Avignon – thành cổ giáo hoàng

Chia tay những cánh đồng oải hương bạt ngàn ở Valensole, chúng tôi quyết định không đi đường cao tốc mà chọn đi dọc theo những con đường làng quê của vùng Provence quê hương của L’occitane, để hướng về một trong những thành phố tuyệt vời mà tôi rất thích: Avignon.

Còn nhớ lần đầu tiên đến Avignon, tôi như tưởng tượng ra mình đang đi trong một thành cổ thời xưa mà chỉ cần nhắm mắt lại, thay đổi hết trang phục của những du khách đang đi trên đường thành thời xưa là y chang mấy cảnh trong phim. Avignon thật sự là một nơi rất tuyệt vời, có thể nói là một trong như nơi yêu thích nhất của tôi trong toàn bộ miền Nam nước Pháp.

Đây là một thành cổ và gần như còn nguyên vẹn sau cả ngàn năm nay, được bao quanh bởi một bức tường thành rất cao (nhìn y chang như Age of Empire level 4 😀 ). Nơi đây từng là trung tâm của một trong những biến cố lớn của đạo thiên chúa, đó là phong trào ly giáo hồi thế kỷ 14. Đây từng là nơi ở của giáo hoàng trong suốt mấy trăm năm, bắt đầu từ khi giáo hoàng Clement V (người Pháp) quyết định bye bye Rome (là kinh đô của giáo hội) chuyển về đây cho có cảm giác an toàn hơn để tránh những người đang chống lại ông ở Rome.

Sau khi dời đô về Avignon, ông bắt đầu cho xây cung điện giáo hoàng (Palais des Papes), công việc này được tiếp nối bởi các giáo hoàng tiếp sau, cứ như vậy cung điện được xây trong ròng rã 30 năm thì hoàn tất, với kiến trúc gothic rất đẹp và hoành tráng.

Ngoài cung điện giáo hoàng, nơi đây còn có vô vàn những công trình khác cùng với một cảm giác vô hình khác: đó là cái hồn Avignon – cái cảm xúc mà chỉ có đứng giữa những con đường lát đá, xung quanh là những lâu đài, thành quách xa xưa mới cảm nhận được trọn vẹn.

Avignon vào mùa hè lại càng vui hơn với hàng trăm những lễ hội văn hóa đặc sắc, chỉ ở Avignon chúng ta mới có thể mua vé để xem một buổi hòa nhạc vào lúc… 2 giờ sáng (hòa nhạc chứ không phải vô club nhé). Những hoạt động như vậy hình như diễn ra như thâu đêm, chưa có lần nào tôi ở đến Avignon đến khi hết hoạt động (dù có những lúc đã ở đến 2-3h sáng).

Tới Avignon chúng tôi xác định là chỉ lang thang rong chơi tận hưởng không khí do đó không có nhiều ảnh chụp ở đây, chủ yếu là vài cảnh từ trên nhìn xuống sau khi leo lên nóc của cung điện giáo hoàng.

Ngoài ra trong album sẽ kể lại một số câu chuyện thông qua một số hình ảnh khác: câu chuyện về thành Avignon, chuyện về những vị giáo hoàng, chuyện về tu viện Bonpas và câu chuyện tuyệt vời về đêm hòa nhạc đặc biệt giữa một giáo đường cổ mà có lẽ tôi sẽ nhớ mãi trong đời.

From Avignon with love!

Bao quanh Avignon là một thành cao cùng những tháp canh (giống thành level 4 trong Age of Empires  🙂 )

IMG_1609

Rẽ vào thành là ngay lập tức xuất hiện hàng loạt lâu đài, nhà cửa với kiến trúc thời trung cổ còn gần như nguyên vẹn (hiện tại người ta vẫn còn sinh sống trong thành như thời xưa).

IMG_1610

Đây là một góc nhỏ của cung điện giáo hoàng (Palais des Papes)

IMG_2169

Untitled-1

Một góc khác của cung điện giáo hoàng (Palais des Papes). Nhìn một người đang đứng bên dưới (chỗ cánh cửa) sẽ cảm nhận được độ lớn của nơi đây.

P7160429

Một góc thành cổ Avignon chụp từ nóc cung điện giáo hoàng

P7160431

Từ trên nóc cung điện, phóng tầm mắt ra xa là vùng Avignon, xa xa là con sông nơi có chiếc cầu nổi tiếng (không phải cái cầu trong hình) sẽ kể ở các hình sau.

P7160424

Một góc thành cổ Avignon chụp từ nóc cung điện giáo hoàng

P7160438

Một con đường lát đá y chang như thời trung cổ, trên bức tường là những tờ bướm giới thiệu về những chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra hôm đó ở Avignon và đây chỉ là 1/100 của tất cả các tờ bướm.

P7160421

Một góc khác của cung điện giáo hoàng

P7150403

Bên trong cung điện giáo hoàng. Đây là phòng ăn của giáo hoàng, không hiểu ăn uống gì mà rộng mênh mông thế này. Đứng đây có thể tưởng tượng ra được những bữa tiệc ngày xưa với những cái bàn dài thật dài, nến lung linh hai bên tường, rồi từ đâu một em rồng bay tới phun lửa…

P7160437

Trần một căn phòng trong cung điện

P7160419

Một quảng trường bên trong thành Avignon

IMG_2168

Toàn bộ cung điện giáo hoàng (chụp bằng cái app panorama của iPhone)

IMG_2176

Các góc phố của Avignon vào mùa hè thường xuyên diễn ra đủ thứ hoạt động, bên dưới là một vở kịch đang diễn bởi chính những du khách.

P7160447

Món vịt nướng với nước sốt Lavende ăn kèm trái Fig – trái này mình rất thích ăn.

Tối hôm đó, có một may mắn nhỏ. Sau khi ăn tối, chúng tôi đang lang thang trong thành, bỏ qua nhiều lời cám dỗ mời gọi vào xem những show diễn từ Hamlet tới Romeo & Juliette, từ nhạc đường phố đến múa Ba lê. Cuối cùng run rủi thế nào chúng tôi lại đến đứng trước một thánh đường cổ, nhìn vào trong thì thấy mọi người đang ngồi xung quanh như đang chờ một buổi biểu diễn nào đó. Đang ngó nghiêng thì một cô gái đến mời chúng tôi vào xem, chúng tôi hỏi mua vé ở đâu thì cô nói là biểu diễn miễn phí.

Chúng tôi vào xem với suy nghĩ, miễn phí thì chắc là chất lượng cũng trung bình, vào xem coi như nghỉ chân một chút rồi đi tiếp. Và chúng tôi đã sai, một sai lầm may mắn. Buổi biểu diễn là một nghệ sĩ rất nổi tiếng, sở dĩ miễn phí là vì họ muốn phổ biến văn hóa cho mọi người về một trong những nhạc cụ hiếm ít được nhiều người biết đến.

Nhìn cái nhạc cụ có phần quái đản, chúng tôi thắc mắc không biết âm thanh sẽ như thế nào. Cho đến khi người nghệ sĩ bước ra và đánh lên những nốt đầu tiên, cảm xúc của chúng tôi là ngỡ ngàng, từng nốt nhạc như kéo chúng tôi về những thời kỳ xa xưa của các nền văn hóa Châu Âu.

Rồi người nghệ sĩ bắt đầu giao lưu với khán giản, chúng tôi được tận tay chạm vào nhạc cụ (mà nghe nói là rất hiếm hoi mà chỉ có một nơi nào đó ở Thụy Sĩ mấy năm mới làm một lần). Rồi sau đó Francesco – người nghệ sĩ – hỏi trong giáo đường có ai là nghệ sĩ không, hãy tham gia với ông. Vô cùng trùng hợp, trong nhóm khán giả bắt đầu đứng lên một cô gái người châu Á, cô giới thiệu mình là nghệ sĩ múa và bắt đầu múa với nhạc nền của chính nhạc cụ đó, 2 người nghệ sĩ, hoàn toàn ngẫu hứng.

Rồi tiếp sau, một người thanh niên khác đứng lên, anh diễn thuyết (hay kể chuyện tôi cũng không biết) cách kể như những nhà hiền triết, họ nói tiếng Pháp, tuy không hiểu nhưng lạ thay tôi lại thấy hay, tiếng nhạc đặc biệt kết hợp với khung cảnh giáo đường và những lời nói như những nhà hiền triết xưa kể về một điều gì đó… tất cả kết hợp lại làm ta có cảm giác rùng mình vì hay.

Chưa dừng lại ở đó, một người khách thứ 3 đứng lê, là một du khách Tây Ban Nha và anh hát, giọng opera cao vút hòa lẫn trong tiếng nhạc.

Như quyết tâm hạ gục mọi người trong phòng, cả 4 người họ kết hợp với nhau trong một tiết mục cuối cùng. Không tập dược trước, thậm chí không hiểu được ngôn ngữ của nhau, mà không hiểu sao họ ăn diễn rất ăn ý, tổng hợp lại tạo ra một buổi biểu diễn mà có lẽ sẽ làm tôi nhớ mãi trong cuộc đời.

Đây là bức hình Francesco đứng bên cạnh nhạc cụ đặc biệt của mình

P7160471

Cuối buổi biểu diễn, tôi mua được đĩa nhạc của ông (rảnh rỗi sẽ up một bài lên cho mọi người nghe). Chúng tôi = còn may mắn được chụp chung một tấm hình với người nghệ sĩ lớn đó (sau này tôi mới biết là ông ấy một nghệ sĩ lớn của thế giới).

Nơi diễn ra buổi hòa nhạc, trong ảnh cô gái du khách châu Á ngồi bên dưới chính là người mà đã tham gia múa cùng với Francesco đã kể khi nãy.

P7160466

P7160464

Đây là khung cảnh trong buổi hòa nhạc với nhạc cụ Hang

Ở Avignon chúng tôi quyết định không ở trong thành cổ mà ở một khách sạn ở ngoại ô cách đó khoảng 20km. Lý do chính là vì hầu hết các khách sạn trong thành đều không có chỗ đậu xe hoặc có mà rất ít, đa số bà con ở trong thành đều phải đi bộ ra bãi xe ngoài thành rất xa.

Nhờ ở ngoại ô nên khách sạn nằm gần một con sông rất lãng mạn. Và cũng nhờ ở khách sạn này mà chúng tôi phát hiện ra một nơi rất đẹp ngoài dự kiến, cách khách sạn khoảng chưa tới 1km là một tư viện nằm trên núi, nhìn ra một con sông. Tu viện Chartreuse de Bonpas

P7160060

IMG_2194

Em BMW đậu trong sân. Thích ẻm nên đi tới đâu cũng chụp làm kỷ niệm

Đường vào tu viện Chartreuse de Bonpas

P7160001

Cổng vào tu viện

P7160059

P7160005

Sân bên trong tu viện

P7160011

Một bệ thờ bên trong tu viện Chartreuse de Bonpas

P7160016

Hầm rượu

P7160022

Đường lên tầng 2 của tu viện

P7160017

P7160028

Một vườn hoa rất đẹp nằm trên tầng 2 của tu viện, do Tu viện nằm dựa lưng vào núi nên tầng 2 thật ra cũng mặt đất và có cây cối rất đẹp.

P7160034

Cây cối trên tầng trên tu viên

P7160037

P7160038

P7160058

Một cánh cổng khác của tu viện

---

Mục lục:

1 comments On Avignon – thành cổ giáo hoàng

  • Vào tham quan những công trình kiến trúc tôn giáo đồ sồ bên châu âu, rồi cảm nhận cái không gian văn hóa, lịch sử . Nhiều lúc thấy mình như được sống trong những thời kì ấy vậy.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer