Đâu có chỗ nào canh chua ngon bằng quê mình

Tuần rồi tôi lại quay về chỗ này, ngôi nhà nằm giữa rừng mà có lần tôi nhắc đến trong một bài viết trước đây.

Mùa đông năm nay ở Sydney lạnh hơn mọi năm, mới đầu đông mà nhiệt độ ban đêm có khi xuống chỉ còn vài độ, trong rừng còn lạnh hơn. Nên lần này tôi không ra ngoài trời ngồi như mọi lần, chỉ ngồi trong nhà nhìn xuống cái hồ bên dưới, vẫn là cái không gian tĩnh lặng nhẹ nhàng.

Buổi sáng pha ấm trà nóng, ngồi nghe cái audio Sài Gòn Bao Nhớ của anh Đàm Hà Phú, qua giọng đọc trầm ấm của em Trần Ngọc San.

Ban đầu định bụng chỉ nghe một chút rồi mở máy lên làm việc, vậy mà cuối cùng cả buổi sáng không làm gì, chỉ ngồi nghe đi nghe lại những câu chuyện mà tôi đã nghe hàng trăm lần, nhưng lần nào nghe lại cũng một cảm giác nhớ Sài Gòn lạ lùng.

Có lần trên một chuyến bay trở lại Sydney, ngồi bên cạnh tôi là một chú cũng đã trọng trọng tuổi. Trong lúc chờ tiếp viên dọn bữa tối, hai chú cháu ngồi nói chuyện xã giao với nhau. Mới biết là chú vừa quyết định về Việt Nam sống sau hơn 30 năm ở Úc, thỉnh thoảng chú bay về Úc để thăm con cháu.

Tôi hỏi chú điều gì làm chú quyết định về Việt Nam sau ngần ấy năm ở Úc? Chú cười cười nói nửa đùa nửa thiệt: “Quê mình mà con, đâu có chỗ nào canh chua ngon bằng quê mình.”

Bấy lâu nay tôi định sau dịch sẽ chuyển sang New Zealand hoặc sang Châu Âu sống một thời gian. Nhưng càng ngày tôi càng thiên về suy nghĩ nơi đầu tiên tôi về có lẽ sẽ là Việt Nam.

Bởi, đâu có chỗ nào canh chua ngon bằng quê mình.

9 comments On Đâu có chỗ nào canh chua ngon bằng quê mình

 • Khi em đọc bài viết này Anh đã về quê hương xây cái tổ thứ 2 của mình đã xong. Thật ấm áp khi đọc bài này ạ…✨💚✨

  2
 • Cháu chuẩn bị vào SG một vài hôm. Đây là chuyến bay đầu tiên của cháu. Có vẻ cháu sẽ thử món canh chua ở SG xem khác ở quê mình thế nào. Chúc chú khoẻ mạnh và bình an!

  1
 • Anh có thể thưởng thức các món ăn truyền thống ngon tại Bếp Nhà Lục Tỉnh – 37 Nam Kỳ Khởi Nghĩa , P. Nguyễn Thái Bình, Q1 . Cảm nhận của em rất ngon !

  7
 • Lại nhớ tới lời bài hát ” Quê Hương ” sau khi đọc bài chia sẻ của Chú:
  Quê hương nếu ai không nhớ
  Sẽ không lớn nổi thành người !

  3
 • Đỗ Hiếu

  Cảm ơn anh về bài viết hay. Em cũng rất thích Châu Âu, cũng enjoy từng khoảnh khắc bên này nhưng mà đúng là tâm trí luôn nghĩ về Việt Nam. Có lần một người bạn hỏi em dự định của em sau khi nghỉ hưu là gì em đã trả lời rằng em sẽ về Việt Nam. Em nói hi vọng sẽ giúp được các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi được đi học, có được một gia đình để các em có thể theo đuổi, thực hiện được ước mơ của mình. Và bạn em đã ngạc nhiên “wow that is big plan”. Đúng là big thật nhưng nó luôn trong tâm trí của em.

  17
 • Đọc bài này của anh làm em nhớ nhà quá. Cách đây mấy năm, khi phát hiện được cứ mua vé đi nước khác của VNairline là sẽ quá cảnh ở SG. Em mừng húm, nên cứ mua của VNairline để ghé SG 1-2 ngày, hẹn bạn bè đi ăn uống cho đã đời. Đồ ăn không đâu ngon bằng ở nhà.

  Em cũng đinh đi New Zealand, cũng muốn đi Nhật. Mà rồi đi đâu cũng nghĩ tới VN. Thôi đợi Covid thả, em về VN đầu tiên, đi Tây Bắc, lên Đaklak, về miền Tây. Đi cho hết mấy nơi chưa đi.

  À, cái ảnh này làm em nhớ tới cái nhà holiday house ở Daylseford – nó ko sát mé nước, nhưng nhìn trực tiếp ra hồ, cái bàn ăn cũng như khung cảnh này. Buổi sớm, nắng chiếu qua cửa, mặt hồ vẫn còn sương bảng lảng. Đẹp ơi là đẹp.

  19
 • Anh làm em nhớ tới một câu của Trang Hạ mà em rất thích:
  “Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt
  Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà”
  Ái Nhi

  7
  • ThuyNg

   Rất xin lỗi bạn, nhưng mình xin phép đính chính một chút là có lẽ nhà văn Trang Hạ đã trích dẫn hai câu thơ này lại trong bài viết của mình. Đây là hai câu thơ trong bài thơ Giang hồ của nhà thơ Phạm Hữu Quang ạ.

   7
 • Nghe thương quá! Không biết có phải dòng máu Á đông hay là do những bài hát, bài thơ, bài ru mà mình được học đã cài vô tư tưởng của chũng ta kiểu “lá rụng về cội” hay ko, mà mỗi người con xa quê đều đau đáu trông về nơi mình đc sanh ra.

  11

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer