Camravan 2009 – Ngày 3: Trở lại Tolesap

Trở về Siem Reap, đoàn tiếp tục di chuyển về hướng biển hồ Tolesap. Hôm nay may mắn đoàn không bị mắc cạn như hôm qua. Tất cả thuyền đều ra được đến biển hồ.

os_camravan_09_145

————

Chụp hình linh tinh lưu niệm khi thuyền di chuyển ra hồ

os_camravan_09_143
Apo, anh Hải hội trưởng và… ai không biết

os_camravan_09_163
Mình và anh Hải

Năm 2007 khi đoàn đến khu vực này, cảm thương hoành cảnh của các em nhỏ nơi đây trong một điều kiện khó khăn vô cùng nhưng vẫn cố gắng cắp sách đến trường (là một chiếc bè nổi) để học tiếng Việt. Đoàn đã quyết định quyên góp trong đêm gala đủ số tiền để xây một ngôi trường cho các trẻ em nơi đây có điều kiện đến trường tốt hơn. Năm nay quay trở lại thăm trường, cũng gặp lại chú Sáu và người dân xung quanh rất vui mừng khi gặp lại mọi người.

os_camravan_09_152
Một nhà thờ của đồng bào trên Tonlesap

Bản thân tôi sau hai lần quay trở lại nơi này, lần nào cũng thấy cảm giác buồn buồn khi chứng kiến cuộc sống nghèo khổ của đồng bào mình trên đất khách quê người.

_mg_0611
Chú Sáu và các em học sinh ra đón đoàn

Lần trở lại này có anh Huy Anh cũng đi xe 17 mang theo 1000 bộ quần áo sang tặng cho các em bé, chúng tôi tặng quà cho các em và mau chóng quay trở về do cơn giông đang kéo đến, đoàn quay đi phía sau là ánh mắt dõi theo cùng cái vẫy tay của các em nhỏ và người dân nơi đây.

Trở lại Siem Reap, chúng tôi chuẩn bị cho đêm gala chia tay, tiệc được dọn ra trong tiếng nhạc điệu múa của các vũ công Apsara.

os_camravan_09_165

os_camravan_09_166

Bữa tiệc bắt đầu bằng điệu múa của các vũ nữ Apsara.

os_camravan_09_178

os_camravan_09_176

Trong đêm chúng tôi quyên góp được 6 tấn gạo ủng hộ cho một ngôi làng nghèo ở nước bạn, cùng số tiền 1400 USD cho bệnh viên Kantha Bopha, đây là một bệnh viện miễn phí được xây dựng bởi bác sĩ Beat Richner dành cho các sản phụ và trẻ em Campuchia.

Do sáng sớm hôm sau phải khởi hành thật sớm về lại Việt Nam nên chúng tôi phải hoàn tất việc trao tặng số tiền này cho bệnh viên ngay tối hôm đó, vừa xong buổi tiệc thì chúng tôi đi 2 xe đến bệnh viện. Bác sĩ Alex – phụ tá chính của bác sĩ Richner – đã ra tận cửa đón chúng tôi, tuy đã khuya nhưng ông vẫn ân cần dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng bệnh viện, và tôi thật sự bị ấn tượng bởi những gì người ta làm ở đây.


Bệnh viện Kantha Bopha – Ảnh Cmicblog

Ở đây, câu nói “của cho là của ôi” hoàn toàn không tồn tại, tất cả những dịch vụ về phòng ốc, phòng chờ, phòng thí nghiệm đều cực kỳ khang trang và sạch sẽ, bệnh viện không thua gì Pháp Việt ở Việt Nam và hơn xa những bệnh viện nhi ở Sài Gòn, đặc biệt là tất cả mọi chi phí ở đây đều hoàn toàn được miễn phí. Các bác sĩ được trả lương rất tốt (khoảng từ 1000-1500usd/tháng). Do đó bất kỳ bác sĩ hay y tá nào có biểu hiện tiêu cực đều ngay lập tức bị cho thôi việc. Chúng tôi được bác sĩ Alex giới thiệu rằng kinh phí để duy trì bệnh viện này hàng năm là 20 triệu đô la, tất cả là nhờ sự quyên góp của cộng đồng người Thụy Sĩ, mà người đứng ra quyên góp là bác sĩ Beat Richner, bỗng sao thấy mình nhỏ bé quá trước những việc làm của người khác.

Quay về phòng, chúng tôi ngồi uống bia với nhau đến khuya… Kết thúc đêm cuối cùng ở Campuchia.

7 comments On Camravan 2009 – Ngày 3: Trở lại Tolesap

 • hừng đông

  Thật là một chuyến đi tuyệt vời. Có đi riêng như thế, thì mới có thể ghé những nơi mình muốn. Mong sao, có dịp được tháp tùng bạn, những chuyến đi như thế này.

 • bui hong duc

  hi a apo ! e đã đọc được hành trình caravan của anh và rất thú . e cũng muốn tham gia các hoạt động bổ ích như vậy nhưng không biết bắt đầu từ đâu . mong được sự chỉ dẫn của anh .

 • le hong khanh

  Minh cung muon du lich bang xe rieng nhu the?
  vui long chi giup minh lam sao dang ky? va dang ky o dau?
  Cam on Ban nhe

 • le hong khanh

  Minh cung muon tham gia di du lich bang xe rieng nhung khong biet dang ky nhu the nao? dang ky o dau. Ban vui long chi giup.
  cam on nhieu nhe

 • Pingback: Camravan 2009 - Ngày 1: Sài Gòn - Siem Reap | Apo's Blog ()

 • tuyệt !! cố gắng gom ngân lượng làm 1 con xe SUV

 • Hix, hay quá anh ạ. Thích đi ghê, chỉ tiếc là em không có xe. Có thì chắc chắn sẽ làm một chuyến.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer