Chơi “trò chơi cuộc đời” theo luật của chính mình

Hôm qua, trên Facebook tôi có đăng tấm hình trong một buổi họp với dòng mô tả vui là đang nhìn dĩa trái cây. Thật ra đó là một cuộc họp rất đặc biệt đối với tôi, diễn ra cách đây không lâu.

Đó là buổi họp cuối cùng trước khi tôi đặt bút ký hợp đồng với một tổ chức NGO để tư vấn cho một dự án của họ. Một dự án lớn và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị cho xã hội, không chỉ xã hội ở Úc mà trong tương lai sẽ còn tạo ra lợi ích cho những nước khác nữa.

Tuy nhiên đó không phải là lý do mà tôi nói đây là một cuộc họp đặc biệt.

Khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc họp này đó là khi chúng tôi trao đổi đến đoạn về chi phí mà tôi sẽ charge cho vai trò của mình. Thường thì đây sẽ là một bước không thoải mái cho cả đôi bên. Tuy nhiên hôm đó tôi đã nói với họ như sau:

“Trong sự nghiệp làm việc của mình, tôi đã nhiều lần ở vị trí thương lượng về chi phí cho những tổ chức mà tôi từng đại diện – và sau này là cho cá nhân tôi.

Và rất nhiều lần trong số đó tôi đã dùng câu nói “chi phí không phải là vấn đề quan trọng” – Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, chưa bao giờ tôi được nói câu đó một cách thật lòng. Ít nhiều tôi dùng nó như một thủ thuật trong kỹ năng thương lượng.

Tuy nhiên, hôm nay sẽ là lần đầu tiên mà tôi thật lòng muốn nói với các anh chị rằng thù lao mà tôi nhận được cho dự án này thật sự không quan trọng đối với tôi, tôi thật lòng muốn được nhận dự án này và thậm chí kể cả khi không có thù lao tôi vẫn sẽ làm.”

Và khoảnh khắc đó tạo ra một ấn tượng rất mạnh không chỉ với phía đối tác mà cả với tôi. Vì đó thật sự là lần đầu tiên trong cuộc đời đi làm của mình, tôi được nói những câu đó hoàn toàn thật lòng, một cách chân thành nhất. Đó là lần đầu tiên mà tôi cảm nhận được cảm giác tiền bạc không còn điều khiển cuộc đời của mình nữa.

Cuối cùng thì phía đối tác họ vẫn chủ động không để tôi bị thiệt (chi phí cuối cùng mà tôi nhận được cho dự án này cũng không khác mấy so với chi phí bình thường mà tôi vẫn charge).

Tuy nhiên ngày hôm đó khi bước ra khỏi cuộc họp, hình ảnh của tôi trong mắt những người tham dự đã ở một vị trí hoàn toàn khác (và những người đó đều là những stakeholder quan trọng cho dự án sắp tới, điều đó sẽ giúp tôi hoàn tất dự án một cách thuận lợi hơn rất nhiều).

Tôi chia sẻ lại câu chuyện này không nhằm mục đích khoe khoang rằng mình không cần tiền hay là tôi cao cả gì (vì thật ra với các dự án khác tôi vẫn đang charge rất “cắt cổ”).

Điều mà tôi muốn chia sẻ đó là khi chúng ta có thể làm việc mà không còn bị chi phối bởi tiền bạc, đó sẽ là lúc chúng ta được chơi “trò chơi cuộc đời” theo luật của chính mình. Và đó là một cảm giác rất đặc biệt mà tôi mong rằng ai rồi cũng sẽ có.

Tôi có niềm tin rằng khi người ta được gỡ bỏ đi những ràng buộc về tiền bạc. Đó sẽ là lúc mà chúng ta có thể dồn trọn tâm ý của mình vào chất lượng công việc – và nó sẽ là nền tảng để tạo ra những kết quả tốt nhất.

Bài liên quan:

19 comments On Chơi “trò chơi cuộc đời” theo luật của chính mình

 • Châu Âu xứ lạnh

  Hôm nay em đọc được bài viết này em thấy rất quý những cách sống và làm việc như anh ,làm mà không nghĩ đến tiền bạc thì thoải mái nhất,nhưng trong cuộc sống có nhiều người chưa được tự do tài chính, họ còn lo nhiều trong cuộc sống , thì em nghĩ chắc khó mà chơi được trò chơi nầy , tuy em chưa hiểu hết cuộc chơi là gì, nhưng có một điều em thấy được anh ở chỗ nhiệt tình dám nói dám làm , dù em cũng chưa hiểu được cuộc sống anh ra sao , nhưng em thích ở anh một sự nhiệt tình và chân thành làm một điều gì đó mà không nghĩ đến tiền bạc, chúc anh luôn nhiều sức khỏe và cống hiến hết mình của trò chơi cuộc đời của chính anh , cám ơn bài chia sẻ rất nhiều của anh 😊

  2
 • Năm bao nhiêu tuổi thì anh Hiếu đạt được mức tự do tài chính mà anh hằng mong ước vậy ạ ?
  Cho em 1 tia sáng với anh Hiếu ơi, để em biết xem liệu có trễ quá để tiếp tục lập plan cho mục tiêu này hay ko 🙁

  3
  • Khoa

   Em nghĩ không bao giờ quá trễ để bắt đầu hành trình tự do tài chính ạ. Em nhớ có một câu nói thế này:
   “Có 2 thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng cây:
   – 1 là từ 10 năm trước
   – 2 là bắt đầu từ bây giờ”
   Nên em chúc anh/chị sẽ luôn cặm cụi, cố gắng, không bao giờ bỏ cuộc và thành công trong cuộc sống nha!

   1
 • từ hồi nghe podcast của chú Hiếu, cháu trở thành người thanh khống luôn heheehe 😁

  1
 • Vũ Tiến Khôi

  Thật tiếc khi mình biết đến kênh Hieu.TV hơi trễ. Năm nay mình đã 44 tuổi rồi hơi trễ để thiết lập kế hoạch tài chính cho bản thân. Rất mong Mr Hiếu chia sẻ một vài điều hữu ích để mình có thể có một kế hoạch tài chính cho độ tuổi này. Cám ơn Mr Hiếu.
  À nhân tiện giọng của Mr Hiếu nghe rất dễ thương.

  5
 • Rất vinh hạnh khi biết được bài viết này, em hiểu thấu được những điều anh nói, dĩ nhiên là em đã có thương lượng như vậy, thật sự rất hào hứng và tự tin vào cái mình muốn hướng đến

  2
 • Em cũng đang cố gắng bám sát mục tiêu và kế hoạch để theo đuổi cuộc chơi cuộc đời của chính mình. Cảm ơn anh đã tiếp thêm động lực này cho em

  4
 • Biết đến a Hiếu qua kênh youtube và những video anh chia sẻ rất hữu ích, sau đó mới tìm ra web này, đọc hết các bài anh đã chia sẻ, đã viết, chúc anh nhiều sức khỏe ạ

  4
 • Cảm ơn anh Hiếu.
  Biết đến anh từ một bạn sinh viên tên Linh vừa thực tập vừa nghe podcast mà rất bất ngờ vì các bạn trẻ bây giờ có nhiều người biết suy nghĩ và ham học hỏi vậy. Em cũng nhờ vậy mà tìm nghe hết các video của anh, và có cơ hội được tiếp cận với nhiều góc nhìn khác nhau, học thêm vài điều mới, điều này rất đáng quý đối với em.
  Ngày nhà giáo Việt Nam luôn làm em nhớ những thầy cô cũ, nhưng ít có thầy cô nào em có thể coi là bạn. Mong là em có thể tìm được ngày càng nhiều các anh chị, các bạn, em nhiều điều để học hỏi, nên bên cạnh lời cảm ơn tới thầy cô thì cũng xin gửi lời cảm ơn đến anh Hiếu, đến những người anh chị em mà em đã học hỏi được rất nhiều.
  Chúc mọi người một ngày an lành. HN,20/ 11/ 2021.

  12
 • Từ khi nghe được các bài podcast của anh Hiếu thì dường như là em đã tìm được hướng mới trong cuộc đời mình .
  Cảm ơn anh nhiều lắm ạ

  5
 • Lưu Thu Thuỷ

  Cho dù mới chỉ được xem các video trên youtube của anh nhưng em thấy mình đã học được rất nhiều bài học bổ ích và quý giá. E bắt đầu áp dụng bài học quản lí chi tiêu a chia sẻ được gần 2 tháng. Và tháng đầu tiên, khi cộng lại các khoản đã chi thì e đã k thể tin vào mắt mình là nó nhiều như vậy. Và rất nhiều bài học khác e nghe đi nghe lại mà thấy vô cùng thấm thía.
  Khi em viết những dòng này thì ở Việt Nam đang là ngày 19.11, ngày mai là ngày hiến chương các Nhà giáo Việt Nam. Cho em được gửi tới anh-người thầy em chưa bao giờ gặp mặt nhưng vẫn cảm thấy vô cùng gần gũi lời tri ân sâu sắc. Chúc anh thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc trên con đường tự do và tràn đầy nhân văn phía trước.

  7
 • “Đó là lần đầu tiên mà tôi cảm nhận được cảm giác tiền bạc không còn điều khiển cuộc đời của mình nữa.”
  Xúc động mạnh khi đọc đến đây, rơi nước mắt ấy. Mình thật sự khao khát điều ấy và mình tin là mình sẽ làm được…

  Biết ơn bài chia sẻ của anh.

  Trân trọng,

  10
 • Em đã trải qua cảm giác này. Em là bác sĩ phẫu thuật. Ở VN bệnh nhân thường có thói quen bồi dưỡng bs trước khi mổ để họ có cảm giác yên tâm là mình sẽ được mổ tốt nhất. Họ không biết một sự thật là dù bn có bồi dưỡng hay không thì bs chúng em cũng luôn cố gắng làm điều tốt nhất, vì lương tâm, vì điều đó tốt cho cả hai. Mổ không tốt lúc bn quay lại rồi cũng tìm mình để khắc phục. Lúc đó làm lại còn khó hơn, mệt cho mình hơn. Em có nguyên tắc của mình, đó là không bao giờ nhận cảm ơn trước khi mổ. Nếu sau mổ em thấy kết quả tốt, bn cảm ơn em sẽ nhận. Và dù không nói thẳng ra, nhưng chuyện đó ít nhiều sẽ nằm trong suy nghĩ của mình khi tiếp cận bn. Gần đây, em quyết định và cố gắng loại bỏ suy nghĩ đó ra một cách hoàn toàn. Em chỉ tập trung vào chuyên môn thì cái nhận được khiến em bất ngờ. Đó làm cảm giác cực kì an yên, vui vẻ mà ko có món quà vật chất nào mang đến được. Kèm theo đó là sự nâng cao về chuyên môn khi em tình cờ tìm được các kênh chia sẽ rất hữu ích từ các phẫu thuật viên trên thế giới. Và sau nữa là tình cảm của bệnh nhân dành cho mình. Lúc đó em có cảm giác như anh nói, làm chủ cuộc đời, làm chủ cuộc chơi. Cảm giác đó thật là phiêu anh ạ!
  Lời cuối cùng, em muốn cảm ơn anh vì những gì anh đã chia sẻ. Mong thời gian tới sẽ còn được nghe anh chia sẻ nhiều hơn. Chúc anh luôn mạnh khoẻ và an yên, hạnh phúc!

  56
 • Minimalist guy

  Cảm ơn anh Hiếu. Giờ thì em đã hiểu tựa đề bài “Chơi trò chơi cuộc đời theo luật của chính mình”, em nghĩ để đạt được điều này thì tự do tài chính là một tiền đề cần phải có trước để có thể làm vì đam mê và sở thích chứ không còn làm vì tiền nữa. Khi không còn làm vì tiền nữa thì mình sẽ cảm giác thấy thoải mái và vui thích hơn, không còn áp lực sếp hay đánh giá cuối năm, lương thưởng nữa.

  Bài viết rất hay, hy vọng anh Hiếu có thể tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn quý báu để nhiều người có thể tiếp thu và áp dụng sớm và có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả.

  11
 • Hi anh Hiếu,
  Hôm qua vô tình nghe những bài podcast của anh trên YouTube, thật ngưỡng mộ và trân trọng những lời chia sẻ chân thành của anh. Em năm nay 34 tuổi, sang Mỹ du học từ năm 19 tuổi, sau gần 10 năm gian khổ thì lấy được bằng nha sĩ. Em đi làm được 5 năm, công việc ổn định. Theo thước đo chung của mọi người thì em đã rất thành công, tuy nhiên khoảng 1 năm gần đây e lại có những trăn trở riêng về cái gọi là thành công, hạnh phúc…Em hay nghe những bài chia sẻ của sư Minh Niệm và may mắn thấm được & phần nào nhìn cuộc sống theo 1 góc nhìn khác. Khi e chia sẻ với người thân và bạn bè chỉ mong mọi người bớt chạy theo những giá trị ảo, thì hầu như ko ai hưởng ứng. Em hi vọng những chia sẻ của anh mọi người sẽ dễ đón nhận hơn. Ko biết giáo dục ở Việt Nam gần đây thế nào nhưng thế hệ em thì định hướng về ngành học hoàn toàn ko có, thường cứ theo những “lối mòn” gia đình định hướng. Công việc của em hiện tại thì ko thích ko ghét, nhưng nếu gọi là đam mê thì ko hẳn, mà còn khổ hơn nữa là ko biết passion của mình là gì…Thật sự nhìn lại em nghĩ em quá lãng phí tuổi trẻ và thời gian & tiền bạc & vô số những hi sinh ko tên sau 10 năm đèn sách, bắt đầu ra đời ở mức âm $400k student loan. …Nếu công việc là đam mê thì em nghĩ tất cả sự đánh đổi là đáng, còn nếu chỉ là kiếm 1 việc ổn định để làm thì có lẽ là đầu tư sai…Đôi dòng chia sẻ hi vọng những bạn trẻ sẽ có những cơ hội trải nghiệm để tìm và sống với đam mê của mình. Cám ơn anh đã truyền cảm hứng và nhiều năng lượng tích cực đến mọi người. Chúc anh luôn an vui và tiếp tục cống hiến nhiều giá trị nhân văn cho cộng đồng!

  23
  • Vinh Từ

   Chào Hà. Mình ko giỏi diễn đạt bằng ngôn từ, với lại cũng đã 10:53pm ở SG nên đầu óc mình cũng ko đc minh mẫn vào giờ này lắm. M tặng b 1 bài mình cũng đã từng đọc và thấy rất đúng với mình https://markmanson.net/screw-finding-your-passion
   . Chúc b luôn vui.

   13
  • Hoàng Ngọc Tuấn

   Chào Bạn . Mình củng trạc tuổi bạn và mình củng theo sát Sư Mình Niệm rất nhiều củng như A Hiếu đây , mình củng giống như bạn là khi mình chia sẻ những góc nhìn mình học được từ Sư và Anh Hiếu với người thân bạn bè thì hầu như nhận được một sự thờ ơ và coi mình là người nói năng linh tinh . Chắc có lẻ khi mình chưa có một kết quả gì đó đáng kinh ngạc thì hầu như dù mình có nói đúng củng ko ai nghe . Mặc dù mình chỉ muốn chia sẻ

 • Thuỳ Trang

  Đúng là khi gỡ bỏ rào cản về tiền bạc thì cách mình làm việc nó sẽ là cống hiến và đam mê a nhỉ! Em chợt nhận ra rằng đã có lúc em nhận lương nhiều nhưng vẫn thiếu thiếu cái gì đó! Thì ra là sự cống hiến bằng đam mê chứ k phải trách nhiệm
  Em cảm ơn anh đã cho em 1 góc nhìn khác
  Mỗi tuần em đều mong đến chủ nhật để nghe podcast của anh

  9
 • Không biết 🤷‍♀️ em biết đến Facebook của anh từ lúc nào nhưng em bị thu hút vì tấm hình này, rất đẹp 🤩 và bài viết về đĩa trái cây cũng gây tò mò 🤨

  Sau khi nghe vài podcast của anh thì em đã đứng vào đội ngũ chờ đợi CN mỗi tuần, thật thú vị khi biết trên đời này có người đàn ông đời sống nội tâm phong phú và đạt được thành công khi vẫn giữ mình thanh đạm, mỗi thứ vừa đủ một chút không quá lố khi thể hiện bản thân 🙂 còn cuộc sống thì không hề tẻ nhạt! Không biết hành trình đến ngày hôm nay anh đã trải qua hoa hồng và chông gai gì, mỗi người đều có góc khuất của mình khi bước ra ánh sáng anh nhỉ 🙂

  Em rất thích cách đặt câu hỏi với chính bản thân, đó cũng là cách em dùng trong cuộc sống, em học từ cô Tris ở SG từ hồi sinh viên (cô dạy free), nhưng nếu được học từ anh sớm hơn có lẽ em sẽ còn làm tốt hơn nữa vì cuộc sống là chiến đấu vượt lên chính mình, đòi hỏi kĩ năng mà em thì thiếu trước hụt sau những thứ này 🥺 Mừng cho các bạn được tiếp cận kênh của anh từ sớm, anh là một người thầy truyền cảm hứng cho mọi người, cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ!

  Chúc anh luôn hạnh phúc và nhiều thành công!

  24

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer