Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng

Hôm nay lần đầu tiên tôi thấy trang Facebook của một người đã mất (tôi đã chỉnh lại code HTML để tôn trọng thông tin người quá cố). Ngồi nhìn Facebook của em, tôi cứ nghĩ mãi, tiếc cho một cô gái tuổi đời còn quá trẻ, cả một tương lai dài trước mắt bỗng nhiên khép lại.

Đây là lần đầu tiên tôi thấy facebook của một người đã qua đời trông như thế nào. Tôi không phải tuýp người bi quan và tất nhiên là tôi hy vọng mình sẽ còn sống lâu. Nhưng ngồi nhìn trang facebook của em, tôi không tránh khỏi suy nghĩ một ngày nào đó khi ra đi, trên trang facebook của tôi cũng sẽ giống như vậy, sẽ có thêm một tab mới tên là Tributes. Tất cả những bài viết trên timeline sẽ dừng lại ở một mốc thời gian nào đó, và sẽ dừng lại mãi mãi ở đó.

Trong một lần về Việt Nam, tôi đến thăm nhà của một người anh đã mất. Trong phòng anh người thân vẫn giữ nguyên trạng như cũ. Trên bàn làm việc có một bức thư pháp nhỏ, trên đó là hai câu thơ:

“Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng,
Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không”

Người thân kể rằng đó là hai câu thơ anh rất thích, chính anh đã tự tay viết bức thư pháp đó trong những ngày cuối đời của mình.

Ngày ba tôi còn sống, ba thường dạy tôi rằng hãy sống sao để khi mình ra đi, những người xung quanh khóc, còn mình thì mỉm cười.

Những năm gần đây tôi thường nghĩ về lời dạy đó của ba. Tôi bắt đầu nghĩ nhiều về cái chết, không phải theo kiểu u ám tiêu cực, mà tôi nghĩ về nó để đặt lại câu hỏi cho bản thân mình rằng nếu chẳng may tháng sau hoặc năm sau tôi ra đi. Thì liệu tôi đã có thể mỉm cười hay chưa?

Khi đặt lên bàn cân cùng với cái chết, rất nhiều thứ mà bình thường ta nghĩ là quan trọng sẽ “bỗng chốc hóa hư không”. Những suy nghĩ đó đã giúp tôi đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong những năm gần đây. Chỉ để mong rằng một ngày nào đó tôi có thể mỉm cười trước khi ra đi.

Bài liên quan:

8 comments On Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng

 • Trương Mỹ Phương

  Cám ơn anh Hiếu.
  Em là Phương, sinh năm 1995, hiện sống và làm việc tại HCM.
  Em theo dõi podcast cũng như đọc các bài viết của anh một thời gian.
  Đây là lần đầu tiên em comment
  Em chỉ muốn nói là anh đã truyền cảm hứng cho em để làm một điều gì đó.
  Có thể là em sẽ học cách để viết ra suy nghĩ của mình, nhưng cách anh viết tạp bút và làm podcast vậy.
  Have a nice day anh!

  18
 • Gá thân mộng
  Dạo cảnh mộng
  Mộng tan rồi
  Cười vỡ mộng
  Ghi lời mộng
  Nhắn khách mộng
  Biết được mộng
  Tỉnh cơn mộng
  Không biết sao mà lời bình của tôi lại không hiển thị dưới bài này hay lần trước gủi mà chưa gủi được ,Đây là bài thơ Mộng của 1 vị Thầy đáng kính giống như a chỉ có là ô thầy này nghiên cứu và thực hành mảng khác , mảng này khó kiểm chứng kết quả hơn mảng tự do tài chính của a, nhưng thành tựu của Thầy vượt không gian và thời gian, con người đến Thế giới này rốt cuộc là để trở về ,về với tự do vĩnh cửu, nhưng để đạt được điều đó hay phải quay lại học lại cách trở về thì tùy ở mỗi người, tuy nhiên là :” rốt cuộc trở về không “thì không hẳn vì nhìn theo góc độ khác thì thành tựu của con người là nguyên giá trị, mong là khía cạnh trở về không của sự dừng lại sinh học không làm vơi cống hiến của a với cộng đồng .

  12
 • Hình như để tribute cần phải có sự chuẩn bị trước

  3
 • Xuân Trường

  Thật cảm ơn Anh rất nhiều!
  Em chân thành kính chúc Anh và gia đình thật nhiều sức khỏe.

  6
 • Huyền Trang

  Em mới biết đến các bài chia sẻ của anh trên kênh Youtube thời gian gần đây, lặn lội đến web của anh để đọc các bài viết. Biết nói gì nhỉ, em cảm giác những chia sẻ của anh khiến cho em có những giây phút được chậm lại và tin tưởng hơn vào hành trình của mình. Ngay những bình luận của mọi người để lại cũng khiến em thấy ý nghĩa. Em tin rằng, chúng ta đang cùng nhau sống một cuộc đời “đẹp” hơn mỗi ngày

  9
 • Cám ơn bài viết của anh, thật chân thành.
  Hôm nay, P biết đến trang của anh qua link youtube, do một cô bạn đồng nghiệp gửi, “đi tìm Ikigai”, nghe đi nghe lại 4 lần. Giọng nói của anh chân thành đến nỗi làm cho tôi phải đi tìm thêm những clip khác của anh.

  P đi học, ra trường, đi làm đúng chuyên ngành kế toán hơn 20 năm, chính thức nghỉ việc vào cuối tháng 6/2021 sau hơn 3 năm trăn trở. Dự kiến, P sẽ không nghỉ việc cho đến khi mình tìm được con đường đi có ý nghĩa để đảm bảo kinh tế cho cuộc sống gia đình, nhưng không chờ được. Hiện tại, P đang tìm hiểu về lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực hoàn toàn mới nên cần học hỏi nhiều. Công việc này đem lại nhiều giá trị cho học sinh ở VN, làm sao cho các con không còn áp lực khi đến trường, biết cách học tập, giáo viên dạy nhẹ nhàng.

  Tìm hiểu 3 tháng, nhưng khi dấn thân gần 1,5 tháng mới thấy còn nhiều điều lăn tăn chưa phù hợp. P rất cần một người thầy có thể cho P một lời khuyên, làm sao để định vị bản thân, làm một công việc mà mình có thể sống trọn vẹn phần đời còn lại có ý nghĩa.

  Thực sự cảm động mặc dù chỉ mới nghe, xem vài bài viết của anh.

  11
 • Cảm ơn anh!
  Những bài viết của anh, những video của anh.thực sự làm cho em rất xúc động.
  Ví dụ như video” sống 1 cuộc đời đáng sống, hay bài viết trên cũng vậy.
  Và em cũng đã từng đặt cho mình 1 câu hỏi: nếu tôi chết ngay hôm nay, tôi có tự hào về cuộc đời mà tôi đã sống hay không?
  Đó là khi em gặp 1 tai nạn, và khi cuộc đời em bước sang 1 trang hoàn toàn khác.
  Và khi đó em mới nhận ra mình đang ko sống cuộc đời của chính mình, mình ko phải là mình của 20 năm trước, mình ko còn khao khát cháy bỏng về ước mơ trỏ thành người mình muốn trở thành của tuổi 20.
  mình quên mất mình ,và mình đang sống vì điều mà mọi người đang nói là nên như vậy.
  Khi có nhiều thời gian ở 1 mình và nhìn lại những năm tháng đã đi qua, em đã hỏi chính mình rằng:
  Nếu ngày mai tôi chết tôi có hạnh phúc hay ko?
  Tôi có tự hào về con người tôi đã trở thành hay ko?
  Có tình yêu tồn tại trong đời tôi hay ko?
  Tôi đã trao yêu thương đủ hay chưa?
  Tôi đã cho những người mà tôi yêu mến thấy con người thực sự của mình chưa?
  Tôi đã sống 1 cuộc sống mà tôi thực sự muốn sống,hay 1 cs được tạo nên bởi những thứ mà tôi nên buông bỏ?
  Làm thế nào tôi có thể mang lại nhiều hạnh phúc hơn tới cuộc sống của tôi, và những người mà tôi thực sự quan tâm?
  Tôi có thể làm mọi thứ tốt hơn được hay ko? Khác biệt hơn hay không?
  và bằng cách nào?
  Tôi sẽ được nhớ tới?
  tôi sẽ để lại gì?
  Liệu có ai trên trái đất này sẽ tốt hơn khi tôi được sinh ra ?
  Khi nghĩ về cái chết của chính mình.em mới thật sự nhận ra điều trân thành nhất, mà em có thể làm cho cuộc sống của em, cho đến thời điểm này.
  Và thật sự hạnh phúc và vui mừng khi em được nghe những video của anh.những kiến thức của anh đã giúp em củng cố lại cuộc sống của mình.
  Những chia sẻ của anh về giá trị đích thực của đời sống này đã giúp em nhận ra mình đang đi đúng hướng
  Cảm ơn anh!

  44
  • Kiệt

   Anh có cùng tâm trạng với em
   Cảm ơn anh Hiếu thật nhiều
   và chúc mừng vì em đã nhận ra

   6

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer