Quốc ca Do Thái

Trưa nay ngồi ăn trưa trong công ty, ngồi ăn nhìn xung quanh mới để ý là mọi người đến từ đủ mọi quốc tịch trên thế giới: Canada, Hy Lạp, Israel, Anh, Đức,… Việt Nam thì có tôi.

Vừa ăn vừa nói chuyện phím, câu chuyện đi từ ẩm thực sang du lịch rồi từ từ sang quốc ca. Sẵn phòng ăn có bộ loa Bluetooth, thế là có ý tưởng mỗi đứa sẽ mở quốc ca của mỗi nước và giới thiệu về ý nghĩa quốc ca nước mình.

Suốt buổi nghe hơn chục bài, nhưng ấn tượng nhất vẫn là bài quốc ca của Israel. Đặc biệt là mỗi khi được nghe chính người Do Thái kể về quốc ca của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi nghe quốc ca của Israel. Lần đầu tiên là do bạn Omri, một người bạn làm chung trước đây, đã mở cho tôi nghe và kể rất nhiều về dân tộc Do Thái của bạn.

Quốc ca Do Thái là một bài quốc ca rất đặc biệt, thường các bài quốc ca luôn có giai điệu mạnh mẽ, thúc giục tinh thần người nghe. Với quốc ca Israel thì khác, giai điệu bài hát nghe rất buồn, có một chút hào hùng nhưng tựu chung vẫn là buồn.

Bài quốc ca có tên là Hatikvah, có nghĩa là “Khát vọng” (The Hope), khi đó Omri có kể cho tôi rằng người Do Thái chọn bài hát này làm quốc ca vì nó lột tả được những đau thương trong suốt chiều dài lịch sử đầy thăng trầm của dân tộc Do Thái, nó cũng gửi gắm một khát vọng vươn lên và trường tồn của dân tộc họ trong bất kỳ môi trường nào, kể cả những giờ phút tuyệt vọng nhất.

Mời mọi người nghe chơi để biết thêm về một bài quốc ca đặc biệt.

1 comments On Quốc ca Do Thái

  • Tự dưng gặp bài giới thiệu này của bạn. Vậy là đã ngồi lỳ trong trang của bạn nghe đi nghe lại bài quốc ca này vài chục lần rồi. Cảm ơn bạn. 🙂

    1

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer