Tuổi trẻ không hối tiếc

Trong một bài viết gần đây, tôi có nhắc tới giai đoạn những năm 2006 khi tôi đang gầy dựng một xưởng gỗ ở Đức Trọng.

5 năm sau, năm 2011, khi xưởng đã đạt được những bước phát triển nhất định, tôi được mời đến sự kiện TEDx để chia sẻ một vài câu chuyện của mình.

Sau sự kiện lần đó, tôi lại quay về với công việc, rồi một thời gian sau đó, tôi lên đường sang Úc và bị cuốn vào bộn bề cuộc sống mới. Tôi không biết rằng bài nói chuyện của mình đã được thu lại và sau này được chọn để đăng trên channel của TEDx toàn cầu.

Mãi đến gần đây, có một vài bạn tìm được bài nói chuyện này và gửi cho tôi. Nhưng một lần nữa, cũng vì bận bịu mà tôi chưa xem. Cho tới mãi hôm nay khi đang nghỉ bệnh, tôi chợt nhớ ra và quyết định sẽ mở lên xem.

Thường thì ai cũng vậy, mỗi khi có dịp nhìn lại phiên bản trẻ hơn của mình, đa số chúng ta đều sẽ có cảm giác hơi “mắc cỡ”. Mắc cỡ vì tại sao hồi đó trông mình lại ngu ngơ vậy, sao mình lại ăn mặc như vậy,… Do đó, trước khi xem clip tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần là sẽ “mắc cỡ”.

Và đúng là tôi đã bật cười khi gặp lại hình ảnh của mình lúc đó: lúc đó tốc độ nói của tôi nhanh hơn bây giờ, giọng nói cũng cao hơn và đặc biệt là cái thân hình “mình hạt sương mai” lúc đó (thời gian đó tôi chỉ nặng 50kg trong một chiều cao 1m74).

Nhưng rồi câu chuyện dần dần đưa tôi về với những ngày tháng chạy khắp nơi dọc từ Bảo Lộc lên Đà Lạt để tìm nguồn nguyên liệu, rồi những hôm đi lang thang trong trưa nắng đổ lửa ở Bình Dương, Đồng Nai để tìm thợ, và những buổi tối ngủ lại xưởng (lúc đó xưởng có một cái gác lửng đủ để tôi kê một cái bàn làm việc và một cái ghế bố để ngã lưng vào buổi tối),…

Bài nói chuyện kết thúc, tôi vẫn cứ ngồi nghĩ về những kỷ niệm mà đã lâu không có dịp được nhớ lại.

Và cảm giác nằm ngoài dự đoán của tôi, tôi đã không quá “mắc cỡ” khi có dịp gặp lại mình sau 15 năm. Trái lại tôi cảm thấy mừng, mừng vì bây giờ khi nhìn lại, tôi đã không phí hoài những năm tháng tuổi trẻ của mình.

Trong các bài podcast của mình, tôi thường truyền đi thông điệp về một cuộc đời đáng sống, một cuộc đời mà sau này nhìn lại chúng ta không phải cảm thấy hối tiếc.

Với tôi, chắc chắn là trong quãng đường đã đi qua, tôi đã phạm rất nhiều sai lầm, có rất nhiều điều mà tôi có thể làm tốt hơn. Nhưng ngày hôm nay, khi có cơ hội gặp lại phiên bản trẻ hơn của mình, có một điều mà tôi có thể yên tâm, đó là tôi không cảm thấy hối tiếc về tuổi trẻ của mình. Và nó làm tôi thấy mừng!

31 comments On Tuổi trẻ không hối tiếc

 • Phương Phạm

  Xem video từ năm 2006 càng hiểu vì sao mà anh Hiếu thành công như ngày hôm nay. Anh Hiếu đúng là đã có những suy nghĩ rất chín chắn và sáng suốt từ khi còn rất trẻ. Khen anh Hiếu thì chắc quá thừa, nhưng phải thừa nhận một điều là càng nhiều tuổi nhìn anh Hiếu càng đẹp hơn, phong độ hơn và đẳng cấp hơn. Thật là một video truyền cảm hứng cho giới trẻ và cảm xúc cho những người không còn trẻ. Cảm ơn anh Hiếu đã lưu lại và post lên đây.

  2
 • Hay quá chú ơi!!!

  2
 • Nhưng Nguyễn

  Cảm ơn a Hiếu rất nhiều ạ. Đã có quá nhiều bình luận cảm ơn a. Chắc hẳn a rất vui và thực sự a đã giúp rất nhiều người có mục tiêu hơn trong cuộc sống. Hơi tiếc một chút vì biết a ở tuổi 26 . Tuy k mắc nợ nhưng e trước đây cứ làm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu và bản thân luôn cảm thấy mất phương hướng và dễ tiêu cực. Nhưng nhờ một chị giới thiệu đến YouTube của a . E đã có định hướng hơn trên con đường tài chính của mình. E cũng là người hướng nội cũng hay thích một mình hay những lúc tiêu cực trước đây e cứ tan làm là ra công viên Thống Nhất ngồi nhìn cảnh đến muộn mới về . Gần thiên nhiên cho e cảm giác gì đã thư thái. Nhưng trước khi biết a cứ ngồi vô định như vậy. Biết a thì e đã tốt hơn và thay vì ngồi vô định e tận hưởng thiên nhiên và nói chuyện với chính mình. Nói về mục tiêu và e cứ vậy định hướng ngày càng rõ về bản thân. E hay tự nói với bản thân " cố lên Nhung, một chút thôi, dù chậm nhưng cứ cặm cụi mỗi ngày hơn một chút nhé". Chuyện tình cảm đôi lúc e cũng buồn, bạn ấy tốt nhưng bọn e y xa quá lâu và khó kết nối nên kết thúc trong êm đẹp. Nhiều lúc e tự nhiên buồn nước mắt cứ chảy thành dòng.e cũng tự an ủi bản thân " cả hai đều tốt chỉ là chưa phù hợp thôi Nhung, rồi Nhung và a ấy sẽ ngày một trưởng thành và sẽ gặp được những người phù hợp" cứ vậy e cứ để nước mắt tự lăn một lúc r lại tiếp tục công việc và học tập thêm để phát triển bản thân nội lực hơn nữa. E chưa có biến chuyển rõ nhưng thực sự rất cảm ơn a vì a cho e mở rộng thêm tư duy, giúp e tăng nội lực lên rất nhiều. Nếu có duyên được gặp a chia sẻ chắc sẽ rất tuyệt ạ, mong sẽ có ngày đó ạ. Lời cuối cho e chúc a có thật nhiều sức khỏe ạ!.

  29
 • Cám ơn Hiếu đã chia sẻ, bài viết rất hay.

  4
 • Cháu là một học sinh 11 và mơ hồ với những kiến thức cháu học ở trường, may mắn tháy cháu thấy được postcast và học được những loại kiến thức từ kinh nghiệm cuộc sống đến lĩnh vực quản lí của bác. Cháu rất ngưỡng mộ bác từ những thứ bác truyền đạt cho mọi người. Từ đó cháu đã vạch ra cho mình một mục tiêu sẽ học khóa học của bác và một ngày nào đó trong tương lai sẽ được chụp chung một tấm ảnh, làm việc và có thể nói chuyện với bác. Cháu cảm ơn bác rất nhiều ạ!

  11
 • Tìm được những bài podcast của anh trong những năm tháng tuổi 19 là một điều may mắn đối với em, anh như trả lời cho em biết những băn khoăn của em lúc em đang mơ hồ nhất, cảm ơn anh và chúc anh nhiều sức khỏe

  16
 • Lê Hồng Sa

  Em Cám ơn anh Hiếu về những chia sẻ rất có giá trị. Em học hỏi mỗi ngày mỗi ít để sống tốt hơn. Kính chúc anh và gia đình nhiều may mắn và bình an.

  3
 • Nguyệt Đoàn

  Cảm ơn Thầy Hiếu rất nhiều!

  Tạ ơn trời cho em biết đến podcast của thầy,Em học ra nhiều bài học và được mở ra nhiều điều.Sau khi nghe các bài chia sẻ của thầy em chấp nhận những bất như ý trong cuộc sống này dễ dàng hơn và có kế hoạch cụ thể cho những tháng năm còn lại của cuộc đời.U50,đã qua thời thanh xuân nhưng con đường phía trước vẫn còn …dù không dài,những bào học của thầy rất nhiều ý nghĩa và sâu sắc.
  Em chúc thầy thật nhiều sức khoẻ

  10
 • Ngưỡng mộ anh Hiếu quá ạ. Phát hiện ra kênh của anh và được nghe những video anh làm thực sự là điều may mắn với em. Mặc dù chưa đạt được sự khác biệt nào lớn nhưng tư tưởng của em đã thay đổi rất nhiều. Hơi tiếc là em phát hiện ra những điều này lúc đã hơn 30 tuổi, em luôn ước giá như mình biết những điều này lúc em còn ở tuổi 20. Nhưng thôi 30 cũng chưa phải là muộn lắm. Chúc những độc giả, thính giả của anh Hiếu còn đang ở tuổi 18, đôi mươi sẽ có những thành tựu rực rỡ và sớm tìm ra được con đường đúng đắn của bản thân.

  14
 • Ngưỡng mộ anh Hiếu quá ạ. Phát hiện ra kênh của anh và được nghe những video anh làm thực sự là điều may mắn với em. Mặc dù chưa đạt được sự khác biệt nào lớn nhưng tư tưởng của em đã thay đổi rất nhiều. Hơi tiếc là em phát hiện ra những điều này lúc đã hơn 30 tuổi, em luôn ước giá như mình biết những điều này lúc em còn ở tuổi 20. Nhưng thôi 30 cũng chưa phải là muộn lắm. Chúc những độc giả, thính giả của anh Hiếu còn đang ở tuổi 18, đôi mươi sẽ có những thành tựu rực rỡ và sớm tìm ra được con đường đúng đắn của bản thân.

  6
 • Phan Quốc Bữu

  Tuyệt vời quá anh. Em nghe mà thấm từng câu từng chữ của Anh. Cảm ơn anh đã chia sẽ câu chuyện quý giá như vậy. Cảm ơn anh rất nhiều.

 • Nể anh H quá 😍

  3
  • Duong Mau

   Câu chuyện anh chia sẻ trong video này, để lại cho e một bài học sâu sắc. Cảm ơn anh.

   3
 • Giọng a chia sẻ và bài học quá hay luôn ạ. Có 1 chi tiết nhỏ mà e thấy là a Hiếu có đeo nhẫn ở ngón áp út. Nhưng e biết là hiện tại a vẫn đang độc thân, chiếc nhẫn đó chỉ là trang sức hay có ý nghĩa gì không ạ ? Nếu câu hỏi không phù hợp thì a cứ bỏ qua ạ. Cảm ơn a vì những bài học mà anh đã chia sẻ ạ, sẽ tiếp tục đồng hành cùng anh

  20
  • Profile của anh rất là Cừ đấy anh Hiếu ạ, cảm ơn anh, tuy anh và em chưa gặp nhau ngoài đời thật nhưng những gì anh làm được khi đọc qua profile rồi đến tự do tài chính phải nói làm em rất nể, cũng động lực cho em phấn đấu trong 10 năm nữa đạt được tự do tài chính, nhưng có điều này em cần 1 người hướng dẫn em từng bước để đạt được tự do tài chính phải được anh hướng dẫn thì tốt quá 😁

   12
 • Nancy Truong

  Em rất hâm mộ anh ạ. Nhưng hình như khi phụ nữ lập gia đình và sanh con rồi thì cuộc sống trở nên bế tắc phải k anh? Khi mà định làm gì mọi người cũng nói “đã lấy chồng rồi thì phải… thế này thế kia”. Em hôm nay cảm thấy mình thật thất bại.

  9
  • Hoa Lan

   Có những rào cản do xã hội, người thân áp đặt và có những rào cản do chính cta đặt ra và không dám vượt qua. Mình cũng là 1 người phụ nữ có rào cản hạn chế như bạn, cũng từng cảm thấy bế tắc đủ đường, nhưng rồi 1 ngày mình nhận ra bản thân mình bế tắc chỉ đơn giản 1 điều “do quá tham mà ra”: mình vừa muốn gia đình yên ổn, vừa muốn chăm chồng con trọn vẹn, vừa muốn có sự nghiệp đỉnh cao… cta chỉ có 24h 1 ngày, thế nên cta phải biết lựa chọn đánh đổi trong từng giai đoạn, k cầu toàn tất cả được, có thể chỉ phiên phiến hoặc thậm chí đánh đổi được mất để lựa chọn mục tiêu, và khi đã lựa chọn thì mạnh mẽ chấp nhận, mạnh mẽ kiên trì đến cùng, bài học nào cũng có giá trị và thành công nào cũng đều phải nỗ lực mới có. Chúc bạn mạnh mẽ nha

   4
  • Huyền

   Mỗi người đều có hoàn cảnh và nỗi niềm riêng. Mình là 1 phụ nữ 32 tuổi và vẫn chưa có gia đình, có 1 công việc bình thường và vẫn chưa tìm được mục đích sống. Đôi lúc mình cũng cảm thấy mình thật thất bại bạn à. Tuy nhiên tư tưởng của mình cũng thay đổi khá nhiều từ đợt dich bệnh, mình có nhiều thời gian ở nhà nghe video của anh Hiếu, web5ngày, wake up your power… Chúng ta hãy cùng cố gắng để tìm ra 1 thành công riêng, phù hợp với chính chúng ta nhé, không nhất thiết phải rực rỡ như người này hay người kia.

   2
 • Chị thử đọc bài nếu bạn là đàn ông của chú đi ạ, có nói về lĩnh vực tình cảm đó c, ngắn gọn và xúc tích, nếu với một số người thì cách chú Hiếu viết và suy nghĩ sẽ hơi “tuyệt tình, vô cảm ” 1 chút nhưng bản thân em thì thấy nó rất thực tế và rất đúng. 🤍

  3
 • Em đã nghe những bài chia sẻ của anh. Đa số về công việc, tài chính, … anh có thể chia sẻ cách nhìn của anh trong chuyện tình cảm được không ạ?
  Em cũng đã nhận ra và luôn muốn sống một cuộc đời đáng sống nhưng hai chữ “đáng sống” này của em không hẳn chỉ về chuyện tài chính mà em thiên về chuyện tình cảm hơn. Em đã rất đau lòng khi một người anh họ bằng tuổi của em ra đi ở tuổi 26, em thấy mọi người đau lòng, mọi người khóc rất nhiều, bản thân em cũng vô cùng sốc mà không thể tin đây là sự thật. Từ đó em quyết định phải luôn chia sẻ, bày tỏ tình cảm của mình đối với bố mẹ, anh em và những người mình yêu thương.
  Em đã mang tất cả tình cảm, theo cách đó, dành cho người yêu em. Nhưng anh ấy thì quá bận rộn, hai người như không thể hiểu nhau. Và cuối cùng bọn em chia tay vì anh nói anh mệt mỏi.
  Em tự hỏi tại sao tình cảm chân thành lại không đổi lại được một cái kết như mình mong muốn. Thật sự chuyện tình cảm mình không kiểm soát được, nhưng em sống quá cảm xúc. Em luôn mong muốn mọi thứ tốt đẹp, và em cũng muốn mang sự tốt đẹp của em dành cho người khác, nhưng em lại bị kỳ vọng vào tình cảm họ đáp lại với mình, em biết không nên như vậy nhưng hiện tại không thể điều chỉnh cảm xúc của mình. Mọi người có thể cho em lời khuyên được không ạ.

  8
  • Chị thử đọc bài nếu bạn là đàn ông của chú đi ạ, có nói về lĩnh vực tình cảm đó c, ngắn gọn và xúc tích, nếu với một số người thì cách chú Hiếu viết và suy nghĩ sẽ hơi “tuyệt tình, vô cảm ” 1 chút nhưng bản thân em thì thấy nó rất thực tế và rất đúng. 🤍

   5
 • Em đã đọc hết bài viết, xem hết video, và không kiềm lòng được mà chia sẻ video trên facebook cá nhân của mình. Thật sự rất biết ở vũ trụ đã cho em biết đến Anh. Em đã nghe tất cả podcast của anh, thậm chí mỗi bài đều nghe đi nghe lại rất nhiều lần. Tuy em chưa làm được gì từ những điều em học ở anh, nhưng được biết đến và thật sự có niềm tin ở điều anh chia sẻ, đối với em đã là một bước thành công rồi. Em rất thích giọng đọc và văn phong của anh, nhẹ nhàng và rất dễ chịu. Có những ngày em stress cực độ, nghe podcast của anh đã giúp em cảm thấy ổn hơn rất nhiều. Một lần nữa cảm ơn Anh, mong Anh thật nhiều sức khỏe, tự do và hạnh phúc.

  7
 • Tuổi trẻ là những hoài bão, những ước mơ, những mục tiêu mà chúng ta hoạch định trong cuộc đời, một trong những mục tiêu ấy là em từng set a goal rằng em sẽ trở có trong tay 1 tài khoản kha khá để có thể nói dược câu “f**ck you, money” như còn lần anh chia sẻ trong 1 tập podcast về tự do tài chính, hành trình 10 năm không hề đơn giản như trong tưởng tượng, có những lúc chính em tự mâu thuẫn với chính mình về những gì mình bỏ ra và những gì đã dạt được, có những lúc em đã chọn give up thực sự, nhưng rồi phải tự an ủi, tự động viên để rồi giờ đây em đã có được vài thứ để được xem là kha khá và có thể coi như em đã vượt qua phân nửa hành trình mình hướng tới tự do tài chính. Em tự rút ra bài học: con đường hướng tới tự do tài chính không hề màu hồng, cho nên trước khi thực sự bước đi trên con đường này, mọi người nên thực sự suy nghĩ và cân nhắc lợi hại của nó

  5
 • DƯƠNG MINH

  HAY QUÁ ANH HIẾU Ạ!

 • le thi ngoc hieu

  Mot bai phat bieu moc mac va tren ca tuyet voi. Cam on anh vi nhung chia se mang lai gia tri

 • Đào Trần

  Hiếu dễ thương quá

 • Anh chia sẻ thêm về quan điểm hôn nhân đi ạ

  5
 • Bài nói chuyện của anh hay quá,cho e hỏi xưởng gỗ làm ấm trà còn hoạt động không ạ,vì e cũng đang bắt đầu tìm hiểu kinh doanh đồ mỹ nghệ.Cám ơn anh nhiều !

  3
 • Câu chuyện của anh thật sự rất hay và ý nghĩa. Chữ tín trong 2 câu chuyện của anh có lẻ ai nghe xong chắc chắn là những viên thuốc hiệu quả nhất đối với họ. Cảm ơn anh!

  2
 • Cảm ơn anh Hiếu đã cho em chính viên thuốc mà em đang cần 🙏

  2
 • Quá hay anh Hiếu ơi! Chữ Tín, thật ý nghĩa.

  2

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer