp, tin vào hơi ấm, vào lòng tin con người, sự tự trọng của mỗi người, bạn hãy giữ gìn những phẩm chất xưa cũ này. Tôi không muốn bạn bốc đồng, vô vị, mù mờ, chà đạp chính mình và làm thương tổn người khác. Bạn không nên nhào nặn đời bạn thành một đống hỗn độn tổng hợp đủ thứ”.
  Tks Apo da “share” va LK se copy tiep tren FB cua LK.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer