Tuổi trẻ của ba?

tuoitrecuaba

Ngồi ăn cơm, ba kể có lần trong chiến khu, gặp lại ông nội, ba hỏi cuộc đời trai trẻ của ông nội đã làm gì:

– Ông nói: “Đất nước lầm than, nhà có giàu cũng mang thân phận tủi nhục (nhà ông nội khi đó là điền chủ ở xứ Bạc Liêu), ba hiến hết gia sản cho cách mạng và cầm súng theo cách mạng chống ngoại xâm”.

Một thời gian sau ông nội chết khi chỉ huy một trận đánh đồn giặc.

– Tôi hỏi ba: “Vậy còn quãng đời trai trẻ của ba?”

– Ba nói: “Tuổi trẻ của ba cũng là chiến tranh, ba cũng như nhiều người, không có nhiều lựa chọn, ba chọn tuổi trẻ của mình cho đất nước”.

Tự nhiên nghĩ, vài chục năm sau, con mình cũng hỏi lại câu hỏi ấy. Chẳng lẽ lại bảo: “Ba đi làm cho những công ty nước ngoài, một ngày 8 tiếng, một tuần 5 ngày”.

Trời hỡi!!! Tuổi trẻ mình còn được bao lâu để thay đổi câu trả lời?

Bài liên quan:

32 comments On Tuổi trẻ của ba?

 • Vũ Quốc Việt

  Wow, cháu mới biết đến chú gần đây qua những video ý nghĩa của chú trên Youtube. Thật may mắn là bây giờ nếu được kể chuyện về cuộc đời mình, chú có thể kể rằng mình đã đến những nơi nào trên thế giới, làm podcast chia sẻ cho mọi người hay có được những trải nghiệm quý giá biết bao. Cháu cũng nhớ có lần trong một tập podcast, chú từng kể rằng mình có một ước mơ đó là khi về già, chú sẽ sống ở một nơi nào đó, hằng đêm đốt lửa và những đứa nhóc trong xóm sẽ kháo nhau có một ông cụ cứ đêm đến sẽ đốt một đống lửa và kể cho chúng nghe bao câu chuyện hay ho khắp thế giới mà chú từng trải nghiệm… Và điều đó thật tuyệt vời ạ !

  19
 • Hôm nay tình cờ tìm một số tài liệu kinh tế mới gặp được anh Hiếu! Thật vinh dự cho tôi! Xin chúc Anh cứ thế mà phấn đấu mà không “sống phí” nha!
  “Có trân trọng mới sở hữu”.
  Đọc bài này tôi cảm nhận được phần nào sự “thôi thúc” trong Anh về “cái tôi” theo định nghĩa phương Tây!
  “Bạn kiếm sống bằng những gì nhận được từ người khắc
  Bạn tạo nên cuộc đời mình bằng những gì bạn cho đi”
  (Châm ngôn Ấn Độ)

  Mong được làm bạn cùng chí hướng!

  9
 • Luon co cam hung comment khi doc bai cua Hieu. Nhan sinh quan song khoe khoan va giau tinh cam. Toi nghi ban khong phai la mot nguoi ua dai dong nhung cuoc doi ba ban co le co the viet duoc nhieu hon chang? No la ca mot thoi lich su ban nen hoi ong ky hon. Nhan tien ho phu sinh ho tu…

 • Khuyen Nguyen

  Cách đây 1 năm em bị thu hút vì những dòng chữ anh viết về ba anh, chính cái lý tưởng đó mới là điều quý giá nhất em ngưỡng mộ ở 1 con người; và khi đọc bài này em hơi bất ngờ, không hiểu tại sao người viết được những dòng chữ đó về ba mình lại chỉ tự thốt lên câu hỏi trên cho chính cuộc đời mình… không phải em ngạc nhiên vì anh đặt ra câu hỏi đó đâu mà ngạc nhiên vì cái tinh thần tìm ra câu trả lời sao yếu ớt quá…Sau 1 năm vào lại blog này, hy vọng đọc được câu trả lời của anh mà chưa thấy, có thể anh chưa muốn viết ra nhưng em mong nó sẽ thật khác biệt và đáng để tự hào, vì vốn dĩ em thấy anh đã là một người rất khác biệt trong thời buổi này. Em không có may mắn đc có 1 người cha đầy dũng khí như cha anh, cũng không có may mắn đc chọn con đường khác biệt như anh, nhưng em đang làm những việc khác biệt để tạo ra giá trị lớn hơn và sẽ tiếp tục với tinh thần đó. Chúc anh giáng sinh vui vẻ!

  • Hana

   Hi, mấy nhóc nhà Apo sẽ thấy câu trả lời qua cách mọi người xung quanh tôn trọng & yêu quý ba của nó.

   Đối với em, dù anh Apo đang làm cho Tư bản thì anh vẫn có sự khác biệt và đáng tôn trọng. Làm cho Tư bản, nhưng lấy kinh nghiệm, kiến thức của tư bản về cho nước mình 🙂 Đọc các bài viết anh Apo chia sẻ kiến thức qua blog này, anh đã giúp em đã tìm được đam mê công việc của mình đấy. Cảm ơn anh Apo nhiều ^_^

   Hi, em bỏ thêm phiếu thuận cho comment trên nè: “tuổi trẻ của ba không cầm súng, nhưng cầm viết, nắm trong tay kiến thức. Kiến thức là một vũ khí có sức công phá lâu dài”

   4
 • Blog của anh thú vị quá ^^

 • Tớ cũng đi làm cho những công ty nước ngoài, cũng làm ngày 8 tiếng, tuần 5 ngày thậm chí là hơn mà sao hok có xe, hok có nhà Belleza giống Apo hè! Vậy thì wuan trọng là Apo làm cái gì, lương bao nhiêu, bản thân có hứng thú không, cống hiến cho đất nước thì không dám nói (vì tớ ghét cái chế độ có mấy thằng cha làm to làm bé gì cũng tham nhũng tất) nhưng cống hiến cho bà kon cái blog cực ngon. Mai mốt mấy đứa nhóc nó hỏi thì woăng cái địa chỉ blog của Apo cho tụi nó đọc. Tụi nó thấy mấy cái bài Apo viết nhất là về maketting với những comment + mấy bài báo đăng bài về Apo là tụi nó…ngán ngay à, nó lại còn bảo: Trời!! tiểu tử non dại không nhìn thấy…Apo nên hỏi lung tung…hahaha.

 • Dễ lắm, bạn bỏ lại tất tần tật đê, một mình dong buồm ra khơi xa đến HS thân yêu và róng to, tiên sư thằng TQ mày không trả lại HS cho VN thì biết tay tao. Sự việc diễn ra sau đó thì bạn chắc cũng có thể hình dung ra huh? Tức là bạn sẽ trở thành anh hùng LS gì gì đó hy sinh anh dũng lun. Nhưng mà trước khi làm chuyện ấy thì bạn phải kiếm ai đó giữ và nuôi dùm cho bạn mấy con giống của bạn…hihi…(mình xung phong hy sinh giữ dùm)sau này mình sẽ kể lại dùm cho bạn cho.

 • “Chẳng lẽ lại bảo: “Ba đi làm cho những công ty nước ngoài, một ngày 8 tiếng, một tuần 5 ngày””

  haha, thắc mắc này hay nè. Sau khi coi bài viết về anh trên báo thanh niên em mò vô đây coi :D. k ngờ anh già rùi mà cũng nhí nhảnh wa hơ.
  Trả lời là “ba cũng không có nhiều lựa chọn nên ba đi tìm cách lấy tiền của tây làm giàu cho đất nước” đi, nghe cho “vĩ đại” :)) (P/s: nói đùa, không có ý phân biệt tây ta j nha)

  Rất vui vì biết anh 😀 (+ ngưỡng mộ :D)

  1
 • Nếu là Apo, anh sẽ kể cho con anh nghe về thời oanh liệt của ông cố và ông nội cháu, để cháu biết được có được ngày hôm nay là vì đâu và câu trả lời cho thằng bé sẽ là: Lúc đó ba đang cố gắng sống sao cho xứng đáng và gìn giữ những gì ông cha đã hy sinh xây dựng nên. Hơn hết ba mong con phải luôn nhớ tới cội nguồn và những điều thiêng liêng đó.
  Còn không thì cứ nói với nó là lúc đó ba đang suy nghĩ xem mai mốt trả lời con thế nào…hehehe

 • Trả lời đơn giản thôi Apo: “Mày hỏi nửa tao wê, tao óanh chết cha mày ah”….kekeke

 • Giang Nguyen

  có câu trả lời là tốt rồi anh APO ạh!:)
  vì sẽ có những người, còn không biết bắt đầu từ đâu khi nói về tuổi trẻ của mình…Sống nhanh, sống vội ,sống hờ hững…và thời gian trôi như cát trôi qua kẽ tay..kg còn giữ lại được gì…
  Mà anh cũng thật khiêm tốn, tuổi trẻ của anh, cũng đáng để con anh tự hào rồi, chỉ có điều anh muốn con anh tự hào đến mức nào mà thôi! 🙂
  chúc anh luôn thành công và vui sống!

 • Bạn trả lời vậy cũng là tốt rồi. Nhiều người khác chắc sẽ phải nói là “Tuổi trẻ của Ba là đi làm về là nhào vô Tăng 1, tăng 2, rồi đến tăng 3” (-:

 • đây thật là 1 blog ấn tượng nhất và xuất sắc nhất trong những blog ấn tượng và xuất sắc nhât.

 • Nhờ sự hy sinh của cha ông mà ba và con không phải cầm súng ra chiến trận, được sống trong hòa bình…nhưng tuổi trẻ của ba cũng mang một phần của sứ mệnh thiêng liêng ấy : góp một phần nhỏ sức mình cho quê hương và kiến thiết đất nước…

 • tuổi trẻ của ba là cả quá trình phấn đấu để dành cho con đó con yêu à(nghe có sến hok ta?nhưng mà em sẽ trả lời như vậy đó, vì em sẽ là mẹ(^^ hok biết bao giờ)
  định ghi là “con trai à..”nhưng lỡ con gái nó hỏi thì sao nhỉ^^

 • Giúp anh trả lời nè: “Tuổi trẻ của ba là sử dụng các công cụ như e-marketing, blog, facebook, flickr để kết nối mọi người, chia sẻ quan niệm sống và làm cho xã hội tốt đẹp hơn”. Nghe cũng hoành tráng chứ bộ.

 • :)) Ừ … đúng là một câu hỏi đáng phải suy nghĩ và đáng để “học cách trả lời”

  • N Anh

   Một ý kiến hay.
   Thanh niên VN cần phải tự hỏi và tư tìm câu trả lời.
   Tuổi trẻ của chúng ta, có nhiều con đường để đi nhưng đều chung một đích đến, đó là “xây dựng một nước VN giàu mạnh, dân chủ, văn minh”, hãy sống và cống hiến thật nhiều sức lực, trí tuệ cho tương lai tươi sáng.

 • Có 1 lần cty M tổ chức training “firewalk to success” cho managers. Mọi người phải đi chân trần qua 1 đường lửa than dài 3m – nhiệt độ 500-700 độ C. Hầu như ai cũng rất sợ. Nhưng có 1 anh nói rằng: anh cũng sợ lắm, nhưng anh nhất quyết phải đi qua… để cho con anh có cái mà tự hào về bố của mình.

  Chắc Apo thử leo lên Everest xem sao. Mà Apo đã có con chưa?

 • Cảm ơn anh hoanghasong đã kể câu chuyện, bản thân Apo khi post bài này cũng không mong lại cầm súng như cha và ông. Chỉ vì đôi khi giật mình nghĩ lại, đã 26 tuổi rồi vẫn chưa làm được gì gọi là ra hồn, vẫn cứ ngày đêm cặm cụi làm mấy cái lặt vặt. Đôi lúc muốn dừng lại xem mình có nên chọn con đường thử thách hơn không, nhưng vì lý do này lý do khác, vẫn chưa thể – cũng là chưa dám – làm điều đó một lần nữa.

  Cảm ơn comment của các bạn, các anh chị.

  2
  • Maica

   Dễ ẹt, có nhà xe rồi, giờ kiếm thêm 3 tỉ để ngân hàng đi để yên tâm là cả nhà không bị đói, rồi sau đó muốn thử thách cái gì mà chả được, cùng lắm là thua, chơi game thì phải có lúc thắng lúc thua chứ, thắng mãi còn gì là vui ?

  • NulluN

   Maica nói hay qá nhỉ 🙂 người ta chơi game thua vì đầu óc không bằng ai, thua vì không thể thắng được chứ chẳng ai không dưng mà đâm đầu đi thua cả 🙂 làm gì chả có mục đích để đạt được mới làm chứ? hay maica thắng hoài rồi nên đặt mục tiêu là thua nên mới kêu “thắng mãi còn gì là vui” như thế? tự ng` viết biết fải làm thế nào để tốt cho gia đình ng` ta w bản thân họ rồi, đâu cần maica fải dậy họ để 3 tỉ trong ngân hàng để fụng dưỡng cả nhà vầy 🙂 nói xàm qá.

 • Xin kể 1 chuyện có thật: Năm 1979, khi TQ tấn công biên giới phía bắc, 1 cán bộ chính trị lên lớp kích động lòng yêu nước các các chiến sỹ. Anh ta nói: thưa các đ/c, lịch sử đã chọn VN có vinh dự đánh bại CN thực dân cũ là ĐQ Pháp, CN thực dân mới là ĐQ Mỹ. Nay lịch sử lại đặt lên vai chúng ta sứ mệnh đánh bại CN bá quyền TQ…Bỗng 1 chiến sỹ mặt non tơ đứng bật dậy hô to: Tiên sư thằng Lịch sử!
  Mong cho các thế hệ mai sau không phải cầm súng đánh giặc.

 • hahahha, tuổi trẻ của ba có một con tắc kè kêu vui vui tai
  là những ngày lang thang chụp ảnh
  là những giờ ngồi code mà…sai thì tức dữ lắm
  là những lúc maketing trên mạng internet ..

 • “tuoi trẻ của ba không cầm súng, nhưng cầm viết, nắm trong tay kiến thức, thuyết trình. A gun can kill the enemy but can change the way enemy thinking. Your speech at schools can persuade many tuoi tre cua tuong lai. Kiến thức là một vũ khí có sức công phá lâu dài.
  Bao lâu để trả lời?? Vậy hãy mau mau cho ra đời 3 -4 cu tí để có thêm more leaders of tomorrow…

 • tuổi trẻ chiến đấu trên chiến truong kinh tế, là tuổi trẻ lãng du khắp các miền, sống cuộc sống không ngừng tìm hiểu và không dừng lại
  làm việc và sống, đó là tuổi trẻ mà nhiều người mơ ước

 • hahahah…xin loi chu’…, nghe xong chau’ thay buon cuoi…dang xuc’ dong, tu nhien thay mac cuoi qua’ di mat…

 • :)Tai sao phai thay doi? Va cau anh muon tra loi voi con cua minh la gi???

 • vay thi Ba nen noi: “tuoi tre cua Ba hanh phuc hon tuoi tre cua ong Noi khi Ba khong phai cam sung ma dduoc cam viet, va tuoi tre cua Ba va ca cua con cang may man hon khi cha con minh duoc song trong yen binh va khong phai nghe tieng sung. Boi the con hay tran trong nhung gi con dang co, con hay hoc cach yeu ban than minh, yeu gia dinh minh va yeu nhung nguoi xung quanh, boi nhung dieu do da lam nen hanh phuc cho con ngay hom nay” 😉

 • Chớ hổng lẽ giờ Apo muốn quay lại năm 18 tuổi rồi đi tìm đường cứu nước? 😀

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer