Stupidly Simple

Hôm nay Facebook release phiên bản mới của Messenger, đáng chú ý là phần main navigation bây giờ chỉ còn lại đúng 2 items: Chats và People.

Và không phải một sớm một chiều mà Facebook làm được điều đó, họ đã mất ròng rã mấy năm trời để optimize từ một app có hàng tá feature mới có ngày hôm nay.

Steve Jobs – thánh Product Management – đã phán rằng:

“Simple can be harder than complex: You have to work hard to get your thinking clean to make it simple. But it’s worth it in the end because once you get there, you can move mountains.”

Tạm dịch:

“Đơn giản mới là thứ khó hơn phức tạp. Nó đòi hỏi chúng ta phải làm việc cật lực để giữ cho mọi thứ đơn giản. Nhưng nếu làm được điều đó thì bạn có thể dời non lấp biển.”

Đỉnh cao của làm sản phẩm không phải là bơm vào đó hàng đống chức năng rồi tự hào rằng sản phẩm của mình không thiếu thứ gì (đó là kiểu làm sản phẩm lười biếng).

Có dịp tiếp xúc với nhiều founder/product manager, mình chứng kiến rất nhiều người suốt ngày chỉ chăm chăm ngồi nghĩ ra hàng tá ý tưởng và cố sống cố chết nhét hết vô sản phẩm của họ.

Kết quả cuối cùng thì nó như cái nồi lẩu, và chính cái nồi lẩu đó làm cho: nội bộ team thì mất focus, khách hàng thì confuse không biết định vị của sản phẩm là gì, user không biết chúng ta đang giải quyết vấn đề gì cho họ, chức năng thì promote tán loạn lẫn nhau,…

Dũng cảm thuyết phục bản thân (và những stakeholder khác) buông bỏ những chức năng “nice to have” cũng là một kỹ năng quan trọng của người làm sản phẩm.

Bởi vậy, đỉnh cao của làm sản phẩm không phải là chức năng nào cũng có, mà phải là “Stupidly Simple” – đơn giản đến mức ngô nghê.

Mình thường nói với các cộng sự rằng:

“Một ngày nào đó nếu sản phẩm các em làm ra mà bạn bè dùng xong nói rằng: “Sản phẩm đơn giản kiểu này tao làm cũng được”. Thì hãy xem đó như giải thưởng cao quý nhất trong nghề. Các em đã thành chánh quả và đã đạt tới cảnh giới “Stupidly Simple” – cảnh giới cao nhất của làm sản phẩm.”

Tiếc là, rất nhiều người vẫn đang làm theo kiểu… nấu lẩu thập cẩm.

2 comments On Stupidly Simple

  • Đọc những bài viết của anh Hiếu thấy thực sự là bỏ sót bài gì cũng thấy tiếc. Bài viết của anh đúng là đơn giản mà đỉnh cao! Cảm ơn anh Hiếu ❤️

  • Bảo sao cái blog của bác nhìn đơn giản quá 😀

    12

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer