“Tôi không biết”

Mới đó mà đã gần 2 tháng từ khi tôi về Việt Nam. Sáng nay tôi lại vừa ra đổi vé để ở thêm một thời gian nữa.

Chuyến đi Việt Nam lần này cũng là chuyến đi đầu tiên từ khi tôi “nghỉ hưu”, do đó đây cũng là lần đầu tôi được trải nghiệm sự tự do mà mình đã dày công xây dựng sau bao nhiêu năm.

. . . . .

Hôm trước khi lên đường, đồng nghiệp ở các công ty mà tôi đang cố vấn tổ chức tiệc chia tay. Trong buổi tiệc, mọi người hỏi lần này tôi sẽ về Việt Nam trong bao lâu, tôi đều trả lời rằng: “Tôi không biết”

3 chữ đơn giản – “Tôi không biết” – về vui thì tôi sẽ đổi vé ở lại thêm. Và cho tới nay, có vẻ hơi “vui quá” nên đây đã là lần thứ 2 tôi đổi vé. Ban đầu trợ lý book cho tôi chỉ ở 1 tháng, sau đổi thêm 1 tháng nữa, bây giờ lại đổi lần nữa, và có khi tới đó “vẫn vui” thì tôi lại đổi nữa.

3 chữ đơn giản – “Tôi không biết” – nhưng cũng là lần đầu tiên tôi được trả lời như vậy. Lần đầu tiên tôi được tự do cho phép mình ở đâu, bao lâu tuỳ ý, không cần phải kiểm tra xem còn bao nhiêu ngày phép, không cần phải suy nghĩ sẽ giải thích gì với ai.

3 chữ đơn giản – “Tôi không biết” – nhưng cũng là lần đầu tiên nó cho tôi cảm nhận được rõ giá trị của sự tự do.

. . . . .

Xã hội hiện nay thường cổ vũ chúng ta phải giàu, phải có địa vị cao, phải có thật nhiều của cải vật chất,… nhưng ít người lại đặt mục tiêu là phải có thật nhiều tự do.

Trên podcast của mình, tôi lại muốn cổ vũ mọi người hướng tới xây dựng một cuộc sống tự do. Tự do tài chính để không lệ thuộc vào tiền bạc, sống tối giản để không lệ thuộc vào vật chất, tự do trong cả suy nghĩ và mindset. Một cuộc sống tự do tự tại, muốn đi đâu, ở đâu, lúc nào, gặp ai, làm gì,… tất cả đều là quyền quyết định của chúng ta.

Và ở góc độ là một người đang được hưởng những trái ngọt từ cuộc sống đó, tôi có thể xác nhận rằng đó cũng là một cuộc sống rất xứng đáng để chúng ta theo đuổi và xây dựng.

29 comments On “Tôi không biết”

 • Hưng Nguyễn

  Em xin cảm ơn anh Hiếu, gặp được một người thầy chỉ cho mình những gì mình cần biết hơn là mình tự mò.
  Em Hưng 23 tuổi xin cảm ơn anh, mới đó đã gần 2 năm kể từ ngày biết tới Anh Hiếu, vào một ngày mùa giao mùa 2022

 • Tôi tự hỏi có cách nào để cả khi chưa đạt được tự do về tài chính thì tôi vẫn tự do về tâm hồn và làm những điều mà mình thích. cuộc sông, công việc đôi khi khiến người ta thực sự mệt mỏi và muốn tìm nơi để nghỉ và dừng chân

  0
 • Cảm ơn anh/thầy vì những chia sẻ.
  Việt Nam mình rất cần những người như anh.
  Chúc anh thật nhiều sức khỏe.

  12
 • Tự Do, một điều tưởng như đơn giản nhưng lại không hề đơn giản. Tưởng như đầy khó khăn nhưng cũng có thể thực hiện từng bước đơn giản mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây. Trân quý hiện tại, sống với hiện thực để biết mình đang làm gì, nghĩ gì, cho ai, vì điều gì, ở đâu và như thế nào… Nhắm mặt lại, hít một hơi thật sâu …và cảm nhận mình đang tự do trong hơi thở của mình và bắt đầu thực hiện kế hoạch của sự Tự Do…

  13
 • Tran Dai Quy

  Em thật sự rất biết ơn vì đã nhận được những kiến thức này từ sớm trước khi ra trường và nhận ra mình vẫn còn nhiều thiếu sót cả về kiến thức tài chính lẫn mục tiêu, phong cách sống tối giản, … Mong một ngày không xa sẽ đăng kí khoá học và được gặp anh/thầy Hiếu <3

  8
 • Em chào anh Hiếu. Em mới nghe podcast nhưng thấy hợp và thích liền, ngày nào em cũng nghe và suy nghĩ về những bài học của anh, nó thật sự ý nghĩa và giúp mọi người sống tốt hơn. Em có cậu con trai 11 tuổi và em cũng muốn bạn đấy hiểu được những giá giá trị mà anh truyền đạt nhưng chưa biết cách nên làm như thế nào, vào thời điểm nào là thích hợp. Mong anh chia sẻ kinh nghiệm. Em cảm ơn anh

  11
 • Em chào Thầy, Em là người mới tiếp cận được với kênh của Thầy được 6 tháng trở lại đây, thật sự rất biết ơn vì những gì Thầy đã chia sẻ cho em cùng vs mọi người, hằng ngày e đều nghe đi nghe lại clip trên Youtube của thầy như một thói quen,một clip vài chục phút nhưng đã thúc đẩy e thay đổi, và có mindset quay ngược 180 độ so với ban đầu.Em là một cô gái 24t nhiều hoài bão, nhưng lại k biết cách bắt đầu cho đúng, em liều lĩnh cũng như không hiểu biết và e đã mất một số tiền rất rất lớn trong đầu năm nay, thực sự nó làm e suy sụp rất nhiều, và từ khi em nghe dc clip đầu tiên của Thầy là TỰ DO TÀI CHÍNH, em nhận ra mình đã sai và cảm thấy tiếc nuối vì đã để quá nhiều cơ hội vụt mất, em cảm thấy tiếc nuối tại sao mình không có những quyết định sáng suốt hơn và tất nhiên là chính sự k hiểu biết cũng có để lại những hậu quả không mấy tốt đẹp. Nhưng biết bây giờ và nhận ra mình sai để sửa còn hơn là không đúng không thầy.. Nhờ những clip của Thầy mà em có động lực trở thành một con người tốt hơn, sống có quy tắc hơn, cũng như biết cách chi tiêu và chắt chiu hơn. Em là một đứa chẳng bao giờ bỏ tg nghe podcast, nhưng những kiến thức thầy chia sẻ khiến cho em cảm thấy thực sự là em phải cần nghe, cần tập trung. Chân thành cảm ơn thầy , em rất hâm mô thầy ạ ^^ Chúc thầy có sức khỏe tốt và luôn luôn hạnh phúc.

  13
 • Cảm ơn anh Hiếu rất nhiều, em biết tới kênh utube của anh chưa lâu nhưng ngày nào cũng coi, và rất hứng thú với các nội dung anh chia sẻ, mang tính giáo dục và gợi mở rất cao.
  Chúc anh thêm nhiều sức khỏe để có nhiều bài chia sẻ nữa ạ!

  6
 • Nam Thanh Nguyen

  Nghe thấy phê rồ anh ơi…

  6
 • `Kim Ngọc Hiếu

  Thật sự em cảm thấy may mắn khi được biết đến Podcast của anh, được nghe anh chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong quá trình đầu tư. Khi tham gia khóa học đầu tư của anh em như được khai sáng và có lối đi cụ thể cho quá trình đầu tư của bản thân. Em mong anh thật nhiều niềm vui trong cuộc sống để tiếp tục chia sẻ cho chúng em những bài học kinh nghiệm. Em trân thành cảm ơn anh. Nếu được em mong sẽ có 1 bài viết dành cho những người mới như em hiểu rõ về cách phân tích báo cáo tài chính và định giá 1 công ty. Vì nghành nghề của em đang làm không có các công ty trên thị trường chứng khoán, em muốn thực hiện việc nghiên cứu về công ty. Mong anh chỉ bảo nhiều thêm. Em trân thành cảm ơn

  15
 • Lê Việt Anh

  Cháu cảm ơn chú . Cháu rất ngưỡng mộ con đường mà chú đạt được . Một sức mạnh kiên trì bền bỉ đến phi thường . Những kinh nghiệm của chú cháu đã áp dụng mặc dù cháu chưa có đạt được kết quả như cháu mong muốn . Nhưng xét về dài hạn con đường đó thật kì diệu . Những kinh nghiệm chú đã trải qua và chú đã cho đi mà không có yêu cầu gì . sự cho đi đó đã và đang mang lại giá trị cho cộng đồng . Cảm ơn chú ạ

  3
 • Để gió cuốn đi

  Chào anh, mảnh ghép vừa vặn của em!

  8
 • Em may mắn được biết đến Podcast của anh Hiếu ở tuổi 22, cũng từ đây em có ý thức rõ ràng hơn về tài chính cá nhân của mình. Em từng có thời gian thả trôi bản thân khi không có mục tiêu rõ ràng và em cũng thấy sự ảnh hưởng của việc này nghiêm trọng đến thế nào. Từ đây Loanchu 22 tuổi sẽ cố gắng để theo đuổi mục tiêu của riêng mình. Cảm ơn anh Hiếu ạ.

  8
 • Vinh Huỳnh

  Thật tuyệt vời khi được biết và học hỏi những mindset cũng như các kinh nghiệm của anh. Chúc a sức khỏe.

  1
 • Không có gì quý hơn độc ập và tự do.

  2
 • Lời đầu tiên muốn nói là : Cám ơn anh vì tất cả !
  Biết tới Hieu.tv hồi đầu tháng 5/2022, sau khi nghe toàn bộ podcast cũng hiểu được phần nào về anh, một người tài giỏi và có tấm lòng bao dung, cũng có thể nói là một người có tâm và có tầm.
  Những kiến thức và bài học kinh nghiệm mà anh chia sẽ tin chắc là đã giúp ích cho rất nhiều người trong đó có em. Mong rằng anh sẽ có đủ thời gian và sức khoẻ để có thể làm được tất cả những việc anh muốn, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội. Hơn hết chúc cho cuộc sống từ nay về sau của anh luôn hạnh phúc trọn vẹn.

  18
  • Huỳnh Chí Nhẫn

   Đồng suy nghĩ với bạn.
   Trân trọng!

   1
 • Đỗ Trung Hiếu

  Vậy là chưa tự do rùi, do bạn chưa hiểu hết ý nghĩa đó. nên bình tâm và suy nghẩm, Tự do thiên về Midset hơn. Bạn đang ở trạng thái Độc Lập tài chính, chưa phải tự do.

  8
 • Đỗ Trung Hiếu

  Chào Anh. Em cũng Tên là Hiếu.

  – Đã nghe poscast của Anh cả chục lần, nghe đi nghe lại, nghe tới nỗi thuộc luôn rồi. Bây giờ rảnh em vẫn nghe.
  – Từ lúc ra trường tới giờ Em chỉ biết nỗ lực, cặm cụi, tối giản mọi thứ để một ngày nào đó ko phụ thuộc vào đồng tiền.
  – Có lẽ năng lực bản thân em cũng có giới hạn nên 33T rồi mới đạt 50% mức an toàn tài chính. Tự do còn khá xa… Qua poscast của Anh, Em đã xây cho mình tầm nhìn về cuộc sống, mục tiêu phấn đầu, kế hoạch chi tiết từng tháng từng năm dể một ngày nào đó được trạng thái tự do như Anh. Em đọc ở đâu đó câu Hạnh Phúc là quá trình không phải đích đến. Có lẽ trong 7 năm tới là khoảng thời gian Em Hạnh Phúc, sau đó sẽ tận hưởng sự Tự Do của chính mình.
  – Anh đã cho mọi người cái Cần câu là những bài học đầu tư. Rất mong một ngày nào đó được đi Câu cùng Anh. Đó cũng là một trải nghiệm rất thú vị cho cuộc sống này. Và nếu chúng ta cùng câu được những con cá to, hoặc mất luôn cái cần thì đó cũng là một sự trải nghiệm.

  – Em Cám ơn Anh

  12
 • Châu Âu xứ Lạnh

  Chúc mừng anh có được tự do và nghĩ hưu sớm,cũng mừng anh về lại Việt Nam và ỡ được lâu hơn,, em cũng mới về Việt Nam tham gia đinh được 2 tuần em thấy Việt Nam mình giờ thay đỗi rất nhiều , và em thay cũng rất vui, tuy em cũng được ỡ Việt Nam bao lâu mà mình muốn,,nhưng không được may mắn tự do như anh ,được nghĩ hưu sớm như vậy,,, nếu có dịp mời anh đến quê em một lần cho biết ,,cám ơn bài chia sẽ cũa anh, chúc anh ỡ Việt Nam lâu hơn, và có thật nhiều niềm vui ,và sức khoẽ .

  10
 • Cảm ơn anh Hiếu! E biết đến các clip của anh một cách tình cờ khi đi tìm cách quản lý chi tiêu cá nhân. Biết rồi hàng ngày e nghe những bài giảng của anh và thấy nó thật ý nghĩa với e lúc này.
  Không biết nói gì hơn, một lần nữa cảm ơn anh! Chúc anh luôn dồi dào sức khoẻ! Có nhiều chia sẻ hơn nữa với chúng em!

  4
 • Cảm ơn anh Hiếu vì đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về Tự do tài chính, trong đó có em. Sau khi nghe hết tất cả podcast của anh, và học tất cả các bài trong khoá học đầu tư, em thấy con đường đi để đạt đến tự do tài chính rất rõ ràng, và nó được xây dựng trên 1 nền tảng tư duy về sự quản lí tài chính bền vững.
  Riêng em, từ khi biết đến Podcast của anh vào tháng 9 năm ngoái, em mới nhận ra rằng em đã đat được tự do tài chính nhưng chưa hề biết cách sắp xếp nguồn vốn và đầu tư theo một cách hệ thống và bền vững hơn. Giờ thì em đã áp dụng những lời khuyên của anh và thấy rất vui và yên tâm.
  Điều quan trọng đáng nói ở đây là khi mình có tư duy về tự do tài chính, tự khắc mình sẽ biết điều gì là quan trọng nhất với mình trong cuộc đời này. Trước đây, khi còn ở Việt Nam, em luôn thấy mình rất bận, luôn thấy mình không có nhiều thời gian cho bản thân để hoc thêm những điều mình thích, và không có thời gian cho Ba Mẹ. Tuy nhiên, sau khi nghe chia sẽ của anh, hiện tại em đang làm 1 vị trí cho 1 công ty đa quốc gia, chịu trách nhiệm công việc ở khu vực Châu Á, sống ở bên Singapore, vậy mà em đã có thể sắp xếp về Việt Nam 7 tuần để ăn Tết cùng Ba Mẹ và gia đình và làm việc từ Việt Nam. Lần này lễ 30.4 em cũng có thể sắp xếp để về quê ở cùng Ba Mẹ 2 tuần. Ba Mẹ và gia đình em rất vui. Hôm nay trời mưa to, em muốn viết vài dòng chia sẻ và để cảm ơn anh Hiếu rất nhiều vì những lời khuyên của anh cho cộng đồng, không chỉ về tài chính, mà là về xây dựng một lối tư duy độc lập, tự tin để sắp xếp cuộc sống của mình một cách có ý nghĩa nhất.

  Cảm ơn anh.

  36
 • Tự do của Hiểu Nguyễn là sự tự do được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và công phu từ trước đó. Sự tự do của một người có trách nhiệm với bản thân và mọi người. Nghỉ hưu sớm mà bận rộn hơn khi còn đi làm vì Hiếu Nguyễn có sự tự do lựa chọn cống hiến nhiều nhất cho cộng đồng. Thật quý!

  6
 • Trần Công Anh

  Biết ơn những chia sẽ của thầy Hiếu ạ.
  Đã giúp cho em có thêm rất nhiều động lực để tiếp tục cố gắng và hướng đến một cuộc sống tự do giống như thầy.
  Tự do nhưng không tuỳ tiện.
  Chúc thầy Hiếu và gia đình luôn mạnh khỏe🥰

  1
 • Tôi đã có được sự tự do ấy từ khá lâu, dẫu rằng tuổi đời của tôi có lẽ là trẻ hơn tác giả (tôi đoán là tôi trẻ hơn, chứ tôi không phải là 1 người trẻ, theo định nghĩa về tuổi tác thông thường) . Và tôi cũng không phải là 1ng có tài chính tốt như tác giả (điều này tôi chắc chắn).
  Điều tôi muốn trải lòng rằng: không biết có ai vào trạng thái như tôi không? Nghĩa là không phải vật lộn cơm áo gạo tiền, nhưng dở dở ương ương, thất bại chắc chắn là không phải, nhưng thành công cũng chẳng đúng!

  8
 • Mình cũng quyết định nghỉ hưu sớm một cách bản năng và không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhưng vẫn cảm nhận sâu sắc điều Hiếu chia sẻ: sự tự do. Thời gian đầu sau khi nghỉ, mình đã follow rất nhiều người và bây giờ mình phát hiện ra không cần nhiều đến như vậy. Rất vui được follow bạn và học tập từ bạn. Learned a lot from you. Greatly apreciated it.

  10
 • Luôn cảm mến tài và tâm của Tác giả. Hết sức ngưỡng mộ . Đọc các bài tác giả viết, nghe anh Hiếu nói nghe đi nghe lại vẫn thấy hay và thật bổ ích. Cám ơn, cám ơn, cám ơn

  3
 • Kiều Trang

  Tự do là muốn gì làm nấy, nó cũng là không muốn làm thì liền không làm và nó cũng vừa là không muốn gì cả, phải không anh nhỉ?

  8

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer