Ps, Sketch và XD

Một report rất thú vị! Những ai đang làm về UI Design rất nên đọc [download tại đây].
Nói thêm về Ps và Sketchapp

Cá nhân tôi từ 4-5 năm gần đây đã hoàn toàn chuyển sang Sketch và hoàn toàn không còn dùng Ps cho UI Design nữa. Dù trước đó tôi là một fan cuồng của Ps do đã sử dụng Ps từ thời Ps 4.0 cách đây hơn 20 năm (nghe 20 năm mà hết cả hồn, mình già dữ trời!).

Tuy nhiên Sketch có điểm hạn chế là không chạy cross platform được giữa 2 Win và Mac. Điều tưởng nhỏ nhưng nhiều lần lại là “pain in the ass” khi một dự án cần phải phối hợp với các team khác ngoài công ty / hoặc cùng công ty nhưng khác team (design và dev chẳng hạn) / hoặc thậm chí cùng team nhưng có đứa nào đó lên đồng mà dùng Win.

Adobe XD hứa hẹn giải quyết được vấn đề này. Gần đây thì các bạn bè xung quanh cũng có vài người đã bắt đầu rục rịch chuyển từ Sketch sang XD.

Tuy nhiên sau vài lần thử với một vài dự án thì tôi quyết định vẫn tiếp tục với Sketch một thời gian nữa. Lý do là XD vẫn còn thiếu một vài tính năng nhỏ làm cho việc sử dụng hàng ngày hơi bị khó chịu (các core features quan trọng thì đã đủ để XD làm bất kỳ dự án nào). Lý do thứ 2 là desin community của XD vẫn chưa đông và sôi động như Sketch, dẫn đến việc chia sẻ các kinh nghiệm và tài nguyên bị hạn chế hơn.

Nhưng chắc chắn rồi Adobe sẽ sớm khắc phục những vấn đề này và… “đứa con xưa lại tìm về nhà”.

4 comments On Ps, Sketch và XD

  • Cảm ơn bài viết của anh. Anh có thể giới thiệu cuốn sách nào về nguyên lý căn bản trong UI Design được không ạ? Em xin cảm ơn.

  • Cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ bài viết cũng như kinh nghiệm ạ. Anh ơi em rất muốn đọc report nhưng link report trong bài viết đã không còn download được nữa ạ. Rất mong anh và team có thể fix lại link bài ạ. Em xin cảm ơn.

    0
  • Em cũng từng là fan cuồng PS rồi XD, nhưng nay đã chuyển hẵn sang Figma.

    7
  • Em thấy có thêm công cụ figma (figma.com) nền web có vẻ ổn cho nhu cầu với team nhiều thiết bị khác nhau đó anh.

    3

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer