Thành cổ Carcassonne

Chia tay Pond du Gard, chúng tôi lái xe về Carcassonne – đây cũng sẽ là điểm cuối cùng trong hành trình road trip của chúng tôi. Khi đến thành phố này chúng tôi sẽ chia tay em BMW X1 và bắt đầu thực hiện một dự định đã lên kế hoạch từ khá lâu: đạp xe đạp dọc theo con kênh Canal du Midi (đối với tôi dự định này có từ thời còn đi học, khi lần đầu tiên trông thấy một bức ảnh thần tiên của Canal du Midi vào mùa thu).

Như đã nói, lý do lớn nhất mà chúng tôi chọn Carcassonne làm điểm cuối cùng trong hành trình road trip là để đạp xe dọc theo con kênh Canal du Midi. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ở Carcassonne không có gì ngoài Canal du Midi, nơi này còn có rất nhiều điều hay ho khác.

Carcassonne là một thành phố nhỏ, lặng lẽ (ở đây ngay khi mặt trời khuất bóng là cảnh vật lặng lẽ như tờ, đường phố vắng hoe – tuy nhiên không tạo cho chúng ta cảm giác cảm thấy nguy hiểm như ở Marseille, dù Marseille nhộn nhịp hơn nhiều).

Một trong những điểm đặc biệt ở Carcassonne chính là pháo đài thành cổ (gọi là Medieval City). Thành cổ này tuy nhỏ hơn Avignon về độ lớn nhưng xét về độ nguyên vẹn thì nguyên vẹn hơn rất nhiều. Toàn bộ các ngôi nhà, tường thành, từng ô cửa sổ, từng con đường lát đá… tất cả đều còn nguyên như mới vừa hôm qua. Bước đi trong thành chúng ta có cảm giác như đang sinh sống ở thời Trung cổ châu Âu. Hồi nhỏ ai từng chơi game Age of Empires hay Infinity Blade đến đây sẽ thấy y chang.

Điểm sơ một tí về lịch sử nơi này, từ thời xa xưa, bắt đầu thế kỷ thứ 3 thành thuộc quyền quản lý của người La Mã (lại là mấy ông La Mã), sau đó khi đế chế La Mã bắt đầu suy yếu thì có thời gian thành rơi vào tay những người Ả rập. Đến thế kỷ thứ 13 thì cuộc thập tự chinh của giáo hoàng Innocentius bắt đầu với mục đích nhằm cải đạo thiên chúa ở vùng L’Occitan này. Sau cuộc thập tự chinh đó thành bị hạ.

Sau đó là cuộc thập tự chinh thứ 2 của vua Louis VIII, sau đợt này thì thành thuộc về người Pháp. Tuy nhiên vì vị trí nằm ngay vị trí 2 vương quốc (Pháp và Aragon) quá trọng yếu nên thành thường xuyên bị tấn công, cũng vì vậy nên thành liên tục được nâng cấp để thành pháo đài chắc chắn nhằm chống đỡ các cuộc xâm lược từ bên ngoài. Đến thế kỷ 16 thì thành một lần nữa là tâm điểm của cuộc chiến giữa những người Công Giáo và những người theo đạo Tin lành.

Vì lịch sử chiến tranh quá hoành tráng nên đây cũng là một trong những thành mạnh nhất ở Châu Âu thời đó, thành có đến 2 vòng thành cùng với hào sâu bên ngoài. Tổng cộng xung quanh thành có 52 tháp canh, bên trong thành thì có nhà dân, nhà thờ và cả một cung điện (loại giống khúc mở đầu của phim The Hobbit)

Hôm chúng tôi tới đây bầu trời hơi u ám một tí, và tới chiều thì trời đổ một cơn mưa rào. Chiều hôm ấy, ngoài trời thì mưa, chúng tôi ngồi cạnh một lò sưởi trong một cái tavern (kiểu quán rượu bằng gỗ theo phong cách xưa), uống ly rượu, nghe đàn hát, bên ngoài thì trời mưa. Tất cả chỉ lại làm đậm thêm cái cảm giác cổ xưa ở nơi đây.

01

Đây là lý do chính mà chúng tôi đến Carcassonne: đạp xe theo con kênh huyền thoại Canal du Midi. Tuy nhiên câu chuyện về con kênh này cũng như chuyến đạp xe sẽ được kể trong một album riêng.

02

Đây là ảnh chụp lại hình vẽ của toàn bộ thành Carcassonne từ trên cao để mọi người dễ hình dung. Xung quanh thành là 2 vòng thành bao quanh với vô số tháp canh (52 cái). Góc bên phải là cung điện.

03

Cổng vô thành

04

Khu vực ở giữa 2 vòng thành

06

Ai chơi Empire rồi sẽ thấy cái này giống y chang cái Barrack 🙂

07

Một góc tường thành, bên ngoài bên dưới là vùng Carcassonne

Cảnh đồng quê ngoại ô Carcassonne

05

08

10

09

Thị trấn Carcassonne bên dưới, những mái ngói mang một màu cổ cổ rất hay.

13

Tuy đã vượt qua 2 lớp tường thành, nhưng nếu muốn tiếp tục quánh vào cung điện thì người xưa phải vượt tiếp qua câu cầu này (bên dưới ngày xưa là hào nước). Xung quanh hai bên lại tiếp tục vô số tháp canh.

14

Khung cảnh nhẹ nhàng nơi ngồi ăn tối trong thành.

15

Bữa tối bắt đầu với món gan ngỗng ăn cùng bánh mì và mứt trái Fig rất ngon! Đã được ăn khá nhiều loại gan ngỗng ở nhiều nơi nhưng đối với tôi có thể nói Carcassonne là một trong những nơi bán gan ngỗng ngon nhất trái đất!

16

Con này gọi là Mussel, tuy Carcassonne ở trên núi nhưng đồ hải sản không hề thua kém Nice hay Cannes tí nào.

17

Món yêu thích của mình: ức vịt ăn với sốt lavender. Nếu để ý mọi người thấy mình rất hay ăn món này 🙂

18

Ánh trăng bên thành cổ

19

Thành Carcassonne còn gần như nguyên vẹn

20

Các con đường bên trong thành

21

Một con đường chiều trong thành khi cơn mưa bắt đầu kéo đến

22

Con đường về khách sạn sau sau cơn mưa.
Tuy vắng nhưng cảm giác rất an toàn.

---

Mục lục:

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer