Những câu chuyện về Sài Gòn

Tìm thấy được bài viết này trên mạng, đọc thấy rất thích và không khỏi có một chút tự hào về mảnh đất tôi đã sinh ra và lớn lên. Mỗi khi đọc những bài viết như thế này, nghe những câu chuyện về người Sài Gòn cư xử tốt với nhau, tôi lại thấy yêu Sài Gòn hơn. Để khi ai đó hỏi về nơi tôi lớn lên thế nào, tôi có thể tự hào nói rằng đó là một thành phố rất năng động, rất nhạy bén trong kinh doanh, lao động. Nhưng trong cách cư xử với nhau, người Sài Gòn lại rất hồn hậu, tình cảm – và tình cảm dành cho nhau cũng là những tình cảm đến từ tấm lòng chứ không nhằm mục đích nào khác.

Nhiều người vẫn thường hỏi vì sao người Sài Gòn vẫn giữ được những nét chan hòa và đức tính phóng khoáng dù ở trong những giai đoạn khó khăn hay phát triển. Tôi đọc được một vài lý do: trước tiên Sài Gòn là vùng đất mới – tuổi đời chỉ mới hơn 300 năm. Vào buổi đầu khai phá, những người đầu tiên đến với mảnh đất này là những người giang hồ phiêu bạt từ những vùng đất khác, họ đến đây mang theo tính khí trọng nghĩa khinh tài bên trong mình. Bước chân đến một vùng đất mới còn nhiều hiểm nguy, rừng thiên nước độc hoang vu cho nên người ta phải dựa vào nhau mà sống, sống trọng tình nghĩa và chan hòa, bảo bọc cho nhau. Đến khi đã làm chủ được thiên nhiên thì miền Nam lại là một vùng đất được thiên nhiên dành cho quá nhiều ưu đãi, quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tôm cá dồi dào thành ra con người ta sống cũng phóng khoáng dễ chịu, sống vô lo không nặng thiệt hơn.

Dù sao thì chắc chắn ở đâu cũng có những chuyện tốt và chuyện chưa tốt – và Sài Gòn cũng vậy. Nhưng có một thực tế rằng những câu chuyện dưới đây chính bản thân tôi đã từng gặp rất nhiều lần, đôi lần tôi là người nhận, đôi lần tôi là người cho. Và dù có nhận hay cho thì những điều đó cũng đến rất tự nhiên và đi cũng rất tự nhiên, chỉ để lại trong lòng một chút vui, một chút ấm lòng, đơn giản chỉ vậy.

Viết lại không nhằm mục đích tự ru ngủ lẫn nhau, viết lại cũng không mục đích phân biệt vùng miền hay so sánh với bất kỳ nơi nào khác. Viết lại chỉ đơn giản với mục đích truyền rộng hơn những câu chuyện đẹp về cách cư xử để mọi người – trong đó có tôi – tiếp tục những hành động đẹp này để những câu chuyện như thế này ngày càng được nhân rộng hơn.

Những ai đã từng sống ở Sài Gòn chắc cũng từng quen thuộc với câu cửa miệng “chiện nhỏ” (phát âm đúng theo dzọng Sài Gòn là “chiện” chứ ko phải là “chuyện”).

Đây là một bộ sưu tầm những chiện lặt vặt về người Sài Gòn, cách cư xử của người Sài Gòn. Những bác nào ko phải người Sài Gòn thì đọc để hiểu thêm về người Sài Gòn nhá (đề nghị ko flame vùng miền gì cả nhá).

Đoc để thấy cuộc sống vẫn còn nhiều đều tốt đẹp.

Chuyện 1.

Đó là một con hẻm khá rộng rãi ở giữa nhưng hai đầu thì nhỏ xíu, chỉ chạy lọt chiếc xe máy, nối hai trục đường chính ở quận 3. Trong hẻm nhà cửa san sát, nhà mới xây cao 3~4 tầng cũng nhiều mà nhà cũ, mái tole gác gỗ cũng sin sít, nhiều nhà dùng phía trước để buôn bán nhỏ, bán đồ ăn hoặc tạp hóa, nhiều nhà mở tiệm gội đầu hoặc đặt biển công ty mà chẳng có nhân viên. Dân cư trong hẻm hầu hết đều biết nhau, cũng có một vài người mới dọn tới hoặc thuê nhà trong hẻm nhưng họ nhanh chóng làm quen với cư dân hẻm.

Bà chủ nhà trọ của tôi được gọi là cư dân lâu đời nhất của hẻm, hơn 60 năm. Bà là người cất nhà đầu tiên trên đất này. Bà kể, lúc bà vô Sài Gòn năm 16 tuổi, cả nhà bà đi trên một cái ghe. Lúc đó hẻm này, từ đầu đến cuối, là một con rạch rộng và sâu, bơi chừng vài chục sải mới sang bờ, tuy thông với nhiều rạch khác nhưng nước ở rạch này lại trong veo, đáy toàn cát. Bờ bên này, chỗ nhà trọ tôi ở, là một cái bến thuyền tấp nập suốt ngày đêm. Cha của bà đã dựng cái chòi đầu tiên trên bến, đúng chính chỗ căn nhà bây giờ, lúc đó ban đêm gió từ những con rạch thổi lồng lộng đến nỗi muốn cuốn bay mọi thứ.

Có nhiều sông rạch, nhiều đầm lác, nhiều rừng dừa nước đã biến mất, nhường chỗ cho phố xá và những con hẻm đầy nhà, đầy người, ở Sài Gòn.

Chuyện 2.

Ở một showroom sang trọng của một hãng xe hơi nổi tiếng mà giá của một chiếc xe nằm ngoài khả năng đếm của nhiều người, vào một buổi trưa trời nắng gắt bên ngoài nhưng bên trong vách kính thì mát lạnh. Anh nhân viên bán hàng mặc đồ vest với cà vạt và dày da bóng lộn đang ngồi xem tivi.

Có một cụ ông đi bộ ngoài đường mở cửa vào showroom. Trông ông có vẻ không được khá giả lắm, tuy cũng vận áo sơ mi ngắn tay cũ và một chiếc quần khaki ngả màu. Ông cụ bước vào, đảo mắt nhìn một lượt rồi chắp tay sau lưng đi đến những chiếc xe trưng bày và bắt đầu xem xét. Anh nhân viên bán hàng bật dậy đi theo cụ, anh đi nhẹ nhàng và tỏ vẻ lịch sự. Anh gọi cụ là ngoại. Ngoại ơi, ngoại à. Mỗi lần cụ dừng lại ở một chi tiết anh lại đề nghị được cho cụ xem rõ hơn, anh mở cửa trước, cửa sau, mở nắp capo để cho cụ xem. Khi cụ tỏ ý thắc mắc thì anh lại nhẹ nhàng giải thích với cụ, cụ già cứ gật gù lắng nghe nhưng có vẻ không hiểu mấy.

Đi chán cũng mỏi, anh bán hàng mời cụ già lại chỗ sofa có cái bàn kiếng sạch bóng và mời cụ dùng café, loại café đá pha sẵn thôi. Mãi sau cụ già nói với anh: qua thấy chỗ bán xe hơi này sang trọng quá, lại có máy lạnh nên qua vô xem chơi, chứ xe này cả dòng họ qua gom tiền lại cũng mua không nổi. Anh nhân viên vẫn rất lịch sự: dạ con biết, sẵn ngoại vô chơi thì con giới thiệu luôn để ngoại coi xe, đâu phải ai vô coi xe cũng mua đâu ngoại. Anh cười, coi bộ hiền khô.

Chuyện 3.

Một góc ngã tư giao lộ giữa hay con đường thuộc loại đông nhất nhì Sài Gòn, nơi thường xuyên bị kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm. Bên cảnh sát giao thông phân công hai anh sĩ quan đến trực ở ngã tư này để giải quyết nạn ùn tắc và xử phạt mấy phương tiên chạy ẩu, nhất là mấy chiếc xe hơi rẽ trái sai luật.

Hai anh sĩ quan này có lẽ thuộc loại vất vả nhất trong ngành vì thời gian của hai anh hầu hết đều phải đứng ngoài nắng ngoài mưa để phân luồng và điều chỉnh đèn tín hiệu, chỉ cần hai anh vắng bóng một lúc là cái ngã tư lại nùi nùi một mớ xe cộ.

Chỗ hai anh đứng có một cái tủ điện chìm, lúc nào cũng có nước uống. Sáng thì café, nắng lên thì trà đá, chiều thì có nước đá chanh… Mỗi khi uống hết nước thì anh sĩ quan trẻ hơn băng qua đường đem trả những cái ly cho một quán cóc gần đó. Quán cóc vỉa hè nhưng lúc nào cũng có khách ngồi.

Lát sau bà chủ quán lại bưng qua một món thức uống mới, đúng lúc tôi đứng gần đó. Anh sĩ quan lớn tuổi hơn quay qua nói, hình như cốt để cho tôi nghe: bà này bả cho tụi tôi uống nước miễn phí cả tháng nay, nói hoài mà hông chịu cầm tiền, mơi không uống nữa nghen bà. Bà già cười lớn, ha hả, mấy chú làm việc cực khổ, tui đãi miếng nước, chuyện nhỏ xíu mà, mấy chú uống cho tui dzui.

Chuyện 4.

Dạo này Sài Gòn trời nắng gắt, đi ngoài đường hay thấy mấy thùng ghi “trà đá miễn phí”, ai muốn uống thì uống, dân xe ôm, xích lô là khoái dữ lắm, ghé uống ừng ực rồi cứ vậy đi, không cần phải cảm ơn.

Một lần ông xe ôm chở tôi xin phép tấp vô lê uống ly trà đá, tôi mới biết là có trà đá miễn phí. Đó là thùng trà đá miễn phí tôi thấy đầu tiên, nó ở gần bệnh viện 115, mặc dù nó không có bảng ghi “miễn phí”, chỉ thấy một thùng trà đá để ngoài đường, ai qua lại nếu biết cứ tự động rót mà uống. Uống hết có người ra châm trà, châm nước, bỏ đá vô.

Tôi hỏi ông xe ôm, trà đá miễn phí kiểu vầy có nhiều không chú. Ổng nói cũng nhiều, tùy mình biết chỗ mà ghé uống, trời nắng vầy có ly trà đã cũng đã lắm chú. Tui không phải nghèo đến mức cần phải uống trà đá miễn phí, tui uống bị thấy khoái vậy thôi.

Chuyện 5.

“Bây giờ cầm tờ báo lên là rầu, hết muốn coi báo” – Câu này của một đại gia Sài Gòn. Đại gia này có lẽ đã về hưu, con cái đã thành đạt lấy vợ lấy chồng ở riêng hết. Đại gia này thường hay ngồi ở quán café cóc của bà già ở mẩu chuyện số 3. Sáng nào cũng có mặt, dù nắng hay mưa.

Sáng nào đại gia cũng mua báo, chắc chắn là có Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, Công An, Pháp Luật… thỉnh thoảng mua tờ tạp chí hoặc nguyệt san. Đại gia chỉ mua báo của hai người, một con bé và một thằng bé quen, bữa đứa này bữa sau đứa kia. Hai đứa trẻ bán báo không bao giờ cạnh tranh nhau quyết liệt hoặc tỏ ra giành mối, chúng vui vẻ cùng phục vụ một vị khách hàng. Đại gia mua rất nhiều nhật báo nhưng lúc ra về chỉ đi tay không.

Sau này, khi có dịp ngồi ở quán café cóc đó suốt một buổi sáng tôi mới biết. Nếu hôm đó đại gia mua báo của thằng bé, sau khi đọc xong ông sẽ gấp tờ báo lại như cũ và đem cho con bé đi bán tiếp và ngược lại, nếu mua của con bé thì ông sẽ đem cho thằng bé để nó đi bán cho người khác, tiền thì ông vẫn trả đủ.

Chuyện 6.

“Cho nhiêu cũng được” – Câu này ai ở Sài Gòn chắc là biết, chắc thỉnh thoảng có nghe, nhất là khi đi taxi, xe ôm, xích lô… nếu là khách đi quen rồi hoặc quãng đường gần quá khó trả giá thì bác tài sẽ nói vậy: chú (cô) cho nhiêu cũng được. Nói vậy chứ ai đành lòng cho ít, ví như đúng ra bảy ngàn thì khách sẽ đưa mười ngàn cho chẵn tiền.

Đó cũng không hẳn vì ít tiền quá mà nói vậy, cũng có khi nhiều thứ giá trị hơn người bán cũng nói: cho nhiêu cũng được. ví dụ như chuyện có cô giáo nọ dạy văn ở một trường cấp hai, cô nổi tiếng là thương học trò như con. Mỗi buổi sáng cô hay đi chợ ở gần nhà để tiện việc cơm nước. Trong chợ có rất nhiều người biết cô là cô giáo, và họ thường gọi luôn là “cô giáo”. Nhiều khi cô giáo cũng khó xử với các bà, các chị trong chợ, họ cứ bỏ vô giỏ cô khi thì con cá, khi thì bó rau, khi thì ký thịt… khi cô đòi trả tiền thì họ không chịu lấy hoặc nói: cô giáo cho nhiêu cũng được.

Cho nhiêu cũng được

Chuyện 7.

Ông là thương binh, thương binh của chế độ cũ, ông bị thương gần ngày Sài Gòn giải phóng. Sau giải phóng ông làm nhiều nghề để sinh sống và để nuôi ba đứa con ăn học. Một lần nọ ông làm công việc bảo vệ ở một nhà hàng vào buổi tối, đó là một nhà hàng lớn và có rất nhiều nhân viên và thực chất công việc của ông là chuyên đắt xe cho khách đến ăn nhậu mà thôi. Chủ nhà hàng là một người đàn ông khá giả và cư xử rất được.

Một hôm có chuyện. Đêm khuya khi nhà hàng chuẩn bị đóng của và người chủ cũng chuẩn bị ra về thì có một nhóm người hung dữ cầm mã tấu xông vào nhà hàng truy sát người chủ. Người đàn ông tuy khá cao to và nhanh nhẹn nhưng khó có thể chống cự với bốn năm tên sát thủ chuyên nghiệp, tất cả mọi người bỏ chạy tán loạn. Ông thấy vậy không được nên đứng ra bảo vệ chủ mình, vừa đỡ đòn vừa dìu anh này bỏ chạy. Nhờ sự giúp sức của ông, nạn nhân đã thoát thân tuy cũng bị thương nhẹ, còn ông thì bị hai nhát chém nặng mà một nhát sau này đã làm ông không thể cử động cánh tay phải.

Người chủ mang ơn ông lắm dù ông nhiều lần nói “chú ơi, tôi làm công cho chú thì phải bảo vệ chú thôi, ơn nghĩa gì mà chú cứ nói hoài”. Và mặc dù ông đã nhiều lần từ chối nhưng người chủ nhà hàng vẫn mua cho ông một căn nhà nhỏ, chu cấp hằng tháng đủ nuôi cả gia đình ông và cho tiền ba đứa con ông ăn học.

Chuyện xảy ra đã lâu rồi. Hôm qua tôi ngồi trong ngân hàng, ngồi kế bên cậu con trai lớn của ông và được nghe câu chuyện này. Cậu nói: chú đó sắp đi Mỹ rồi nên bữa nay chú kêu con ra ngân hàng mở tài khoản để mai mốt chú chuyển tiền về.

Chuyện 8.

Chuyện này nghe một bạn sinh viên kể. Bạn nói trước nhà bạn nghèo lắm, mẹ bạn bán vé số ở Quận Tám và bạn cũng đi bán phụ mẹ. Nếu bạn học buổi sáng thì sẽ phụ mẹ bán buổi chiều và ngược lại, nhà chỉ có hai mẹ con.

Có một chú thợ hồ ở gần nhà, nói là gần nhà chứ thực ra là ở một cái chòi trong xóm hẻm sâu sát bờ kinh, chú này mỗi khi nhậu thường hay mua vé số của hai mẹ con cậu. Chú này mua không nhiều, mỗi lần chỉ mua hai vé, nhưng điều đáng nhớ là sau khi trả tiền hai vé thì chú sẽ cho lại cậu một vé, và lúc nào cũng căn dặn: nhớ giữ lại hen mầy, phải thì cùng đổi đời.

Và cậu đổi đời thiệt, một lần cặp vé số định mệnh đã trúng giải độc đắc. Người vợ của chú thợ hồ khi biết chồng mình trúng số độc đắc đã nổi lòng tham và muốn đòi lại tờ vé số mà chú đã cho cậu buổi chiều trước đó. Nhưng chú thợ hồ đã kiên quyết không đòi lại, chú còn dùng tiền trúng số đã cả xóm một bữa nhậu linh đình.

Có vốn, mẹ cậu không bán vé số nữa mà chuyển ra mở quán ăn sáng và cuộc sống của hai mẹ con đã khá hơn trước rất nhiều. Chỉ riêng chú thợ hồ thì vẫn ]làm thợ hồ, bây giờ chú mua vé số của người khác nhưng tật cũ vẫn không bỏ, mua hai vé và cho lại người bán một vé. Chú luôn dặn: nhớ giữ lại hen mầy, phải thì cùng đổi đời.

Chuyện 9.

Ông chạy xe ôm ở Quận 10 nhưng nhà ông thì ở tận ngã tư An Sương, vợ ông thì bán vé số nên ông thường đậu xe kế bên bà. Hai người mang cơm theo ăn buổi sáng và buổi trưa, buổi chiều thì trả vé về sớm rồi cùng ăn ở nhà.

Quê ông bà ở Cần Giuộc. Bữa nọ thấy có người trông dáng như ở quê lên, tới ghé cho ông bà hai con gà, một buồng chuối và một giỏ đệm đầy cá trê phi, con nào con nấy mập ú, vàng óng. Tôi tò mò hỏi: bà con dưới quê gửi lên hả chú? Ông cười, nói đúng ở quê gửi lên nhưng mà hông phải của bà con, thằng đó nó chiếm đất của tui đó chớ.

Nhà ông có nhiều anh em, cha ông có chia cho ông ba công ruộng ở quê. Ruộng đất phèn nên một năm chỉ trồng được một vụ mà lại có mùa trúng mùa thất nên ông bỏ đó lên Sài Gòn chạy xe ôm. Ruộng bỏ hoang lại nằm xa xóm nên không ai coi. Một lần ông về quê và phát hiện ruộng của mình có người chiếm mất. Đó là một gia đình nghèo, hai vợ chồng và bốn đứa con nheo nhóc, trước họ sống theo ghe nhưng cái ghe nát quá nên cả gia đình dắt nhau lên bờ kiếm đất hoang lập nghiệp, cũng bị đuổi cùng đường mới tới đây.

Mới đầu ông cũng làm căng, thưa lên xã rồi nhờ bà con tới đòi kịch liệt lắm, nhưng do đất nhà từ xưa không có giấy tờ, lúc chia cũng không lập di chúc nên khó nói lý. Rồi ông phát hiện bà vợ mình bị tiểu đường nặng nên thời gian của ông chủ yếu ở bên bà, ông không thiết đòi đất nữa. Một lần về quê đám giỗ ông đã ký giấy cho gia đình nghèo nọ ba công đất luôn.

Ông nói, mình cũng nghèo mà thấy tụi nó còn nghèo hơn. Mình già rồi, sống nay chết mai, thôi coi như làm phước cho tụi nó. Cũng được cái là vợ chồng nó cũng biết điều, nhận tía má luôn, đem lên cho đồ hoài, ăn hổng hết.

Tôi đã xin ông chụp tấm hình này năm ngoái.

Chuyện 10.

Sài Gòn rộng, rộng lắm, nên chuyện ở Sài Gòn người ta hay kêu là: chiện nhỏ.

(sưu tầm từ Blog anh Đàm Hà Phú)

36 comments On Những câu chuyện về Sài Gòn

 • Cám ơn ngochieu ! Một Sài Gòn bình dị, bao dung và hào hiệp.

 • LỊCH SỰ MỘT CÁCH TỰ NHIÊN, CHÂN TÌNH VÀ NHẸ NHÀNG TÔI THÍCH TÍCH CÁCH CỦA CON NGƯỜI SÀI GÒN.

 • Rất cám ơn chủ Blog những cảm nhận mộc mạc rất Sài Gòn. Xin được chia sẻ bên FB.
  Sài Gòn đôn hậu vì dân ở đây chuộng công bằng. Một câu chuyện nhỏ.
  Xe bánh mì hay tiệm cơm tấm, người mua dù ít tiền cũng được ông/bà chủ quán niềm nở.
  – Chú cho con ổ bánh mì xịt xì dầu.
  – Dì cho con dĩa cơm dưa leo với nước cá kho.
  Ông bà chủ còn thông cảm thêm miếng dưa leo, dưa chua, … . Người có tiền hay ít tiền đều được đối xử như nhau.

 • Tiếc là trên danh nghĩa SG k còn nữa.

 • Em chưa vào được vào Sài Gòn nhưng có một số bạn bè đã từng vào hoặc sống trong đó. Tất cả các bạn đã biết Sài Gòn đều có cảm tình và rất quý SG. Họ quý phong cách của người SG, thích cách đối xử của con người với nhau.
  Em ước mong một ngày gần nhất được vào SG, đi để cảm nhận, để gặp bạn bè.
  Người Hà Nội.

 • Cảm ơn bạn đã làm cho tôi thấy yêu đời và thêm yêu con người và mảnh đất Sài gòn hơn

 • đọc xong thấy thêm yêu SG và không phải hối tiếc khi chọn sống và làm việc ở đây

 • Bài viết quá hay, đôi khi niềm vui luôn ở quanh ta mà ta ko quan tâm.

 • Rất hay, chủ blog có những câu chuyện về Sài Gòn rất thiết thực diễn ra hằng ngày mà ít ai chú ý

 • My relatives always say that I am killing my time here at net,
  however I know I am getting know-how all the time by reading thes nice posts.

 • Hii đọc thấy nhớ Sài Gòn quá, cảm ơn anh đã chia sẻ…

 • thay minh van con nho nhen qua

 • câu chuyen quá thú vị…hihi

 • Mình thì mình thích nhất câu chuyện số 6 – “Cho nhiêu cũng được” – Đúng là câu chuyện muôn thuở – Cho nhiêu cũng được nghe câu nói có vẻ dễ chịu nhưng chẳng dễ chịu tí nào

 • Sài gòn có nhiều ngưởi hảo tâm quá trời nóng cho uống trà đá miễn phí luôn

 • Thích nhất câu chuyện số 10. Đúng là mỗi người mỗi cảnh, rất thích người bác trong câu chuyện “Nghèo giúp người nghèo hơn”.

 • Cảm ơn anh Apo, bài viết rất hay và cảm động! Vẫn yêu Sài Gòn như thế!!

 • Người SàiGòn hay uống cafe nhỉ? Nhìn cái ảnh là có thể hiểu được nét văn hóa. Ngoài bắc chủ yếu là trà đá. Mình sống ở bắc nhưng nhìn ly cafe vỉa hè như kia rất thích. Đáng tiếc là cafe vỉa hè ở bắc thì lại quá đắt. Hơn nữa cũng không có nhiều chỗ có thẻ ngồi tự tại thế kia.

 • Nhớ SG quá! Hic

 • Em xin phep post len trang facebook cua thesaigonese nhe anh! thanks anh in advance!

 • em là người từ nơi khác tới, và xin lỗi vi fcawts nguồn cảm xúc yêu mảnh đất Sài Gòn của anh, ai cũng yêu mảnh đát mình sinh ra, 4 năm sống và học tập tại SG chỉ cho em biết là nơi này cái đầu đi tước cái tim, tiền đi trước tình !

 • Cảm ơn anh Apo, em cũng xin copy một bản về facebook của em nhé.

 • Yêu Sài Gòn, nhớ Sài Gòn quá đi à! Tranh thủ dzô thăm Sài Gòn thôi!

 • Niềm vui và hạnh phúc luôn ở quanh ta, cảm ơn anh vì bài viết này!

 • Bài viết hay quá. Ngôn ngữ kể chuyện cũng rất mộc mạc và chân thành. Em rất thích Sài gòn, ngay từ lần đầu tiên vào đó công tác. Quả thật con người SG có cái gì đó rất đôn hậu, thật thà và tình cảm nồng ấm. Đã nhiều lần muốn vào SG lập nghiệp nhưng rồi vẫn dở dang vì công việc ngoài HN thuận lợi và có nhiều mối quan hệ hơn.
  Gần 1 năm rồi chưa vào SG. SG ơi, mong lắm, mong lắm ngày gặp lại!!

 • Nhớ SG quá đi thôi,hẹn ngày trở lại.

 • Em vừa đi Hà Nội một tuần và vỡ ra sự khác biệt rất đáng yêu của người Sài Gòn, tất cả là “chiện nhỏ” từ câu nói, từ cách hành xử với cộng đồng và cách quan tâm tới những người mình yêu thương đều rất đặc biệt… Yêu Sài Gòn vì con người nơi đây. Cảm ơn anh đã giới thiệu bài viết này, đọc xong em thấy cuộc đời đẹp quá 🙂 Hihi

 • Rất hay!

  Nhiều lần vào công tác Sài Gòn, không hẳn chỉ có những món ăn ngon, khẩu vị khác miền Bắc mà chính là những điều tưởng như nhỏ nhặt này…

  Thích khi vào uống cafe có mấy anh lăng xăng ra cất xe. Thích khi ngồi uống bia có các em chân dài châm đá lạnh. Thích khi ngồi làm việc có em lễ tân thẽ thọt: Cafe anh nhé. Thích khi vào thang máy khách sạn có anh bảo vệ đến cầu tháng bấm tầng giùm. Thích đến run người khi đi chợ được các bà các cô gọi giật: Cưng ơi. Thích khi đi taxi, anh lái xe mở cửa sẵn…

  Thích….

 • Thích bài này quá.”Like” mạnh cho bác tác giả và bác chủ blog nhé.
  Nói chứ, thời buổi bây giờ,nhiều lúc thấy cuộc sống nó quằn quại thấy thương luôn.Tiền tài, danh vọng rồi ganh ghét, đua chen.
  Thà an phận một chút, leo thấp một chút, nghèo một chút nhưng cái tâm nó thanh thản.Mai mốt có đi gặp ông bà thì vẫn có cái tình ở lại và một cái cắp nách mang theo

 • Tớ cũng xin 1 bản copy về blog của tớ nhé,
  cảm ơn bạn 1 lần nữa, 🙂

 • Tớ cũng thấy bài viết những câu chuyên rất hay và xúc động,
  “trong cách cư xử với nhau, người Sài Gòn lại rất hồn hậu, tình cảm – và tình cảm dành cho nhau cũng là những tình cảm đến từ tấm lòng ” – rất đồng ý với câu này,
  “Viết lại không nhằm mục đích tự ru ngủ lẫn nhau, viết lại cũng không mục đích phân biệt vùng miền hay so sánh với bất kỳ nơi nào khác. Viết lại chỉ đơn giản với mục đích truyền rộng hơn những câu chuyện đẹp về cách cư xử để mọi người – trong đó có tôi – tiếp tục những hành động đẹp này để những câu chuyện như thế này ngày càng được nhân rộng hơn”
  -và cũng rất ủng hộ câu này, cảm ơn bạn đã post! 🙂

 • http://damhaphu.blogspot.com/2011/05/hoi-uong.html?showComment=1313823881827#comment-c4364687578277882451
  Câu chuyện này anh có thể bổ sung thêm nè ^^
  Khoái tính cách của người Miền Tây thật 😀
  Về mấy “chiện nhỏ” em thích câu chuyện số 2 và 8 hơn cả vì thấy 1 chút hình bóng mình trong đó 🙂
  Rất cảm ơn anh vì những điều anh chia sẻ!

 • Đọc bài này của anh,nhớ lại hồi mới vào Sài Gòn học,đi mua máy tính ở đường Ngyễn thị minh khai…đợi ráp máy lâu quá..ra ngoài mua nước.Em đưa tờ một trăm,chủ quán ngại thối tiền,kêu bữa nào đi qua đây trả cũng được..lúc đấy rất bất ngờ..:d

 • Không phức tạp hay to tát …nhưng i lai kịt 😀
  Em là người dân xứ nẩu , nên rất thích câu chuyện số 5 🙂

 • Anh Hiếu viết cảm nhận rất hay!
  Thích câu chuyện số 8, cảm động, mới lạ.
  Ở Xì Gòn đc 10 năm hơn nên chắc tính tình cũng pha tạp lắm rồi mà mình không hay, vì mỗi lần về quê là bị giận sao thay đổi nhiều quá!

 • Bài viết hay quá, anh à.
  Em góp thêm câu chuyện nhỏ nữa nhé, của em thôi: Ngày em mới vào Sài Gòn, 2006, không biết đường nên tấp vào hỏi một bác xe ôm. Bác càng chỉ, em càng không biết, vì tên đường nào cũng lạ. Nhưng sợ phiền nên em gật đại rồi đi. Đi một lát thấy có người í ới gọi theo, “Sao đi hướng này con, biểu là quẹo trái mà”. Té ra là bác ấy thấy mặt em lơ ngơ, biển số xe tỉnh ngoài, sợ không biết đường nên chạy theo. Bác ấy nhiệt tình lắm, dắt em đến tận chỗ. Em cảm ơn và muốn gửi ít tiền thì bác ấy gạt đi, cười hiền. Từ đó đến nay, hễ không biết đường là em lại tấp vào hỏi mấy bác xe ôm, và chưa một lần phải “thất vọng”. Yêu người Sài Gòn 🙂
  Nhân tiện cho em xin phép post lại trên facebook nhé.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer