Ngẩng cao đầu lên bà con mình ơi

Trên FB của mình, tôi hiếm khi nào đăng những tin tức tiêu cực hay những drama ồn ào trên mạng. Hôm nay sẽ là một ngoại lệ.

Chuyện là mấy hôm nay báo chí đưa tin về sự việc tay giám đốc bệnh viện Pháp Việt (báo chí cũng đã nêu thẳng tên tuổi rồi nên tôi cũng không cần giữ danh tính làm gì cho nó nữa). Tay này say xỉn và đánh một chú bảo vệ lớn tuổi người Việt.

Sự việc xảy ra ở Thảo Điền, chính là nơi tôi đã chọn sống khi trở về Việt Nam. Ở đây ngoài đặc sản ngập nước và kẹt xe thì còn có một dạng “tệ nạn” khác, đó là khu này được mệnh danh như một khu làng của người expat, tỉ lệ người nước ngoài chọn sống ở đây rất đông, cao hơn hẳn các khu vực khác trong Sài Gòn.

Và cũng chính vì đặc điểm này mà rất nhiều lần tôi chứng kiến các hành vi tỏ ra “thượng đẳng” của một số đứa da trắng trong khu này. Chạy xe máy thì ngông nghênh, vô quán ăn thì ăn nói xấc láo với nhân viên phục vụ,…

Người Việt mình thì không hiểu vì lý do gì mà cứ hay có tâm lý “sợ Tây”, cứ thấy Tây là rụt rè khép nép, thậm chí một số trường hợp còn ưu tiên Tây hơn cả dân mình. Dù nhiều đứa ở nước ngoài chẳng có gì đặc biệt, thậm chí chỉ là một đám thất bại, nhưng sang đây tự động được ưu tiên, thậm chí trở nên nổi tiếng.

Trước khi viết tiếp thì tôi cũng cần phải nói rõ là ở chỗ nào cũng có người này người kia, người nước ngoài cũng có rất nhiều người dễ thương, không phải ai cũng như những ví dụ trong bài viết này.

Khi tôi ra nước ngoài sống, phải vục mặt trau dồi để tiếng Anh tốt nhất có thể, đôi khi bị thiệt thòi chỉ vì nói không chuẩn một từ nào đó. Còn đám Tây sang đây càng nói giọng lơ lớ thì lại càng được yêu thương. Nhiều người còn phải còng lưng nói tiếng Anh với nó rồi có trường hợp lại còn bị châm chọc. Tôi đã từng chửi 2 đứa, cũng trong khu Thảo Điền, khi chúng châm chọc một cậu nhân viên phục vụ vì nói tiếng Anh không chuẩn.

Quay trở lại trường hợp của tay giám đốc bệnh viện Pháp Việt, hy vọng pháp luật sẽ xử lý tay này để làm gương cho đám Tây khác bớt ngông nghênh khi sống trên đất nước chúng ta. Cho chúng biết rằng nước ta hiếu khách, nhưng chỉ với những người tử tế, còn kiểu khệnh khạng sang với tư thế “thượng đẳng” thì nên nhắc lại cho chúng nhớ là chúng đang ở vị trí nào trên mảnh đất này.

Tôi viết bài này không nhằm mục đích cổ vũ tinh thần dân tộc theo kiểu cực đoan. Tôi chỉ mong chúng ta hãy bớt đi cái tinh thần “sợ Tây”. Hãy ngẩng cao đầu và tiếp họ đúng ở vị thế chủ nhà. Anh đến nhà tôi, anh đàng hoàng thì tôi tiếp, không thì mời anh quay lại nơi mà anh đã đến.

Riêng câu chuyện về tay giám đốc Pháp Việt, tôi sẽ tẩy chay cái bệnh viện này trừ khi hắn có động thái xin lỗi chú bảo vệ – người mà hắn đã đánh.

PS: Nước ta là nước duy nhất trên thế giới đã từng đánh tay đôi với 4/5 nước trong hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Hình tôi dùng trong bài viết này là hình lính Pháp đầu hàng ở Điện Biên Phủ. Ngẩng cao đầu lên bà con mình ơi!

19 comments On Ngẩng cao đầu lên bà con mình ơi

 • Thật tuyệt vời chia sẻ của anh Hiếu ạ, đúng vừa ngày hôm qua ông thầy HLV Pháp đã chia tay ĐTVN, con người luôn mạnh mẽ kiên cường là thế, tại sao mình ko sử dụng HLV nội hoặc ít ra là HLV ở châu á để hiểu hơn về bản sắc con người Việt Nam, mà trong thế trận đã thua rồi cứ ngồi im, như chính cái cách con người Pháp đã ko đoàn kết để trở thành một tập thể mạnh vậy.

  3
 • Khi họ sống trên lãnh thổ Việt Nam. Mình có thể ngẩng cao đầu và hỏi . Mày có thể nói tiếng việt không ? Chỉ có thế,họ mới biết mình đang ở tạo độ nào trên địa cầu.

  7
 • Ngọc Nguyễn

  Anh Hiếu ngầu quá, đọc bài viết em thích quá chừng.
  Em cảm ơn anh thật nhiều.

  11
 • Không nói được tiếng anh, thì mình "bật" nó bằng tiếng việt =))

  16
 • Good job!!!

  6
 • anh Hiếu nói hay quá. Em thì không có tâm lý sợ bọn nó nhưng mình vui vẻ hòa đồng để mong chúng nó đến du lịch nước mình nhiều hơn cho bà con mình có tiền. Nhưng có lẽ chỉ nên dành nụ cười cho những đứa tử tế như anh nói thôi

  16
 • Em chào anh!

  5
 • Đúng rồi anh! Mình chỉ tử tế với những người tử tế!

  6
 • quá hay anh ơi

  3
 • "Tôi đã từng chửi 2 đứa, cũng trong khu Thảo Điền, khi chúng châm chọc một cậu nhân viên phục vụ vì nói tiếng Anh không chuẩn " => Rất cảm ơn anh vì đã đứng lên bênh vực người yếu thế. Cũng rất khó cho cậu nhân viên đó vì làm nghề phục vụ lại là nhân viên thì cũng không thể phản kháng lại khách hàng.

  15
 • Chào Bạn !
  VN mới " đánh tay đôi " với 3 nước Mỹ, TQ, Pháp thôi anh !?
  Vui vui !
  Chúc anh luôn an vui !

  8
 • Bài báo về sự việc này cũng bị xoá rồi ạ. Nhưng em hoàn toàn đồng ý với quan điểm của a Hiếu trong bài viết này. Chúng ta có quyền tự hào về con người, đất nước trước bạn bè thế giới và từ những niềm tự hào đó để chúng ta phát huy tốt hơn nữa những bản sắc tốt đẹp của mình. Cảm ơn anh Hiếu ạ

  14
 • Hay qua chu

  2
 • Sói ăn chay

  Em chào anh Hiếu, em theo dõi blog của anh chắc cũng từ 2008, rốt cuộc nội dung bài viết này có ý nghĩa là chúng ta không nên làm Đông Á mệnh phu đúng không?

  12
  • Minh Tuấn

   “Đông Á bệnh phu” bạn ah

   1
 • Em thích sự quan sát tinh vi và thấu đáo của anh Cảm thấy blog bộc lộ tính cách của anh nhiều hơn là podcast. Em cũng không hiểu sao người Việt mình bị bệnh trọng người ngoại quốc (đặc biệt người Tây hoặc người ở đất nước phát triền hơn) và hạ thấp bản thân. Bản thân em cũng mắc bệnh đó – không phải chỉ với người ngoại quốc mà với những ai có quyền lực, địa vị và thành công xã hội nói chung. Em phải tự nhắc bản thân là họ cũng là ngươi như mình và mình cũng có những điểm mạnh của bản thân. Nhưng em thấy người Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippine không như vậy.

  25
 • Vo Thi Mong Thi

  Anh Hiếu trong bài viết này hóm hỉnh vui tươi hơn so với Podcast, đôi lúc chọn cho mình nhiều màu sắc đó cũng nhưng điều thú vị nhất mình tự tạo nên. Mình cũng vậy ! Cảm ơn bài anh viết bài viết này!

  7
 • Anh Hiếu ở đây khác hẳn anh Hiếu nhẹ nhàng, điềm đạm, tiết chế trong các Podcast về Tự do tài chính. Nhưng mà đầy khí chất. Cảm ơn anh đã lên tiếng
  Em vote 5*

  11
 • Lê Huy Trung

  Tuy chưa biết đến sự việc giám đốc bệnh viện Việt Pháp đó như thế nào. Nhưng đọc quá bài viết này của anh tôi rất tự hào vì mình là người Việt Nam. A nói rất đúng tại sao đứng trước Tây mình lại rụt rè khi họ là khách. Cám ơn anh đã thay đổi quan điểm trong tôi về suy nghĩ của mình. Cám ơn anh !

  15

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer