“Tôi không biết”

Mới đó mà đã gần 2 tháng từ khi tôi về Việt Nam. Sáng nay tôi lại vừa ra đổi vé để ở thêm một thời gian nữa.

Chuyến đi Việt Nam lần này cũng là chuyến đi đầu tiên từ khi tôi “nghỉ hưu”, do đó đây cũng là lần đầu tôi được trải nghiệm sự tự do mà mình đã dày công xây dựng sau bao nhiêu năm.

. . . . .

Hôm trước khi lên đường, đồng nghiệp ở các công ty mà tôi đang cố vấn tổ chức tiệc chia tay. Trong buổi tiệc, mọi người hỏi lần này tôi sẽ về Việt Nam trong bao lâu, tôi đều trả lời rằng: “Tôi không biết”

3 chữ đơn giản – “Tôi không biết” – về vui thì tôi sẽ đổi vé ở lại thêm. Và cho tới nay, có vẻ hơi “vui quá” nên đây đã là lần thứ 2 tôi đổi vé. Ban đầu trợ lý book cho tôi chỉ ở 1 tháng, sau đổi thêm 1 tháng nữa, bây giờ lại đổi lần nữa, và có khi tới đó “vẫn vui” thì tôi lại đổi nữa.

3 chữ đơn giản – “Tôi không biết” – nhưng cũng là lần đầu tiên tôi được trả lời như vậy. Lần đầu tiên tôi được tự do cho phép mình ở đâu, bao lâu tuỳ ý, không cần phải kiểm tra xem còn bao nhiêu ngày phép, không cần phải suy nghĩ sẽ giải thích gì với ai.

3 chữ đơn giản – “Tôi không biết” – nhưng cũng là lần đầu tiên nó cho tôi cảm nhận được rõ giá trị của sự tự do.

. . . . .

Xã hội hiện nay thường cổ vũ chúng ta phải giàu, phải có địa vị cao, phải có thật nhiều của cải vật chất,… nhưng ít người lại đặt mục tiêu là phải có thật nhiều tự do.

Trên podcast của mình, tôi lại muốn cổ vũ mọi người hướng tới xây dựng một cuộc sống tự do. Tự do tài chính để không lệ thuộc vào tiền bạc, sống tối giản để không lệ thuộc vào vật chất, tự do trong cả suy nghĩ và mindset. Một cuộc sống tự do tự tại, muốn đi đâu, ở đâu, lúc nào, gặp ai, làm gì,… tất cả đều là quyền quyết định của chúng ta.

Và ở góc độ là một người đang được hưởng những trái ngọt từ cuộc sống đó, tôi có thể xác nhận rằng đó cũng là một cuộc sống rất xứng đáng để chúng ta theo đuổi và xây dựng.

14 comments On “Tôi không biết”

 • Không có gì quý hơn độc ập và tự do.

 • Lời đầu tiên muốn nói là : Cám ơn anh vì tất cả !
  Biết tới Hieu.tv hồi đầu tháng 5/2022, sau khi nghe toàn bộ podcast cũng hiểu được phần nào về anh, một người tài giỏi và có tấm lòng bao dung, cũng có thể nói là một người có tâm và có tầm.
  Những kiến thức và bài học kinh nghiệm mà anh chia sẽ tin chắc là đã giúp ích cho rất nhiều người trong đó có em. Mong rằng anh sẽ có đủ thời gian và sức khoẻ để có thể làm được tất cả những việc anh muốn, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội. Hơn hết chúc cho cuộc sống từ nay về sau của anh luôn hạnh phúc trọn vẹn.

  9
 • Đỗ Trung Hiếu

  Vậy là chưa tự do rùi, do bạn chưa hiểu hết ý nghĩa đó. nên bình tâm và suy nghẩm, Tự do thiên về Midset hơn. Bạn đang ở trạng thái Độc Lập tài chính, chưa phải tự do.

  5
 • Đỗ Trung Hiếu

  Chào Anh. Em cũng Tên là Hiếu.

  – Đã nghe poscast của Anh cả chục lần, nghe đi nghe lại, nghe tới nỗi thuộc luôn rồi. Bây giờ rảnh em vẫn nghe.
  – Từ lúc ra trường tới giờ Em chỉ biết nỗ lực, cặm cụi, tối giản mọi thứ để một ngày nào đó ko phụ thuộc vào đồng tiền.
  – Có lẽ năng lực bản thân em cũng có giới hạn nên 33T rồi mới đạt 50% mức an toàn tài chính. Tự do còn khá xa… Qua poscast của Anh, Em đã xây cho mình tầm nhìn về cuộc sống, mục tiêu phấn đầu, kế hoạch chi tiết từng tháng từng năm dể một ngày nào đó được trạng thái tự do như Anh. Em đọc ở đâu đó câu Hạnh Phúc là quá trình không phải đích đến. Có lẽ trong 7 năm tới là khoảng thời gian Em Hạnh Phúc, sau đó sẽ tận hưởng sự Tự Do của chính mình.
  – Anh đã cho mọi người cái Cần câu là những bài học đầu tư. Rất mong một ngày nào đó được đi Câu cùng Anh. Đó cũng là một trải nghiệm rất thú vị cho cuộc sống này. Và nếu chúng ta cùng câu được những con cá to, hoặc mất luôn cái cần thì đó cũng là một sự trải nghiệm.

  – Em Cám ơn Anh

  2
 • Châu Âu xứ Lạnh

  Chúc mừng anh có được tự do và nghĩ hưu sớm,cũng mừng anh về lại Việt Nam và ỡ được lâu hơn,, em cũng mới về Việt Nam tham gia đinh được 2 tuần em thấy Việt Nam mình giờ thay đỗi rất nhiều , và em thay cũng rất vui, tuy em cũng được ỡ Việt Nam bao lâu mà mình muốn,,nhưng không được may mắn tự do như anh ,được nghĩ hưu sớm như vậy,,, nếu có dịp mời anh đến quê em một lần cho biết ,,cám ơn bài chia sẽ cũa anh, chúc anh ỡ Việt Nam lâu hơn, và có thật nhiều niềm vui ,và sức khoẽ .

  6
 • Cảm ơn anh Hiếu! E biết đến các clip của anh một cách tình cờ khi đi tìm cách quản lý chi tiêu cá nhân. Biết rồi hàng ngày e nghe những bài giảng của anh và thấy nó thật ý nghĩa với e lúc này.
  Không biết nói gì hơn, một lần nữa cảm ơn anh! Chúc anh luôn dồi dào sức khoẻ! Có nhiều chia sẻ hơn nữa với chúng em!

  2
 • Cảm ơn anh Hiếu vì đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về Tự do tài chính, trong đó có em. Sau khi nghe hết tất cả podcast của anh, và học tất cả các bài trong khoá học đầu tư, em thấy con đường đi để đạt đến tự do tài chính rất rõ ràng, và nó được xây dựng trên 1 nền tảng tư duy về sự quản lí tài chính bền vững.
  Riêng em, từ khi biết đến Podcast của anh vào tháng 9 năm ngoái, em mới nhận ra rằng em đã đat được tự do tài chính nhưng chưa hề biết cách sắp xếp nguồn vốn và đầu tư theo một cách hệ thống và bền vững hơn. Giờ thì em đã áp dụng những lời khuyên của anh và thấy rất vui và yên tâm.
  Điều quan trọng đáng nói ở đây là khi mình có tư duy về tự do tài chính, tự khắc mình sẽ biết điều gì là quan trọng nhất với mình trong cuộc đời này. Trước đây, khi còn ở Việt Nam, em luôn thấy mình rất bận, luôn thấy mình không có nhiều thời gian cho bản thân để hoc thêm những điều mình thích, và không có thời gian cho Ba Mẹ. Tuy nhiên, sau khi nghe chia sẽ của anh, hiện tại em đang làm 1 vị trí cho 1 công ty đa quốc gia, chịu trách nhiệm công việc ở khu vực Châu Á, sống ở bên Singapore, vậy mà em đã có thể sắp xếp về Việt Nam 7 tuần để ăn Tết cùng Ba Mẹ và gia đình và làm việc từ Việt Nam. Lần này lễ 30.4 em cũng có thể sắp xếp để về quê ở cùng Ba Mẹ 2 tuần. Ba Mẹ và gia đình em rất vui. Hôm nay trời mưa to, em muốn viết vài dòng chia sẻ và để cảm ơn anh Hiếu rất nhiều vì những lời khuyên của anh cho cộng đồng, không chỉ về tài chính, mà là về xây dựng một lối tư duy độc lập, tự tin để sắp xếp cuộc sống của mình một cách có ý nghĩa nhất.

  Cảm ơn anh.

  26
 • Tự do của Hiểu Nguyễn là sự tự do được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và công phu từ trước đó. Sự tự do của một người có trách nhiệm với bản thân và mọi người. Nghỉ hưu sớm mà bận rộn hơn khi còn đi làm vì Hiếu Nguyễn có sự tự do lựa chọn cống hiến nhiều nhất cho cộng đồng. Thật quý!

  3
 • Trần Công Anh

  Biết ơn những chia sẽ của thầy Hiếu ạ.
  Đã giúp cho em có thêm rất nhiều động lực để tiếp tục cố gắng và hướng đến một cuộc sống tự do giống như thầy.
  Tự do nhưng không tuỳ tiện.
  Chúc thầy Hiếu và gia đình luôn mạnh khỏe🥰

  1
 • Tôi đã có được sự tự do ấy từ khá lâu, dẫu rằng tuổi đời của tôi có lẽ là trẻ hơn tác giả (tôi đoán là tôi trẻ hơn, chứ tôi không phải là 1 người trẻ, theo định nghĩa về tuổi tác thông thường) . Và tôi cũng không phải là 1ng có tài chính tốt như tác giả (điều này tôi chắc chắn).
  Điều tôi muốn trải lòng rằng: không biết có ai vào trạng thái như tôi không? Nghĩa là không phải vật lộn cơm áo gạo tiền, nhưng dở dở ương ương, thất bại chắc chắn là không phải, nhưng thành công cũng chẳng đúng!

  6
 • Mình cũng quyết định nghỉ hưu sớm một cách bản năng và không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhưng vẫn cảm nhận sâu sắc điều Hiếu chia sẻ: sự tự do. Thời gian đầu sau khi nghỉ, mình đã follow rất nhiều người và bây giờ mình phát hiện ra không cần nhiều đến như vậy. Rất vui được follow bạn và học tập từ bạn. Learned a lot from you. Greatly apreciated it.

  7
 • Luôn cảm mến tài và tâm của Tác giả. Hết sức ngưỡng mộ . Đọc các bài tác giả viết, nghe anh Hiếu nói nghe đi nghe lại vẫn thấy hay và thật bổ ích. Cám ơn, cám ơn, cám ơn

  3
 • Kiều Trang

  Tự do là muốn gì làm nấy, nó cũng là không muốn làm thì liền không làm và nó cũng vừa là không muốn gì cả, phải không anh nhỉ?

  7

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer