Chơi “trò chơi cuộc đời” theo luật của chính mình

Hôm qua, trên Facebook tôi có đăng tấm hình trong một buổi họp với dòng mô tả vui là đang nhìn dĩa trái cây. Thật ra đó là một cuộc họp rất đặc biệt đối với tôi, diễn ra cách đây không lâu.

Đó là buổi họp cuối cùng trước khi tôi đặt bút ký hợp đồng với một tổ chức NGO để tư vấn cho một dự án của họ. Một dự án lớn và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị cho xã hội, không chỉ xã hội ở Úc mà trong tương lai sẽ còn tạo ra lợi ích cho những nước khác nữa.

Tuy nhiên đó không phải là lý do mà tôi nói đây là một cuộc họp đặc biệt.

Khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc họp này đó là khi chúng tôi trao đổi đến đoạn về chi phí mà tôi sẽ charge cho vai trò của mình. Thường thì đây sẽ là một bước không thoải mái cho cả đôi bên. Tuy nhiên hôm đó tôi đã nói với họ như sau:

“Trong sự nghiệp làm việc của mình, tôi đã nhiều lần ở vị trí thương lượng về chi phí cho những tổ chức mà tôi từng đại diện – và sau này là cho cá nhân tôi.

Và rất nhiều lần trong số đó tôi đã dùng câu nói “chi phí không phải là vấn đề quan trọng” – Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, chưa bao giờ tôi được nói câu đó một cách thật lòng. Ít nhiều tôi dùng nó như một thủ thuật trong kỹ năng thương lượng.

Tuy nhiên, hôm nay sẽ là lần đầu tiên mà tôi thật lòng muốn nói với các anh chị rằng thù lao mà tôi nhận được cho dự án này thật sự không quan trọng đối với tôi, tôi thật lòng muốn được nhận dự án này và thậm chí kể cả khi không có thù lao tôi vẫn sẽ làm.”

Và khoảnh khắc đó tạo ra một ấn tượng rất mạnh không chỉ với phía đối tác mà cả với tôi. Vì đó thật sự là lần đầu tiên trong cuộc đời đi làm của mình, tôi được nói những câu đó hoàn toàn thật lòng, một cách chân thành nhất. Đó là lần đầu tiên mà tôi cảm nhận được cảm giác tiền bạc không còn điều khiển cuộc đời của mình nữa.

Cuối cùng thì phía đối tác họ vẫn chủ động không để tôi bị thiệt (chi phí cuối cùng mà tôi nhận được cho dự án này cũng không khác mấy so với chi phí bình thường mà tôi vẫn charge).

Tuy nhiên ngày hôm đó khi bước ra khỏi cuộc họp, hình ảnh của tôi trong mắt những người tham dự đã ở một vị trí hoàn toàn khác (và những người đó đều là những stakeholder quan trọng cho dự án sắp tới, điều đó sẽ giúp tôi hoàn tất dự án một cách thuận lợi hơn rất nhiều).

Tôi chia sẻ lại câu chuyện này không nhằm mục đích khoe khoang rằng mình không cần tiền hay là tôi cao cả gì (vì thật ra với các dự án khác tôi vẫn đang charge rất “cắt cổ”).

Điều mà tôi muốn chia sẻ đó là khi chúng ta có thể làm việc mà không còn bị chi phối bởi tiền bạc, đó sẽ là lúc chúng ta được chơi “trò chơi cuộc đời” theo luật của chính mình. Và đó là một cảm giác rất đặc biệt mà tôi mong rằng ai rồi cũng sẽ có.

Tôi có niềm tin rằng khi người ta được gỡ bỏ đi những ràng buộc về tiền bạc. Đó sẽ là lúc mà chúng ta có thể dồn trọn tâm ý của mình vào chất lượng công việc – và nó sẽ là nền tảng để tạo ra những kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan:

2 comments On Chơi “trò chơi cuộc đời” theo luật của chính mình

 • Thuỳ Trang

  Đúng là khi gỡ bỏ rào cản về tiền bạc thì cách mình làm việc nó sẽ là cống hiến và đam mê a nhỉ! Em chợt nhận ra rằng đã có lúc em nhận lương nhiều nhưng vẫn thiếu thiếu cái gì đó! Thì ra là sự cống hiến bằng đam mê chứ k phải trách nhiệm
  Em cảm ơn anh đã cho em 1 góc nhìn khác
  Mỗi tuần em đều mong đến chủ nhật để nghe podcast của anh

 • Không biết 🤷‍♀️ em biết đến Facebook của anh từ lúc nào nhưng em bị thu hút vì tấm hình này, rất đẹp 🤩 và bài viết về đĩa trái cây cũng gây tò mò 🤨

  Sau khi nghe vài podcast của anh thì em đã đứng vào đội ngũ chờ đợi CN mỗi tuần, thật thú vị khi biết trên đời này có người đàn ông đời sống nội tâm phong phú và đạt được thành công khi vẫn giữ mình thanh đạm, mỗi thứ vừa đủ một chút không quá lố khi thể hiện bản thân 🙂 còn cuộc sống thì không hề tẻ nhạt! Không biết hành trình đến ngày hôm nay anh đã trải qua hoa hồng và chông gai gì, mỗi người đều có góc khuất của mình khi bước ra ánh sáng anh nhỉ 🙂

  Em rất thích cách đặt câu hỏi với chính bản thân, đó cũng là cách em dùng trong cuộc sống, em học từ cô Tris ở SG từ hồi sinh viên (cô dạy free), nhưng nếu được học từ anh sớm hơn có lẽ em sẽ còn làm tốt hơn nữa vì cuộc sống là chiến đấu vượt lên chính mình, đòi hỏi kĩ năng mà em thì thiếu trước hụt sau những thứ này 🥺 Mừng cho các bạn được tiếp cận kênh của anh từ sớm, anh là một người thầy truyền cảm hứng cho mọi người, cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ!

  Chúc anh luôn hạnh phúc và nhiều thành công!

  12

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer