Các thiết bị chuyên dụng cho UX, cần hay không?

Có nhiều công ty quan niệm rằng đầu tư cho UX rất tốn kém, trong đó một phần không nhỏ là đầu tư vào các thiết bị, phòng óc, máy móc chuyên dụng. Vậy những thiết bị này có thực sự cần thiết không? Liệu rằng phải có thiết bị thì mới triển khai được?

Câu trả lời ngắn gọn là: Không!

Câu trả lời dài dòng là:

Hồi mình còn làm ở CBA, ngân hàng dành hẳn gần hết tầng một của tòa tháp phía nam để xây dựng một cái Innovation Lab. Trong đó có đủ mọi trang bị mà bất cứ ai làm UX nghe đến cũng trầm trồ như: thiết bị định vị mắt (eye tracking), hand gesture recorder,  thực tế ảo, face recorder, voice recorder,… Rồi khi mình sang làm cho công ty thứ 2, một UX consultancy, thiết bị cũng fancy không kém: eye tracking, kiếng một chiều,…

Nhưng, cuối cùng kiểu setup mà chúng tôi thường làm chỉ đơn giản như sau:

Có 2 phòng:

 • 1 phòng có UX researcher facilitate buổi test với user.
 • Phòng bên kia có 2 màn hình, 1 màn hình hiện màn hình mà user đang thấy, 1 màn hình nối với camera quay mặt của user. Ngoài ra tất cả các màn hình được in ra và đính lên tường bên phòng thứ 2 này. Chỉ có vậy, thậm chí chúng tôi còng không record lại buổi test.

Bên phòng thứ 2 này có UX Designer, Product Owner, BA,… Mọi người quan sát và ghi lại những vấn đề mà user gặp phải trong quá trình test, những điểm nào làm cho user bối rối,… Ghi lại vào một tờ post-it note và đính lên layout đã được in sẵn của screen đó.

Cứ như vậy, cuối buổi mỗi screen sẽ có một số vấn đề (là những tờ notes). Rất dễ để tổng hợp lại và phân tích.

Qua đó cho thấy, làm UX chủ yếu là dự trên cách tư duy và kinh nghiệm giải quyết vấn đề. Các thiết bị chỉ là yếu tố phụ, đôi khi hoàn toàn không cần thiết. Giống như việc facilitate một wireframe workshop, ai cũng công nhận phương pháp hiệu quả nhất cuối cùng vẫn là xấp giấy và cây viết chì. Hoặc ví dụ khác là cái thiết bị eye tracking, một bộ eye tracking trung bình bằng giá của một chiếc xe hơi, nhưng hiệu quả sử dụng thì không hơn kiểu test guerrilla là mấy. Chủ yếu vẫn là kinh nghiệm và khả năng của UX Designer.

Và do đó nên việc một số công ty đưa ra lý do vì UX quá tốn kém nên công ty chưa đủ tầm để triển khai là không đúng.

3 comments On Các thiết bị chuyên dụng cho UX, cần hay không?

 • Chào anh,

  Em tình cờ tìm thấy blog này do cũng đang sở hữu Ford Escape lang thang trên mạng và đọc được những bài việc của anh viết về chiếc xe của anh.
  Tuy nhiên đến đây rồi lại tìm thấy nhiều thứ rất thú vị khác ở trang web của anh. Do đó không thường xuyên quay lại những vẫn bookmark địa chỉ này.
  Em có 1 kiến nghị nhỏ. Anh có thể đổi màu nền của trang web được không? Độ tương phản cao của chữ và màu nền làm mắt em mỏi kinh khủng. Ít khi nào em có thể đọc 1 bài của anh liên tục từ đầu đến cuối được (dù không quá dài). Phải nhìn ra chỗ khác để cho mắt nghỉ ngôi. Tất nhiên đây là trang web của anh và đây cũng là ý kiến chủ quan của 1 mình em. Do đó quyết định thế nào là do anh, nhưng mong anh tham khảo thêm những người đọc khác nữa để có thể quyết định đúng.
  Chúc anh sức khỏe và có thểm nhiều bài viết hay
  Thân!

  • Cảm ơn em! Cũng có nhiều người đã góp ý về việc này nên hôm nay anh đã chuyển sang theme trắng đen này.

   1
  • Cheers! 😀

   1

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer