Tránh bị móc túi khi đi du lịch

Hôm rồi mình có người bạn đi châu âu vừa bị rạch túi mất hết tiền bạc và passport. Nhân dịp chia sẻ với mọi người đôi chút về cách đi du lịch một cách an toàn nhất để tránh vụ trộm cắp này.

Hành lý

Một trong những hình ảnh luộm thuộm nhất của dân châu Á là lỉnh kỉnh kéo theo 1 tấn đồ khi đi du lịch (đặc biệt là mấy con Khựa), vali lớn va li nhỏ đùm đùm đề đề y như đi dọn nhà. Cả bầy kéo theo tấn đồ đi lại kêu réo nhau ồn ào, nhìn cứ như mới trên rừng trên rú mới xuống.

Trừ trường hợp đi vô rừng thiên nước độc Amazon hay Châu phi, còn lại đa phần đi du lịch đa phần là đến các thành phố có người ở, do đó đồ đạc chỉ nên mang những gì tối thiểu thôi, sang đến nơi cùng lắm thiếu đồ gì thì ra siêu thị mua mất đúng 5 phút.

Đồ mặc cũng đừng mang nhiều, túi xách chỉ nên chứa vài bộ đồ đủ mặc, chúng ta đi du lịch chứ đâu phải đi biểu diễn thời trang mà tha theo một đống đồ.

Hiện tại mình đi Châu Âu du lịch chỉ mang đúng 1 cái ba lô loại vừa, đến nơi mặc đến đâu dơ thì nhờ khách sạn giặt, hoặc không thì ra siêu thị mua đồ mới mà bận luôn, giá rẻ mà đỡ mất công.

Hành lý càng gọn nhẹ thì càng dễ cho mình để mắt đến, trường hợp xấu bị rạch hành lý thì cũng chả có cái gì giá trị trong đó, cùng lắm mất vài cái áo thun (mà tụi nó không lấy áo thun đâu 🙂

Cái quan trọng nhất là Passport và tiền:

Ai cũng biết mất passport khi đi du lịch là đại họa, giải quyết vừa mất nhiều thời gian vừa đủ thứ thủ tục lằng nhằng. Nên cái này phải ưu tiên bảo vệ nhất.

Còn về tiền, khi dùng credit card ở nước ngoài sẽ bị charge phí rất nhiều nên có một số bạn thường cầm theo tiền mặt (ngày xưa mình cũng vậy), có khi cầm tới 10.000 euro tiền mặt trong túi. Giờ nghĩ lại  còn thấy mình dại.

Giờ thì trước khi đi mình ra ngân hàng đăng ký một cái travel card rồi cứ thế lên đường, travel card cho phép chúng ta lock tỉ giá ngoại tệ trước và khi đến nơi thì chỉ việc dùng thẻ đó để thanh toán hoặc rút tiền như một chiếc thẻ ATM bình thường, rất an toàn và tiết kiệm chi phí.

Tóm lại khi đi du lịch thì mình chỉ đem duy nhất 3 món: 1 cái photo ID (bằng lái), 1 cái travel credit card và passport.

Để 3 thứ này ở đâu?

Khi di chuyển đến khách sạn buộc phải mang theo tất cả đồ trên người thì mình dùng 1 cái moneybelt . Moneybelt này luồn bên trong cơ thể và ở vị trí mà trộm không thể nào lấy được, dùng cái này thì khi đi dưới subway ở Paris chấp hết tất cả các thể loại móc túi, đầu óc thanh thản tao nhã, enjoy cảm giác có đứa nào mò vô túi mình mãi mà không thấy gì.

Khi đến khách sạn thì mình bỏ ngay cái belt này vô két sắt và khóa lại.

Tiền xài đến đâu mình dùng travel card rút đến đó (rút xong mình bỏ cái card vô két sắt luôn). Khi đi tham quan trong ngày thì mình chỉ cầm theo tối đa $200, tiền này mình bỏ vào một cái bóp nhỏ ở túi trước quần jean cho an toàn hơn một chút, cẩn thận một chút nhưng cũng xác định là có thể bị mất cũng không sao.

Trong bóp này mình viết theo tấm giấy “Hey thief, bad news for you, this is a GPS wallet and your location has been reported to police, be prepare to go to jail soon”.

Cho thằng trộm một ngày hồi hộp.

3 comments On Tránh bị móc túi khi đi du lịch

 • haha, hay đấy a, có cái vụ travel card mà e ko biết, đọc bài này của anh sớm hơn có phải tốt k T_T

  3
 • Một mẹo của 1 anh chàng (Tây) móc túi chuyên nghiệp đã giải nghệ: khi để ví ở túi quần phía sau thì để ngang và miệng ví úp xuống dưới, 90% trộm sẽ chào thua.

  2
  • Joyce Mỹ Học

   Ô. Mẹo hay cho đàn ông. Cảm ơn bạn.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer