Trích Hồi ký Đại tướng Schwarzkopf

Một đoạn trích trong Hồi ký Đại tướng Norman Schwarzkopf

“Buổi sáng khi tôi đi (về Mỹ), khi tôi chia tay với thượng sĩ Hùng, anh ấy đã khóc. Tôi chưa bao giờ thấy một người lính Việt Nam khóc. Tôi tặng anh ấy khẩu súng ngắn của tôi, một hành động vi phạm mọi quy định của quân luật Mỹ, nhưng tôi không quan tâm. Khi tôi đến phi trường, một nhóm lính dù đang được điều đến chiến trường phía Bắc Huế. Ông Trưởng chắc là đang ở chiến địa rồi. Khi máy bay của tôi lăn bánh trên đường băng, những người Mỹ xung quanh tôi reo hò (vì được trở về Mỹ) nhưng tôi lại thấy nghẹn trong lòng. Bên ngoài cửa sổ tôi có thể thấy những nhóm lính dù đang bước lên những chiến C-130. Thật đau đớn khi phải rời bỏ những đồng đội tôi đã chiến đấu cùng. Cảm giác như tôi đã bỏ rơi họ.”

Đây là đoạn trích Hồi ký đại tướng Schwarzkopf, viết lại khoảnh khắc trước khi ông lên máy bay trở về Mỹ.

“Ông Trưởng” mà ông nhắc đến trong đoạn trên là tướng Ngô Quang Trưởng, người mà ông đã chiến đấu chung trong khoảng thời gian ở Việt Nam. Ông dành rất nhiều sự ngưỡng mộ cho tướng Trưởng, cũng như nhiều tình cảm cho những người lính Việt Nam.

3 comments On Trích Hồi ký Đại tướng Schwarzkopf

 • Cảm ơn anh về những chia sẽ! Mong anh sẽ dịch quyển sách này sang tiếng Việt để em và nhiều người được đọc và cảm nhận nhân cách một người tướng nổi tiếng.

  3
 • Nguyễn Thị Thu Hà

  Cảm ơn em về đoạn hồi kí . Sách này đã có bản tiếng Việt chưa em ?

  3
 • Em đang đọc quyển “bên thắng cuộc” anh ạ. Em là người miền Bắc, từ bé tới giờ đều thấy tự hào về ngày 30/4 và luôn nghĩ đó là chiến thắng vĩ đại của dân tộc, của ông cha ta, nhưng giờ em có nhiều suy nghĩ khác hơn về chiến tranh, về hòa bình, về mâu thuẫn của ý thức hệ. Em sẽ tìm đọc quyển sách này, cảm ơn anh Hiếu đã giới thiệu. Chúc anh Hiếu nhiều sức khỏe.

  9

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer